Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Dự Kiến 12 Trường Hợp: Khủng Bố Nguyên Tử, Khí Độc

17/03/200500:00:00(Xem: 4674)
WASHINGTON D.C. - Bộ nội an đã dự kiến 12 trường hợp tấn công khủng bố có thể xẩy ra, kể cả bằng vật nổ nguyên tử ở thành phố lớn, xì hơi độc gây thiệt hại thần kinh ở cao ốc lớn đặt cac văn phòng, và xe vận tải chở bom tấn công 1 sân vận động.
Tập tài liệu mang tựa đề National Planning Scenarios tiên liệu những tình huống như ngày tận thế, kèm theo cac ước lượng về thiệt hại nhân mạng và vật chất gây ra bởi từng trường hợp.
Xe chở chlorine nổ gây thiệt mạng khoảng 17,500 người và trên 100,000 người bị thương - gieo rắc bệnh lao phổi ở phòng vệ sinh của phi trường, sân vận động hay ga xe lửa gây thiệt mạng 2500 người và 8000 người ngã bệnh.
Truyền nhiễm bệnh lở miệng long móng ở đại gia súc ở 5, 6 nơi gây thiệt hại vật chất hàng trăm triệu MK. Các viên chức cho biết mục tiêu của tài liệu không phải là để làm công chúng hoảng sợ, và cũng không có tin tình báo cho biết khủng bố mưu toan những trận tấn công như vậy, mà là để các cơ quan chính phủ chuẩn bị đề phòng và ứng phó.
Bộ nội an không dự định phổ biến tài liệu này cho công chúng, nhưng bản thảo đã được đưa lên website của chính quyền tiểu bang Hawaii.
Từ 15 tháng trước, TT Bush đã yêu cầu 1 danh sách các ưu tiên trong khi Bộ nội an bị QH và cac chuyên gia chống khủng bố chỉ trich là đã phung phí tiền bạc trong luc phân phát thay vì chú trọng vào cac lãnh vực hay vùng dễ bị tấn công nhiều nhất.
Bộ nội an cũng bị chỉ trich là không có kế hoạch để làm giảm hay tiêu trừ cac yếu kém.
Tân Bộ Trưởng Michael Chertoff minh định rằng việc hoạch định dựa trên các bất trắc là chủ đề trung tâm, và cần phải làm tốt hơn việc nhận diện cac mối đe dọa lớn nhất để tìm cach giải quyết.
Điều trần tại QH tuần qua, ông Chertoff tuyên bố "Cac bất trắc có ở mọi nơi - điều tôi muốn nói rõ là chúng ta sẽ không tiêu trừ hết mọi cơ nguy".
Theo ông Marc Short, 1 phát ngôn viên của Bộ nội an, cac nhà hoạch định xem xét cac tình huống khả thi nhất hay gây thiệt hại nhất, phản ảnh khả năng hành động của khủng bố.

Để bảo đảm rằng kế hoạch khẩn cấp là thich hợp với các trường hợp, 3 loại thiên tai đã được nói tới gồm : dịch cúm, động đất 7.2 độ Richter tại thành phố lớn, và bão cấp 5 di chuyển chậm tới 1 thành phố duyên hải miền đông.
Sau khi Bạch Oác chấp thuận tài liệu này, có thể là trong tháng tới, cac chính quyền tiểu bang và địa phương sẽ được yệu cầu nhân diện cac sơ hở, để thực hiện các đòi hỏi đắt ra với họ khi cac tình huống xẩy ra.
Các trường hợp gây thiệt hại lớn nhất là bom nguyên tử, nổ xe chở chlorine ở thể lỏng và tấn công bằng vi trùng antharx.
Tài liệu dự kiến trường hợp quân khủng bố lái xe vận tải chở chlorine qua 5 thành phố trong 2 tuần, phun anthrax vào không khí, có khả năng gây ảnh hưởng đến 350,000 người, và khoảng 13,200 người thiệt mạng.
Ngay cả trong cac trường hợp gây thiệt hại nhân mạng tương đối nhỏ, cac hậu quả kinh tế là khác thường như khi khủng bố đánh bom bẩn - tài liệu tiên đoán 540 người chết trong thời gian đầu, nhưng trong vòng 20 phút, phóng xạ nguyên tử sẽ lan tràn ở 36 bloc đường, gây uế nhiễm từ cơ sở thương mại, trường học, thương xá và nhà cửa cũng như hệ thống chuyên chở công cộng và nhà máy xử lý nước cống.
Cac tác giả của tài liệu cố sức mô tả 1 loại tấn công theo cách sát thực tế nhất, cung cấp các chi tiết về cách khủng bố có được hóa chất, và loại trang cụ chúng sử dụng để phóng hóa chất.
Nhưng, tài liệu minh định rằng FBI không hay biết có tin tình báo khả tín chỉ ra những hình thức tấn công như vậy đang được chuẩn bị.
Dù vậy, trong thời gian gần đây, cac chính quyền cấp tiểu bang và địa phương sẽ được yêu cầu lập kế hoạch hợp tác trong cac điều kiện dự kiến.
Có thể là từ đầu năm 2006, đa số cac địa phương được trông đợi chia sẻ những nhân viên có huấn luyện đặc biệt để ứng phó với cac loại độc tố, thay vì mỗi thành phố có 1 đơn vị riêng.
Để định ra ưu tiên về tài trợ, cac cộng đồng hay vùng sẽ được xếp hạng theo dân số, mật độ và hạ tầng cơ sở quan trọng. Những cộng đồng lớn phải được chuẩn bị kỹ lưỡng hơn cac cộng đồng khac, để được nhận tài trợ của liên bang. Viên chức tên Mayer của Bộ nội an nói "Chúng ta không thể chi tiêu những ngân khoản tương đương ở mọi nơi.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.