Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bộ Ngoại Giao Mỹ Lại Đình Hoãn

18/03/200500:00:00(Xem: 4399)
Bộ Ngoại Giao Mỹ Lại Đình Hoãn
Tin Đài Tiếng Nói Nước Mỹ ( VOA ) cho biết Bộ Ngoại Giao xin Quốc Hội Mỹ đình hoãn vài tuần để có quyết định liên quan dến vấn đề Mỹ quan tâm đạc biệt CS Hà Nội vì lý do đàn áp tôn giáo, sau khi đã ân hạn cho CS Hà Nội 90 ngày và hết hạn vào 15 tháng Ba này.

Đây là thời điểm người Mỹ gốcViệt nóng lòng chờ đợi xem chánh quyền TT Bush có phạt hay không phạt, có gỡ biện pháp quan tâm đặc biệt cho CS Hà Nội hay không. Hàng triệu con mắt công dân Mỹ gốc Việt đang hướng về Tòa Bạch Ốc, đầu não của Hành Pháp Mỹ. Nơi đây đang ngự trị TT Bush người mới hồi ngày 2 tháng 11, năm 2004, chính đa số cử tri người Mỹ gốc Việt đã dồn phiếu cho vì tin vào đường lối chống độc tài, binh dân chủ của Ông. Người Mỹ gốc Việt vốn ít nhứt 95% là người có tín ngưỡng, không theo đạo này cũng đạo khác mà những đạo ấy đều bị CS Hà Nội đã đang đàn áp ở nước nhà VN. Chính hồi tháng 9, hy vọng của người Mỹ gốc Việt đã vươn lên khi Bộ Ngoại Giao Mỹ của chánh quyền Bush đã quyết định liệt chế độ CS Hà Nội vào 1 trong 8 nước cần phải quan tâm đặc biệt sau nhiều lần từ chối đề nghị của Ủy Hội Tự Do Tôn giáo của Mỹ về việc này.

Hỏi người Mỹ gốc Việt làm sao khỏi xốn con mắt khi đùng một cái mới đây 2 hãng thông tấn quốc tế AP và Reuters truyền đi một tấm hình chụp chung Ông Bà TT Bush đón tiếp Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến và vợ là đại diện cho một chế độ độc tài vừa theo kiều Staline vừa theo kiều Mai Trạch Đông đến thăm Tòa Bạch Ốc. Dù với hàng chữ chú thích đơn sơ đây là sự kiện diễn ra tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn mà không nói rõ với mục đích gì hoặc nội dung buổi nói chuyện là gì, điều đó cũng không khỏi sanh nhiều suy nghĩ và đồn đoán bất lợi cho TT Bush, trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt và trong đại khối người Việt Hải Ngoại ở Tây Âu, Bắc Mỹ, và Úc Châu.

Trong khi và trước đó tại Quốc Hội Hoa kỳ, trái tim của nhân dân Mỹ, từ tháng Hai Ủy Hội Tự Do Tôn giáo của Mỹ đã gởi công văn cho Bộ Ngoại Giao đề nghị phải chế tài CS Hà Nội, cấm không cho phép những viên chức Cộng sản Hà Nội được sang thăm Mỹ như một biện pháp trừng phạt và xuất chi 2 triệu Mỹ Kim để giúp phát triển tư do tôn giáo cho VN. Và mới đây một thành viên của Ủy Hội còn xác ngữ đề nghị và liệt CS Hà nội vào danh sách "cần quan tâm" thêm một thời gian nữa. Ngoài dân chúng Mỹ, gần đây và liên tục nhiều tổ chức tranh đấu cho nhân quyền VN, Mỹ lẫn Việt, thúc giục chính phủ Hoa Kỳ đưa ra các biện pháp trừng phạt Việt Nam về chuyện vi phạm quyền tự do tôn giáo và cho rằng những hành động gần đây của Hà Nội nhằm cải thiện hình ảnh của Việt Nam vẫn chưa đủ. Quăn điểm của Ủy Hội Tự Do Tôn giáo, chiếu Luật Tụ do Tôn giáo Quốc tế ban hành nam 1998, thì nếu Hà Nội không đáp ứng được những quan tâm của chính phủ Hoa Kỳ vào lúc thời hạn tham khảo ý kiến kết thúc ngày 15 tháng 3 thì việc bị liệt kê vào danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt sẽ đưa đến chỗ phải áp dụng các biện pháp trừng phạt.

Và trong bầu không khí căng thẳng đó, lúc hai tấm hình xuất hiện trên truyền thông đại chúng quốc tế, chánh quyền Bush yêu cầu Quốc Hội cho triển hạn thêm vài tuần nữa để tiếp tục các cuộc tiếp xúc với CS HaØ Nội. Theo lời lẽ của những nhân vật của Bộ Ngoại Giao, dù ý nghĩa lắc léo, nhiều nghĩa, khó hiểu nên dân Mỹ thường gọi Bộ này là "cái đáy sa mù" (foggy bottom), người ta thấy sự triển hạn này có lợi cho CS Hà Nội. Phó Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao, ông Adam Ereli, nói trong cuộc họp báo, Bộ đã tích cực làm việc với CS Hà Nội để cải thiện tự do tôn giáo, đã đạt được một số tiến bộ quan trọng, đã tiến gần đến được sự dàn xếp có thể giải quyết được một số vấn đề. Chínhø đại sứ lưu động của Mỹ về quyền tự do tôn giáo, ông John Hanford, đã mở các cuộc thảo luận với các giới chức cao cấp trong tuần qua. Và nhắc lại những hành động để cải thiện hình ảnh của CS Hà Nội trước quốc tế, gồm việc trả tự do cho 2 nhân vật bất đồng chính kiến tiếng tăm trong dịp phóng thích tù nhân vào đầu năm mới, việc Hà Nội cho phép các giáo hội Tin Lành tại gia ở cao nguyên Trung phần trước đây bị cấm, được hoạt động, với điều kiện là họ phải tách rời khói nhóm lưu vong mà Hà Nội coi là phong trào đòi ly khai. Tất cả những điểm tích cực này đối với Bộ Ngoại Giao là những điểm Ủy Hội Tôn Giáo và các cơ quan, đoàn thể đấu tranh cho Nhân quyền VN cho rằng chưa "đầy đủ", dễ bị diễn dịch bất lợi cho tự do tôn giáo VN.

Việc đình hoãn của Bộ Ngoại giao làm ngứa lỗ tai, và hai tấm hình do Reuters và AP làm xốn con mắt người Mỹ gốc Việt xem là những triệu lành nhiều dữ ít cho CS Hà Nội và vui ít buồn nhiều của người Mỹ và Việt đấu tranh cho tự do tôn giáo. Dù không ai nghĩ hai thông tấn xã quốc tế được Phủ Tổng Thống và Bộ ngoại Giao Mỹ mớm cho để chuẩn bị dư luận gỡ biện pháp quan tâm đặc biệt cho CS Hà Nội. Nhưng những triệu chứng đó làm cho người ta nghĩ ít có khả năng Bộ Ngoại Giao Mỹ trừng phạt CS Hà Nội như đề nghị của Ủy Hội Tự Do Tôn giáo. Cùng lắm là Bộ Ngoại Giao chi giữ y biện pháp một thời gian nữa mà thôi đối với CS Hà Nội.

Ca dao VN, túi khôn bình dân muôn đời của người Việt, có nói, "Dò sông dò biển dễ dò, Nào ai bẻ thước mà đo lòng người" và "Xem mặt mà bắt hình vong, Con lợn có béo thì lòng mới ngon. " Hai câu này ở trường hợp Bộ Ngoại Giao và Phủ Tổng Thống Mỹ trong vấn đề trừng phạt hay không trừng phạt CS Hà Nội, đều đúng. Đúng vì khi ủng hộ TT Bush, cử tri người Mỹ gốcViệt tin bằng lời mà không đạt được điều kiện như cử tri tỵ nạn CS Cuba đặt với TT Bush trong nhiệm kỳ 1. Thế mà mãi đến gần ứng cử Nhiệm kỳ 2, TT Bush mới làm, là chỉ cho gởi 100$ một tháng về nước và 3 năm mới cho về nước 1 lần, để đổi lá phiếu giọt nước tràn thắng cử ở Florida. Đúng qua lời lẽ của Bộ Ngoại Giao xin đình hoãn, qua đài Tiếng Nói Nước Mỹ, và qua cuộc viếng thăm của Dại sứ và Phu Nhân được TT Bush và Đệ Nhứt Phu Nhân Mỹ tiếp đón và chụp hình chung. Dù trang web của Tòa Bạch Ốc không nói gì một cuộc viếng thăm như vậy, nhiều người có lý khi thấy những triệu chứng tốt cho CS Hà Nội như vậy. Lý luận bình dân VN có khi đúng, chẳûng lẽ mới tiếp đãi Đại sứ CS Hà Nội đề huề như vậy mà trừng phạt Đảng, Nhà Nước CS Hà nội hay sao.

19/11/2019(Xem: 161)
WASHINGTON - Nghị sĩ DC Chuck Schumer tuyên bố vào hôm Chủ Nhật 17/11: TT Trump nên điều trần trong cuộc điều tra luận tội với lãnh đạo hành pháp, thay vì phát biểu các lo ngại của mình về cuộc điều trần bằng twitter.
19/11/2019(Xem: 151)
Trung Cộng ngày càng phô trương thanh thế quân sự ở Biển Đông để đe dọa các quốc gia trong vùng mà hành động cụ thể nhất là việc nước này đang đưa hàng không mẫu hạm tự đóng vào Biển Đông
19/11/2019(Xem: 112)
Một người Việt bị tòa án ở Bỉ kết án 3 năm tù vì tội buôn người, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 11.
19/11/2019(Xem: 199)
Sau đây là Thông Cáo Báo Chí/Thư Mời của Hội Đồng Quản Trị Chùa Bảo Quang. Hội đồng quản trị Trung Tâm Văn Hoá Phật Giáo Chùa Bảo Quang (Vietnamese - American Buddhist Center For Charitable Services Bao Quang) trân trọng thông báo và kính mời quí Chư Tôn Đức Tăng Ni Phật Giáo Việt Nam Hải Ngoại, cơ quan báo chí, truyền thông, truyền hình đến tham dự phiên họp bất thường năm 2019 của Trung Tâm Văn Hoá Phật Giáo Chùa Bảo Quang.
19/11/2019(Xem: 159)
SANTA ANA (Bình Sa) -- Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, Văn Phòng Thường Trực Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK (4717 W. First Street, Santa Ana, CA 92703) vào lúc 02 giờ chiều, thứ Bảy, ngày 16 tháng 11 năm 2019, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTNHK) đã long trọng Tổ chức Lễ Truy Tán Công Hạnh của Đức Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Quang
19/11/2019(Xem: 88)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
19/11/2019(Xem: 205)
Mặt trăng tròn vành vạnh treo trên đỉnh tháp, từ bốn phương nhìn lên đồi cứ ngỡ một đài gương khổng lồ vậy. Ánh trăng bàng bạc như sữa loang khằp sơn hà, laị như tơ óng ả giăng mắc khắp đất trời. Làng Lộc Thọ dường như đã chìm sâu trong giấc ngủ, tiếng côn trùng rả rích như khúc hoà tấu của giàn giao hưởng tự nhiên.
19/11/2019(Xem: 263)
Hiện nay China xem như là làm ‘bá chủ võ lâm’ trên thế giới về việc sở hữu đất hiếm, ta thử xem chất nầy là gì và tầm quan trọng của nó như thế nào.
19/11/2019(Xem: 194)
Người ta nói Xing An là thành phố Tần Thủy Hoàng. Nó là tên của một quận lỵ rất cổ xưa, nằm ở phía Đông Bắc của khu tự trị người Choang Tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Xing An là một phần của thành phố Quế Lâm.
19/11/2019(Xem: 110)
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
18/11/2019(Xem: 296)
Năm 2008, trong chuyến về Việt Nam ngày mùng 4 Tết, gia đình tôi tổ chức du lịch thăm Tứ Động Tâm tại Ấn Độ.
18/11/2019(Xem: 835)
Thời sự và sự kiện. Tin buồn và tội nghiệp. Đài phát thanh Mỹ VOA ngày 8-11- 2019 có tin, “Ngày 8/11, Bộ Công an Việt Nam và cảnh sát hạt Essex, Anh, công bố danh tính 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe container đông lạnh, gồm 10 người Hà Tĩnh, 21 người Nghệ An, và một số người Quảng Bình, Hải Phòng, Hải Dương và Thừa Thiên-Huế.’
18/11/2019(Xem: 215)
Đức Giáo Hoàng Francis đã tố cáo sự phân biệt đối xử chống đồng tính là gợi nhớ đến các cuộc đàn áp thời Đức Quốc xã và bằng chứng về một nền văn hóa của mối hận thù đã xuất hiện ngày nay.
18/11/2019(Xem: 324)
Group of 30 (G-30)- một nhóm những tổ chức tài chính có uy tín toàn cầu- đã cảnh báo: Hoa Kỳ, Trung Cộng và những nền kinh tế hàng đầu khác sẽ phải đối diện với mức thâm thủng quĩ hưu trí khổng lồ $15.8 trillion, sẽ gặp khó khăn trong việc hỗ trợ tài chính cho người cao tuổi.
18/11/2019(Xem: 952)
Chúng ta hay nghe kể về những món cổ vật giá trị được tìm thấy ở những nơi không ai ngờ tới. Thí dụ: 3 năm trước đây, một chiếc xe 1966 Ford Mustang Shelby tìm thấy ở một nhà kho bị bỏ quên, sau đó được bán với giá $159,500.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney. Giám đốc điều hành Qantas - Alan Joyce cho biết: “Chúng tôi đã thấy Mặt Trời mọc 2 lần”
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.
Apple đã gỡ bỏ toàn bộ 181 ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử trên kho ứng dụng App Store của hãng.
Bộ Thương mại Mỹ đã tiếp tục gia hạn thêm hai tuần để các công ty Mỹ có thể bán linh kiện và cấp phép sử dụng phần mềm cho Huawei.
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.
Đại sứ quán Trung Quốc từ chối cấp visa cho Andrew Hastie và James Paterson cho đến khi họ ngừng chỉ trích Bắc Kinh.
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.
Khoảng giữa tháng 11/2019, một tài liệu của Microsoft đã tiết lộ kế hoạch của công ty nhằm chấm dứt sự hiện diện của ứng dụng Cortana trên iOS và Android vào tháng 01/2020
Khoảng đầu tháng 11/2019, một báo cáo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện 17 trường hợp giảng viên đại học khai khống tác giả nghiên cứu mà họ đồng đứng tên.
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.