Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tòa Xử Anh Lê Phước Tuấn: 1 Tháng Để Xét Là Con Lai

13/09/200500:00:00(Xem: 4748)
Arlington, VA.- (UBYTQPL) Trong khi chờ đợi phiên tòa hình sự kế tiếp xử về vụ đả thương viên chức CSVN cao cấp trong cuộc biểu tình chống phái đoàn Phan Văn Khải tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn hôm 21-6 vừa qua, anh Lê Phước Tuấn đã ra trình diện trước phiên hội luận sơ thẩm của tòa án Di Trú vào vào lúc 11 giờ 45 trưa ngày 8-9-2005 tại số 901 North Stuart Dr., Arlington, Virginia.
Theo bản cáo trạng do Sở Di Trú đệ nạp tại phiên tòa hội luận sơ thẩm do ông Paul Wickham Schmidt ngồi ghế chánh thẩm, anh Lê Phước Tuấn bị buộc tội bạo hành gia đình xảy ra hồi năm 1998 tại tiểu bang California trong khi anh chỉ có thẻ xanh thường trú. Theo luật di trú, thường trú nhân vi phạm tội như thế có thể bị trục xuất về nguyên quán. Anh Tuấn, do đó, có thể bị trả về Việt Nam.
Lên tiếng biện hộ mạnh mẽ cho Lê Phước Tuấn, nữ luật sư Parastoo Zahedi cho rằng tuy chưa có quốc tịch Hoa Kỳ, nhưng anh Tuấn mang trong người huyết thống của công dân Mỹ vì anh là con của một quân nhân Thủy Quân Lục Chiến Mỹ đã hy sinh tại chiến trường Việt Nam trước đây.
Bà yêu cầu thẩm phán Schmidt cho tạm hoãn vụ án ít nhất thêm một tháng nữa để bà có thể sưu tập đầy đủ bằng chứng về tình trạng con lai của thân chủ mình ngõ hầu trình tòa trong phiên xử kỳ tới.
Cuối cùng, thẩm phán Schmidt đã đồng ý cứu xét về tình trạng huyết thống Hoa Kỳ của anh Tuấn trong phiên xử được ấn định vào sáng ngày 20-10 sắp tới tại cùng địa điểm.

Đây là phiên xử đầu tiên về di trú dành cho anh Lê Phước Tuấn, người được xem là một chiến sĩ trong cuộc tranh đấu vì tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam, sau khi anh được tại ngoại hầu tra hôm 11-7 với số tiền bảo chứng do tòa án Di Trú ấn định là 30.000 Mỹ kim. Vụ xử này hoàn toàn không liên quan gì tới cáo buộc hình sự dành cho anh.
Theo giới thông thạo về luật pháp Hoa Kỳ, nếu tòa án Di Trú có đủ bằng chứng về tình trạng huyết thống Hoa Kỳ của anh Tuấn, anh có thể được tha bổng về vi phạm di trú trong phiên tòa sắp tới.
Về vụ án hình sự, hôm 10-8 vừa qua, anh Tuấn đã cương quyết không nhận tội trước phiên hội luận sơ thẩm của U.S. District Court và quan tòa dự thẩm Alan Kay đã quyết định chuyển hồ sơ nội vụ cho bồi thẩm đoàn cứu xét trong phiên xử kỳ tới.
Cũng theo giới am tường luật pháp Hoa Kỳ, trong trường hợp bồi thẩm đoàn quyết định không xử án hình sự, anh Tuấn sẽ được hoàn toàn trắng án; ngược lại, nếu họ buộc tội hình sự cho anh thì tòa án Di Trú cũng dựa theo đó mà tái xử vụ vi phạm di trú của anh.
Đại diện Ủy Ban Yểm Trợ Quỹ Pháp Lý có mặt trong phiên hội luận sơ thẩm của tòa án Di Trú gồm có ông Lê Quyền và cô Lữ Anh Thư. Họ sẽ tiếp tục theo dõi các phiên xử kế tiếp để kịp thời loan báo chi tiết cho đồng hương và đồng thời ráo riết tìm kiếm tài liệu để cung cấp cho luật sư biện hộ của anh Tuấn.
Mặt khác, UBYTQPL dự trù đúc kết tài chánh trong phiên họp vào tuần tới để quyết định chấm dứt gây Quỹ Pháp Lý nếu đã có đủ ngân khoản để trang trải cho vụ án.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.