Hôm nay,  
Việt Báo Online

Little Saigon Nhân Lên

03/05/200800:00:00(Xem: 4832)
Little Saigon Nhân Lên

Nhơn ngày Quốc Hận 30 tháng Tư, ở Little Saigon (Nam Cali), áo thun màu vàng có in cờ Việt Nam Cộng Hoà, có câu "Việt Nam Always in My Heart" (tạm dịch VN luôn ở trong tâm tôi) được nhiều đồng hương đấu tranh mặc trong các cuộc tụ họp đấu tranh.

Thực vậy  người Việt không sống được ở Việt Nam với CS Hà nội, thì Việt Nam sống với người Việt ở hải ngoại. Hai biểu tượng nhiều ý nghĩa của sự sống của nước Việt Nam là quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ và danh xưng Saigon thủ đô của Việt Nam Cộng Hoà. Hai biểu tượng này đang nhân lên, phát triễn  như danh xưng các hội đoàn đồng hương các tỉnh, các trường, các quân binh chủng, chánh đảng kỳ cựu  ngày càng đầy đủ như Việt Nam Cộng Hoà đang tái sinh ở hải ngoại vậy. Lý do  là:

Một, quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ là hồn thiêng sống núi VN đi theo phù hộ người Việt trên con đường di tản vô tiền khoáng hậu trong lịch sử VN. Một cuộc hành trình đầy gian lao nhưng cũng đầy vinh quang. Hồn thiêng sông núi VN đã vận lực cho trên 3 triệu người định cư trên ba châu, Au, Mỹ, Uc, ăn nên làm ra, học hành giỏi giang, cùng lý tưởng quốc gia  chung nhau chống chống Cộng, cảm thấy thuộc về nhau, liên đới với nhau trên phương diện địa lý và thế hệ, tạo thành một Việt Nam Hải Ngoại.

Nhờ tự do, dân chủ, nhờ đại đa số là thành phần ưu tú của VN Cộng Hoà, sức mạnh kinh tế, tổng sản lượng của ba triệu người VN hải ngoại tương đương với 84  triệu người trong nước VN bị CS tước đoạt tự do, dân chủ, nên quá nghèo. Sức mạnh chánh trị phát huy mạnh, quốc tế vận thành công, khiến Quốc Hội Liên Au nhốt chủ nghĩa CS vào viện bảo tàng tội ác cùng với Đức Quốc Xã. Vấn đề nhân quyền VN trở thành trở ngại trung tâm trong bang giao Washington và Hà nội.

Sức mạnh nhập nội thâm hậu, chuyển ánh sáng tư do, dân chủ, nhân quyền như lửa tam muội về quê hương, nước nhà VN, đốt hiện thân của điều ác là CS Hà nội,  giải thoát cho đồng bào trong nước khỏi nỗi sợ CS, lần hồi đứng lên đấu tranh đòi lại quyền bất khả tương nhượng của mình. Tiến trình tư do, dân chủ, nhân quyền VN là một qui  trình không thể đảo ngược, đã phát triển từ điểm sang diện, từ phẩm sang lượng.

Hai, danh xưng Saigon thủ đô của Việt Nam Cộng Hoà đi vào điạ danh của nước Mỹ, sư sống của xã hội Mỹ. Không ai người Việt hải ngoại nghĩ rằng Saigon đã mất. Saigon sống mãi trong lòng người Việt. CS chỉ nắm quyền cai trị ở Saigon nhưng quan nhất thời dân vạn đại. CS dùng cường quyền thay bằng tên Hồ chí Minh, là chuyện của CS. Chuyện của dân VN, trong ngoài nước, hoàn toàn khác. Người Việt ở Bắc, ở Nam, ở Trung trước hay sau 30-4-1975, đi Saigon vẫn nói đi Saigon. Người Việt hải ngoại đi về nước qua ngỏ Saigon vẫn gọi Saigon. Tên Thành phố Hồ chí Minh nằm chết cứng trên giấy tờ của CS mà thôi.

Ba, người Việt hải ngoại có tư do, dân chủ nên không để  VN và Saigon chỉ sống trong lòng thôi. Mà còn biến niềm thương, nỗi nhớ, biến kỷ niệm và thủ đô thành hiện thực nơi quê hương thứ hai. Phục sinh  danh xưng Saigon ngay trên quê hương mới ở Mỹ. Ở tiểu bang Cali có một cộng đồng Việt hải ngoại đông nhứt Mỹ, đông nhứt thề giới, chỉ sau cộng đồng Việt ở nước nhà đang  kẹt cứng  trong gọng kềm CS. Cộng đồng người Việt ở Nam Cali làm trước. Dành ưu tiên cho thủ đô Saigon khi xưa và phục hoạt sau này, chữ Little Saigon được cộng đồng Nam Cali chọn. Chánh quyền hợp thức hoá danh xưng  Little Saigon. Xa lộ Bắc Nam, ĐôngTây của Mỹ có bảng chỉ đường vào Little Saigon. Cảnh sát trưởng Westminster thành phố trong vùng  Little Saigon đã nói tầm quân trọng Little Saigon. Chẳng những Little Saigon ảnh hưởng đến toàn nước Mỹ mà nhiều nước trên thế giới nữa. Nên trên phương diện an ninh, trật tự, chánh quyền Liên bang rót kinh phí xuống mở thêm cơ sở cảnh sát có 5 thám tử thường trực để giúp cho Little Saigon luôn được an bình, tốt đẹp.

Vì người Mỹ của 50 tiểu bang hay người ngoại quốc ở các nước muốn tìm hiều lối sống người Việt, văn hoá VN, mà không đi VN đang bị CS thống trị, quá ô nhiểm, mất vệ sinh;  tham nhũng, rắc rối, bất an, thì đia chỉ quen thuộc và tốt nhứt là Little Saigon. Người Việt nơi đầy còn  giữ thuần chất Việt, chưa bị cộng sản hoá, ăn nói khoan thai, cử chỉ từ tốn, không bon chen, hỗn láo, gây hấn như  người CS ở Hà nội. Ngôn ngữ Việt, văn hoá Việt nơi đây tiếp nối dòng văn hoá nguyên gốc Việt từ Hán Nôm sang quốc ngữ. Nhứt là đồ ăn Việt nơi đây đượm quốc hồn quốc tuý Việt trong nghệ thuật nấu nướng, vệ sinh, sạch sẽ an toàn  theo tiêu chuẩn Mỹ nên vạn lần hơn ở VN. Ngon hơn ở VN nhờ chất liệu thịt cá, rau cải ở Mỹ toàn thứ chọn lựa, mắc bao nhiêu Mỹ cũng nhập cảng cho người dân ăn. Mà giá rất rẻ vì Mỹ tài trợ nông nghiệp, không đánh thuế nhiều nông ngư phẩm để ổn định giá hầu người dân ăn uống đầy đủ, bỗ dưỡng, ngon lành.

Bốn, nhưng phải nói cộng đồng người Việt ở Bắc Cali mới là những người đấu tranh kiên quyết để làm sống lại tên thủ đô của VN Cộng Hoà.  Phải chống lại nghị quyết của thành phố do cuộc vận động ngầm của những thành phần tài phiệt có dính líu làm ăn với CS Hà nội, một vài người dân cử đi ngược nguyện vọng của người dân, và sư gian trá của những văn kiện trưng dẫn. Phải biểu tình tràn ngập lãnh thổ, biểu tình dài ngày. Phải tuyệt thực lấy mạng sống thách thức thế lực chống lại nguyện vọng của đại đa số người Mỹ gốc Việt trong vùng. Nhưng chân lý vẫn là chân lý, chánh nghĩa vần là chánh nghĩa, Hoàng Thiên bất phụ hảo tâm nhân Việt, hồn thiêng sông núi VN hộ trì. Tên Little Saigon được thành phố công nhận ở Bắc Cali, ít nhất là ở bảng chaò mừng.

Sau cùng Little Saigon do công đồng người Việt Bắc Cali biến thành hiện thức, đem lại sự sống, đi vào sự sống. Tin vui, ngày 28 tháng Tư năm 2008, nhơn khi người Việt hải ngoại tưởng niệm ngày Quốc Hận, một bảng hiệu to lớn Welcome to Little Saigon được trương lên cao ngay khu Little Saigon ở đường Story, do đồng bào Việt ở Bắc Cali đấu tranh thắng lợi, chánh quyền địa phương công nhận Little Saigon. Đây là một nỗ lực âm thầm nhưng tích cực của  Công ty Việt Satellite, một đoàn quân ngày đêm lo gắn và bảo trì để truyền hình tiếng Việt của người Việt hải ngoại đến với gia đình người Việt ở Mỹ. Việt Satellite muốn bày tỏ sự yểm trợ  đối với  cộng đồng đã đấu tranh thắng lợi, danh xưng Little Saigon  được chánh quyền đia phương biểu quyết công nhận. Việt Satellite đã vận động với  hệ thống thống truyền hình vệ tinh lớn nhứt Mỹ là DIRECTV chấp thuận đài thọ cho một billboard quảng cáo lớn  để trên cao, trên đường Story Rd, ngay khu Little Saigon. Hàng chữ WELCOME TO LITTLE SAIGON to, màu rất nổi, chạy suốt bề dài của bảng được trân trọng để lên trên. Một đánh dấu Little Saigon đã đi vào sư sống trong cộng đồng VN, và xã hội Mỹ đa văn hoá, đa chủng tộc. Theo tìm hiểu, giá hàng tháng của bảng quảng cáo này DirecTV và Việt Satellite  phải trả cho công ty sơ hữu trụ và billboard là 3 000 Mỹ kim. Việt Satellite trong phạm vi yểm trợ có thể kéo dài ba tháng như tổ chức đã từng đưa hình LM Nguyễn văn Lý lên billboards nhiều nơi. Việc lưu giữ lâu hơn hay đổi mới bill board sau đó tùy ý đồng hương.

25/06/2019(Xem: 59)
Đất nước bị chia cắt 54 quả thực là thảm họa, nhưng thống nhất 75 là còn khốn nạn hơn.
25/06/2019(Xem: 341)
Người Mỹ gốc Á ngày càng đông tại California. Điều này không quyết định gì nhiều về bầu cử Tổng Thống, vì trong khi cử tri gốc Á ưa bầu cho các ứng cử viên Đảng Dân Chủ, truyền thống toàn tiểu bang cũng là Dân Chủ, nhưng các ghế Dân cử địa phương (như dân biểu liên bang) hẳn là có thể sẽ có nơi vẫn giữ được cho ứng viên Đảng Cộng Hòa.
25/06/2019(Xem: 121)
SAO PAULO - Thành phố lớn nhất Brazil tiếp đón cuộc tuần hành gọi là “Pride Parade” lớn bậc nhất thế giới của cộng đồng LGBT, gồm người đồng tính và người chuyển giới.
25/06/2019(Xem: 151)
GENEVA - Tổ chức mậu dịch thế giới WTO loan báo: 20 nền kinh tế phát triển nhất thế giới (là G-20) đã dựng chướng ngại mới giữa Tháng 10 và Tháng 5, ảnh hưởng các giao thương trị giá gần 336 tỉ MK.
25/06/2019(Xem: 108)
ROME - Thế vận hội Mùa Đông 2026 sẽ được tổ chức tại Italy, là lần thứ nhì trong 20 năm. ABC đưa tin : thành phố đôi Milan-Cortina thắng thầu. Đối thủ tranh thầu là thành phố Stockholm của Thụy Điển.
25/06/2019(Xem: 132)
BRUSSELS - Cảnh sát chống khủng bố của Bỉ cho hay đã bắt giữ 1 người đàn ông có mưu toan tấn công khủng bố tại Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở thủ đô Brussels vào Thứ Bảy tuần qua 22/06.
25/06/2019(Xem: 143)
PARIS - Tuần này, nước Pháp chuẩn bị chịu đựng 1 đợt nắng nóng khác thường dự báo trên 40 độ C, là kỷ lục Tháng 6.
25/06/2019(Xem: 389)
TEHRAN - Trong lúc loan báo Hoa Kỳ thất bại trong tấn công mạng, Iran ám chỉ có thể nhân nhượng trong thương lượng nếu chính quyền Trump giải tỏa trừng phạt, và đưa những đề nghị mới.
25/06/2019(Xem: 311)
BEIJING - Thuế phạt của chính quyền Trump là lý do sau cùng để các doanh nghiệp kỹ thuật Hoa Kỳ dời sản xuất từ Hoa Lục sang nước khác sau nhiều thập niên lệ thuật công lao động rẻ.
25/06/2019(Xem: 131)
2 người được cứu sống từ đống đổ nát ngày Thứ Hai 24/06 tại thành phố cảng Sihanoukviile của Cambodia. Tai nạn tại công trình xây dựng nhà 7 tầng của 1 Hoa kiều gây thiệt mạng 25 người và 25 người bị thương. Nhà sập trước bình minh, khi nhiều công nhân đang say ngủ.
25/06/2019(Xem: 143)
Phe đối lập Thổ Nhĩ Kỳ và giới truyền thông ủng hộ đã gọi chiến thắng của ứng cử viên Ekrem Imamoglu thuộc đảng Nhân Dân Cộng Hòa trong cuộc bầu cử thị trưởng Istanbul là một chiến thắng của nền Dân Chủ, trong cuộc bầu cử vào Chủ Nhật 23/06 vừa qua.
25/06/2019(Xem: 148)
Mexico đã bố trí gần 15,000 binh sĩ và Vệ Binh Quốc Gia tới biên giới giáp với Hoa Kỳ, theo tổng tham mưu trưởng quân đội cho biết hôm Thứ Hai -- thừa nhận họ đang giam giữ di dân là những người cố vượt biên sau khi chính sách khởi động cắt giảm, theo một phúc trình mới cho biết hôm Thứ Hai.
25/06/2019(Xem: 325)
TT Trump đang ký sắc lệnh hành pháp kêu gọi công khai hóa trước bởi các bệnh viện về giá thực sự đối với các cuộc thử nghiệm bình thường và các thủ tục giải phẫu để giúp giảm chi phí cao, theo các viên chức chính phủ cho biết hôm Thứ Hai.
25/06/2019(Xem: 308)
Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Dân Biểu Nancy Pelosi, Dân Chủ, California, hôm Thứ Hai nói rằng bà đã nói với Tổng Thống Donald Trump rằng việc vi phạm tình trạng di trú thì không đủ lý do để trục xuất một số người ra khỏi Hoa Kỳ.
25/06/2019(Xem: 348)
Vào ngày Thứ Hai 24/06, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ sẽ quyết định xem các công ty bảo hiểm có thể sử dụng $12 tỉ từ ngân sách liên bang từ chương trình Obamacare để chữa bệnh cho những người không có bảo hiểm do có tiền án bịnh hay không.
Tin công nghệ
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo phát ngôn viên của Google, công ty đã ngừng sản xuất hai mẫu tablet chưa ra mắt và sẽ không có thiết bị nào kế nhiệm cho chiếc Pixelbook Slate. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng nguồn lực và tập trung hơn vào dòng laptop Pixelbook.
Facebook đang có dự án cực kỳ tham vọng, tạo ra trật tự tài chính mới cùng dịch vụ tiền ảo Libra của hãng, hợp tác với 27 đối tác lớn như Visa, Uber, Mastercard, PayPal, Coinbase… Nhưng chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi Facebook công bố dự án mới, các nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng lo ngại. Khoảng giữa tháng 06/2019, nghị sĩ Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của nghị viện Mỹ đã lên tiếng cho biết Facebook nên ngừng phát triển Libra, và lôi danh sách scandal trong những năm qua của Facebook ra để biện luận cho ý kiến của bà
Hồi đầu năm 2019, HMD Global đã phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi người ta phát hiện ra một số chiếc Nokia 7 Plus gửi dữ liệu thiết bị về Trung Quốc. HMD đã lên tiếng xin lỗi về sự cố. Đến khoảng giữa tháng 06/2019, hãng đã đưa ra những giải pháp nhằm đảm bảo vụ việc không tái diễn.