Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bộ Ngoại Giao Mỹ Lại Đình Hoãn

18/03/200500:00:00(Xem: 4394)
Bộ Ngoại Giao Mỹ Lại Đình Hoãn
Tin Đài Tiếng Nói Nước Mỹ ( VOA ) cho biết Bộ Ngoại Giao xin Quốc Hội Mỹ đình hoãn vài tuần để có quyết định liên quan dến vấn đề Mỹ quan tâm đạc biệt CS Hà Nội vì lý do đàn áp tôn giáo, sau khi đã ân hạn cho CS Hà Nội 90 ngày và hết hạn vào 15 tháng Ba này.

Đây là thời điểm người Mỹ gốcViệt nóng lòng chờ đợi xem chánh quyền TT Bush có phạt hay không phạt, có gỡ biện pháp quan tâm đặc biệt cho CS Hà Nội hay không. Hàng triệu con mắt công dân Mỹ gốc Việt đang hướng về Tòa Bạch Ốc, đầu não của Hành Pháp Mỹ. Nơi đây đang ngự trị TT Bush người mới hồi ngày 2 tháng 11, năm 2004, chính đa số cử tri người Mỹ gốc Việt đã dồn phiếu cho vì tin vào đường lối chống độc tài, binh dân chủ của Ông. Người Mỹ gốc Việt vốn ít nhứt 95% là người có tín ngưỡng, không theo đạo này cũng đạo khác mà những đạo ấy đều bị CS Hà Nội đã đang đàn áp ở nước nhà VN. Chính hồi tháng 9, hy vọng của người Mỹ gốc Việt đã vươn lên khi Bộ Ngoại Giao Mỹ của chánh quyền Bush đã quyết định liệt chế độ CS Hà Nội vào 1 trong 8 nước cần phải quan tâm đặc biệt sau nhiều lần từ chối đề nghị của Ủy Hội Tự Do Tôn giáo của Mỹ về việc này.

Hỏi người Mỹ gốc Việt làm sao khỏi xốn con mắt khi đùng một cái mới đây 2 hãng thông tấn quốc tế AP và Reuters truyền đi một tấm hình chụp chung Ông Bà TT Bush đón tiếp Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến và vợ là đại diện cho một chế độ độc tài vừa theo kiều Staline vừa theo kiều Mai Trạch Đông đến thăm Tòa Bạch Ốc. Dù với hàng chữ chú thích đơn sơ đây là sự kiện diễn ra tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn mà không nói rõ với mục đích gì hoặc nội dung buổi nói chuyện là gì, điều đó cũng không khỏi sanh nhiều suy nghĩ và đồn đoán bất lợi cho TT Bush, trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt và trong đại khối người Việt Hải Ngoại ở Tây Âu, Bắc Mỹ, và Úc Châu.

Trong khi và trước đó tại Quốc Hội Hoa kỳ, trái tim của nhân dân Mỹ, từ tháng Hai Ủy Hội Tự Do Tôn giáo của Mỹ đã gởi công văn cho Bộ Ngoại Giao đề nghị phải chế tài CS Hà Nội, cấm không cho phép những viên chức Cộng sản Hà Nội được sang thăm Mỹ như một biện pháp trừng phạt và xuất chi 2 triệu Mỹ Kim để giúp phát triển tư do tôn giáo cho VN. Và mới đây một thành viên của Ủy Hội còn xác ngữ đề nghị và liệt CS Hà nội vào danh sách "cần quan tâm" thêm một thời gian nữa. Ngoài dân chúng Mỹ, gần đây và liên tục nhiều tổ chức tranh đấu cho nhân quyền VN, Mỹ lẫn Việt, thúc giục chính phủ Hoa Kỳ đưa ra các biện pháp trừng phạt Việt Nam về chuyện vi phạm quyền tự do tôn giáo và cho rằng những hành động gần đây của Hà Nội nhằm cải thiện hình ảnh của Việt Nam vẫn chưa đủ. Quăn điểm của Ủy Hội Tự Do Tôn giáo, chiếu Luật Tụ do Tôn giáo Quốc tế ban hành nam 1998, thì nếu Hà Nội không đáp ứng được những quan tâm của chính phủ Hoa Kỳ vào lúc thời hạn tham khảo ý kiến kết thúc ngày 15 tháng 3 thì việc bị liệt kê vào danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt sẽ đưa đến chỗ phải áp dụng các biện pháp trừng phạt.

Và trong bầu không khí căng thẳng đó, lúc hai tấm hình xuất hiện trên truyền thông đại chúng quốc tế, chánh quyền Bush yêu cầu Quốc Hội cho triển hạn thêm vài tuần nữa để tiếp tục các cuộc tiếp xúc với CS HaØ Nội. Theo lời lẽ của những nhân vật của Bộ Ngoại Giao, dù ý nghĩa lắc léo, nhiều nghĩa, khó hiểu nên dân Mỹ thường gọi Bộ này là "cái đáy sa mù" (foggy bottom), người ta thấy sự triển hạn này có lợi cho CS Hà Nội. Phó Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao, ông Adam Ereli, nói trong cuộc họp báo, Bộ đã tích cực làm việc với CS Hà Nội để cải thiện tự do tôn giáo, đã đạt được một số tiến bộ quan trọng, đã tiến gần đến được sự dàn xếp có thể giải quyết được một số vấn đề. Chínhø đại sứ lưu động của Mỹ về quyền tự do tôn giáo, ông John Hanford, đã mở các cuộc thảo luận với các giới chức cao cấp trong tuần qua. Và nhắc lại những hành động để cải thiện hình ảnh của CS Hà Nội trước quốc tế, gồm việc trả tự do cho 2 nhân vật bất đồng chính kiến tiếng tăm trong dịp phóng thích tù nhân vào đầu năm mới, việc Hà Nội cho phép các giáo hội Tin Lành tại gia ở cao nguyên Trung phần trước đây bị cấm, được hoạt động, với điều kiện là họ phải tách rời khói nhóm lưu vong mà Hà Nội coi là phong trào đòi ly khai. Tất cả những điểm tích cực này đối với Bộ Ngoại Giao là những điểm Ủy Hội Tôn Giáo và các cơ quan, đoàn thể đấu tranh cho Nhân quyền VN cho rằng chưa "đầy đủ", dễ bị diễn dịch bất lợi cho tự do tôn giáo VN.

Việc đình hoãn của Bộ Ngoại giao làm ngứa lỗ tai, và hai tấm hình do Reuters và AP làm xốn con mắt người Mỹ gốc Việt xem là những triệu lành nhiều dữ ít cho CS Hà Nội và vui ít buồn nhiều của người Mỹ và Việt đấu tranh cho tự do tôn giáo. Dù không ai nghĩ hai thông tấn xã quốc tế được Phủ Tổng Thống và Bộ ngoại Giao Mỹ mớm cho để chuẩn bị dư luận gỡ biện pháp quan tâm đặc biệt cho CS Hà Nội. Nhưng những triệu chứng đó làm cho người ta nghĩ ít có khả năng Bộ Ngoại Giao Mỹ trừng phạt CS Hà Nội như đề nghị của Ủy Hội Tự Do Tôn giáo. Cùng lắm là Bộ Ngoại Giao chi giữ y biện pháp một thời gian nữa mà thôi đối với CS Hà Nội.

Ca dao VN, túi khôn bình dân muôn đời của người Việt, có nói, "Dò sông dò biển dễ dò, Nào ai bẻ thước mà đo lòng người" và "Xem mặt mà bắt hình vong, Con lợn có béo thì lòng mới ngon. " Hai câu này ở trường hợp Bộ Ngoại Giao và Phủ Tổng Thống Mỹ trong vấn đề trừng phạt hay không trừng phạt CS Hà Nội, đều đúng. Đúng vì khi ủng hộ TT Bush, cử tri người Mỹ gốcViệt tin bằng lời mà không đạt được điều kiện như cử tri tỵ nạn CS Cuba đặt với TT Bush trong nhiệm kỳ 1. Thế mà mãi đến gần ứng cử Nhiệm kỳ 2, TT Bush mới làm, là chỉ cho gởi 100$ một tháng về nước và 3 năm mới cho về nước 1 lần, để đổi lá phiếu giọt nước tràn thắng cử ở Florida. Đúng qua lời lẽ của Bộ Ngoại Giao xin đình hoãn, qua đài Tiếng Nói Nước Mỹ, và qua cuộc viếng thăm của Dại sứ và Phu Nhân được TT Bush và Đệ Nhứt Phu Nhân Mỹ tiếp đón và chụp hình chung. Dù trang web của Tòa Bạch Ốc không nói gì một cuộc viếng thăm như vậy, nhiều người có lý khi thấy những triệu chứng tốt cho CS Hà Nội như vậy. Lý luận bình dân VN có khi đúng, chẳûng lẽ mới tiếp đãi Đại sứ CS Hà Nội đề huề như vậy mà trừng phạt Đảng, Nhà Nước CS Hà nội hay sao.

22/10/2019(Xem: 478)
Trong thời gian gần đây, càng ngày càng có nhiều thông tin và hình ảnh cho thấy cuộc sống khó khăn của nông dân và ngư dân ở các tỉnh ĐBSCL, vì giữa mùa lũ mà đồng ruộng khô cạn và nhiều nơi đã bị nước biển xâm nhập.
22/10/2019(Xem: 378)
Bạn cứ thử tưởng tượng đi: Tác giả qua Mỹ lúc mới 11 tuổi, đã lớn lên và thành đạt trong ngành y khoa ở quê người, nhưng có lẽ vì ‘đam mê thơ văn từ nhỏ’ như tác giả tâm tình, nên năm 1986 cũng đã xuất bản tập thơ ’Khi Bóng Chiều Rơi’, và bây giờ là một Tuyển Tập Truyện Ngắn & Thơ đầy tính tự sự và cảm xúc bằng ngôn ngữ của lời ca dao Mẹ.
22/10/2019(Xem: 380)
The Guardian trong này 21/10 đã đưa ra những hình ảnh đáng buồn cho quân đội Mỹ tại bắc Syria. Họ đã phải rút quân trong sự la ó phản đối, và người dân còn ném thức ăn vào đoàn quân xa khoảng 100 chiếc của Hoa Kỳ.
22/10/2019(Xem: 215)
Thời gian gần đây, “văn hóa đọc” dường như đã trở thành một mỹ từ thường xuyên được nhắc đến với nhiều bài viết rất tha thiết, rất nhiệt tình cổ xúy chuyện đọc sách giấy, nhất là đối với thế hệ trẻ hiện nay.
22/10/2019(Xem: 531)
WESTMMISTER (VB) – Nhà văn Nhã Ca, chủ nhiệm sáng lập của nhật báo Việt Báo đã được đại gia đình Việt Báo và bạn hữu xa gần chúc mừng đại thọ 80 và tái bản phát hành Nhã Ca Hồi Ký và truyện dài Phượng Hoàng trong đêm Thơ Nhạc và Bạn Hữu rộn ràng tiếng cười và đầy ắp tình thân tại hội trường Việt Báo
22/10/2019(Xem: 849)
Dưới cái nhìn của nhà nước Bắc Kinh, Hồng Kông kể như món đồ nằm sẵn trong túi, dù có biểu tình cỡ nào cũng khó tách rời.
22/10/2019(Xem: 310)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
22/10/2019(Xem: 170)
SEOUL - Đối thoại quốc phòng hàng năm giữa Trungh Cộng và Nam Hàn sắp tái tục sau 5 năm gián đoạn.
22/10/2019(Xem: 358)
TAIPEI - Vào ngày 20/10, Đảo quốc Taiwan tuyên bố không chấp nhận kẻ giết người Chang Tong-kai nộp mình tại Đài Loan, và khẳng định thẩm quyền Hong Kong phải giải quyết mọi thủ tục pháp lý cần thiết trước khi.
22/10/2019(Xem: 400)
BEIJING - Phát biểu tại hội thảo an ninh hàng năm gọi là Xiangshan Forum ngày 20/10, bộ trưởng quốc phòng Wei Fenghe đả kích Hoa Kỳ kích động cách mạng màu tại các nước bằng chiến lược tầm xa, để gây ảnh hưởng nội bộ các nước này, trong đó có Trung Cộng.
22/10/2019(Xem: 247)
Thủ  Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Hai tuyên bố rằng ông không có thể thành lập chính quyền Do Thái mới, và rằng ông đang trả lại nhiệm vụ thành lập liên minh cho Tổng Thống euven Rivlin, đắp đường cho ứng viên khác để cố tắng thành lập chính quyền là lần đầu tiên trong hơn một thập niên.
22/10/2019(Xem: 772)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
22/10/2019(Xem: 504)
LAWRENCE TOWNSHIP - Cảnh sát New Jersey xác nhận hôm Chủ Nhật 20/10: 2 nam sinh đối diện nhiều tội danh, vì đã tiểu tiện lên người khác, và dùng ngôn ngữ xúc phạm với người này, trong một trận thi đấu bóng bầu dục tại trường hồi tối Thứ Sáu 18/10.
22/10/2019(Xem: 956)
WASHINGTON - Ông Lindsey Graham - là nghị sĩ tích cực ủng hộ TT Trump - nay đang đổi ý, không loại trừ khả năng tán đồng việc luận tội ông Trump.
22/10/2019(Xem: 914)
Chỉ huy đơn vị đã từng thực hiện sứ mạng truy sát Bin Laden (nay đã nghỉ hưu) đã than thở về sự bỏ rơi vai trò lãnh đạo trong nước và trên thế giới của tổng thống Trump, khi ông nghe được tin tức từ quân đội và tình báo.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, ông Jamie Dimon, CEO ngân hàng lớn nhất Mỹ JPMorgan Chase cảnh báo rằng hạ lãi suất về mức thấp dưới 0, không phải là một "nhân tố thay đổi cuộc chơi" trong việc thúc đẩy cho vay và cả thiện tăng trưởng kinh tế.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang Business Insider trích dẫn một nguồn thân cận cho hay, Adam Neumann có thể sẽ nhận được 200 triệu USD như một phần trong thỏa thuận được SoftBank đề xuất để rời khỏi WeWork, công ty do chính mình sáng lập.
Những cơn bão mạnh có sức tàn phá khủng khiếp, và khi đủ mạnh, bão còn có thể làm rung chuyển cả đáy biển.
Mọi chuyện bắt đầu từ một chấn thương trên ngón tay cái. Sau đó, vòng xoáy cuộc đời đã cuốn một người đàn ông 46 tuổi vào nghi vấn nghiện rượu. Cảnh sát bắt ông ấy lại trong khi đang lái xe. Các bác sĩ xét nghiệm thấy nồng độ cồn trong máu lên tới 400 mg/dL. Y tá và cả người thân trong gia đình, không một ai tin lời thanh minh của ông ấy. Người đàn ông nói mình không hề uống rượu, dù chỉ một giọt.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước vấn nạn chia sẻ tài khoản ngày càng gia tăng, sắp tới Netflix sẽ có những thay đổi để quản lý nghiêm ngặt việc "share" và "mua chung" các gói thuê bao giữa người dùng.
Điều gì đang được phản chiếu trong tấm gương lớn nhất thế giới?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.