Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bộ Ngoại Giao Mỹ Lại Đình Hoãn

18/03/200500:00:00(Xem: 4712)
Tin Đài Tiếng Nói Nước Mỹ ( VOA ) cho biết Bộ Ngoại Giao xin Quốc Hội Mỹ đình hoãn vài tuần để có quyết định liên quan dến vấn đề Mỹ quan tâm đạc biệt CS Hà Nội vì lý do đàn áp tôn giáo, sau khi đã ân hạn cho CS Hà Nội 90 ngày và hết hạn vào 15 tháng Ba này.

Đây là thời điểm người Mỹ gốcViệt nóng lòng chờ đợi xem chánh quyền TT Bush có phạt hay không phạt, có gỡ biện pháp quan tâm đặc biệt cho CS Hà Nội hay không. Hàng triệu con mắt công dân Mỹ gốc Việt đang hướng về Tòa Bạch Ốc, đầu não của Hành Pháp Mỹ. Nơi đây đang ngự trị TT Bush người mới hồi ngày 2 tháng 11, năm 2004, chính đa số cử tri người Mỹ gốc Việt đã dồn phiếu cho vì tin vào đường lối chống độc tài, binh dân chủ của Ông. Người Mỹ gốc Việt vốn ít nhứt 95% là người có tín ngưỡng, không theo đạo này cũng đạo khác mà những đạo ấy đều bị CS Hà Nội đã đang đàn áp ở nước nhà VN. Chính hồi tháng 9, hy vọng của người Mỹ gốc Việt đã vươn lên khi Bộ Ngoại Giao Mỹ của chánh quyền Bush đã quyết định liệt chế độ CS Hà Nội vào 1 trong 8 nước cần phải quan tâm đặc biệt sau nhiều lần từ chối đề nghị của Ủy Hội Tự Do Tôn giáo của Mỹ về việc này.

Hỏi người Mỹ gốc Việt làm sao khỏi xốn con mắt khi đùng một cái mới đây 2 hãng thông tấn quốc tế AP và Reuters truyền đi một tấm hình chụp chung Ông Bà TT Bush đón tiếp Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến và vợ là đại diện cho một chế độ độc tài vừa theo kiều Staline vừa theo kiều Mai Trạch Đông đến thăm Tòa Bạch Ốc. Dù với hàng chữ chú thích đơn sơ đây là sự kiện diễn ra tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn mà không nói rõ với mục đích gì hoặc nội dung buổi nói chuyện là gì, điều đó cũng không khỏi sanh nhiều suy nghĩ và đồn đoán bất lợi cho TT Bush, trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt và trong đại khối người Việt Hải Ngoại ở Tây Âu, Bắc Mỹ, và Úc Châu.

Trong khi và trước đó tại Quốc Hội Hoa kỳ, trái tim của nhân dân Mỹ, từ tháng Hai Ủy Hội Tự Do Tôn giáo của Mỹ đã gởi công văn cho Bộ Ngoại Giao đề nghị phải chế tài CS Hà Nội, cấm không cho phép những viên chức Cộng sản Hà Nội được sang thăm Mỹ như một biện pháp trừng phạt và xuất chi 2 triệu Mỹ Kim để giúp phát triển tư do tôn giáo cho VN. Và mới đây một thành viên của Ủy Hội còn xác ngữ đề nghị và liệt CS Hà nội vào danh sách "cần quan tâm" thêm một thời gian nữa. Ngoài dân chúng Mỹ, gần đây và liên tục nhiều tổ chức tranh đấu cho nhân quyền VN, Mỹ lẫn Việt, thúc giục chính phủ Hoa Kỳ đưa ra các biện pháp trừng phạt Việt Nam về chuyện vi phạm quyền tự do tôn giáo và cho rằng những hành động gần đây của Hà Nội nhằm cải thiện hình ảnh của Việt Nam vẫn chưa đủ. Quăn điểm của Ủy Hội Tự Do Tôn giáo, chiếu Luật Tụ do Tôn giáo Quốc tế ban hành nam 1998, thì nếu Hà Nội không đáp ứng được những quan tâm của chính phủ Hoa Kỳ vào lúc thời hạn tham khảo ý kiến kết thúc ngày 15 tháng 3 thì việc bị liệt kê vào danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt sẽ đưa đến chỗ phải áp dụng các biện pháp trừng phạt.

Và trong bầu không khí căng thẳng đó, lúc hai tấm hình xuất hiện trên truyền thông đại chúng quốc tế, chánh quyền Bush yêu cầu Quốc Hội cho triển hạn thêm vài tuần nữa để tiếp tục các cuộc tiếp xúc với CS HaØ Nội. Theo lời lẽ của những nhân vật của Bộ Ngoại Giao, dù ý nghĩa lắc léo, nhiều nghĩa, khó hiểu nên dân Mỹ thường gọi Bộ này là "cái đáy sa mù" (foggy bottom), người ta thấy sự triển hạn này có lợi cho CS Hà Nội. Phó Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao, ông Adam Ereli, nói trong cuộc họp báo, Bộ đã tích cực làm việc với CS Hà Nội để cải thiện tự do tôn giáo, đã đạt được một số tiến bộ quan trọng, đã tiến gần đến được sự dàn xếp có thể giải quyết được một số vấn đề. Chínhø đại sứ lưu động của Mỹ về quyền tự do tôn giáo, ông John Hanford, đã mở các cuộc thảo luận với các giới chức cao cấp trong tuần qua. Và nhắc lại những hành động để cải thiện hình ảnh của CS Hà Nội trước quốc tế, gồm việc trả tự do cho 2 nhân vật bất đồng chính kiến tiếng tăm trong dịp phóng thích tù nhân vào đầu năm mới, việc Hà Nội cho phép các giáo hội Tin Lành tại gia ở cao nguyên Trung phần trước đây bị cấm, được hoạt động, với điều kiện là họ phải tách rời khói nhóm lưu vong mà Hà Nội coi là phong trào đòi ly khai. Tất cả những điểm tích cực này đối với Bộ Ngoại Giao là những điểm Ủy Hội Tôn Giáo và các cơ quan, đoàn thể đấu tranh cho Nhân quyền VN cho rằng chưa "đầy đủ", dễ bị diễn dịch bất lợi cho tự do tôn giáo VN.

Việc đình hoãn của Bộ Ngoại giao làm ngứa lỗ tai, và hai tấm hình do Reuters và AP làm xốn con mắt người Mỹ gốc Việt xem là những triệu lành nhiều dữ ít cho CS Hà Nội và vui ít buồn nhiều của người Mỹ và Việt đấu tranh cho tự do tôn giáo. Dù không ai nghĩ hai thông tấn xã quốc tế được Phủ Tổng Thống và Bộ ngoại Giao Mỹ mớm cho để chuẩn bị dư luận gỡ biện pháp quan tâm đặc biệt cho CS Hà Nội. Nhưng những triệu chứng đó làm cho người ta nghĩ ít có khả năng Bộ Ngoại Giao Mỹ trừng phạt CS Hà Nội như đề nghị của Ủy Hội Tự Do Tôn giáo. Cùng lắm là Bộ Ngoại Giao chi giữ y biện pháp một thời gian nữa mà thôi đối với CS Hà Nội.

Ca dao VN, túi khôn bình dân muôn đời của người Việt, có nói, "Dò sông dò biển dễ dò, Nào ai bẻ thước mà đo lòng người" và "Xem mặt mà bắt hình vong, Con lợn có béo thì lòng mới ngon. " Hai câu này ở trường hợp Bộ Ngoại Giao và Phủ Tổng Thống Mỹ trong vấn đề trừng phạt hay không trừng phạt CS Hà Nội, đều đúng. Đúng vì khi ủng hộ TT Bush, cử tri người Mỹ gốcViệt tin bằng lời mà không đạt được điều kiện như cử tri tỵ nạn CS Cuba đặt với TT Bush trong nhiệm kỳ 1. Thế mà mãi đến gần ứng cử Nhiệm kỳ 2, TT Bush mới làm, là chỉ cho gởi 100$ một tháng về nước và 3 năm mới cho về nước 1 lần, để đổi lá phiếu giọt nước tràn thắng cử ở Florida. Đúng qua lời lẽ của Bộ Ngoại Giao xin đình hoãn, qua đài Tiếng Nói Nước Mỹ, và qua cuộc viếng thăm của Dại sứ và Phu Nhân được TT Bush và Đệ Nhứt Phu Nhân Mỹ tiếp đón và chụp hình chung. Dù trang web của Tòa Bạch Ốc không nói gì một cuộc viếng thăm như vậy, nhiều người có lý khi thấy những triệu chứng tốt cho CS Hà Nội như vậy. Lý luận bình dân VN có khi đúng, chẳûng lẽ mới tiếp đãi Đại sứ CS Hà Nội đề huề như vậy mà trừng phạt Đảng, Nhà Nước CS Hà nội hay sao.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.