Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Em Gái Và Cách Ăn Mặc Không Đứng Đắn

03/10/200500:00:00(Xem: 5291)
- Gần đây, một bà mẹ trẻ viết thư hỏi ý kiến về cách ăn mặc của cháu gái mới 13 tuổi. Bà cho biết cháu thích mặc những bộ quần áo rất khiêu khích trong lứa tuổi của cháu. Khi mẹ cháu nhất định không chịu mua, thì cháu làm dữ, bỏ ăn, bỏ học, cuối cùng mẹ cháu cũng phải chiều, vì không muốn con buồn phiền, căng thẳng. Cháu cho rằng mọi đứa bạn trong trường đều mặc vậy cả, chỉ những "con cù lần" mới không biết ăn mặc cho đúng mốt. Mẹ cháu cũng thấy vậy, lúc thả cháu ở cửa trường, rất nhiều cháu gái khác đều mặc kiểu khiêu khích như thế: hở vai, quần chật căng, váy ngắn cũn cỡn, lòi rốn, hở mông, và quá nhiều son phấn.
Thật ra, câu hỏi của bà mẹ chỉ là câu kêu trời của những người thấy nước đến chân mới nhẩy. Nếu bà mẹ đã từng chỉ bảo cho con biết những điều khôn, điều dại từ khi cháu chưa vào lớp 6, thì cũng không đến nỗi phải lo rầu quá như thế. Nhưng vì bà đã lỡ "chiều" cháu từ khuya rồi, nên bây giờ mới vấp phải vấn nạn trên. Ngược lại, một khi các cháu gái muốn ăn mặc theo cách đó, chính các cháu mới là người bối rối, bởi vì chính các cháu cũng chẵng hiểu các cháu muốn gì, ngoài việc là bắt chước bạn bè cho khỏi "quê", các cháu không thể trả lời câu hỏi tại sao lại phải ăn mặc như thế. Cháu có thể nhún vai, "ừm hửm", rồi lắc đầu, bỏ đi, sau khi trả lời sống sượng: "Con thích thế!" hoặc "I want it!"
Theo phương diện tâm lý, cách ăn mặc của cháu là việc tỏ lộ một cách trịnh trọng cái phái tính và những ảnh hưởng đến từ phái tính (sexuality) của mình. Có cháu thì đơn giản là thấy bạn mặc sao thì bắt chước làm vậy, nhất là các cháu Việt Nam có chút mặc cảm mình là người da vàng, di cư... nên nhất định phải làm giống bạn bè, không chịu lạc hậu. Thực tế, việc biểu diễn cơ thể (showing off) lúc này rất vô tội, hồn nhiên. Cháu muốn cho bạn, nhất là bạn trai biết mình là... con gái thứ thiệt, hoặc những cô thiếu nữ tương lai rất "sếch xy" mà bạn cô đã nhìn thấy trong báo chí, truyền hình. Lúc cháu đi qua mặt mấy "thằng ngố" học cùng lớp, trong tư tưởng của cháu bật ra ý nghĩ "nhìn đi, nè! thấy chưa! Tui có kém đứa nào đâu! Mai mốt, có khi hỏi tui, tui hổng thèm trả lời đâu!"
Việc trình diễn ấy tiếp tục vô tội vạ cho đến khi bạn trai cùng lớp hoặc trên lớp để ý đến việc ăn mặc hở hang của cháu và nghĩ rằng cháu đang khêu gợi về chuyện "sếch." Cháu gái lúc bấy giờ đã bước vào một môi trường tình dục mà cháu lại không biết các đối phó cũng như không biết tự bảo vệ mình cho khỏi bị các cháu trai xâm phạm.

Hai chữ "xâm phạm" đây gồm rất nhiều hành động. Với các bạn trai còn hiền lành, thì "xâm phạm" có nghĩa là xô đẩy, hích vai, nhìn từ trên xuống dưới một cách không dễ chịu tí nào. Với các tay tổ khác thì có thể huýt gió, bàn luận về các bộ phận trên cơ thể của cháu (các cháu đã học qua lớp về "sếch" rồi!), gọi tên tục và tên gán ghép, tên bóng gió... Cao cấp hơn, thì tìm cách vỗ mông, chạm ngực... khi lũ con trai đi một đám để không ai nhận dạng được. Đến trình độ chuyên môn hơn nữa thì tìm cách tán tỉnh, rồi những bước kế tiếp là hành động tình dục. Những hành động tình dục này có thể chỉ là đụng chạm (touching) nhưng cũng có thể đi xa hơn khiến nhiều cháu mới 13, 14 tuổi đã có bầu. Đã có vài trường hợp các cháu gái còn nhí này không biết phải giải quyết cái bầu của mình ra sao, nên... đẻ rớt trong nhà vệ sinh! May mắn hơn thì được bố mẹ khám phá ra và cả nhà ngồi.. khóc!
Trở lại từ bước đầu tiên, khi nhìn thấy cháu ăn mặc "sếch xy", bà mẹ chới với ngay. Nhiều bà mẹ quát con: "Cởi ngay ra, trông không được!" Có bà thì run rẩy "con ơi! sao con lại mặc như thế này"" Bà khác lại chạy vào kêu bố, trong khi chính bà trả tiền cái áo đó cho con! Một số bà mẹ khôn ngoan, không la ó, và cũng không làm một hơi dài: "Con không thể mặc cái áo đó tới trường! Mẹ không cho phép! Khi nào con còn ở trong nhà này, con không đuợc ăn mặc mất dậy như vậy được!" Nếu có bà mẹ nào làm như thế, bà mẹ ấy sẽ phải đối đầu với một đứa trẻ ngang ngược, bỏ cơm, có khi bỏ học, để chống đối lại bố mẹ, và khi có dịp, lại ăn mặc táo tợn hơn nữa cho bõ ghét! Thường thì các bà mẹ áp dụng phương pháp "không hỏi, không nói" khi đề cập đến phái tính của con gái, cũng như không hỏi con đã học được những gì mà nhà trường dậy về "sếch". Trường đã dậy kỹ lắm rồi. Thôi thì đành chịu, may rủi nhờ số Trời!
Trường hợp muốn ngăn ngừa nguy hiểm, chỉ có một cách là đặt cho con một vài câu hỏi, nếu con không trả lời được, con sẽ chào thua bố mẹ mà phải chịu thay đổi.
Câu hỏi thứ nhất: "Con sẽ làm gì nếu bạn trai của con rủ con về nhà sau khi tan lớp"" Câu thứ hai: "Con sẽ làm gì nếu khi con bước vào nhà hắn và phát giác ra là nhà chẳng có ai, trừ ra tên bạn con"" Câu cuối cùng: "Con sẽ làm gì nếu bạn trai con dục con vào phòng ngủ của nó"" Các câu hỏi này sẽ mở ra một cuộc đối thoại với con cái và từ đó, bà mẹ đã dậy được con một bài học vỡ lòng về ái tình... không phải ái tình lãng mạn kiểu thập niên 50 nữa mà là ái tình của thế kỷ 21, ái tình "hít en rân" (đụng rồi chạy).
Dĩ nhiên, đây chỉ là cách vớt vát sau cùng, khi con gái đã mặc quần áo hở hang, còn nếu có thể được, thì các bà mẹ phải trò chuyện với con từ khi nào mà con bắt đầu chuyển từ "con nít" sang "con gái". Lật ngửa ván bài ra xem trước còn hơn đợi con tháu cáy rồi mới theo...
Chu Tất Tiến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.