Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Những Điều Trông Thấy: Đối Thoại Tham Nhũng

11/06/200700:00:00(Xem: 1450)

Sau khi vào được WTO, căn bệnh mãn tính tham ô cửa quyền và hệ thống luật pháp bất minh, tuỳ tiện có hữu của CSVN, đã là một yếu tố quan trọng tạo nên những trở ngại khá nặng nề đối với các doanh nhiệp quốc tế trong lãnh vực đầu tư. Do đó, CSVN đang cố gắng thêu dệt một chiếc áo "thiện chí trong sạch hoá xã hội" bằng mọi cách, hầu có thể trấn an, kêu gọi các nhà đầu tư  kinh doanh tại Việt Nam trong những ngày sắp tới. Để thực hiện "thiện chí" này, ngày 18-5 vừa qua, một cuộc đối thoại về việc "phòng chống tham nhũng" giữa nhà cầm quyền CSVN với khoàng 50 nhà tài trợ song phương, đã diễn ra một cách ồn ào nhất từ xưa đến nay. Trong cuộc đối thoại, CSVN đã cố gắng đưa ra một số thành tích "Trong sạch hoá xã hội" bằng sự kiện một vài con dê đã được đảng và nhà nước đem tế thần để làm bình phong như những vụ án Năm Cam, Bộ Trưởng Giao Thông, Đào Đình Bình, Thứ trưởng, Nguyễn Việt Tiến, Tổng giám đốc, Bùi Tiến Dũng, và Tướng công an, Cao Ngọc Oánh,v,v.. Tuy vậy, kết quả hầu như không có gì được gọi là tươi sáng khả quan.

Trò đối thoại, một vở tuồng cũ ríchĐảng diễn đi, diễn lại, cũng quá nhàmChẳng thấy gì, toàn những vết lở loang"Trong sạch hoá" đã bao lần bịp bợm

Trong buổi đối thoại, theo bà Molly Lien, Tham Tán Sứ quán Thụy Điển cho hay: Nếu nhà nước CSVN chỉ đưa ra cái khung luật pháp để chống tham nhũng thì chưa đủ, mà điều quan trọng là sự nhận thức phải được thay đổi. Với câu nói này, thiết nghĩ có lẽ bà Molly cũng đã rõ luật pháp CSVN chỉ là "cái khung" nhìn cho vui mắt chứ chẳng có một ảnh hưởng nào đến việc phát triển, an dân. Ngược lại, mớ luật pháp hổ lốn ấy chỉ được CSVN dùng để trấn  áp và bóc lột người dân mà thôi. Cũng vấn đề này, ông Rolf Bergman, Đại sứ Thụy Điển nhấn mạnh: Tham nhũng là trở ngại nghiêm trọng cho việc phát triển và xóa đói giảm nghèo. Ông cũng cho biết thêm, hiện nay nhà nước CSVN phải làm sao biến "ý chí" thành hành động, mới mong có được kết quả khả quan. Ngoài ra, nhiều thành viên trong cuộc đối thoại cho rằng nhà nước CSVN chưa được "kiên quyết"...
Nhìn vào cơ chế CSVN, những người am tường cho rằng nói như ông Rolf Bergman có lẽ chỉ để cho vui theo ngoại giao, chứ thực sự  ông đã dư  biết CSVN làm gì có ý chí chống tham nhũng mà biến, và đảng và nhà nước cũng không biết "kiên quyết" cái gì bây giờ, ngoài sự "kiên quyết" bảo vệ quyền lực để vơ vét, bóc lột. Trên thực tế, tham nhũng tại VN đã trở thành "quốc sách" từ khi cái cơ chế CSVN được thành lập và thống trị trên đất nước,  cái vi khuẩn tham nhũng, cường quyền nó đã ăn xâu trong xương, tủy, của từng cán bộ, đảng viên từ trung ương đến địa phương,  đến nỗi con cháu của họ có thể làm rất nhiều chuyện mà người dân không dám làm.  Trong cái xã hội bát nháo ấy, khi đã có quyền, tất nhiên họ phải dùng cái quyền ấy để biến thành tiền. Họ phải kiếm thật nhiều tiền để được ăn trên, ngồi chốc, lãng phí, xa hoa, và dùng tiền để mua thêm quyền. Cứ thế, và nó đã trở thành một chu kỳ tất định của xã hội, ai muốn bảo vệ quyền lực thì bắt buộc phải tham nhũng, tham nhũng càng nhiều, quyền lực càng cao. Như vậy, thì ai chống ai bây giờ, chẳng lẽ các quan chức nhà nước rủ nhau tự khai tài sản lấy được từ những trấn lột, cướp bóc cuả dân, đánh cắp tài sản quốc gia, nếu được vậy thì cái đảng cướp CSVN sẽ không thể tồn tại, và thiên hạ lúc ấy, chắc chắn sẽ thái bình no ấm.


Đã từ nhiếu năm qua, nhà nước CSVN họp không biết bao nhiêu lần, đưa ra hàng loạt nghị quyết, quyết định "phòng chống tham nhũng" và cả hàng trăm lần gân cổ hô hào quyết tâm. Sau cùng thì sao, "mười voi vẫn không được một bát nước xáo", thỉnh thoảng mới thấy được một con dê đem tế thần để lừa bịp thiên hạ cho có lệ, che mắt thế gian.
Trong vấn đề này, theo nhận định chung tại quốc nội cho biết, nhà nước càng phát triển thị trường kinh tế thì tham nhũng cũng càng gia tăng, sự phát triển kinh tế và tham nhũng được tính theo tỷ lệ thuận. Họ cũng cho rằng, từ thượng tần đến hạ tầng của guồng máy nhà nước CSVN, bất cứ nơi đâu có những chiến dịch cải tổ như xoá đói giảm nghèo, cải thiện môi sinh, y tế, giáo dục,v,v..thì y như rằng nơi đó sự tham nhũng càng được thấy rõ nét hơn. Vì vậy, người đân thường xì xầm bảo nhau, chỉ cần được làm được một chức chủ tịch huyện hay xã vài tháng thôi, cũng dư sức sống đến mãn đời, và những tài sản ấy nếu biết cách sẽ tồn tại mãi mãi, cho dù có bị đem làm con dê tế thần. Bởi cái trò "dê tế thần" cũng chỉ là hình thức, sau lưng là những sự chồng chéo đan lẫn vào nhau như một mạng lưới trong cái cảnh "môi hở" thì "răng lạnh" của guồng máy, vì thế bắt buộc phải bao che lẫn nhau một cách triệt để, và đó cũng là một phương sách tự bảo vệ lấy bản thân.
Trước vấn nạn này, đại đa số nhận định, muốn diệt trừ tham nhũng để đưa đất nước đi lên, chỉ còn một lối thoát duy nhất là tận diệt cái cơ chế tạo ra tham nhũng, "đánh rắn phản đánh dập đầu, nhổ cỏ phải nhổ tận gốc" mới có kết quả. Nói như vậy có nghĩa là dù có làm gì chăng nữa chỉ là một trò hề cho vui, một khi đảng CSVN vẫn còn tung hoành trên quê hương.

Một cơ chế đã hoàn toàn ung thốiBiết làm sao, chữa trị tuyệt căn nguyênChữa nơi này, nơi khác lở loang thêmChỉ một cách, diệt tan loài Cộng Phỉ

Tóm lại, trong tình thế nguy ngập về uy tín, nhà nước CSVN bắt buộc phải diễn những vở tuồng ồn ào như thế này, không ngoài mục đích trấn an dư luận và lừa bịp các nhà đầu tư nước ngoài, nó tựa như một chiếc áo trinh nguyên đã nhàu nát dúm dó, khoác lên một ả giang hồ khi đã về chiều, nó sẽ chẳng mang lại một kết quả nào khả dĩ có thể cải tổ guồng máy thối nát vốn dĩ này, để đưa đất nước đi lên. Như vậy, dù CSVN có nói gì chăng nữa, cũng không thể tạo được niềm tin cho bất cứ ai. Tất cả chỉ là một vở tuồng lấy lệ cho vui mà thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.