Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chúng Ta Suýt Thắng

03/05/200500:00:00(Xem: 4567)
Đúng vậy. Chúng ta suýt nữa là thắng lớn rồi, suýt nữa là Đảng CSVN phải cuốn gói theo chân Lê Chiêu Thống mà chạy sang Bắc Kinh tị nạn. Thật vậy, đó là theo các hồ sơ vừa giải mật của Moscow thì như thế.

Có thật là thành trì tự do dân chủ VNCH đã từng có đủ sức để đánh bại đạo quân tiên phong của “ba dòng thác cách mạng, hai mặt trận và bốn mâu thuẫn” CSVN hay không" Đúng vậy, đúng là có cơ hội như thế. Chỗ này cũng nên giành một phút mặc niệm cho tất cả chiến binh 2 Miền và đồng bào hai bên dòng Bến Hải đã hy sinh trong cuộc chiến vừa qua, trước khi bàn về sử liệu. Chiến tranh lúc nào cũng đau đớn cả, nhất là khi cả nước bị xô vào làn sóng đầu “triều dâng cách mạng” mà các nước chia đôi tương tự như Hoa Lục, Bắc Hàn, Đông Đức đang còn cẩn trọng để yên đóái với Đài Loan, Nam Hàn, Tây Đức trong khi chờ xem thử nghiệm cách mạng của Hà Nội ra sao.

Bây giờ thì lỡ rồi, cuộc chiến đã đổi bản chất, không còn tính cách sinh tử nữa, vì không còn dòng sông ngăn đôi nữa và Chiến Tranh Lạnh cũng đã biến mất, nhưng tự thân đã thành cuộc chiến để đòi dân chủ, đòi đa đảng, đòi các quyền căn bản của con người.

Các thông tin dưới đây dịch từ bài “The War We Could Have Won” (Cuộc Chiến Chúng Ta Có Thể Đã Thắng) của Stephen J. Morris, trên báo New York Times hôm 2-5-2005. Tác giả Morris là nhà nghiên cứu tại Đại Học John Hopkins, đang viết một cuốn sách về Cuộc Chiến Việt Nam trong thời Nixon.

Giải thích phổ biến nhất trong các sử gia và nhà báo về thất bại của Mỹ trong Cuộc Chiến VN là các lãnh tụ Hoa Kỳ hiểu nhầm các lãnh tụ Bắc Việt dưới ánh sáng Chiến Tranh Lạnh như là các tên cộng sản nguy hiểm. Họ lý luận, Mỹ đang chống lại 1 phong trào dân tộc với hỗ trợ của đa số dân. Trong cái nhìn này, Nam VN là sản phẩm của ngoại quốc và bị lãnh đạo bởi 1 thiểu số thành thị mà không có ủng hộ từ cơ sở. Như thế, VNCH không thể thắng nổi, dù có giúp đỡ từ nửa triệu lính Mỹ và hàng trăm tỉ đô viện trợ.

Các chứng cớ lịch sử thực ra cho thấy trái với quan điểm đơn giản đó. Người ta nhầm lẫn nhìn VNCH thời 1950s và đầu 1960s và bỏ lơ tính chuyển động bản chất cuộc chiến và các bước chuyển hóa của xã hội Miền Nam VN, đặc biệt là khi cải cách ruộng đất với chính sách Người Cày Có Ruộng.

Thực tế, số lượng nông dân Nam VN chiến đấu cho Sài Gòn vẫn đông hơn bên phe chiến đấu cho Hà Nội. Việt Cộng một cách căn bản đã thảm bại đầu năm 1972, và đó là lý do vì sao Bắc Việt tung ra cuộc tấn công quy ước hồi cuối tháng 3 năm đó. Trong Cuộc Tổng Tấn Công Phục Sinh năm 1972 (phía Sài Gòn thì gọi là Mùa Hè Đỏ Lửa) -- tức là lúc tung ra chiến dịch lớn nhất của cuộc chiến -- quân đội VNCH có thể giữ gìn tất cả trong 44 tỉnh lỵ, chỉ trừ Quảng Trị, nơi sau đó được chiếm lại vài tháng sau. Quân VNCH dựa vào không yểm Hoa Kỳ trong suốt cuộc chóáng đỡ này.

Nếu Mỹ cung cấp cùng sự yểm trợ đó năm 1975, thì VNCH đã không sụp đổ mà có thể kết quả đã tương tự như 1972. Nhưng vì bọn phản chiến áp lực trên Quóác Hội Mỹ, đặc biệt là thêm cú xì căng đan Watergate, đã làm viện trợ Mỹ bị cắt năm 1974. Côäng thêm thế giới khủng hoảng dầu hỏa và cuộc lạm phát tại Mỹ 1973-1974, nên VNCH không thể được giúp gì hơn.

Ngay cả thầy của Hà Nội, Liên Xô, cũng tin là chiến thắng quân sự của CSVN kể như rất khó xảy ra. Các chứng cớ trong văn khố Đảng CS Xô Viềt (CSXV) cho thấy là cho tới 1974, thì các nhà ngoại giao và phân tích gia quân báo Xô viết không bao giờ tin là Bắc Việt có thẻå chiến thắng ở chiến trường. Chỉ có nỗ lực ngoại giao và chính trị mới có thể thành công. Moscow nghĩ rằng chính phủ VNCH đủ mạnh để tự vệ với viện trợ Hoa Kỳ.

Các cựu tham tán sự vụ Xô Viết ở Hà Nội trong thời 1970s nói với tôi ở Moscow hồi cuối năm 1993 rằng khi người ta nhìn vào các lực lượng phân bố, không ai tiên đoán là Miền Nam có thể thua. Cho tới 1975, Moscow không chỉ bị hớp hồn bởi ý chí chính trị và sức mạnh quânsự Hoa Kỳ, mà cũng rõ ràng là không có ý muốn tham chiến chống Mỹ vì Việt Nam.

Trong các phúc trình nội bộ bí mật, các nhà ngoại giao Xô Viết tại Hà Nội thường xuyên than phiền về sự tráo trở gian xảo của Bắc Việt, những người giấu kế hoạch chiến lược đối với đàn anh đang viện trợ. Trong 1 phúc trình 1972 gửi về Moscow, đại sứ Liên Xô than phiền là mặc dù Thống Tướng Pavel Batitsky, Tư Lệnh Phòng Không Xô Viết, mới thăm Hà Nội trước đó trong năm, và đã hoàn tất bản hiệp ước quân viện lớn, các lãnh tụ Bắc Việt không hề thông báo cho ông về thời điểm tung ra Cuộc Tổng Tấn Công Phục Sinh.

Điều cũng rõ ràng trong các hồ sơ văn khố Xô Viết là Bắc Việt có nhiều âm mưu hơn là thống nhất đất nước: Các lãnh tụ CSVN tự nhồi sọ nhau về nghĩa vụ quốc tế về cách mạng ý thức hệ -- không chỉ thống nhất VN dưới lá cờ CSVN, mà còn phải tiếp trợ cho các chiến thắng của người CS ở các nước khác. Họ tự thấy họ là lính tiền phong của cách mạng thế giới ở Đông Nam Á và mong muốn giúp người CS anh em ở Cam Bốt, Lào, Thái Lan và các nơi khác.

Văn khố mật Xô Viết cũng cho thấy là sau khi cuộc chiến kết thúc 1975, Hà Nội đã sử dụng một phần kho súng đạn Hoa Kỳ họ chiếm được ở Miền Nam để hỗ trợ cho cách mạng CS khắp thế giới. Năm 1980, một số vũ khí này được chở xuyên qua Cuba để tới El Salvador. Hành vi này là từ quyết tâm tin sâu vào nghĩa vụ quốc tế của ý thức hệ Mác-Lê.

May mắn cho thế giới là Michael Gorbachev đã góp phần làm cho đế quốc Liên Xô và dây chuyền sau đó là Đông Âu sụp đổ. Nếu không có các biến động ở vùng đất xa này, và cũng nếu không có các đổi mới sau đó của Đặng Tiểu Bình ở Trung Quốc, vùng đất Phương Bắc mà dân tộc VN nhiều thế kỷ từng bắt chước theo, thì chưa chắc gì Việt Nam đã có các bước mở cửa để hội nhập như ngày nay.

Đó, bạn thấy đó. Suýt nữa là chúng ta thắng... Mọi chuyện thực sự lỡ rồi, cũng không vãn hồi được nữa. Thêm nữa, hòa bình là cái phước của nhân loại, và tự do dân chủ là hạnh phúc, là giấc mơ đẹp nhất của loài người... Tuy chúng ta đã trả giá quá đắt cho hòa bình, nhưng cũng là một cơ hội để thống nhất, y hệt như một thiếu nữ xinh đẹp Miền Nam bị tên cán bộ răng đen mã tấu hiếp dâm. Vấn đề bây giờ là tương lai của một VN thống nhất. Lịch sử có những bí hiểm của nó. Nhưng cuộc chiến để dân chủ hóa, để đa đảng đa nguyên chắc chắn là toàn dân phải thắng, vì sẽ tới lúc mà toàn dân đứng lên đòi có quyền được tự do ứng cử, bầu cử, tự do báo chí, tự do phát biểu, tự do xuất bản, tự do tôn giáo. Không có gì cản được hướng đi này của nhân loại, khi sóng thần toàn cầu hóa thúc bách guồng máy cai trị hiện nay từng bước gay gắt.

Xin chúc lành cho các thế hệ mai sau. Hãy tin rằng, thế hệ chúng tôi sẽ không để cho thế hệ các em phải đau khổ vì thiếu vắng tự do dân chủ, những gì rất mơ hồ, không thấy rõ nhưng thực sự lại cần như khí trời....

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.
Thị phần của Huawei trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu có thể sẽ sụt giảm về mức chỉ còn 4% trong 2021 - một cú sụt giảm nghiêm trọng với nhà sản xuất đã từng dẫn đầu trong lĩnh vực vào mùa hè năm 2020.