Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Tq Chậm Lại, Kéo Ghì Toàn Cầu

11/07/200400:00:00(Xem: 4271)
BEIJING (Bloomberg) - Cuối cùng rồi Trung Quốc cũng đang có ảnh hưởng kinh tế mà nhiều người tiên đoán từ lâu. Năm ngoái, sức bùng nổ kinh tế của Hoa Lục đã chiếm 1/6 sức tăng kinh tế toàn cầu. Bây giờ thì nền kinh tế chậm hơn, nhưng quốc gia đông dân nhất địa cầu này có thể đang ghìm lại sức tăng kinh tế toàn cầu.
Nỗ lực của Thủ Tướng Oân Gia Bảo khi làm nguội sức tăng Trung Quác về khoảng 7% từ tốc độ 9.1% năm ngoái có thể sẽ cắt đi sức tăng toàn cầu một nửa điểm trong năm 2005 và cắt đi sức tăng kinh tế Châu Á tròn một điểm bách phân, theo lời Stephen S. Roach, kinh tế trưởng tại Morgan Stanley & Co. ở New York.
Roach nói trong cuộc phỏng vấn, "Thấy trước mắt rồi đó. Khi nền kinh tế Hoa Lục bây giờ nhảy mũi, Châu Á - và có thể phần còn lại của cả thế giới - có thể dính bệnh cảm cúm liền."
Sự chậm lại của Hoa Lục thấy rõ chứng cớ trong thị trường nguyên liệu - commodity, loại hàng bán sỉ, giao liền hay giao ở tương lai, loại hàng có thå chế biến hay bán lại -- theo lời John Mothersole, kinh tế gia của Global Insight Inc. tại Lexington, Massachusetts. Giá hàng nguyên liệu tăng vọt 40% trong suốt năm 2003 và trong 4 tháng đầu 2004, tức là mức nhảy vọt cao nhất trong 9 năm, phần lớn vì Trung Quốc mua các sản phẩm như thép, đồng, kền và dầu, theo lời Mothersole.
Giá hàng năm nay, như được đo lường bởi Chỉ Số Vật Liệu Kỹ Nghệ của Global Insight, hiện đã giảm 12% từ các đỉnh cao hồi tháng tư "và sự trì chậm tại Hoa Lục là phần lớn gây ra hiện tượng này," theo lời Mothersole.
Giá vận tải hàng đã tăng hơn 3 lần kể từ cuối năm 2002 cho tới hết 6 tuần lễ đầu của năm 2004, một phần bởi vì lượng Trung Quốc mua hàng đã giảm 45% kể từ tháng 4, dựa trên Chỉ Số Baltic Dry, một đơn vị đo lường giá vận chuyển hàng bán số lượng lớn.

Nguyên khởi chỉ vì Oân Gia Bảo đã ra lệnh chặn bớt việc cho vay đối với các kỹ nghệ, kể cả kỹ nghệ thép, xe hơi và địa ốc mà chính phủ nói là đang tăng trưởng quá mau. Ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng đã tăng số lượng tiền mặt mà các nhà băng phải đưa qua một bên làm trữ kim cao gấp ba lần kể từ tháng 9.
Hãng xe Nhật Bản Toyota Motor Corp., hãng xe lớn nhất Châu Á, hài lòng trước nỗ lực Trung Quốc ghìm lại sức tăng kinh tế sau khi giá hàng và giá vận chuyển đều tăng, Giám Đốc Quản Trị Yoshimi Inaba nói, "Sức tăng phải từ từ rồi, thế nên cả thế giới phải cần thời gian điều chỉnh."
Kinh tế Trung Quốc bây giờ đã đủ lớn để ảnh hưởng tới cả Châu Á và thế giới. Khối lượng mậu dịch thế giới tại Trung Quốc đã tăng tới khoảng giữa 6% và 7% -- gần 3 lần mức độ thập niên trước - năm ngoái Trung Quốc trở thành nước nhập cảng nhièu thứ ba của thế giới, chỉ thua Mỹ và Đức.
Donald Straszheim, cựu kinh tế trưởng ở Merrill Lynch và bây giờ là chủ tịch Straszheim Global Advisors tại California, nhận xét, "Bây giờ thì Trung Quốc đã là siêu cường kinh tế lớn thứ nhì thế giới, trên đường thách đố Hoa Kỳ."
Nhưng nếu tính bằng tổng sản lượng quốc dân, kinh tế Trung Quốc vượt hơn 1.4 ngàn tỉ đô năm ngoái, qua mặt Ý Đại Lợi để thành nền kinh tế lớn thứ 6 thế giùơi, theo lời Quỹ Tiền Tệ Thế Giới. Nhưng mức tăng sản lượng kỹ nghệ Trung Quốc năm ngoái tới khoảng gấp 8 lần của Hoa Kỳ, theo kinh tế gia Roach.
Hiện thời Trung Quốc tiêu thụ 40% sản lượng xi măng thế gới năm 2003, 31% tổng số than đá toàn cầu, 30% quặng sắt, 27% thép, 25% lượng nhôm aluminium, và 7% dầu thô toàn cầu, theo một bản nghiên cứu do Roach thực hiện.
Còn xuất cảng sang Trung Quốc chiếm tới 32% sức tăng xuất cảng Nhật Bản, 36% của Nam Hàn và 68% của Đài Loan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.