Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tết: Xanh, Xám, Hồng

10/02/200500:00:00(Xem: 4658)
Tết: Xanh, Xám, Hồng
Tạm chấp nhận một định nghĩa có tánh tượng hình để dễ phân tích. "Chất Xanh" là chữ chỉ Đô la có màu xanh, người Việt trong ngoài nước đều dùng cả. "Chất Xám" cũng vậy, là chữ người Quốc gia hay CS, trong hay nước, đều dùng để chỉ những người có kiến thức chuyên môn cao. "Chất Hồng" lấy từ chữ " Hồng" và " Chuyên" của CS, Ông Hồ Chí Minh thường xài. CS nói chung Trung Cộng lẫn Việt Cộng thường tránh né dùng chữ Đỏ. Mao Trạch Đông lấy tên sách về CS chủ nghĩa của Ông, là "Đông Phương Hồng". Trái lại Thế giới Tự do, người Quốc Gia thì huyïch toẹt, dùng chữ "Đỏ" (Red, Rouge hay Xích, xích hóa= nhuộm đỏ) để chỉ CS vì màu cờ, màu nước, màu tuyên truyền của các chế độ CS trên thế giới, là đỏ như "màu máu thấm pha". Từ đó thử xét xem cái Tết này CS Hà Nội thu vô chất xanh, chất xám, chất hồng ra sao.

Một, chất xanh CS Hà Nội thu vô nhiều. Lần đầu tiên đường bay trực tiếp Mỹ nối lại Việt Nam sau gần ba mươi năm hàng không dân sự Mỹ vắêùng bóng trên bầu trời và phi trường Việt Nam. Số người Mỹ gốc Việt đi Việt Nam thăm quê cha đất tổ, viếng mồ mả Ông Bà, thăm bà con cô bác, không ít. Đó là phong tục, truyền thống văn minh Việt Nam. Cho rằng tiền thu vô từ lệ phí máy bay ngoại quốc đáp, dịch vụ phục vụ xăng dầu, thức ăn, ghi vé, không bao nhiêu. Nhưng số tiền túi người Việt hải ngoại đem về xài, cho bà con, tính chung đơn vị phải là số triệu. Số ngoại tệ mạnh, "chất xanh" đó có thể luân lưu trong lãnh vực tài chánh tư, nhưng sau cùng cũng vào tay Nhà Nước CS. Một phần sẽ dùng để chi bộ máy kềm kẹp, trang bị cho lực lượng quân sự và an ninh, mọi thứ đều phải mua của ngoại quốc. Một phần khác rót vào quốc doanh là bộ máy rửa tiền công thành tư để vào túi cán bộ đảng viên có chức có quyền. Nhưng dù sao dân cũng có hưởng khi nhận của bà con và chi ra ban đầu.

Đặc biệt năm nay người Việt Hải Ngoại đi Việt Nam đông để trị bịnh và làm đẹp. Báo Thanh Niên có bài các cơ sở y tế quá tải vì Việt Kiều về chữa bịnh và làm đẹp. Dễ hiểu vì giá y tế Việt Nam quá rẻ. Năm nay CS Hà nội đã tạm thời bỏ giá ngoại kiều về y tế. Mổ mắt bằøng lasik giá 400 Đô thay vì ở Mỹ từ 2 đến 3 ngàn rưởi Đô. Còn sửa sắc đẹp cũng rẻ. Sửa mũi ở Việt Nam giá 200 Đô trong khi ở Mỹ khoản 1.200 Đô. Có người đi khám sức khỏe tổng quát, truy tìm các thứ bịnh ở Bịnh Viện Chợ Rẫy, mà giá chỉ từ 600 ngàn đến 900 ngàn Đồng Việt Nam, khoàn 40 đến 60 Đô , quả lá rất rẻ so với ở Mỹ Tuy nhiên theo Bác sĩ Giám Đốc Bịnh Viện Mắt ở Saigon, 70% người đến khám đều giấu mình là người Việt Hải ngoại, e ngại bị lấy giá ngoại kiều cũng có, mà không muốn phiền phức vì quốc tịch cũng có. Chuyện đi Việt Nam chữa bịnh, làm đẹp này không có gì mới lạ. Kinh tế quyết định mà thôi. Bao nhiêu người Tây phương, trong đó có Mỹ đi Trung Quốc thay gan, thay mắt, trị bịnh vì ở đó khỏi chờ và giá rẻ, chớ không phải nên y tế CS "ưu việt" hơn. Thực sư máy móc dụng cụ y tế của các nước CS thường dùng đa số mua của Tây Phương, nhứt là Mỹ. Nhưng vì trình độ y tế Mỹ quá cao, nên giá rất mắc, nên người Mỹ gốc Việt mới định cư chưa khá lắm, tìm nơi rẻ mà chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp thôi.

Hai, chất xám coi mòi CS Hà nội thất bại. Tin đọc được trên báo, CS Hà nội tổ chức đón tiếp "Việt Kiều", " lễ tân" (nghi lễ theo tiếng Việt Nam Cộng Hòa) rất chi là long trọng; Chủ tịch Nước đích thân xuất hiện và nói lời "tình nghĩa" với " khúc ruột ngàn dặm của quê hương", với tất cả thuật tu từ "cổ v" nổ nhứt của CS. Nhưng nhìn lại từ Saigon đến Hà nội chẳng thấy nhân vật Việt Kiều "chuyên" có máu mặt nào cả. Kỳ lạ, CS hay gặt lúa trái mùa. Thiên hạ gắp như Tết khi đi Việt Nam; ngày tư ngày Tết mà CS lấy để làm chánh trị. Nhứt định trong số người đi Việt Nam trong dịp Tết có nhiều khoa bảng, nhưng những người này đi Việt Nam là vì chuyên nhà, tình quê, chớ không phải vì những tuyên truyền khoa trương của chế độ CS. Bây giờ không người Việt Hải ngoại nào lẫm lẫn câu "L'état c'est moi" (Nhà Nước là ta) như nhà vua chuyên chế Louis 14 Pháp khi xưa, hay chữ "Tổ Quốc Xã Hội Chủ Nghĩa" như CS Hà nội bây giờ. Phương chi, lương Thủ Tướng Việt Nam còn thấp hơn mức sống nghèo khó ở Mỹ, thì bác sĩ, kỹ sư, luật sư về làm việc, làm sao đủ tiền trả bills ở Mỹ. Đó là chưa nói làm việc cho CS luôn bị gò bó, kiểm soát, mất tự do, mất sáng kiến thì làm nên cơm cháo gì, ích lợi cho ai.

Ba, còn chất hồng, CS Hà nội lại càng thua đậm nữa đối với người Việt Hải Ngoại về Tết. Đồng ý CS Hà Nội có bang giao và giao thương với Mỹ. Nhưng trong lời khai nhập tịch có câu có liên quan đến độc tài Nazi và độc tài CS không. Ai nói có không thể là công dân Mỹ. Nói khác, độc tài CS vẫn còn là điều kiện cấm vào công dân Mỹ. Nhận chất hồng của CS Hà nội là mang họa vào thân khi trở về Mỹ. Còn cuốn gói về làm việc cho chế độ CS Hà Nội là từ bỏ tự do, tiện nghi, mà ở đời ai cũng muốn có tự do, muốn sướng dù sang hèn, nghèo, giàu, già trẻ, bé, hay lớn.

Sau cùng, theo sát tin báo chí trong nước-- dù là báo của Đảng và Nhà Nước-- những tờ như Thanh Niên, Lao Động, Tuổi Trẻ, sau khi mô tả những cuộc tiếp rước long trọng Việt Kiều nhơn dịp Tết, sau phần sự kiện luôn khen việc Đảng, Nhà Nước lôi kéo chất xanh. Nhưng thường có câu thòng "viết, lách" rất khéo bằng cách kêu gọi Đảng, Nhà Nước cần cố gắng hơn nữa lỗi kéo "chất xám". Chớ không báo nào dám nói lôi kéo chất hồng dù đường lối của CS lúc nào cũng chiêu dụ "chuyên" để có người phục vụ chuyên môn, là lãnh vực CS yếu nhứt. Trong hàng mấy chục Bộ của Đảng và Nhà Nước CS, chỉ có Bộ Chánh trị là Bộ có trình độ học vấn thấp nhứt, nhưng quyền hành cao nhứt.

20/06/2019(Xem: 228)
Khác với chiếc áo dài VN gợi cảm hé tí xíu chiếc eo thon thiếu nữ với đường xẻ cao của đôi tà áo, chiếc Kimono kín như bưng. Đã thế, ngày xưa người mặc nó còn phải mặc bên trong 12 lớp vải hay 15 tới 20 lớp trong thời Heian
20/06/2019(Xem: 209)
người Việt yêu chuộng tự do, qúy trọng hòa bình không thể nào ủy mị, bi thương mãi. Đồng bào hải ngoại chúng ta đang hướng về một ngày lễ trọng đại nhất của lịch sử: ngày Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa 19/6
20/06/2019(Xem: 339)
Đó là chuyện ít người biết: Karl Marx, một trong những lý thuyết gia khai sinh ra chủ nghĩa cộng sản, đã biết tới Phật Giáo, và từng cho biết rằng ông ứng dụng Thiền đi bộ (còn gọi là Kinh hành) và thấy an lạc suốt trọn ngày, tới cảm giác an lạc mà ông gọi là cảnh giới “vô sở hữu” (nothingness) của nhà Phật.
20/06/2019(Xem: 152)
LIÊN HIỆP QUỐC - Cao ủy nhân quyền LHQ (hay UNHCR) ước lượng số người di tản tránh chiến tranh, kỳ thị và nghèo đói khắp thế giới trong năm qua là trên 70 triệu, tăng 2.3 triệu so với năm trước, và tăng gấp đôi so với 20 năm trước.
20/06/2019(Xem: 255)
LONDON - 150 triệu bảng Anh (189,778,500 MK) là khoản hiến tặng lớn nhất mà trường đại học Oxford nhận được là từ tỉ phú Mỹ Stephen Schwarman, từng hiến kế các TT của đảng CH, gồm Donald Trump.
20/06/2019(Xem: 168)
LONDON - Khối dân biểu Bảo Thủ tại Hạ Viện của vương quốc UK sẵn sàng vòng bầu cử thứ 3 để chọn lãnh tụ đảng cũng sẽ kiêm nhiệm vai trò Thủ Tướng. Số ứng viên còn lại phải tranh đua tiếp cho đến khi chỉ còn lại 2.
20/06/2019(Xem: 193)
AMSTERDAM - Lần đầu tiên từ khi chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines bị bắn rơi năm 2014, 3 người Nga và 1 người Ukraine bị truy tố về tội đưa phi đạn tới miền đông Ukraine gây thiệt mạng 298 người, đa số là công dân Hòa Lan.
20/06/2019(Xem: 146)
LIÊN HIỆP QUỐC - Có bằng chứng khả tín cho thấy thế tử Mohamed bin Salman (hay MbS) và viên chức cao cấp của vuơng quốc Saudi Arabia có liên quan với vụ thủ tiêu ký giả Khashoggi đầu Tháng 10-2017, theo phúc trình của bà Agnes Callamand, báo cáo viên đặc biệt LHQ.
20/06/2019(Xem: 204)
CANBERRA - Tòa thượng thẩm Australia kết luận: người cung cấp tinh trùng là cha của bé gái 11 tuổi, trong vụ kiện ngăn cản mẹ ruột của bé gái định đưa con gái di cư sang New Zealand.
20/06/2019(Xem: 145)
SEOUL - Nam Hàn hô hào Bắc Hàn họp thượng đỉnh với TT Moon Jae-in trước khi TT Trump đến Seoul tuần tới sau khi dự hội nghị Osaka.
20/06/2019(Xem: 207)
SAN FRANCISCO - HĐ giám sát San Francisco đã biểu quyết đồng thanh chấp thuận đề nghị cấm thuốc lá điện tư, với lý do: e-cigarette đang trở thành đại dịch gây nghiện thanh thiếu niên.
20/06/2019(Xem: 199)
SACARAMENTO - Công ty điện ga PG&E đồng ý trả 1 tỉ MK về trách nhiệm trong các vụ cháy rừng trong mấy năm qua.
20/06/2019(Xem: 231)
WASHINGTON - Thông tin nhận được lúc 2 giờ chiều Thứ Tư 19/06 từ hội nghị chính sách tiền tệ của Quỹ dự trữ liên bang (FED) là không thay đổi lãi suất căn bản.
20/06/2019(Xem: 441)
WASHINGTON - Các dân biểu DC đả kích bà Hope Hicks, phụ tá của ông Trump từ lúc vận động tranh cử TT và trong 14 tháng đầu của nhiệm kỳ TT về cuộc điều trần hạn chế.
20/06/2019(Xem: 324)
WASHINGTON - Dân biểu DC Adam Schiff, chủ tịch ủy ban pháp chế Hạ Viện, loan báo: không còn thời gian và kiên nhẫn với phúc trình Mueller.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo của Wall Street Journal, các giám đốc trong ban điều hành của Google đang thảo luận về việc xóa bỏ tất cả các video dành cho trẻ em trên nền tảng YouTube. Đây được xem là giải pháp cho các vấn đề hiện tại của YouTube, khi có rất nhiều nội dung không phù hợp dành cho trẻ em xen lẫn các video thiếu nhi.
Nghiên cứu thực hiện tại Châu Âu cho biết, khi ăn một suất hải sản, các món từ động vật có vỏ như trai, hàu, sò…, người ta có thể nuốt vào bụng 90 hạt vi nhựa. Số lượng có thể thay đổi theo từng quốc gia, nhưng trung bình những người hay ăn hải sản, với các món từ động vật có vỏ, có thể nuốt vào 11,000 hạt vi nhựa mỗi năm.
Mỗi con người sinh ra đều có 20 năm để phát triển đầy đủ, tăng trưởng chiều cao, hoàn thiện các cơ quan nội tạng bên trong và cả ngoại hình bên ngoài. Nhưng rồi sau đó, tất cả chúng ta sẽ phải đối mặt với 40-80 năm lão hóa dần, bất chấp những nỗ lực của khoa học vẫn đang tìm kiếm một phương pháp giúp con người cải lão hoàn đồng.
To lớn, tươi sáng, xoắn ốc xinh đẹp, Messier 106 tỏa sáng nổi bật trong ảnh thiên văn. Trường quan sát kính viễn vọng rộng gần hai độ nhìn về phía chòm sao có bố cục bài bản Canes Venatici, gần tay cầm của Bắc Đẩu
Trên bàn phím máy tính chúng ta thường sử dụng vẫn luôn có 2 phím Shift, 2 phím Ctrl, 2 phím Alt và 2 phím Windows. Việc sắp xếp tới 2 phím Shift, Ctrl và Alt giúp cho việc sử dụng thuận tiện hơn, thao tác nhanh hơn. Tuy nhiên, việc có tới 2 phím Windows có vẻ như khá dư thừa, bởi phím Windows nằm ở bên phải rất ít khi được sử dụng đến.
Đối với nhiều người dùng iPhone, điều lớn nhất giữ chân họ chuyển sang Android có lẽ là iMessage, dịch vụ nhắn tin thay thế SMS do Apple kiểm soát. Có vẻ như Google cũng muốn làm được điều tương tự khi phát triển ứng dụng tin nhắn RCS để mang các tính năng tương tự như iMessage tới các thiết bị Android
Trước hết hãy thứ nhấn ngón tay vào phía sau hộp sọ, ngay phía trên cổ của quý vị. Nếu cảm giác có một chiếc gai nhỏ nổi lên, quý vị có thể nằm trong số những người đang phản ứng lại với việc dùng smartphone bằng cách tạo ra một lớp xương mới để giữ cho phần đầu và phần cổ không bị tổn thương trong quá trình cúi hoặc vươn cổ về phía trước.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới của VentureBeat, Nvidia đang làm việc với hãng thiết kế chip ARM về công nghệ cho phép tạo ra các siêu máy tính có hiệu quả năng lượng cao hơn. Nvidia sẽ cho hệ sinh thái ARM tiếp cận tới các phần mềm hiệu năng cao và tập trung vào AI của họ đến năm 2020
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức hé lộ dự án tiền ảo có tên Libra, dự kiến sẽ phát hành vào nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, chỉ trong vòng chưa đầy một ngày, dự án tham vọng của mạng xã hội đã vấp phải rào cản của các nhà lập pháp Mỹ và Châu Âu.
Từ trường trông như thế nào ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta? Để giúp tìm hiểu, SOFIA của NASA - một đài thiên văn bay trong chiếc 747 đã được chỉnh sửa - đã chụp hình khu vực trung tâm bằng một công cụ được gọi là HAWC +. HAWC + ánh xạ từ tính bằng cách quan sát ánh sáng hồng ngoại phân cực phát ra từ các hạt bụi kéo dài quay thẳng hàng với từ trường địa phương.
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến. Dự kiến việc dùng iPhone thay căn cước sẽ diễn ra vào khoảng tháng 09/2019 tới khi iOS 13 chính thức ra mắt, cùng với việc tải ứng dụng mang tên AusweisApp 2 do chính phủ Đức tạo ra.
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.