Hôm nay,  

Hamas Đủ Ghế Lập Chính Phủ Bị Fatah, Israel Dọa Cô Lập

28/01/200600:00:00(Xem: 5364)
RAMALLAH - Israel đã loại bỏ khả năng điều đình với Hamas trong khi đảng Fatah thất cử không nhận tham gia chính phủ liên hiệp với Hamas - đó là những bước đầu cô lập tổ chức vũ trang Hamas và gây đình trệ tiến trình hòa đàm Trung Đông.

Hoa Kỳ và Liên Hiệp Au Châu loan báo rằng Hamas sẽ không tổ chức được 1 chính quyền hợp thức trừ phi từ bỏ ý định tiêu diệt Israel. Quyền Thủ Tướng Olmert của Israel ra tuyên cáo cho biết nhà nước Israel sẽ không thương thuyết với chính phủ Palestine ngay cả khi 1 phần của chính phủ ấy là 1 tổ chức khủng bố vũ trang hô hào tiêu diệt Israel.

TT Bush nói rõ "Nếu căn bản của các người là hủy diệt Israel thì có nghĩa là các người không là 1 đối tác trong hòa bình". Những tuyên bố tương tự phát ra từ những vùng khác của thế giới. Tính theo luật, Hamas không cần Fatah để thành lập chính phủ, vì đã thắng 76 trong 132 ghế QH - Fatah chỉ chiếm 43 ghế.

Thủ Tướng Qorei và Nội Các đã từ chức để nhường chỗ cho tân chính phủ. Hàng ngàn cảm tình viên của Fatah tuần hành từ sáng sớm Thứ 6, bắn súng lên trời, đòi các lãnh tụ từ chức, trong khi ủng hộ quyết định đứng ngoài chính quyền Hamas. Chủ đề tranh cử của Hamas là diệt tham nhũng - lãnh tụ Mahmoud Zahar tuyên bố rằng Hamas dự định thanh lọc hoàn toàn chính quyền.

Một số phân tích gia tin rằng thắng lợi bầu cử sẽ buộc Hamas hòa dịu, nhưng 1 số khác sợ rằng họ sẽ thay đổi cuộc sống của người Palestine theo hướng diễn giải khắt khe đạo Hồi.

Sự nổi dậy của Hamas chắc chắn sẽ là 1 vấn đề trong cuộc tổng tuyển cử cuối Tháng 3 của Israel. Ông Olmert, quyền Thủ Tướng Israel, cũng là quyền lãnh tụ của đảng Kadima, cần phải trấn an cử tri rằng ông có đủ quyết tâm để đối phó với những thử thách mới từ các thủ lãnh của Hamas.

Nhân cơ hội này, trong 1 cuộc họp chuẩn bị vội vã của đảng Likud, đối thủ chính trị của ông là cựu Thủ Tướng Natanyahu thuộc phe hữu, báo động điều ông gọi là sự tái sinh của Hamas có quan hệ với Iran và mang hình ảnh Taleban. Dù vậy, Israel vẫn hàng ngày giao tiếp với thẩm quyền Palestine trong cuộc sống của người Palestine ở vô số lãnh vực, từ điện, nước cho đến giấy thông hành cho người bệnh Palestine qua lãnh thổ Israel điều trị, cũng như hoạt động của các trạm kiểm soát biên giới. Khi Hamas nắm quyền, những tiếp xúc diện đối diện như thế không thể tránh được.

* Cựu TT Carter: Các Nhà Lãnh Đao Hamas Nên Suy Nghĩ Lại

RAMALLAH - Cựu TT Hoa Kỳ Jimmy Carter là 1 thành viên trong đoàn quan sát quốc tế theo dõi cuộc tổng tuyển cử ngày Thứ Tư của người Palestine. Ông nói ông không thể không đồng ý với TT Bush về triển vọng quan hệ với Hamas, kể cả chính quyền mới do Hamas chỉ đạo, nếu Hamas giữ chủ trương tiêu diệt Israel.

Theo ông Carter, nếu chính quyền mới thuộc quyền chỉ đạo của Hamas chấp nhận giải pháp 2 nước cùng tồn tại, tôn trọng các đường biên giới năm 1967, thì đó là bước tiến quan trọng mà Hoa Kỳ mong đợi. Cựu TT Hoa Kỳ dự kiến rằng sau khi Hamas nắm Bộ nội vụ, tức là chịu trách nhiệm về hòa bình và an ninh, nghĩa là tiêu trừ bạo động, đó lại là 1 bước tiến nữa theo hướng đúng. Ông Carter kết luận: các nhà lãnh đạo nên suy nghĩ về các định hướng kể trên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.