Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bộ Ngoại Giao Mỹ Lại Đình Hoãn

18/03/200500:00:00(Xem: 4482)
Tin Đài Tiếng Nói Nước Mỹ ( VOA ) cho biết Bộ Ngoại Giao xin Quốc Hội Mỹ đình hoãn vài tuần để có quyết định liên quan dến vấn đề Mỹ quan tâm đạc biệt CS Hà Nội vì lý do đàn áp tôn giáo, sau khi đã ân hạn cho CS Hà Nội 90 ngày và hết hạn vào 15 tháng Ba này.

Đây là thời điểm người Mỹ gốcViệt nóng lòng chờ đợi xem chánh quyền TT Bush có phạt hay không phạt, có gỡ biện pháp quan tâm đặc biệt cho CS Hà Nội hay không. Hàng triệu con mắt công dân Mỹ gốc Việt đang hướng về Tòa Bạch Ốc, đầu não của Hành Pháp Mỹ. Nơi đây đang ngự trị TT Bush người mới hồi ngày 2 tháng 11, năm 2004, chính đa số cử tri người Mỹ gốc Việt đã dồn phiếu cho vì tin vào đường lối chống độc tài, binh dân chủ của Ông. Người Mỹ gốc Việt vốn ít nhứt 95% là người có tín ngưỡng, không theo đạo này cũng đạo khác mà những đạo ấy đều bị CS Hà Nội đã đang đàn áp ở nước nhà VN. Chính hồi tháng 9, hy vọng của người Mỹ gốc Việt đã vươn lên khi Bộ Ngoại Giao Mỹ của chánh quyền Bush đã quyết định liệt chế độ CS Hà Nội vào 1 trong 8 nước cần phải quan tâm đặc biệt sau nhiều lần từ chối đề nghị của Ủy Hội Tự Do Tôn giáo của Mỹ về việc này.

Hỏi người Mỹ gốc Việt làm sao khỏi xốn con mắt khi đùng một cái mới đây 2 hãng thông tấn quốc tế AP và Reuters truyền đi một tấm hình chụp chung Ông Bà TT Bush đón tiếp Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến và vợ là đại diện cho một chế độ độc tài vừa theo kiều Staline vừa theo kiều Mai Trạch Đông đến thăm Tòa Bạch Ốc. Dù với hàng chữ chú thích đơn sơ đây là sự kiện diễn ra tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn mà không nói rõ với mục đích gì hoặc nội dung buổi nói chuyện là gì, điều đó cũng không khỏi sanh nhiều suy nghĩ và đồn đoán bất lợi cho TT Bush, trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt và trong đại khối người Việt Hải Ngoại ở Tây Âu, Bắc Mỹ, và Úc Châu.

Trong khi và trước đó tại Quốc Hội Hoa kỳ, trái tim của nhân dân Mỹ, từ tháng Hai Ủy Hội Tự Do Tôn giáo của Mỹ đã gởi công văn cho Bộ Ngoại Giao đề nghị phải chế tài CS Hà Nội, cấm không cho phép những viên chức Cộng sản Hà Nội được sang thăm Mỹ như một biện pháp trừng phạt và xuất chi 2 triệu Mỹ Kim để giúp phát triển tư do tôn giáo cho VN. Và mới đây một thành viên của Ủy Hội còn xác ngữ đề nghị và liệt CS Hà nội vào danh sách "cần quan tâm" thêm một thời gian nữa. Ngoài dân chúng Mỹ, gần đây và liên tục nhiều tổ chức tranh đấu cho nhân quyền VN, Mỹ lẫn Việt, thúc giục chính phủ Hoa Kỳ đưa ra các biện pháp trừng phạt Việt Nam về chuyện vi phạm quyền tự do tôn giáo và cho rằng những hành động gần đây của Hà Nội nhằm cải thiện hình ảnh của Việt Nam vẫn chưa đủ. Quăn điểm của Ủy Hội Tự Do Tôn giáo, chiếu Luật Tụ do Tôn giáo Quốc tế ban hành nam 1998, thì nếu Hà Nội không đáp ứng được những quan tâm của chính phủ Hoa Kỳ vào lúc thời hạn tham khảo ý kiến kết thúc ngày 15 tháng 3 thì việc bị liệt kê vào danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt sẽ đưa đến chỗ phải áp dụng các biện pháp trừng phạt.

Và trong bầu không khí căng thẳng đó, lúc hai tấm hình xuất hiện trên truyền thông đại chúng quốc tế, chánh quyền Bush yêu cầu Quốc Hội cho triển hạn thêm vài tuần nữa để tiếp tục các cuộc tiếp xúc với CS HaØ Nội. Theo lời lẽ của những nhân vật của Bộ Ngoại Giao, dù ý nghĩa lắc léo, nhiều nghĩa, khó hiểu nên dân Mỹ thường gọi Bộ này là "cái đáy sa mù" (foggy bottom), người ta thấy sự triển hạn này có lợi cho CS Hà Nội. Phó Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao, ông Adam Ereli, nói trong cuộc họp báo, Bộ đã tích cực làm việc với CS Hà Nội để cải thiện tự do tôn giáo, đã đạt được một số tiến bộ quan trọng, đã tiến gần đến được sự dàn xếp có thể giải quyết được một số vấn đề. Chínhø đại sứ lưu động của Mỹ về quyền tự do tôn giáo, ông John Hanford, đã mở các cuộc thảo luận với các giới chức cao cấp trong tuần qua. Và nhắc lại những hành động để cải thiện hình ảnh của CS Hà Nội trước quốc tế, gồm việc trả tự do cho 2 nhân vật bất đồng chính kiến tiếng tăm trong dịp phóng thích tù nhân vào đầu năm mới, việc Hà Nội cho phép các giáo hội Tin Lành tại gia ở cao nguyên Trung phần trước đây bị cấm, được hoạt động, với điều kiện là họ phải tách rời khói nhóm lưu vong mà Hà Nội coi là phong trào đòi ly khai. Tất cả những điểm tích cực này đối với Bộ Ngoại Giao là những điểm Ủy Hội Tôn Giáo và các cơ quan, đoàn thể đấu tranh cho Nhân quyền VN cho rằng chưa "đầy đủ", dễ bị diễn dịch bất lợi cho tự do tôn giáo VN.

Việc đình hoãn của Bộ Ngoại giao làm ngứa lỗ tai, và hai tấm hình do Reuters và AP làm xốn con mắt người Mỹ gốc Việt xem là những triệu lành nhiều dữ ít cho CS Hà Nội và vui ít buồn nhiều của người Mỹ và Việt đấu tranh cho tự do tôn giáo. Dù không ai nghĩ hai thông tấn xã quốc tế được Phủ Tổng Thống và Bộ ngoại Giao Mỹ mớm cho để chuẩn bị dư luận gỡ biện pháp quan tâm đặc biệt cho CS Hà Nội. Nhưng những triệu chứng đó làm cho người ta nghĩ ít có khả năng Bộ Ngoại Giao Mỹ trừng phạt CS Hà Nội như đề nghị của Ủy Hội Tự Do Tôn giáo. Cùng lắm là Bộ Ngoại Giao chi giữ y biện pháp một thời gian nữa mà thôi đối với CS Hà Nội.

Ca dao VN, túi khôn bình dân muôn đời của người Việt, có nói, "Dò sông dò biển dễ dò, Nào ai bẻ thước mà đo lòng người" và "Xem mặt mà bắt hình vong, Con lợn có béo thì lòng mới ngon. " Hai câu này ở trường hợp Bộ Ngoại Giao và Phủ Tổng Thống Mỹ trong vấn đề trừng phạt hay không trừng phạt CS Hà Nội, đều đúng. Đúng vì khi ủng hộ TT Bush, cử tri người Mỹ gốcViệt tin bằng lời mà không đạt được điều kiện như cử tri tỵ nạn CS Cuba đặt với TT Bush trong nhiệm kỳ 1. Thế mà mãi đến gần ứng cử Nhiệm kỳ 2, TT Bush mới làm, là chỉ cho gởi 100$ một tháng về nước và 3 năm mới cho về nước 1 lần, để đổi lá phiếu giọt nước tràn thắng cử ở Florida. Đúng qua lời lẽ của Bộ Ngoại Giao xin đình hoãn, qua đài Tiếng Nói Nước Mỹ, và qua cuộc viếng thăm của Dại sứ và Phu Nhân được TT Bush và Đệ Nhứt Phu Nhân Mỹ tiếp đón và chụp hình chung. Dù trang web của Tòa Bạch Ốc không nói gì một cuộc viếng thăm như vậy, nhiều người có lý khi thấy những triệu chứng tốt cho CS Hà Nội như vậy. Lý luận bình dân VN có khi đúng, chẳûng lẽ mới tiếp đãi Đại sứ CS Hà Nội đề huề như vậy mà trừng phạt Đảng, Nhà Nước CS Hà nội hay sao.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.