Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bộ Ngoại Giao Mỹ Lại Đình Hoãn

18/03/200500:00:00(Xem: 4559)
Tin Đài Tiếng Nói Nước Mỹ ( VOA ) cho biết Bộ Ngoại Giao xin Quốc Hội Mỹ đình hoãn vài tuần để có quyết định liên quan dến vấn đề Mỹ quan tâm đạc biệt CS Hà Nội vì lý do đàn áp tôn giáo, sau khi đã ân hạn cho CS Hà Nội 90 ngày và hết hạn vào 15 tháng Ba này.

Đây là thời điểm người Mỹ gốcViệt nóng lòng chờ đợi xem chánh quyền TT Bush có phạt hay không phạt, có gỡ biện pháp quan tâm đặc biệt cho CS Hà Nội hay không. Hàng triệu con mắt công dân Mỹ gốc Việt đang hướng về Tòa Bạch Ốc, đầu não của Hành Pháp Mỹ. Nơi đây đang ngự trị TT Bush người mới hồi ngày 2 tháng 11, năm 2004, chính đa số cử tri người Mỹ gốc Việt đã dồn phiếu cho vì tin vào đường lối chống độc tài, binh dân chủ của Ông. Người Mỹ gốc Việt vốn ít nhứt 95% là người có tín ngưỡng, không theo đạo này cũng đạo khác mà những đạo ấy đều bị CS Hà Nội đã đang đàn áp ở nước nhà VN. Chính hồi tháng 9, hy vọng của người Mỹ gốc Việt đã vươn lên khi Bộ Ngoại Giao Mỹ của chánh quyền Bush đã quyết định liệt chế độ CS Hà Nội vào 1 trong 8 nước cần phải quan tâm đặc biệt sau nhiều lần từ chối đề nghị của Ủy Hội Tự Do Tôn giáo của Mỹ về việc này.

Hỏi người Mỹ gốc Việt làm sao khỏi xốn con mắt khi đùng một cái mới đây 2 hãng thông tấn quốc tế AP và Reuters truyền đi một tấm hình chụp chung Ông Bà TT Bush đón tiếp Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến và vợ là đại diện cho một chế độ độc tài vừa theo kiều Staline vừa theo kiều Mai Trạch Đông đến thăm Tòa Bạch Ốc. Dù với hàng chữ chú thích đơn sơ đây là sự kiện diễn ra tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn mà không nói rõ với mục đích gì hoặc nội dung buổi nói chuyện là gì, điều đó cũng không khỏi sanh nhiều suy nghĩ và đồn đoán bất lợi cho TT Bush, trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt và trong đại khối người Việt Hải Ngoại ở Tây Âu, Bắc Mỹ, và Úc Châu.

Trong khi và trước đó tại Quốc Hội Hoa kỳ, trái tim của nhân dân Mỹ, từ tháng Hai Ủy Hội Tự Do Tôn giáo của Mỹ đã gởi công văn cho Bộ Ngoại Giao đề nghị phải chế tài CS Hà Nội, cấm không cho phép những viên chức Cộng sản Hà Nội được sang thăm Mỹ như một biện pháp trừng phạt và xuất chi 2 triệu Mỹ Kim để giúp phát triển tư do tôn giáo cho VN. Và mới đây một thành viên của Ủy Hội còn xác ngữ đề nghị và liệt CS Hà nội vào danh sách "cần quan tâm" thêm một thời gian nữa. Ngoài dân chúng Mỹ, gần đây và liên tục nhiều tổ chức tranh đấu cho nhân quyền VN, Mỹ lẫn Việt, thúc giục chính phủ Hoa Kỳ đưa ra các biện pháp trừng phạt Việt Nam về chuyện vi phạm quyền tự do tôn giáo và cho rằng những hành động gần đây của Hà Nội nhằm cải thiện hình ảnh của Việt Nam vẫn chưa đủ. Quăn điểm của Ủy Hội Tự Do Tôn giáo, chiếu Luật Tụ do Tôn giáo Quốc tế ban hành nam 1998, thì nếu Hà Nội không đáp ứng được những quan tâm của chính phủ Hoa Kỳ vào lúc thời hạn tham khảo ý kiến kết thúc ngày 15 tháng 3 thì việc bị liệt kê vào danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt sẽ đưa đến chỗ phải áp dụng các biện pháp trừng phạt.

Và trong bầu không khí căng thẳng đó, lúc hai tấm hình xuất hiện trên truyền thông đại chúng quốc tế, chánh quyền Bush yêu cầu Quốc Hội cho triển hạn thêm vài tuần nữa để tiếp tục các cuộc tiếp xúc với CS HaØ Nội. Theo lời lẽ của những nhân vật của Bộ Ngoại Giao, dù ý nghĩa lắc léo, nhiều nghĩa, khó hiểu nên dân Mỹ thường gọi Bộ này là "cái đáy sa mù" (foggy bottom), người ta thấy sự triển hạn này có lợi cho CS Hà Nội. Phó Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao, ông Adam Ereli, nói trong cuộc họp báo, Bộ đã tích cực làm việc với CS Hà Nội để cải thiện tự do tôn giáo, đã đạt được một số tiến bộ quan trọng, đã tiến gần đến được sự dàn xếp có thể giải quyết được một số vấn đề. Chínhø đại sứ lưu động của Mỹ về quyền tự do tôn giáo, ông John Hanford, đã mở các cuộc thảo luận với các giới chức cao cấp trong tuần qua. Và nhắc lại những hành động để cải thiện hình ảnh của CS Hà Nội trước quốc tế, gồm việc trả tự do cho 2 nhân vật bất đồng chính kiến tiếng tăm trong dịp phóng thích tù nhân vào đầu năm mới, việc Hà Nội cho phép các giáo hội Tin Lành tại gia ở cao nguyên Trung phần trước đây bị cấm, được hoạt động, với điều kiện là họ phải tách rời khói nhóm lưu vong mà Hà Nội coi là phong trào đòi ly khai. Tất cả những điểm tích cực này đối với Bộ Ngoại Giao là những điểm Ủy Hội Tôn Giáo và các cơ quan, đoàn thể đấu tranh cho Nhân quyền VN cho rằng chưa "đầy đủ", dễ bị diễn dịch bất lợi cho tự do tôn giáo VN.

Việc đình hoãn của Bộ Ngoại giao làm ngứa lỗ tai, và hai tấm hình do Reuters và AP làm xốn con mắt người Mỹ gốc Việt xem là những triệu lành nhiều dữ ít cho CS Hà Nội và vui ít buồn nhiều của người Mỹ và Việt đấu tranh cho tự do tôn giáo. Dù không ai nghĩ hai thông tấn xã quốc tế được Phủ Tổng Thống và Bộ ngoại Giao Mỹ mớm cho để chuẩn bị dư luận gỡ biện pháp quan tâm đặc biệt cho CS Hà Nội. Nhưng những triệu chứng đó làm cho người ta nghĩ ít có khả năng Bộ Ngoại Giao Mỹ trừng phạt CS Hà Nội như đề nghị của Ủy Hội Tự Do Tôn giáo. Cùng lắm là Bộ Ngoại Giao chi giữ y biện pháp một thời gian nữa mà thôi đối với CS Hà Nội.

Ca dao VN, túi khôn bình dân muôn đời của người Việt, có nói, "Dò sông dò biển dễ dò, Nào ai bẻ thước mà đo lòng người" và "Xem mặt mà bắt hình vong, Con lợn có béo thì lòng mới ngon. " Hai câu này ở trường hợp Bộ Ngoại Giao và Phủ Tổng Thống Mỹ trong vấn đề trừng phạt hay không trừng phạt CS Hà Nội, đều đúng. Đúng vì khi ủng hộ TT Bush, cử tri người Mỹ gốcViệt tin bằng lời mà không đạt được điều kiện như cử tri tỵ nạn CS Cuba đặt với TT Bush trong nhiệm kỳ 1. Thế mà mãi đến gần ứng cử Nhiệm kỳ 2, TT Bush mới làm, là chỉ cho gởi 100$ một tháng về nước và 3 năm mới cho về nước 1 lần, để đổi lá phiếu giọt nước tràn thắng cử ở Florida. Đúng qua lời lẽ của Bộ Ngoại Giao xin đình hoãn, qua đài Tiếng Nói Nước Mỹ, và qua cuộc viếng thăm của Dại sứ và Phu Nhân được TT Bush và Đệ Nhứt Phu Nhân Mỹ tiếp đón và chụp hình chung. Dù trang web của Tòa Bạch Ốc không nói gì một cuộc viếng thăm như vậy, nhiều người có lý khi thấy những triệu chứng tốt cho CS Hà Nội như vậy. Lý luận bình dân VN có khi đúng, chẳûng lẽ mới tiếp đãi Đại sứ CS Hà Nội đề huề như vậy mà trừng phạt Đảng, Nhà Nước CS Hà nội hay sao.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.