Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Đặc Biệt Gửi Đến Thủ Tướng Phan Văn Khải

23/06/200500:00:00(Xem: 4735)
LTS. Dưới đây là lá thư của bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi đã được một người trung gian trao tận tay Thủ Tướng Phan Văn Khải vào đêm Thứ Ba trong buổi tiếp tân ở khách sạn Mayflower.

Washington, D.C. Ngày 19 tháng 6 năm 2005

Doctor Nguyễn Xuân Ngãi
Member, The National Heart, Lung and Blood Advisory Council
National Institutes of Health (NIH)
Department of Health and Human Services (DHHS)
Bethesda, MD 20892-7940
Phone: 408-971-8441, fax: 408-295-6547
Email: ngainguyen@aol.com

Thư đặc biệt gửi đến Thủ Tướng Phan Văn Khải

Hoan nghênh Thủ Tướng đến Hoa Kỳ. Rất tiếc tôi và Thủ Tướng không gặp nhau vào dịp này, do đó, tôi viết thư này gửi đến Thủ Tướng.

Là một thành viên trong Ban Cố vấn y tế của Tổng Thống Bush, ngoài công việc y tế bình thường phục vụ cho xã hội Hoa Kỳ, lúc nào tôi cũng quan tâm đến các chương trình viện trợ y tế cho thế giới, nhất là đối với nhân dân Việt Nam, như việc viện trợ cho chương trình phòng chống và chữa trị bệnh liệt kháng cho nhân dân Việt Nam hiện nay. Tôi tin rằng trong tương lai sẽ có nhiều chương trình viện trợ của Hoa Kỳ dành cho Việt Nam về nhiều lãnh vực, lớn hay nhỏ là tùy thuộc ở sự quan hệ giữa hai chính phủ.

Nhân dịp Thủ Tướng viếng thăm Hoa Kỳ và chứng kiến một quốc gia có nền dân chủ tiên tiến, tôi có vài điều tâm huyết muốn chia sẻ đến Thủ Tướng:

1. Như Thủ Tướng đã biết, tôi là Phó Chủ Tịch của Đảng Nhân Dân Hành Động. Hiện nay chính phủ của Thủ Tướng còn đang giam giữ một số không nhỏ tù chính trị và tôn giáo tại Việt Nam, trong đó đa số là cán bộ đảng viên Đảng Nhân Dân Hành Động. Tôi mong rằng Thủ Tướng sẽ bàn thảo với các đồng chí lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam để trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị và tôn giáo đang bị giam tại Việt Nam. Việc bắt giam các tu sĩ hay những người của đảng đối lập ôn hòa như thế là không đúng với pháp lý, đạo lý hay hợp với quy luật xã hội công bằng, dân chủ.

2. Thủ Tướng đang kêu gọi đoàn kết dân tộc, trong đó có chính phủ, đồng bào ở cả trong và ngoài nước là một kêu gọi cần thiết, vì nhân dân và chính phủ có đoàn kết thì đất nước mới phát triển được toàn diện. Nhưng vấn đề là, đã từ lâu nay, chính phủ của Thủ Tướng không thực hiện xã hội công bằng, dân chủ như đã hô hào mà đã làm cho nhân dân Việt Nam nản lòng và không thể tin tưởng vào lời kêu gọi của Thủ Tướng. Do thực tế đó, để hóa giải vấn đề, việc Thủ Tướng cần kêu gọi, thúc bách thực hiện bầu cử tự do và công bằng là thiết yếu. Việc thực hiện xã hội công bằng, dân chủ đáng lẽ đã phải thực hiện từ lâu, vì đó chính là những gì đã quy định trong điều 3 hiến pháp và phù hợp với công ước quốc tế. Bầu cử tự do và công bằng cũng là điều mà nhân dân Việt Nam ở cả trong và ngoài nước đang trông chờ ở Thủ Tướng thực hiện từng ngày.

Đây là thời điểm của Thủ Tướng, Thủ Tướng đang có cơ hội để làm nên lịch sử, một trang sử vẻ vang cho dân tộc, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, để lại tiếng thơm cho hậu thế. Thủ Tướng không nên để đến khi hết chức, hết quyền rồi mới lên tiếng thì đã quá muộn như trương hợp của cựu Thủ Tướng Võ Văn Kiệt và nhiều cựu lãnh đạo trong đảng Cộng sản Việt Nam.

Đó là đôi điều tâm huyết của tôi đối với đất nước của chúng ta đặc biệt gủi đến Thủ Tướng. Tôi chúc Thủ Tướng gặp nhiều may mắn trong chuyến thăm viếng này.

BS Nguyễn Xuân Ngãi

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.