5,000 Người Ký, Xin Thái Lan Đừng Dẫn Độ Lý Tống Về Vn

28/12/200500:00:00(Xem: 5182)
Hơn 5,000 người đã ký thỉnh nguyện thư, và đơn xin đừng dẫn độ Lý Tống về Việt Nam đã được một văn phòng luật sư Quận Cam, Nam Calif., trình lên Tổng Lãnh Sự Thái Lan tại Nam California. Sau đây là lá thư thỉnh nguyện này.

Văn Phòng Luật Sư -- Ls. Nguyễn Duy Quốc Anh & Các Cộng Sự Viên

Ngày 20 Tháng 12 Năm 2005

Nơi Nhận:

Tòa Tổng Lãnh Sự Hoàng Gia Thái Lan Tại Los Angeles

611 N. Larchmont Blvd., 2nd Floor

Los Angeles, CA 90004

Kính gởi: Ngài Tổng Lãnh Sự

Trích Yếu: v/v: Thỉnh nguyện thư phản đối việc dẫn độ Ông Lý Tống trao cho Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Thưa Ngài Tổng Lãnh Sự,

Tôi xin phép tự giới thiệu: Tôi được Ủy Ban Vận Động Chống Dẫn Độ Lý Tống Đến Việt Nam, một ủy ban gồm 200 người thay mặt cho khoảng 5.000 thỉnh nguyện viên, được đề cử đại diện viết và đệ đạt thỉnh nguyện thư này. Thay mặt cho toàn thể thỉnh nguyện viên, tôi và Bác sĩ Nguyễn Xuân Vinh, Bác sĩ Y Khoa, ngày 31 tháng 08 năm 2005 đã đệ trình một thỉnh nguyện thư đến quý Tòa Tổng Lãnh Sự có chữ ký của hầu hết 5000 thỉnh nguyện viên phản kháng việc dẫn độ Ông Lý Tống đến Việt Nam.

Thỉnh nguyện thư khẩn này nhằm tóm kết và nhắc lại thỉnh nguyện thư của chúng tôi đệ trình ngày 31 tháng 08 năm 2005 vừa qua chưa được Chính phủ Thái Lan có hành động đáp ứng.

Thỉnh nguyện thư khẩn này trân trọng và khẩn thiết yêu cầu lập tức có hành động phóng thích Ông Lý Tống và trả về Mỹ ngay sau khi ông mãn án tại Thái Lan.

Căn bản của thỉnh nguyện thư này dựa trên nguyên tắc tiên thẩm của Luật Pháp dành cho luật pháp của Hoa Kỳ quyền tiền thẩm, trong khi luật pháp của Việt Nam chỉ hậu lai. Bởi Ông Lý Tống khi bị bắt là một công dân Mỹ đang sử dụng hộ chiếu Mỹ để bay đến Thái Lan với mục đích bị cáo buộc, là rải truyền đơn chính trị trên lãnh thổ Việt Nam; vì vậy Hoa Kỳ có ưu thế phân xử chiếu nguyên tắc ưu thế thời điểm (chronological primacy) xem Ông Lý Tống có vi phạm gì đến luật pháp của Hoa Kỳ vào lúc ông ấy rời Hoa Kỳ đến Thái Lan không.

Như tờ thông cáo báo chí của Tòa Đại Sứ Hoàng Gia Thái Lan ngày 07 tháng 03 năm 2001 phổ biến, thì "Mối giao hảo giữa Thái Lan và Hoa Kỳ đang rộng mở và tương đắc. Ngoài quyền lợi hợp tác phát triển kinh tế đang tăng trưởng, cả hai quốc gia còn hợp tác chặt chẽ với nhau trong các lãnh vực an ninh và phòng thủ. Hai nước có những cuộc thực tập quân sự chung mà không có căn cứ Mỹ nào đặt trên đất Thái Lan, cộng đồng người Mỹ ở Thái Lan cũng như cộng đồng người Thái Lan ở Mỹ sống trên đất nước của nhau thật an bình, tôn trọng luật pháp của nhau."

Như thông cáo báo chí này cũng đã nhấn mạnh, "hệ thống luật pháp Thái lan và Hoa Kỳ cần phải được duy trì và thi hành". Thỉnh nguyện thư khẩn này thỉnh cầu Chính phủ Thái Lan cần phải dành ưu thế thời điểm bất khả tranh luận cho luật pháp của Hoa Kỳ để lập tức dẫn độ Ông Lý Tống về Hoa Kỳ ngay sau khi ông ấy thi hành xong án tại Thái Lan.

Khi công nhận nguyên tắc tiền thẩm do ưu thế thời điểm cho luật pháp của Hoa Kỳ, Chính Phủ Thái Lan không cần phải đặt mình vào một vị thế phải xem xét nội dung và cách vận dụng đối với luật pháp Việt Nam. Hơn nữa cách đó sẽ dành cho Hoa Kỳ rộng quyền quyết định trong việc điều tra xem Ông Lý Tống có bị truy tố về một vi phạm luật pháp Mỹ nào hay không.

Hơn nữa, khi dựa vào ưu thế thời điểm của luật pháp Hoa Kỳ cho rằng nước Mỹ là điểm gốc nơi Ông Lý Tống có hành động có thể bị cáo buộc, sẽ làm cho mối quan tâm của Thủ Tướng Thái, Ông Chuan Leekpai, không còn dính líu nữa. Liên quan đến việc Thủ Tướng Chuan Leekpai nói sẽ dẫn độ Ông Lý Tống thẳng về Việt Nam vì sợ không làm như thế sẽ làm cho Việt Nam "tức giận". Khi giải quyết số phận của Ông Lý Tống dựa vào điểm xuất phát không chối cãi được của hành động có thể bị cáo buộc của Ông ấy, Chính phủ Việt Nam không có lý do căn bản nào để bất bình vì quyết định của chímh phủ Thái Lan căn cứ trên nguyên tắc tiên thẫm vì ưu quyền thời điểm không liên hệ gì đến nội dung luật pháp của nước nào.

Nếu văn phòng chúng tôi không nhận được thư phúc đáp về thỉnh nguyện thư này từ một đại diện thẩm quyền trước ngày 30 tháng 12 năm 2005, thì chúng tôi xin thông báo rằng sẽ có phản kháng được xảy ra bên ngoài các Sứ quán Thái Lan khắp Hoa Kỳ.

Trân trọng kính đệ trình,

Luật sư Nguyễn Duy Quốc Anh

Bản sao kính gởi: Ủy Ban Vận Động Chống Dẫn Độ Lý Tống Đến Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.