Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq: Dò Ra Địa Đạo Khổng Lồ Có Bếp, Nhà Tắm, Máy Lạnh...

06/06/200500:00:00(Xem: 4561)
Saddam Hussein Sẽ Bị Xử 12 Tội Danh
BAGHDAD - Lực lượng Hoa Kỳ và quân chính phủ hành quân phối hợp ở Latifiyah ở hướng nam Baghdad báo cáo đã bắt 108 tình nghi du kich Sunni, và ở hướng tây sư đoàn 2 TQLC Hoa Kỳ khám phá 50 vũ khí cùng với cac kho cất giấu đạn dược trong 4 ngày ở tỉnh Anbar.
Theo tin quân sự 1 cơ sở nổi dậy bị khám phá mà loạn quân sử dụng mới đây là 1 công sự ngầm quy mô có khu ăn ở điều hòa không khí, trang bị quân sự kỹ thuật cao kể cả kính nhìn đêm.
TQLC mô tả công sự ngầm ở Karmah, 50 dặm phía tây Baghdad có chiều rộng 170 yard và dài 275 yard, gồm 4 phòng ở đầy đủ tiện nghi, bếp có đồ ăn tươi, 2 phòng tắm và máy điều hòa không khí.
Cac phòng khac chứa vũ khí và đạn dược, gồm súng cối, hỏa tiễn, đạn trọng pháo, mặt nạ, địa bàn, kính nhìn đêm, quân phục và máy điện thoại di động.
Ở Latifiyah, 20 dặm phía nam Baghdad, lựïc lượng Hoa Kỳ và quân chính phủ mở chiến dịch Tia Chớp từ 1 tuần lễ - trong luc quân bản xứ ở tuyến đầu tảo thành vùn bán thôn dã, rõ ràng quân Mỹ vẫn là chủ lực.
Sau 2 giờ tiến quân, quân Mỹ tỏ ý quan ngại về vùng cỏ cao trong khi viên chỉ huy Iraq cũng ngần ngại tung quân vào, sợ bị phục kich - Tướng al-Ekabi nói "Chúng tôi cần trực thăng và bộ binh Hoa Kỳ".
Quân Mỹ đã huấn luyện vệ binh Iraq trong cac tháng qua, cố thuyết phục Tướng Ekabi. Tướng Ekabi chỉ tiến lên trong 1 đoàn xe hùng hậu sau 1 cuộc họp riêng với các viên chỉ huy Mỹ. Chiến dịch Tia Chớp đang được quan sát để lượng giá khả năng của lực lượng bản xứ, yếu tố chính trong chiến lược rút lui hơn 2 năm sau ngày lãnh tụ Saddam Hussein bị hạ bệ.
Bộ Trưởng nội vụ Bayan Jabr loan báo ít nhất 700 tình nghi du kích đã bị bắt ngoài 28 tên bị hạ. Theo trung tá Michael Infanti, kể từ hôm Thứ Tư, ít nhất 221 tình nghị bắt bắt. Không rõ con số này có bổ túc cho loan báo của Bộ Trưởng Jabr hay không.

Sáng sớm chủ nhật, 1 nữ cảnh sát bị bắn chết ở quân Amin thuộc khu tây Baghdad - cac tay súng và 1 xe chạy qua vãi đạn vào chiếc xe của nữ cảnh sát.
Hôm Thứ 7, cảnh sát tổn thất 2 chết 4 bị thương khi trạm kiểm soát của cảnh sát trên đường nối liền Mosul và Tal Afar bị tấn công. 4 cảnh sát khac bị thương vì mìn trên đường đến tiếp cứu. 1 nhân vật tình nghi là thủ lãnh khủng bố ở miền bắc đã bị lực lượng Mỹ - Iraq bắt ở Mosul. Y tên là Mullah Mahdi bị bắt cùng với 1 người anh em, 3 người Iraq khac và 1 người A Rập. Tướng al-Obeidi cho biết Mahdi có liên lạc với "quân đội Ansar al-Sunnah", và không tiết lộ thêm.
Quân đội Ansar al-Sunnah là nhóm khủng bố đáng sợ nhất và có liên hệ với tình báo Syria.
Lãnh tụ Saddam Hussein có thể đối diện 500 nội dung truy tố, nhưng cac công tố viên sẽ chỉ chú trọng vào 12 vụ có đầy đủ tài liệu, gồm vụ tấn công hơi độc hàng ngàn người thiểu số Kurd ở miền bắc hồi Tháng 3-1988 trong luc chính quyền xúc tiến cac chuẩn bị để có thể bắt đầu xét xử trong 2 tháng, mặc dù nhật kỳ chưa được quyết định.
Phát ngôn viên của Thủ Tướng Jaafari khẳng định rằng vụ án Saddam Hussein sẽ bắt đầu nội 2 tháng - theo phát ngôn viên Laith Kuba, không có phản đối về thời điểm ấy trong khi chủ trương của chính phủ là xét xử Saddam càng sớm càng tốt.
Phát ngôn viên Kuba không kể ra 12 tội danh truy tố, nhưng ông Saddam đã bị đưa ra tòa ngày 1-7-2004 và được thông báo về cac tội danh, gồm cac vụ thả bom hơi độc tại Halabja, giết đối thủ chính trị, xâm lăng Kuwait năm 1990 và đàn áp cac cuộc nổi dậy của dân Kurd và phe hệ phái Shi'ites năm 1991.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.