Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tin Úc Châu

04/04/200500:00:00(Xem: 4657)
Tin Úc Châu
ÔNG MARK LATHAM BÁO THÙ CÁC BẠN ĐỒNG NGHIỆP LAO ĐỘNG!
ÚC ĐẠI LỢI: Trong một cuốn sách sẽ được phát hành trong năm nay, cựu Thủ lãnh Lao động Mark Latham đặt nghi vấn tính chất thành thật trong những điều đảng đã nói về sự thất cử của ông ta. Ông Latham sẽ trình bầy câu chuyện của mình về cuộc tranh cử trong một cuốn sách được viết bởi ký giả Bernard Lagan, có tựa đề là The Loner: Inside a Labour Tragedy.
Được biết ông Latham sẽ đặt vấn đề phương cách hành động bởi các viên chức chịu trách nhiệm cho cuộc tranh cử về hai vấn đề chính: lãi suất và thời gian ông ta làm thị trưởng thành phố Liverpool. Một người đã đọc bản thảo của cuốn sách này cho biết rằng: “Có rất nhiều điều mà ông Latham nghĩ là không đúng. Ông ta có một quan điểm rất mạnh mẽ về những gì đã sai lầm, tại sao chúng sai lầm và ai là người chịu trách nhiệm cho những sai lầm này.”
Các nhân vật cao cấp trong đảng Lao động đã biết về nội dung của cuốn sách này và đã sẵn sàng để phản bác các lý lẽ của ông Latham. Cuốn sách này sẽ được phát hành trong tháng Bẩy bởi nhà sách Allen and Unwin. Ký giả Lagan đã đề nghị viết một cuốn sách khi ông Latham được chọn làm thủ lãnh đảng trong tháng Mười Hai, 2003. Chính ông Latham đã gợi ý cuốn sách này nên là một “câu chuyện nội bộ”, và hai người thảo luận với nhau mỗi tháng một lần, trong suốt năm. Và hai người đã làm theo đúng sự thỏa thuận này.
Ông Lagan, một cựu ký giả của tờ The Bulletin, đã không gặp ông Latham kể từ khi đảng Lao động bị thất cử trong ngày 9 tháng Mười, nhưng có nói chuyện và “liên lạc hạn chế” kể từ khi ông Latham rời khỏi Quốc hội. Ông Lagan là một trong số rất ít người có sự liên lạc với ông Latham. Lãnh tụ Lao động Kim Beazley vừa xác nhận rằng ông vẫn chưa được liên lạc bởi người cựu đồng nghiệp.
Cách đây hai tuần lễ tờ Daily Telegraph tiết lộ ông Beazley đã viết thơ gửi tới ông Latham, đề nghị tổ chức một buổi lễ để vinh danh ông ta. Thế nhưng cho tới nay ông Beazley vẫn chưa nhận được sự hồi đáp. Ông Beazley cho biết: “Tôi viết một lá thư ngắn, chỉ để nói rằng tôi muốn tổ chức một bữa dạ tiệc chia tay thật tươm tất cho ông ấy, thế nhưng ông ấy đang có các vấn đề riêng.”
Thứ Bẩy tuần trước đảng Lao động đã giữ được vùng Werriwa trong một cuộc bầu cử phụ, 61 ngày sau khi ông Latham tuyên bố từ giã chính trường bởi chứng viêm tuyến tụy “nguy hiểm đến tính mạng”. Các nguồn tin Lao động cho biết ông ta đang sống trong căn nhà ở vùng tây nam Sydney, chờ đợi thêm một trận đau trầm trọng khác, có thể xảy ra trong tương lai gần hoặc trong 20 năm tới. Được biết một cuốn sách khác cũng sẽ được phát hành trong năm nay về những năm đảng Lao động trong vị thế Đối lập kể từ năm 1996. Cuốn sách có tựa là “Lost It”, được viết bởi ký giả Annabel Crabb.

BỘ TRƯởNG GIA CƯ JOE TRIPODI BỊ TỐ CÁO LÀ “Kẻ HÈN NHÁT”!
NSW: Con trai của chủ nhân trung tâm thương mại bị đóng cửa Orange Grove đã tố cáo Bộ trưởng Gia cư Joe Tripodi là một “kẻ hèn nhát, đã không dám can thiệp khi ông ta biết những gì đúng”. Nicholas Gazal, một giám đốc của Gazcorp, đã ra làm nhân chứng trước ủy ban Độc lập Chống Tham nhũng (ICAC).
Khi được hỏi phải chăng anh ta cảm thấy người cha Nabil Gazal chủ nhân của Gazcorp- đã bị phản bội bởi ông Tripodi, Nicholas trả lời: “Tôi không nói là phản bội, nhưng tôi gọi ông ấy là kẻ hèn nhát. Ông ấy không phản bội chúng tôi. Ông ấy đã không đâm sau lưng chúng tôi. Ông ấy đã không can thiệp khi biết những gì đúng và những gì ông ta đã nói với chúng tôi. Tôi nhận thấy ông ấy là một kẻ hèn. Tôi nghĩ nó cho thấy rõ bản chất của người đàn ông này.”
Nicholas Gazal trả lời các câu hỏi từ ông David Hammershlag, luật sư đại diện cho công ty thương mại Westfield, về những lời khẳng định được đưa ra bởi ông Tripodi rằng Phụ tá Bộ trưởng Quy hoạch thành phố Diane Beamer đã nói với ông rằng Thủ hiến Bob Carr đã ra lệnh bà ta từ chối đơn xin tái phân vùng của trung tâm thương mại này, một quyết định có lợi cho tổng giám đốc Westfield Frank Lowy. Lúc đó bà Beamer sắp đưa ra quyết định về việc sửa đổi luật lệ môi trường địa phương nhằm cho phép trung tâm thương mại này tiếp tục mở cửa.
Các ông Nabil Gazal, kiến trúc sư Frank Mosca, luật sư Joseph D’Agostino đại diện cho Gazcorp và Sam Bargshoon đã ký vào các bản khai hữu thệ, xác nhận ông Tripodi đã nói với họ rằng ông Carr muốn đóng cửa trung tâm thương mại Orange Grove, một quyết định có lợi cho Westfield. Ông Tripodi một mực nói rằng đã chẳng bao giờ nói như vậy.
Nicholas Gazal cũng đã tố cáo luật sư D’Agostino đã không hoàn toàn thành thật trong bản khai hữu thệ này. Trong một bản tuyên bố được gửi tới ICAC, ông Nicholas tố cáo ông D’Agostino đã làm bản khai hữu thệ của ông ta trở nên bớt gay gắt hơn bởi vì lo ngại về những ảnh hưởng sâu xa cho ông Tripodi. Nicholas nói thẳng rằng: “Tôi nghĩ ông ấy đang nói dối.” Khi được hỏi có còn nói chuyện với ông D’Agostino không, Nicholas trả lời: “Có. Ông ấy vẫn là người bạn và luật sư của tôi. Tôi xem ông ấy là một luật sư tốt.”

XÌ-CĂNG-ĐAN “ĐỔI TÌNH DỤC LẤY TIN TỨC THUẾ VỤ”!
ÚC ĐẠI LỢI: Một cuộc điều tra đang được tiến hành về lời tố cáo “đổi tình dục lấy tin tức” trong một chi nhánh của Sở Thuế Vụ ÚC (ATO). Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) đang điều tra lời tố cáo nhiều nhân viên thuế vụ đã nhận dịch vụ tình dục từ các gái điếm tại một nhà chứa để đổi lấy các tin tức mật. Một cựu nhân viên AFP, người đã làm việc cho Sở thuế, đã bị bắt và buộc tội. Người đàn ông 45 tuổi này bị buộc tội tiết lộ các tin tức về ngành kỹ nghệ thuốc lá bất hợp pháp trị giá nhiều triệu đô-la ở Victoria. Ông ta bị cho là đã nhận dịch vụ tình dục tại một nhà chứa Melbourne để đổi lấy các tin tức mật về thuế vụ.
Vụ xì-căng-đan này tập trung quanh một chi nhánh ATO ở Melbourne. Nhân viên điều tra thuế vụ 45 tuổi này đã bị bắt trong tháng qua, và sẽ xuất hiện ở Tòa Sơ thẩm Melbourne cùng với một người đàn ông 35 tuổi từ Patterson Lakes, người bị buộc tội hối lộ để có được tin tức thuế vụ. Một số các nhân viên thuế vụ khác ở Melbourne vẫn đang bị điều tra.
Các lời tố cáo tham nhũng đã làm chấn động cơ quan thuế vụ này, nơi đang nỗ lực tối đa để chống lại kỹ nghệ thuốc lá lậu. Không rõ ban quản trị của nhà chứa này có nhận được bất cứ lợi ích trực tiếp nào từ các tin tức tiết lộ này hay không. Được biết nhân viên thuế vụ bị buộc tội này đã rời khỏi chức vụ trong năm ngoái, và một số trát khám xét được thực hiện tại một số căn nhà, và các tài liệu tài chánh đã bị kiểm tra tỉ mỉ. Các hồ sơ điện toán cũng đã bị kiểm tra trong việc tìm kiếm chứng cớ buộc tội.
Một phát ngôn viên của AFP cho biết cuộc điều tra hỗn hợp giữa AFP, Victoria Police và ATO vẫn đang tiếp tục. Tuy nhiên bà ta từ chối bình luận về câu hỏi có bất cứ nhân viên thuế vụ nào khác đã bị buộc phải từ chức hay không. Ngành kỹ nghệ thuốc lá bất hợp pháp làm Chính phủ Liên bang thất thoát khoảng $300 triệu đô-la một năm tiền thuế.
Hiện có các lời tố cáo rằng tội ác có tổ chức có một ảnh hưởng rất mạnh mẽ trong ngành kỹ nghệ bất hợp pháp này, và những người làm ăn hợp pháp đang đòi hỏi chính phủ phải hành động để kiểm soát tệ nạn này. Trong năm 2003, một cảnh sát viên làm việc trong cuộc điều tra bí mật nhắm vào các hoạt động buôn bán thuốc lá bất hợp pháp đã bị bắn chết khi ông ta chặn một chiếc xe hơi ở khu vực phía bắc tiểu bang Victoria.

TƯ GIA CủA BỘ TRƯởNG VANSTONE BỊ NGƯỜI BIỂU TÌNH BAO VÂY
ADELAIDE: Hôm thứ sáu tuần qua, hàng trăm người tranh đấu cho người tÿ nạn đã tập trung biểu tình trước cửa nhà Bộ trưởng Di Trú Amanda Vanstone ở thành phố Adelaide, đòi hỏi phải chấm dứt việc giam giữ những người tầm tÿ. Khoảng 300 người biểu tình đã tràn ngập con đường đầy cây xanh này và bị ngăn chặn bởi các hàng rào cảnh sát, một số nhân viên cảnh sát cũng đã chiếm giữ những vị trí thuận lợi trên nóc nhà của Thượng nghị sĩ Vanstone.
Cuộc biểu tình phản đối này là một trong các cuộc biểu tình xảy ra cuối tuần qua tập trung vào Trung tâm Baxter, nơi giam giữ những người tầm tÿ ở phía bắc Nam Úc. Hàng trăm người biểu tình đã cố đến gần trung tâm Baxter, nhưng họ bị ngăn chặn bởi các trạm cảnh sát ở cách xa trung tâm khoảng 3 cây số. Tại cuộc biểu tình ở Adelaide, cảnh sát đã dựng lên hàng rào cản chung quanh nhà của Thượng nghị sĩ Vanstone và ngăn ngừa những người biểu tình lọt vào phạm vi giới hạn 20 mét gần căn nhà này. Người ta không biết vị Bộ trưởng có mặt ở nhà hay không trong suốt thời gian 90 phút xảy ra cuộc biểu tình, khi mà những người biểu tình hô to các khẩu hiệu và giương cao các tấm áp phích phản đối.
Cảnh sát đã khuyến cáo những người biểu tình tại Trại giam Baxter không được bạo động. Tuy nhiên những người tranh đấu cho người tầm tÿ nói rằng sự khuyến cáo của cảnh sát rốt cuộc là lời đe dọa, và họ cho biết sẽ cố đến gần trung tâm Baxter hơn nữa trong cuối tuần này. Ông Ian Rintoul, phát ngôn nhân của nhóm Refugee Action Coalition, phát biểu rằng: “Cuộc biểu tình phản đối này sẽ diễn ra rất ôn hòa miễn là cảnh sát tôn trọng quyền dân chủ để thể hiện sự phản đối của chúng tôi, và không có hành động đe dọa chúng tôi. Chúng tôi có ý định nói lên quan điểm của chúng tôi tại ngay hàng rào của trung tâm Baxter, và sẽ không cảm thấy thỏa mãn nếu cảnh sát cố giữ chúng tôi cách xa 3 cây số.”
Kế hoạch của đoàn biểu tình là tạo ra rất nhiều tiếng động để những người tầm tÿ bị giam giữ có thể nghe thấy và biết họ có được sự ủng hộ từ cộng đồng dân chúng Úc. Đoàn người biểu tình sẽ đánh trống, thổi còi, thả diều, thả bong bóng và nhiều hình thức phản đối khác. Ông Rintoul tố cáo rằng “Chính phủ đã cố tình giấu trung tâm Baxter trong sa mạc, do đó nó không được dân chúng và giới truyền thông chú ý đến. Lý do mà họ thực hiện các cuộc biểu tình là để thu hút sự chú ý đến tội ác trong sa mạc này”.

TAY TRỐNG NỔI TIẾNG CủA ÚC TỰ TREO CỔ TRONG MỘT CÔNG VIÊN!
MELBOURNE: Paul Hester, tay trống rất cừ của ban nhạc Crowed House, bị tìm thấy nằm chết trong một công viên hôm Chủ Nhật vừa qua. Hester, 46 tuổi, cha của hai đứa con gái, đã không trở về nhà sau khi dẫn hai con chó đi bộ trong buổi tối thứ Bẩy. Cảnh sát sau đó đã tìm thấy thi thể của anh ta trong công viên Elsternwick, một nơi rất gần nhà ở Melbourne. Họ nói rằng không có tình huống khả nghi nào cả trong cái chết của Hester.
Các cựu thành viên của Crowded House, ca sĩ Neil Finn và người hát giọng ca trầm Nick Seymour, đã bị choáng váng bởi thảm kịch này. Từ Luân Đôn, Finn đã nói với tờ The Daily Telegraph rằng: “Tôi bị tan nát cả cõi lòng bởi đã mất một trong những người bạn thân nhất”. Finn đang trong chuyến lưu diễn với người em trai tên Tim, và sắp trình diễn tại Royal Albert Hall ở Luân Đôn, nhưng có lẽ sẽ đình lại cuộc trình diễn này để bay trở về Melbourne.
Khi tin tức về cái chết của Hester lan truyền khắp hòn đảo Cockatoo Island Festival, ca sĩ Tim Roger đã viết một bài hát để tỏ lòng kính trọng tay trống này. Các thành viên của Split Enz và Crowded House đã được liên lạc bởi Peter Green, từ phòng làm việc của Finn. Ông Green, một người bạn lâu năm của Hester, nói rằng: “Tôi không thể tưởng tượng được một ngày buồn bã hơn ngày hôm nay.” Ông cho biết Paul Hester, người rất thích nói đùa trên sân khấu, tỏ ra rất phấn chấn trong thời gian gần đây: “Như tất cả chúng ta, Paul có những lúc buồn bã và những thời gian rất vui vẻ và hạnh phúc.”
Hester thôi chơi cho ban Crowded House trong năm 1994, nhưng đã trở thành một tay trống đánh thuê rất nổi tiếng, chủ quán cà-phê và là người dẫn chương trình rất được ưa thích của MusicMax Sessions trên Foxtel, Hester cũng chơi trống cho Split Enz từ 1983 tới 1984. Anh ta sống ở Elwood một vùng bờ biển rất thơ mộng của Melbourne- với người bạn gái, Mardi Sommerfeld, và hai đứa con gái, 10 và 8 tuổi. Ông Green đã bác bỏ sự suy đoán trong giới âm nhạc rằng Hester đang bị bệnh nặng khi qua đời. Ông nói rằng: “Paul đã chẳng bao giờ nói bất cứ gì về điều đó, và tôi chẳng bao giờ đã nghe anh ấy bị bất cứ bệnh tật nào.”
Các nhân vật tên tuổi trong giới âm nhạc đang thương xót cho một tay trống tài hoa, người chơi trong ban nhạc Crowded House, rất nổi danh trong thị trường Hoa Kỳ với bài hát “Don’t Dream It’s Over” trong năm 1987. Ông Peter Green nói rằng: “Chúng tôi đã mất đi một người bạn thân nhất, một trái tim của Crowded House. Tôi không biết Paul yêu thương các đứa con nhiều như thế nào, nhưng tôi biết anh ấy yêu quý cuộc sống nhiều như thế nào. Những người đã từng làm việc chung với Paul đều cảm thấy rất đau buồn. Neil Finn muốn trở về nhà, nhưng chúng tôi thúc giục anh ấy hãy ở Luân Đôn để trình diễn vì Paul.”
Paul Hester được sinh ra và lớn lên ở Melbourne. Người cha là ông Mulga Mike Hester, một ca sĩ dân ca nổi tiếng, và người mẹ là bà Ann, một tay trống nhạc jazz. Hester gia nhập ban nhạc Split Enz trong năm 1983, và rồi với Neil Finn thành lập Crowded House.
*Tin mới nhất: Các chi tiết mới nhất về cái chết của tay trống Paul Hester, và vụ chia tay mới đây với người bạn gái mà anh ta hy vọng kết hôn, vừa được tiết lộ. Các người bạn cho biết tay trống của ban nhạc Crowded House đã không gặp may mắn trong cuộc sống tình cảm, đầu tiên là sự chấm dứt cuộc tình lãng mạn với người mẹ của hai đứa con gái và rồi chia tay với cô ca sĩ Tân Tây Lan, Kashan, người mà anh ta hoạch định làm đám cứơi trong tháng Năm.
Thế nhưng Hester đã không cho thấy bất cứ dấu hiệu buồn khổ nào, về các cuộc chia tay này, khi anh dắt hai con chó đi bộ buổi tối thứ Sáu. Anh ta được tìm thấy buổi trưa thứ Bẩy sau khi tự treo cổ trên một cành cây trong công viên. Các nhân viên cứu thương đã được gọi đến công viên Elstern- wick, và họ đã nỗ lực trong 20 phút để làm hồi sinh anh ta, nhưng đã quá trễ.

TRIỆU PHÚ BÁN XE HƠI BỊ MẤT TÍCH
SYDNEY: Một chủ bãi bán xe hơi nổi tiếng ở Sydney bị mất tích, chiếc 4WD Porsch của ông ta được tìm thấy ở vùng The Gap buổi tối Chủ Nhật, và được biết ông ta là chủ cũ của một người bán xe bị giết chết trong năm ngoái. Người cựu nhân viên của ông Bob Ljubic tại American Imports ở Sydney, ông Franco Mayer, bị bắn chết ngay trong phòng làm việc của một bãi bán xe ở Guildford năm ngoái.
Vụ hành quyết táo bạo giữa ban ngày ông Mayer xảy ra chỉ hai ngày trước khi Industrial Relations Commission xét xử một đơn kiện về hợp đồng làm việc không công bằng, được nạp bởi ông Mayer chống lại công ty của ông Ljubic. Nếu thắng kiện, ông Mayer có thể được bồi thường tới $200,000 đô-la.
Ông Ljubic, 44 tuổi, lần cuối cùng được nhìn thấy rời khỏi căn nhà ở Willoughby trong chiếc Porsche Cayenne mầu đen vào khoảng 9 am ngày thứ Tư. Ông ta hoạch định đến gặp một người bạn thương gia ở khu vực North Sydney về một chiếc Ferrari bị đụng. Cảnh sát đã ngay tức khắc thành lập một nhóm đặc nhiệm để tìm kiếm ông Ljubic. Chiếc Porsche 4WD trị giá $130,000 của ông ta đã được cảnh sát lấy đi, ngay chỗ nó bị vứt bỏ, để xem xét. Gia đình ông Ljubic và các bạn đồng nghiệp nói rằng ông ta là một người rất thương yêu vợ và đứa con trai, và họ tin chắc ông không tự sát.
Các thám tử điều tra vụ giết chết ông Mayer ngày 31 tháng Năm năm ngoái, cho biết họ đang điều tra các kẻ tình nghi nhưng không biết có bất cứ ai chịu trách nhiệm cho vụ hành quyết này không. Sát thủ bắn chết ông Mayer thương gia này mắc nợ như chúa chổm- vẫn chưa bị bắt và cảnh sát đã chẳng bao giờ đưa ra tên tuổi của bất cứ ai tình nghi.
Ông Michael Wood, giám đốc bãi bán xe Mosman Automobiles của ông Ljubic, nói rằng người chủ của ông ta là người rất yêu thương vợ và đứa con trai 13 tuổi. Được biết ông Ljubic làm chủ một số bãi bán xe hơi ở khắp Sydney. Trong tháng Mười năm ngoái, một kẻ lừa đảo đã dùng một tấm ngân phiếu giả để mua một chiếc xe thể thao Lamborghini mầu cam rất hiếm trị giá $415,000 từ bãi bán xe Mosman. Cảnh sát đã tịch thu chiếc xe này ở Yagoona chỉ ba tiếng đồng hồ sau khi bán. Ông Wood cho biết cuộc hẹn được định trước của ông Ljubic về chiếc Ferrari bị đụng buổi tối thứ Tư không có gì đáng hoài nghi, bởi nó là rõ ràng là chuyện làm ăn.
Tin mới nhất: Cảnh sát đang chờ đợi kết quả thử nghiệm DNA và hồ sơ răng để biết xác chết của một người đàn ông được vớt lên từ dưới biển Sydney hôm thứ Hai có phải là nhà triệu phú bán xe hơi bị mất tích hay không. Cảnh sát cho biết xác chết này đã ở dưới nước một số ngày, và bị tan rã đến mức không thể nhận diện bằng mắt. Cảnh sát vẫn không khẳng định xác chết này có phải là ông Bob Ljubic hay không.
Chiếc xe của ông ta được tìm thấy bị vứt bỏ ở vùng The Gap tại Watson’s Bay sáng sớm Chủ Nhật. Mặc dù The Gap là nơi nổi tiếng thường xảy ra các vụ tự tử, gia đình của ông Ljubic nói rằng ông ta là người vui thú cuộc sống gia đình và chắc chắn đã không tự kết liễu mạng sống của mình.

MỘT PHỤ NỮ CẮM TRẠI BỊ CHẾT KHI TÉ VỰC SÂU 50 THƯỚC
NSW: Một phụ nữ đã té xuống một vực sâu hơn 50 mét trong một chuyến cắm trại, sau khi bà ta tìm chỗ để vệ sinh trong đêm tối. Bà Janet Anne Campbell, một cư dân 49 tuổi từ Otford, một vùng ở phía nam Royal National Park, đã té xuống vực sâu chết buổi tối thứ Năm sau khi rời khỏi căn lều. Mặc dù các thám tử điều tra các vụ giết người đã có mặt tại hiện trường, một phát ngôn viên cảnh sát nói rằng vụ này được xem là một tai nạn.
Người chồng của bà Campbell, ông Desmon, một nhân viên cứu thương, đã được điều trị tại St George Hospital vì chấn động trước tai nạn khủng khiếp này và đã về nhà tối thứ Bẩy. Cặp vợ chồng này lúc đó cắm lều trong một đám cây, cách xa một vách đá chỉ có 10 mét. Ông Desmon khai với cảnh sát rằng bà vợ đã rời khỏi lều trong đêm tối, khoảng 10pm và 11pm, để đi vệ sinh. Sau đó ông nghe thấy một tiếng động và vội chạy đi tìm vợ. Nhìn xuống vực sâu, ông Desmon nhìn thấy thi thể của người vợ nằm trên bờ đá, dưới ánh sáng của trăng tròn. Sau đó ông đã dùng đèn hiệu để báo động cho dịch vụ khẩn cấp.
Xác chết của bà Campbell đã bị sóng biển cuốn trôi khỏi ghềnh đá và ra xa khoảng 10 cây số về phía bờ biển Garie Beach. Trực thăng Westpac Lifesaver Rescue đã đón ông Desmon trước khi thu hồi xác chết của người vợ. Được biết cặp vợ chồng này mới chỉ đến sống ở vùng Otford, sau khi mua một căn nhà cách đây khoảng sáu tháng. Vị trí cắm lều của họ cách xa Lady Wakehurst Dr. khoảng 5 cây số, con đường chính dẫn vào khu lâm viên quốc gia này.

MỘT GIA ĐÌNH BỊ TỐNG XUẤT SAU 16 NĂM SINH SỐNG ở ÚC!
ÚC ĐẠI LỢI: Một cặp vợ chồng Sydney đã sinh sống ở Úc 16 năm vừa bị tống xuất ra khỏi đất nước này hôm thứ Bẩy vừa qua, và họ bị buộc phải bỏ lại hai trong số bốn đứa con. Hiki và Mafi Vaingalo đã khóc tại phi trường Sydney sau khi giao hai đứa con 13 và 14 tuổi cho người thân nuôi dưỡng. Chính phủ Liên bang đã bác đơn xin ở lại Úc của họ vào phút chót. Hai ông bà Vaingalo đã gặp nhau và kết hôn ở Úc sau khi các sổ thông hành của họ hết hạn và đã có bốn đứa con sinh đẻ ở Úc.
Hai đứa con gái nhỏ nhất, Manu 7 tuổi và Lupe 6 tuổi, đã bước lên phi cơ cùng với cha mẹ để trở lại một đất nước mà chúng hoàn toàn xa lạ về mặt văn hóa và ngôn ngữ. Cuộc tống xuất này xảy ra trong cùng thời gian với một cuộc biểu tình phản đối các chính sách di trú của Chính phủ liên bang tại Trung tâm Tạm giam Baxter ở Nam Úc. Cảnh sát đã bắt giữ ba người biểu tình liên hệ đến các vụ đụng độ với cảnh sát trong một cuộc đi bộ tới trung tâm này hôm thứ Bẩy.
Hôm thứ Bẩy, gia đình Vaingalo đã đến phi trường Sydney cùng với các người bạn và các thân nhân. Na’a, đứa con gái sẽ ở lại Úc cùng với thằng em tên Keliti, đã khóc nức nở khi chứng kiến cha mẹ và hai em gái chuẩn bị bước lên phi cơ. Cả gia đình đã khóc khi họ hôn nhau từ biệt các người thân. Cặp vợ chồng Vaingalo và hai đứa con gái nhỏ nhất được lệnh trở về Tonga sau khi Bộ trưởng Công dân và Đa văn hóa sự vụ Peter McGauran hai lần từ chối can thiệp trường hợp của họ.

NHIỀU CĂN TOWNHOUSE CHÍNH PHủ ĐƯỢC BÁN $103,000 MỘT CĂN!
SYDNEY: Một số căn townhouse của Bộ Gia Cư ở vùng phía tây Sydney đã được bán cho các nhà đầu tư với một giá rẻ không thể tưởng tượng được, chỉ có $103,000 một căn. Giờ đây các chủ nhân mới được hưởng số tiền lời rất lớn khi các căn nhà này được bán lại trên thị trường với giá từ $315,000 một căn. Lợi nhuận quá lớn từ việc bán lại các căn nhà này đã làm tức giận những nhóm an sinh xã hội, họ nói rằng chúng nên được bán cho những người nghèo khổ.
Sự thỏa thuận để tống khứ các căn townhouse cũ kỹ này đã đạt được sau một cuộc đấu giá thất bại bởi một đại lý địa ốc được tổ chức tại the Log Cabin Motor Inn ở Penrith ngày 17 tháng Ba, 2004. Giá của tất cả chín căn townhouse này đã được thương lượng bởi Bộ Gia Cư là $930,000. Giờ đây các căn townhouse hai tầng này được bán riêng rẽ - một số căn với giá gấp ba lần giá mua sau khi được tân trang. Có tới bốn căn townhouse trên đường Kista Dan Ave, Tregear, đã được bán lại bởi công ty địa ốc New Home Group ở Seven Hills. ở trước cửa các căn townhouse này có một tấm bảng quảng cáo “Never Pay Rent Again”.
Ông Gary Moore, chủ tịch của tổ chức Social Services, đã bầy tỏ sự kinh ngạc khi biết các căn nhà của chính phủ đã được bán với giá rẻ mạt trong khi 85,000 gia đình có mức lợi tức thấp đang nằm trong danh sách chờ được cấp nhà chính phủ. Ông ta nêu câu hỏi rằng: “Nếu họ bán những căn nhà này với giá rẻ, tại sao đã không bán chúng cho những người đang thuê ở đó" Nếu họ bán các căn nhà chính phủ cho những người đầu tư, thì ít nhất cũng phải bán với giá thị trường chứ không thể nào chỉ có $103,000 một căn.”

THIẾU NIÊN ÚC CƯỚP NGÂN HÀNG MỸ
ÚC ĐẠI LỢI: Hai thiếu niên từ NSW ăn cướp được $170,000 đô-la từ một ngân hàng ở Hoa Kỳ, sau đó họ đã tự chụp hình cho nhau trong một phòng toilet của McDonald’s với số tiền cướp được này. Cảnh sát đã tịch thu một máy digital camera từ Luke Carroll và Anthony Prince, nó chứa đựng 10 tấm ảnh cho thấy hai thiếu niên này đang làm dáng để chụp hình với các cọc tiền. Những tấm ảnh này được chụp chỉ vài tiếng sau vụ cướp.
Chứng cớ không thể chối cãi này chỉ là một trong các sự kiện rất kỳ quặc về vụ cướp ngân hàng này, được tìm thấy bởi một cuộc điều tra của tờ Daily Telegraph:
*Carroll và Prince, cả hai đều 19 tuổi, đã dùng số tiền ăn cướp được để thuê một chiếc limousine làm chiếc xe “tẩu thoát”, đưa họ tới phi trường Denver với ý định bay sang Mễ Tây Cơ.
*Cả hai khai với cảnh sát rằng họ thực hiện vụ cướp này bởi vì “nghĩ nó là một ý tưởng rất ngông”.
*Cả hai đều đang bị điều tra về hành động gian lận thẻ tín dụng tại nơi họ làm việc, các tiệm bán quần áo thể thao.
*Cảnh sát Hoa Kỳ đã chặn bắt một bưu kiện có $11,000 đô-la từ vụ cướp này mà Carroll và Prince gửi về nhà ở Úc.
*Cả hai đều dùng các cuốn phim về tội ác như nguồn cảm hứng cho vụ ăn cướp này; và Prince đã khóc nức nở trong cuộc thẩm vấn của cảnh sát sau khi biết anh ta có thể lãnh bản án 25 năm tù và $US250,000 ($325,000) tiền phạt.
Ngày hôm qua, thứ Hai, thám tử Ryan Millbern cho biết hai người đàn ông trẻ tuổi này đã bị nhận diện là các thủ phạm, trong vòng 90 phút sau khi cướp số tiền $130,000 từ ngân hàng Weststar, Vail, vào lúc 10:10am hôm thứ Hai tuần trước. Hai người đàn ông này đã bị nhận diện bởi một nữ nhân viên ngân hàng tên Kym, cô ta nhận ra giọng Úc của Carroll khi bị anh ta dí súng vào đầu. Được biết hai thanh niên này là khách hàng thường xuyên tại ngân hàng này.
Theo nguồn tin cảnh sát, sau khi thực hiện vụ cướp táo bạo này, hai người chạy tới một cầu treo trượt tuyết (ski lift) và đi tới một bãi đậu xe, cách xa khoảng vài cây số, nơi họ thay đổi quần áo, đón xe buýt tới một cửa tiệm McDonald’s và chụp hình cho nhau với các cọc tiền này. Ngày hôm sau họ thuê một chiếc limousine để đưa họ tới phi trường, nơi họ bị bắt sau khi một nhân viên an ninh nhận ra họ từ một bản tin trên báo. Sau khi cảnh sát tìm thấy các tấm ảnh cho thấy rõ sự phạm tội trong chiếc máy ảnh của họ, cả hai đã thú tội hoàn toàn.
Một người hàng xóm ở Vail kể rằng ông đã biết vụ cướp này khi nhìn thấy nhóm SWAT xông vào căn nhà của hai thanh niên này hôm thứ Hai tuần trước, hôm xảy ra vụ cướp ngân hàng. John Donovan kể rằng: “Lúc đó tôi đang chơi game bắn chết các thành viên SWAT trên chiếc máy Xbox, và rồi khi bước ra ngoài thì nhìn thấy các thành viên của nhóm cảnh sát đặc biệt này xuất hiện khắp nơi.”
Ông John cho biết hai thanh niên Úc này đã thuê một căn flat cũ với giá $US770 một tháng kể từ tháng Mười Một, và phần lớn thời gian cư xử rất kín đáo ngoại trừ một buổi tối trong tháng qua, khi mà họ bắt đầu bắn vào các căn nhà ở phía bên kia đường bằng các khẩu súng bắn các viên đạn bằng sơn và các khẩu súng hơi (airgun). Ông John nói rằng: “Tôi đã gọi cảnh sát về vụ này và họ đã bị phạt. Sau này họ nói không hề biết việc bắn các khẩu súng này là bất hợp pháp. Tôi nghĩ hai gã này đã xem quá nhiều các cuốn phim Ned Kelly.”

18/10/2018(Xem: 10)
Blogger “Mẹ Nấm” là một trong những nhà tranh dấu nhân quyền tôi quan tâm trong thời gian qua. Vào tháng 3 năm 2017, cô đã xứng đáng được chính quyền Hoa Kỳ trao giải “Phụ Nữ Can Đảm Quốc Tế.” Cô thật sự là một người phụ nữ can đảm
18/10/2018(Xem: 256)
Việc đứng lên tranh đấu cho người dân Việt Nam, chống lại tham nhũng và chỉ trích các chính sách sai trái của chính quyền không phải là “tuyên truyền chống phá nhà nước”, mà là yêu nước, đơn giản là như vậy
18/10/2018(Xem: 937)
Thực tế, thời nào cũng có người Kalama, chứ không phải chỉ trong thời xa xưa. Có thể đoán rằng, những người mang dòng máu Kalama mạnh nhất, hẳn là các nhà khoa học – thí dụ, như các nhà vật lý thiên tài Albert Einstein, Stephen Hawking... Chớ hòng ai thuyết phục họ tin cái gì không thuận lý.
18/10/2018(Xem: 392)
vào Thứ Bẩy, ngày 3 tháng 11/2018 tại hội trường Việt Báo, Westminster, từ 7.00pm-10.30pm... viết cho tình yêu tuổi trẻ, tình bạn xa xưa, tình yêu của mẹ và nỗi nhớ quê hương vùng trời cũ Saigon xưa.
18/10/2018(Xem: 675)
HOUSTON -- Vào trưa thứ Tư, ngày 17.10.2018 Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và gia đình đã đáp chuyến máy bay EVA 398 rời Hà Nội, quá cảnh tại Taipei và sẽ đến Houston trên chuyến bay EVA 52 vào lúc 11 khuya cùng ngày.
18/10/2018(Xem: 1091)
Westminster (VB)- - Kỹ Sư Bùi Bỉnh Bân đã qua đời vào lúc 2:30 sáng ngày 17 tháng 10/2018 tại bệnh viện Hoag, Newport Beach.
18/10/2018(Xem: 254)
Gaden Grove (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 2 Restaurant, Garden Grove, vào chiều Chủ Nhật ngày 14 Tháng Mười, Đại Hội Thường Niên 2018 cựu học sinh trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt đã diễn ra với sự tham dự của hàng trăm qúy Thầy, Cô và các cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt về từ khắp nơi.
18/10/2018(Xem: 297)
Westminster (Bình Sa)- - Để tiếp nối truyền thống sau 34 năm gián đoạn việc tổ chức cuộc thi Hoa Hậu Miss Westminster, năm nay Thị Trưởng Tạ Đức Trí cùng Nghị Viên Kimberly Hồ tiếp tục tổ chức trở lại.
18/10/2018(Xem: 1027)
WASHINGTON - TT Trump loan báo: thế tử Saudi Arabia khẳng định không biết điều gì xẩy ra với ký giả Jamal Khashoggi - ông này là cộng tác viên của báo Washington Post và là tiếng nói thường xuyên phê bình vương triều.
18/10/2018(Xem: 236)
MOSCOW - Viên chức Crimea là thủ lãnh Sergei Aksyanov báo tin: 1 tay súng sinh viên bắn chết 17 người tại trường dạy nghề ở bán đảo Crimea hôm Thứ Tư, một nạn nhân chết sau đó tại bệnh viện – hơn 54 người bị thương và hung thủ tự sát.
18/10/2018(Xem: 300)
TEL AVIV - Hỏa tiễn bắn từ Gaza rơi xuống thị trấn Beersheba thuộc miền nam Israel hồi sáng sớm Thứ Tư, gây hư hại 1 ngôi nhà.
18/10/2018(Xem: 150)
NANGARHAR - Lực lượng an ninh Afghanistan và đồng minh Hoa Kỳ đang mở chiến dịch càn quét quân nổi dậy tại miền đông trước ngày bầu cử QH.
18/10/2018(Xem: 417)
BEIJING/TAIPEI -- Trung Quốc tố cáo các cơ quan tình báo Đài Loan đã dùng bẫy tình để tuyển mộ các sinh viên trao đổi quốc tế làm gián điệp cho Đài Loan, nhằm trà trộn và phá hoại “nước mẹ Hoa Lục.”
18/10/2018(Xem: 120)
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Google đang thay đổi cách thức cấp phép bộ ứng dụng Android của hãng ở Châu Âu, sẽ lần đầu tiên tính phí cấp phép cho Google Play Store và các ứng dụng khác của công ty.
18/10/2018(Xem: 450)
WASHINGTON - Phúc trình của “Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới – WEF” xác nhận: nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn có sức cạnh tranh mạnh nhất thế giới.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.
Trang CNBC cho biết, dữ liệu của khoảng 3 triệu người dùng Facebook ở Châu Âu đã bị ảnh hưởng trong vụ hacker tấn công mạng xã hội lớn nhất thế giới vào tháng 09/2018.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook đã ra mắt Portal, thiết bị gọi video có thể ra lệnh bằng giọng nói để cạnh tranh với Google Home Hub, Amazon Echo Show và Apple HomePod.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các cửa hàng Apple Store đã bắt đầu bán ra một trong những chiếc drone 4 cánh quạt Quadcopters thú vị. Cụ thể, tại một số địa điểm nhất định, Apple sẽ mở bán sản phẩm drone cao cấp có tên là Skydio R1, có giá 1,999 USD, được thiết kế bởi một công ty do các cựu sinh viên MIT và cựu nhân viên Google thành lập.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Toyota, nhà sản xuất xe Nhật Bản, đã hợp tác với công ty phân tích quảng cáo blockchain Lucidity, nhằm giảm bớt gian lận khi mua quảng cáo kỹ thuật số.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Google đã lặng lẽ ra mắt chương trình beta cho YouTube. Những người dùng tham gia chương trình sẽ có cơ hội được thử nghiệm các tính năng mới của YouTube. Và nếu quá trình thử nghiệm diễn ra suôn sẻ, tính năng đó sẽ được phát hành cho mọi người.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trả lời độc quyền TechCrunch, Facebook cho biết sẽ hiển thị ít liên kết trên bảng tin News Feed nếu có dấu hiệu về tính nguyên bản của nguồn tin hoặc dẫn đến các bài báo “giật tít câu view” hay những trang tràn ngập quảng cáo kém chất lượng. Quyết định được Facebook đưa ra sau khi khảo sát và phỏng vấn trực tiếp người dùng cho thấy họ ghét các nội dung ăn cắp.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Google đang thay đổi cách thức cấp phép bộ ứng dụng Android của hãng ở Châu Âu, sẽ lần đầu tiên tính phí cấp phép cho Google Play Store và các ứng dụng khác của công ty.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức lên tiếng xin lỗi người dùng ở Trung Quốc khi một số tài khoản Apple ID bị tấn công để lấy cắp tiền.
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo trang CNBC, Đại học North Carolina cho biết Apple sẽ tài trợ 1,000 chiếc Watch Series 4 để phục vụ một công trình nghiên cứu sắp tới về chứng rối loạn ăn uống.
Chính phủ Úc đã từng đề xuất dự luật “Tiếp cận và hỗ trợ Bill” yêu cầu các công ty khổng lồ như Facebook, Apple cung cấp các thông tin mã hóa để đề phòng đối tượng khủng bố và tội phạm. Nhưng Apple đã gửi lá thư dài 7 trang để phản đối dự luật.
Messier 15 là một cụm sao khổng lồ chứa hơn 100,000 ngôi sao. Cụm sao hình cầu 13 tỷ năm tuổi, được hình thành từ những năm đầu đời của thiên hà, là một trong những cụm sao cầu già cỗi nhất từng được biết đến.
Trong những năm qua, nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Pháp, Mỹ... đã bắt đầu xây dựng các trạm sạc EV dành riêng cho xe điện 2 bánh và 4 bánh, nhưng người dùng thường gặp khó khăn khi tìm kiếm các điểm sạc qua các công cụ thông tin.