Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask Napca (national Asian Pacific Center On Aging): Khai Thuế Và Tiền Hưu

20/12/200800:00:00(Xem: 15304)

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Khai Thuế và Tiền Hưu

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, nân niu, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ này (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem,nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị,  để chúng tôi gửi thư trả lời) : PO Box P.O. Box 21668,   Seattle, WA 98101
Câu hỏi:
(Độc giả ở tiểu bang)
Trả lời:
Dec. 15th 2008
(Translated by Thai Phan)
Hỏi: Tôi năm nay 63 tuổi, hai vợ chồng tôi đều có quốc tịch Hoa Kỳ, đến cuối năm nay tôi có đủ 40 "credit".    Tôi có hai câu hỏi sau đây:
1.- Tôi không để tên vợ tôi khi khai thuế cuối năm, vì con tôi đã để tên vợ tôi vào hồ sơ khai thuế cuối năm của nó, như vậy có ảnh hưởng gì tới tiền hưu của tôi không" Nếu có thì tôi phải làm sao"
2.- Tôi và vợ tôi hai người sẽ đủ 65 tuổi vào giữa năm 2010 và đầu năm 2011, chúng tôi có thể cùng về hưu một lượt không"
(Độc giả ở New Jersey)
Đáp: Cám ơn ông đã thư cho chúng tôi, xin đáp lời ông như sau.
1.- Theo chúng tôi được biết nếu không có tên của vợ ông trong hồ sơ khai thuế hàng năm, không bị ảnh hưởng tới tiền hưu của ông, tuy nhiên ông nên hỏi văn phòng An Sinh Xã Hội (Social Security) hay những người khai thuế họ rành về những điều lệ thuộc về thuế vụ.
2.- Theo trong thư ông viết thì ông sinh vào năm 1945 và vợ ông sinh năm 1946, tuổi về hưu đầy đủ (FRA) của hai ông bà là ở tuổi 66.   Ông hay bà tới tuổi về hưu đầy đủ (FRA) chứ không ở tuổi 65.   Chỉ ông đủ điều kiện xin hưu đầy đủ (FRA).   Nếu trường hợp về hưu ở tuổi 65 số tiền hưu sẽ bị giảm.     Khi làm đơn xin tiền hưu bộ Xã Hội (SSA) sẽ cho ông biết chắc số tiều hưu ông được lãnh.     Có thể xin hưu non ở tuổi 62 nhưng tiền hưu sẽ bị giảm.


Theo như thư ông biết chúng tôi không rõ vợ ông có đi làm  và có "credit" không.    Nếu vợ ông đi làm đủ 40 "credit" thì vợ ông có thể xin tiền hưu lúc 62 tuổi, nếu vợ ông không đủ "credit", tiền hưu vợ ông sẽ căn cứ vào số tiền hưu của ông, nhưng ông phải xin hưởng hưu đầy đủ (FRA) trước, hay làm đơn xin hoãn chờ tới khi vợ ông đến tuổi về hưu,  lúc đó vợ ông sẽ lãnh được 50% số tiền hưu của ông, nếu vợ ông về hưu non sẽ lãnh it hơn 50% tiền hưu của ông.
*
Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:
Lời ghi 1: Nếu qúy vị muốn hiểu biết nhiều hơn, thì xin gọi sở An Sinh Xã Hội (SSA) điện thọai miễn phí là 1-800-772-1213 hoặc là cái mạng lưới www.ssa.gov. Sở An Sinh Xã Hội họ có người phiên dịch miễn phí, nhưng mà người bốc giây thì họ nói thiêng Anh, nếu qúy vị tiếng Anh không hay, thì nên xin người phiên dịch.
Lời ghi 2: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.
Lời ghi 3: Không nên bị lừa về sự sức khỏe y-tế (Medicare). Là vì mỗi năm bảo hiểm y-tế (Medicarre/Medicaid) tốn rất nhiều phí phạm chỉ là vì sự gian lận. Mỗi năm bị mất cả bạc tỉ. Nếu qúy vị nghi ngờ là sự gian lận, xin vui long gọi cho NAPCA số điện thọai tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336. Đễ  được hiểu biết rõ.
(NAPCA trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.