Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Homeless Mỹ Được “Chân Quê” Việt-nam Lì-xì & Tặng Quà Tết 2016

12/02/201616:55:00(Xem: 9720)

HOMELESS MỸ ĐƯỢC “CHÂN QUÊ” VIỆT-NAM LÌ-XÌ &

TẶNG QUÀ TẾT BÍNH-THÂN (2016)
.

Tác-giả:  Diamond Bích-Ngọc
.

Vừa từ xứ-sở của những con Đại-Thử (Kangaroo) trở về California là tôi phải tất-bật lo đi chợ mua hoa quả, thực-phẩm cúng Giao-Thừa và cúng Tổ-Tiên cho ba ngày Tết Nguyên-Đán.

Kỳ đãi tiệc Homeless mùa Giáng-Sinh vừa qua, phu-quân tôi đã hứa với họ là sẽ trở lại trung-tâm mang thực-phẩm, quà bánh và lì-xì cho tất-cả nhân dịp Tết Âm-Lịch (Lunar New Year); cũng vì lời hứa này mà suốt mùng 1 Tết phải loay-hoay cả ngày để gói-ghém bánh trái cũng như bỏ tiền mới vào phong bao lì-xì cho hơn 150 người vô-gia-cư.  Dù rất tỉ-mỉ và hơi cực, nhưng nghĩ đến những nụ cười, ánh mắt vui tươi của họ khi được quà là chúng tôi liền quên hết vất-vả, mệt nhọc trong ngày đầu năm Tết Âm-Lịch.

C:\Users\DBN\Pictures\Gift4Homless.Feb.9.2016.1A.png C:\Users\DBN\Pictures\Gift4Homless.Feb.9.2016.1.png

Tiền lì-xì mới toanh và quà bánh, trái cây, nước ngọt cho hơn 150 Homeless được gia-đình Chân-Quê trao tặng.


.

Lúc đầu, chúng tôi dự định lì-xì và phát quà cho Homeless vào mùng 1 Tết; nhưng rồi người điều-hành Homeless Shelter xin chuyển qua chiều mùng 2 (tức thứ Ba 9 tháng 2.  Dương-Lịch).  Thật tình-cờ (Coincident) khi phu-quân tôi bỗng chợt nhớ ra đúng ngày này 37 năm trước, lần đầu tiên chàng được đặt chân lên vùng đất hứa Hoa-Kỳ.


Ngược dòng thời-gian, sau chuyến vượt biển kinh-hoàng, nhạc-sĩ Thái-Nguyên được tạm-trú khoảng 1 năm ở đảo Tanjun Pinang, Indonesia (Nam-Dương) và rồi đậu phỏng-vấn, “Cao-Ủy-Liên-Hiệp-Quốc” cho anh đi Mỹ.  Ngày 9 tháng 2, năm 1979, theo đoàn người tỵ-nạn bay đến Seattle, tiểu-bang Washington (WA) để làm thủ-tục trước khi định-cư chính-thức tại thành-phố Duluth, Minnesota.


Cũng tại phi-trường Seattle, WA.  Nhạc-sĩ Thái-Nguyên đã được một mục-sư (Lutheran) đón tiếp và trao tặng $10US; dù lúc ấy ngôn-ngữ Anh-Văn bị giới-hạn nhưng anh vẫn nói lời cảm-ơn đến vị chủ chăn khả-kính ấy, đồng thời chàng cũng tự nhủ rằng:  “Mình sẽ bắt đầu sự-nghiệp tại Hoa-Kỳ từ $10US này đây!”


Thế rồi mấy chục năm bôn-ba xứ người cứ vô-tình trôi qua, anh phải dấn thân đi làm từ những công việc lao-công ở nhà vệ-sinh của Duluth Saint Luke Hospital rồi đến lau sàn tiệm Coney Island Hot Dogs (sau giờ đóng cửa)… Để lãnh nhận những đồng lương khiêm-nhường hầu nuôi gia-đình ở Mỹ lẫn Việt-Nam; cùng lúc phải đi học vất-vả (ngáp ngắn, ngáp dài trong lớp) mong lấy được tấm bằng tốt-nghiệp kỹ-sư ngành cơ-khí trường University of Minnesota.  


Cuộc đời anh cũng như bao nhiêu thân-phận tỵ-nạn Việt-Nam khác, dù phải trải qua nhiều thăng-trầm, gian-nan, vất-vả nhưng luôn cố-gắng vươn lên để được thành nghiệp, thành danh.  


Câu chuyện về $10US bắt đầu sự-nghiệp của nhạc-sĩ Thái-Nguyên như một khúc phim quay chậm nhưng rất rõ trong tâm-trí chúng tôi hôm nay; làm sao không khỏi nghẹn-ngào khi nhìn thấy những đôi bàn tay của người Homeless đưa ra đón nhận phong bao đỏ lì-xì và gói quà bánh nhân mùng 2 Tết Bính-Thân (đúng kỷ-niệm 37 năm ngày phu-quân tôi được tái-sinh – ‘Reborn’ nơi xứ người).  Xúc động nhất là cảnh một bà Mỹ Homeless dìu người bạn mù lòa cùng lứa tuổi bước đi và rất, rất nhiều thanh-niên, thiếu-nữ trẻ cùng các cụ ông, cụ bà bệnh-hoạn khác phải ngồi trên xe lăn.  


Nhìn xuống dòng người Mỹ Homeless thứ-tự xếp hàng, phụ-nữ đi trước, nam giới đi sau để lên nhận thực-phẩm.  Bỗng dưng tôi liên-tưởng đến nghịch-lý của xã-hội Hoa-Kỳ, vì Super Bowl tối Giao-Thừa (7 tháng 2, 2016) vừa qua ở Levi’s Stadium vùng vịnh San Francisco.  Người Mỹ cũng xếp hàng thứ-tự khi vào xem trận đấu; nhưng khác ở chỗ là họ phải trình vé với giá tiền mỗi ticket thấp nhất khoảng $5,000US và trung bình một đầu người cho thức ăn, nước uống, chi phí hôm ấy là $151.92cents (Link:  http://profootballtalk.nbcsports.com/2016/02/11/super-bowl-fans-spent-151-92-each-on-food-drink-stuff/)...


blank  blank

Sau khi ăn tối ở tầng dưới, hơn 150 Homeless thứ tự xếp hàng nhận quà và $ lì-xì từ gia-đình “Chân Quê”.

.

Nhạc-sĩ Thái-Nguyên đã không quên kể lại cho mọi người nghe về kỷ-niệm $10US anh nhận được ngày đầu tiên đặt chân lên đất Mỹ; để họ biết rằng gia-đình “Chân Quê” đã có lần Vô-Gia-Cư và Vô-Tổ-Quốc – “Homeless and Countryless”.  Phu-quân tôi cũng có lời nhắn-nhủ rằng: “Chúng tôi mong các bạn hãy cố-gắng vươn lên, mạnh dạn vượt qua những khó-khăn trước mắt.  Nhất là cần phải tránh xa những tệ-nạn ma-túy, hút chích, rượu chè nghiện-ngập.  Hãy làm lại cuộc đời càng sớm càng tốt.  Mong Ơn Trên luôn phù-hộ và ban tràn đầy nghị-lực cho tất-cả các bạn trong ngày Tết Nguyên-Đán Việt-Nam hôm nay!”


Dường như những Homeless Mỹ đều cảm-nhận được tấm chân-tình giữa người “Cho” và kẻ “Nhận” nên họ cùng đồng loạt vỗ tay trong nước mắt rưng rưng, có nhiều người đã khóc rất chân thành khi bắt tay từ-giã chúng tôi!


blank  blank

Những gói quà bánh, trái được “Chân Quê” gói ghém tình-thương trao tặng người Homeless Tết Bính-Thân.

.

Chợt nhớ đến lời vàng ngọc của Mẹ Teresa (Calcutta); người mà tôi nguyện nối gót suốt đời đi theo trên bước đường thiện-nguyện:


“We ourselves feel that what we are doing is just a drop in the ocean. But the ocean would be less because of that missing drop." 


“Chúng tôi cảm thấy việc làm của mình chỉ bằng một giọt nước nhỏ xuống lòng đại-dương.  Nhưng biển dù có bao la cũng sẽ thiếu vắng nếu không có giọt nước đó rơi xuống!”

.

Thêm một câu nói nữa của Mẹ Teresa mà tôi vô cùng tâm-đắc; nhất là mỗi khi có dịp đãi tiệc, phát quà cho người Homeless ở Hoa-Kỳ hoặc trên bước đường chia xẻ tình-thương đến những thương-phế-binh QL/VNCH hoặc những người bệnh tật, đói nghèo bất hạnh suốt từ Bắc, xuyên Trung đến miền Nam - Việt-Nam.  Xin viết lại đây để trao tặng cho tất-cả những ai có tâm lòng thiện-tâm nhân mùa Tết Bính-Thân 2016


"Intense love does not measure, it just gives." – “Tình-yêu sâu đậm không có thước đo, chỉ là những công việc biết cho đi mà thôi.”


www.diamondbichngoc.com

(California, viết trong ngày mùng 5 Tết Bính-Thân – Mùa Chay 2016; trước ngày về VN làm từ-thiện.)

.
.

Ý kiến bạn đọc
13/02/201603:40:34
Khách
Bài viết cảm động nhất mà tôi đoc vào dịp Tết .
Nguyện xin Thiên Chúa ban phước và trả công vì tấm lòng nhân ái của anh chị .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.