Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

5,000 Người Ký, Xin Thái Lan Đừng Dẫn Độ Lý Tống Về Vn

28/12/200500:00:00(Xem: 4725)
Hơn 5,000 người đã ký thỉnh nguyện thư, và đơn xin đừng dẫn độ Lý Tống về Việt Nam đã được một văn phòng luật sư Quận Cam, Nam Calif., trình lên Tổng Lãnh Sự Thái Lan tại Nam California. Sau đây là lá thư thỉnh nguyện này.

Văn Phòng Luật Sư -- Ls. Nguyễn Duy Quốc Anh & Các Cộng Sự Viên

Ngày 20 Tháng 12 Năm 2005

Nơi Nhận:

Tòa Tổng Lãnh Sự Hoàng Gia Thái Lan Tại Los Angeles

611 N. Larchmont Blvd., 2nd Floor

Los Angeles, CA 90004

Kính gởi: Ngài Tổng Lãnh Sự

Trích Yếu: v/v: Thỉnh nguyện thư phản đối việc dẫn độ Ông Lý Tống trao cho Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Thưa Ngài Tổng Lãnh Sự,

Tôi xin phép tự giới thiệu: Tôi được Ủy Ban Vận Động Chống Dẫn Độ Lý Tống Đến Việt Nam, một ủy ban gồm 200 người thay mặt cho khoảng 5.000 thỉnh nguyện viên, được đề cử đại diện viết và đệ đạt thỉnh nguyện thư này. Thay mặt cho toàn thể thỉnh nguyện viên, tôi và Bác sĩ Nguyễn Xuân Vinh, Bác sĩ Y Khoa, ngày 31 tháng 08 năm 2005 đã đệ trình một thỉnh nguyện thư đến quý Tòa Tổng Lãnh Sự có chữ ký của hầu hết 5000 thỉnh nguyện viên phản kháng việc dẫn độ Ông Lý Tống đến Việt Nam.

Thỉnh nguyện thư khẩn này nhằm tóm kết và nhắc lại thỉnh nguyện thư của chúng tôi đệ trình ngày 31 tháng 08 năm 2005 vừa qua chưa được Chính phủ Thái Lan có hành động đáp ứng.

Thỉnh nguyện thư khẩn này trân trọng và khẩn thiết yêu cầu lập tức có hành động phóng thích Ông Lý Tống và trả về Mỹ ngay sau khi ông mãn án tại Thái Lan.

Căn bản của thỉnh nguyện thư này dựa trên nguyên tắc tiên thẩm của Luật Pháp dành cho luật pháp của Hoa Kỳ quyền tiền thẩm, trong khi luật pháp của Việt Nam chỉ hậu lai. Bởi Ông Lý Tống khi bị bắt là một công dân Mỹ đang sử dụng hộ chiếu Mỹ để bay đến Thái Lan với mục đích bị cáo buộc, là rải truyền đơn chính trị trên lãnh thổ Việt Nam; vì vậy Hoa Kỳ có ưu thế phân xử chiếu nguyên tắc ưu thế thời điểm (chronological primacy) xem Ông Lý Tống có vi phạm gì đến luật pháp của Hoa Kỳ vào lúc ông ấy rời Hoa Kỳ đến Thái Lan không.

Như tờ thông cáo báo chí của Tòa Đại Sứ Hoàng Gia Thái Lan ngày 07 tháng 03 năm 2001 phổ biến, thì "Mối giao hảo giữa Thái Lan và Hoa Kỳ đang rộng mở và tương đắc. Ngoài quyền lợi hợp tác phát triển kinh tế đang tăng trưởng, cả hai quốc gia còn hợp tác chặt chẽ với nhau trong các lãnh vực an ninh và phòng thủ. Hai nước có những cuộc thực tập quân sự chung mà không có căn cứ Mỹ nào đặt trên đất Thái Lan, cộng đồng người Mỹ ở Thái Lan cũng như cộng đồng người Thái Lan ở Mỹ sống trên đất nước của nhau thật an bình, tôn trọng luật pháp của nhau."

Như thông cáo báo chí này cũng đã nhấn mạnh, "hệ thống luật pháp Thái lan và Hoa Kỳ cần phải được duy trì và thi hành". Thỉnh nguyện thư khẩn này thỉnh cầu Chính phủ Thái Lan cần phải dành ưu thế thời điểm bất khả tranh luận cho luật pháp của Hoa Kỳ để lập tức dẫn độ Ông Lý Tống về Hoa Kỳ ngay sau khi ông ấy thi hành xong án tại Thái Lan.

Khi công nhận nguyên tắc tiền thẩm do ưu thế thời điểm cho luật pháp của Hoa Kỳ, Chính Phủ Thái Lan không cần phải đặt mình vào một vị thế phải xem xét nội dung và cách vận dụng đối với luật pháp Việt Nam. Hơn nữa cách đó sẽ dành cho Hoa Kỳ rộng quyền quyết định trong việc điều tra xem Ông Lý Tống có bị truy tố về một vi phạm luật pháp Mỹ nào hay không.

Hơn nữa, khi dựa vào ưu thế thời điểm của luật pháp Hoa Kỳ cho rằng nước Mỹ là điểm gốc nơi Ông Lý Tống có hành động có thể bị cáo buộc, sẽ làm cho mối quan tâm của Thủ Tướng Thái, Ông Chuan Leekpai, không còn dính líu nữa. Liên quan đến việc Thủ Tướng Chuan Leekpai nói sẽ dẫn độ Ông Lý Tống thẳng về Việt Nam vì sợ không làm như thế sẽ làm cho Việt Nam "tức giận". Khi giải quyết số phận của Ông Lý Tống dựa vào điểm xuất phát không chối cãi được của hành động có thể bị cáo buộc của Ông ấy, Chính phủ Việt Nam không có lý do căn bản nào để bất bình vì quyết định của chímh phủ Thái Lan căn cứ trên nguyên tắc tiên thẫm vì ưu quyền thời điểm không liên hệ gì đến nội dung luật pháp của nước nào.

Nếu văn phòng chúng tôi không nhận được thư phúc đáp về thỉnh nguyện thư này từ một đại diện thẩm quyền trước ngày 30 tháng 12 năm 2005, thì chúng tôi xin thông báo rằng sẽ có phản kháng được xảy ra bên ngoài các Sứ quán Thái Lan khắp Hoa Kỳ.

Trân trọng kính đệ trình,

Luật sư Nguyễn Duy Quốc Anh

Bản sao kính gởi: Ủy Ban Vận Động Chống Dẫn Độ Lý Tống Đến Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.