Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Điều Trông Thấy: Đối Thoại Tham Nhũng

11/06/200700:00:00(Xem: 1126)

Sau khi vào được WTO, căn bệnh mãn tính tham ô cửa quyền và hệ thống luật pháp bất minh, tuỳ tiện có hữu của CSVN, đã là một yếu tố quan trọng tạo nên những trở ngại khá nặng nề đối với các doanh nhiệp quốc tế trong lãnh vực đầu tư. Do đó, CSVN đang cố gắng thêu dệt một chiếc áo "thiện chí trong sạch hoá xã hội" bằng mọi cách, hầu có thể trấn an, kêu gọi các nhà đầu tư  kinh doanh tại Việt Nam trong những ngày sắp tới. Để thực hiện "thiện chí" này, ngày 18-5 vừa qua, một cuộc đối thoại về việc "phòng chống tham nhũng" giữa nhà cầm quyền CSVN với khoàng 50 nhà tài trợ song phương, đã diễn ra một cách ồn ào nhất từ xưa đến nay. Trong cuộc đối thoại, CSVN đã cố gắng đưa ra một số thành tích "Trong sạch hoá xã hội" bằng sự kiện một vài con dê đã được đảng và nhà nước đem tế thần để làm bình phong như những vụ án Năm Cam, Bộ Trưởng Giao Thông, Đào Đình Bình, Thứ trưởng, Nguyễn Việt Tiến, Tổng giám đốc, Bùi Tiến Dũng, và Tướng công an, Cao Ngọc Oánh,v,v.. Tuy vậy, kết quả hầu như không có gì được gọi là tươi sáng khả quan.

Trò đối thoại, một vở tuồng cũ ríchĐảng diễn đi, diễn lại, cũng quá nhàmChẳng thấy gì, toàn những vết lở loang"Trong sạch hoá" đã bao lần bịp bợm

Trong buổi đối thoại, theo bà Molly Lien, Tham Tán Sứ quán Thụy Điển cho hay: Nếu nhà nước CSVN chỉ đưa ra cái khung luật pháp để chống tham nhũng thì chưa đủ, mà điều quan trọng là sự nhận thức phải được thay đổi. Với câu nói này, thiết nghĩ có lẽ bà Molly cũng đã rõ luật pháp CSVN chỉ là "cái khung" nhìn cho vui mắt chứ chẳng có một ảnh hưởng nào đến việc phát triển, an dân. Ngược lại, mớ luật pháp hổ lốn ấy chỉ được CSVN dùng để trấn  áp và bóc lột người dân mà thôi. Cũng vấn đề này, ông Rolf Bergman, Đại sứ Thụy Điển nhấn mạnh: Tham nhũng là trở ngại nghiêm trọng cho việc phát triển và xóa đói giảm nghèo. Ông cũng cho biết thêm, hiện nay nhà nước CSVN phải làm sao biến "ý chí" thành hành động, mới mong có được kết quả khả quan. Ngoài ra, nhiều thành viên trong cuộc đối thoại cho rằng nhà nước CSVN chưa được "kiên quyết"...
Nhìn vào cơ chế CSVN, những người am tường cho rằng nói như ông Rolf Bergman có lẽ chỉ để cho vui theo ngoại giao, chứ thực sự  ông đã dư  biết CSVN làm gì có ý chí chống tham nhũng mà biến, và đảng và nhà nước cũng không biết "kiên quyết" cái gì bây giờ, ngoài sự "kiên quyết" bảo vệ quyền lực để vơ vét, bóc lột. Trên thực tế, tham nhũng tại VN đã trở thành "quốc sách" từ khi cái cơ chế CSVN được thành lập và thống trị trên đất nước,  cái vi khuẩn tham nhũng, cường quyền nó đã ăn xâu trong xương, tủy, của từng cán bộ, đảng viên từ trung ương đến địa phương,  đến nỗi con cháu của họ có thể làm rất nhiều chuyện mà người dân không dám làm.  Trong cái xã hội bát nháo ấy, khi đã có quyền, tất nhiên họ phải dùng cái quyền ấy để biến thành tiền. Họ phải kiếm thật nhiều tiền để được ăn trên, ngồi chốc, lãng phí, xa hoa, và dùng tiền để mua thêm quyền. Cứ thế, và nó đã trở thành một chu kỳ tất định của xã hội, ai muốn bảo vệ quyền lực thì bắt buộc phải tham nhũng, tham nhũng càng nhiều, quyền lực càng cao. Như vậy, thì ai chống ai bây giờ, chẳng lẽ các quan chức nhà nước rủ nhau tự khai tài sản lấy được từ những trấn lột, cướp bóc cuả dân, đánh cắp tài sản quốc gia, nếu được vậy thì cái đảng cướp CSVN sẽ không thể tồn tại, và thiên hạ lúc ấy, chắc chắn sẽ thái bình no ấm.
Đã từ nhiếu năm qua, nhà nước CSVN họp không biết bao nhiêu lần, đưa ra hàng loạt nghị quyết, quyết định "phòng chống tham nhũng" và cả hàng trăm lần gân cổ hô hào quyết tâm. Sau cùng thì sao, "mười voi vẫn không được một bát nước xáo", thỉnh thoảng mới thấy được một con dê đem tế thần để lừa bịp thiên hạ cho có lệ, che mắt thế gian.
Trong vấn đề này, theo nhận định chung tại quốc nội cho biết, nhà nước càng phát triển thị trường kinh tế thì tham nhũng cũng càng gia tăng, sự phát triển kinh tế và tham nhũng được tính theo tỷ lệ thuận. Họ cũng cho rằng, từ thượng tần đến hạ tầng của guồng máy nhà nước CSVN, bất cứ nơi đâu có những chiến dịch cải tổ như xoá đói giảm nghèo, cải thiện môi sinh, y tế, giáo dục,v,v..thì y như rằng nơi đó sự tham nhũng càng được thấy rõ nét hơn. Vì vậy, người đân thường xì xầm bảo nhau, chỉ cần được làm được một chức chủ tịch huyện hay xã vài tháng thôi, cũng dư sức sống đến mãn đời, và những tài sản ấy nếu biết cách sẽ tồn tại mãi mãi, cho dù có bị đem làm con dê tế thần. Bởi cái trò "dê tế thần" cũng chỉ là hình thức, sau lưng là những sự chồng chéo đan lẫn vào nhau như một mạng lưới trong cái cảnh "môi hở" thì "răng lạnh" của guồng máy, vì thế bắt buộc phải bao che lẫn nhau một cách triệt để, và đó cũng là một phương sách tự bảo vệ lấy bản thân.
Trước vấn nạn này, đại đa số nhận định, muốn diệt trừ tham nhũng để đưa đất nước đi lên, chỉ còn một lối thoát duy nhất là tận diệt cái cơ chế tạo ra tham nhũng, "đánh rắn phản đánh dập đầu, nhổ cỏ phải nhổ tận gốc" mới có kết quả. Nói như vậy có nghĩa là dù có làm gì chăng nữa chỉ là một trò hề cho vui, một khi đảng CSVN vẫn còn tung hoành trên quê hương.

Một cơ chế đã hoàn toàn ung thốiBiết làm sao, chữa trị tuyệt căn nguyênChữa nơi này, nơi khác lở loang thêmChỉ một cách, diệt tan loài Cộng Phỉ

Tóm lại, trong tình thế nguy ngập về uy tín, nhà nước CSVN bắt buộc phải diễn những vở tuồng ồn ào như thế này, không ngoài mục đích trấn an dư luận và lừa bịp các nhà đầu tư nước ngoài, nó tựa như một chiếc áo trinh nguyên đã nhàu nát dúm dó, khoác lên một ả giang hồ khi đã về chiều, nó sẽ chẳng mang lại một kết quả nào khả dĩ có thể cải tổ guồng máy thối nát vốn dĩ này, để đưa đất nước đi lên. Như vậy, dù CSVN có nói gì chăng nữa, cũng không thể tạo được niềm tin cho bất cứ ai. Tất cả chỉ là một vở tuồng lấy lệ cho vui mà thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.