Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Còn 130 Triệu Trẻ Em Mù Chữ Chết Tuổi 15-24 Đa Số Vì Aids

06/10/200500:00:00(Xem: 4493)
LIÊN HIỆP QUỐC - Phúc trình về thanh niên thế giới của LHQ 2005 ghi nhận rằng giới trẻ hiện nay là thế hệ được học tốt nhất trong lịch sử, tuy còn 130 triệu người mù chữ.
Cuộc khảo sát về 1 tỉ 200 triệu người tuổi từ 15 đến 24 báo cáo trên 500 triệu người sống với lợi tức dưới 2 MK/ngày và khoảng 88 triệu người thất nghiệp.
Cuộc khảo sát cũng chỉ ra sự chênh lệch đáng kể về mức sống và cơ hội giữa thanh thiếu niên châu Á, châu Phi so với các nước giàu phương Tây.
Thông điệp then chốt từ phúc trình này là nhu cầu đầu tư vào giới trẻ.
Chương Trình LHQ Hành Động Vì Giới Trẻ 2005 và Mục Tiêu Phát Triển Thiên Niên Kỷ đề ra chỉ tiêu giảm nghèo 50%, phổ cập giáo dục sơ cấp và ngăn chận bệnh AIDS kịp trước năm 2015.
Phúc trình khuyến cáo tập trung đầu tư vào giới trẻ dưới 15 tuổi nhân số ước lượng 1.8 tỉ sẽ trở thành thế hệ 24 tuổi vào thời điểm trên - phúc trình viết, kể từ năm 1995, số trẻ em tốt nghiệp bậc tiểu học ngày càng tăng, và khoảng 80% đang tiếp tục theo học cấp 2, trong khi sinh viên bậc đại học và cao đẳng khắp thế giới ước lượng là 100 triệu.
Tuy nhiên, số người mù chữ là 130 triệu, và 113 triệu trẻ em không được đến trường. Trong lúc thiếu dinh dưỡng ảnh hưởng hàng triệu người, thủ phạm chính gây tử vong đối với lứa tuổi 15-24 là bệnh AIDS. 10 triệu thanh niên lây HIV tập trung ở châu Phi và châu Á.
Cuộc khảo sát của LHQ cũng nhận thấy tuổi kết hôn cao hơn, sinh hoạt tình dục trước hôn nhân nhiều hơn, nhưng tình trạng mang thai sớm giảm tại nhiều nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
Một khách du lịch người Ý được xét nghiệm dương tính với virus corona mới ở Tenerife - với hậu quả cho khách sạn có khoảng 1000 khách. Áo và Croatia cũng báo cáo các trường hợp đầu tiên.
Lo sợ về dịch bệnh corona đã gia tăng hôm Thứ Hai, ngày 24 tháng 2 sau khi có nhiều trường hợp mới bị lây được báo cáo tại Iran, Ý và Nam Hàn, nhưng TQ đã nới lỏng hạn chế việc đi lại tại nhiều nơi gồm Bắc Kinh khi tỉ lệ bị lây corona mới đã giảm nhẹ.
Hôm Chúa Nhật, 23 Tháng Hai năm 2020 một nghị viện (Quốc hội) cho nhiệm kỳ mới được bầu lại tại Hamburg / Bắc Đức, được gọi là "Buergerschaftswahl (citizenship election)". Khoảng hơn 1,3 triệu người được kêu gọi để quyết định cho số đại biểu dân cử trong nghị viện.
Cảnh báo dịch bệnh vi khuẩn corona là “vẫn còn ghê gớm và phức tạp,” Chủ Tịch Tập Cận Bình hôm Chủ Nhật kêu gọi nỗ lực thêm nữa để chận đứng sự lây lan, làm hồi sinh kỹ nghệ và ngăn ngừa bệnh làm trở ngại việc trồng trọt các vụ mùa xuân, theo AP cho biết hôm Chủ Nhật, 23 tháng 2.
Tại Ý, số người bị nhiễm virus corona mới đã tăng lên hơn một trăm. Chỉ riêng ở khu vực Lombardei phía bắc nước Ý, 89 người đã bị nhiễm bệnh, chủ tịch khu vực Attilio Fontana nói qua đài truyền hình SkyTG24 vào Chủ nhật.
Hôm 22 tháng 2 năm 2020, Nam Hàn báo cáo số trường hợp lây bệnh corona mới đã nhảy vọt lên 123 nâng tổng số người bị bệnh corona trên toàn Nam Hàn tới 556, theo Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết vào sáng Chủ Nhật, 22 tháng 2.
Hiện tại với trường hợp mới trong 24 giờ qua được xác nhận thì tổng số trên toàn cầu là 77.891 bị nhiễm coronvirus. Có tất cả 2.360 người chết Tại 26 quốc gia khác có 8 người chết. Ngoài Trung cộng có 1200 (thêm 127 mới) được xác nhận là bị nhiễm virus.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50771)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44474)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38912)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34713)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại