Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đổi Tiền Lấy Dân Chủ...

14/11/200400:00:00(Xem: 4107)
Đổi Tiền Lấy Dân Chủ...
Làm thế nào để chống tham nhũng" Có giải pháp triệt để nào để bứng gốc được tham nhũng hay không" Và tham nhũng có phải là một căn bệnh khởi nguồn từ cơ cấu chế độ, hay chỉ là do một số cá nhân "biến chất" mờ mắt trứơc đồng đô la, vàng bạc và kim cương" Đó là những câu hỏi cần nghiêm túc bàn thảo, mới khả dĩ truy diệt được căn dịch bệnh đang hút máu đồng bào mình.

Bởi vì chúng ta, những người quan tâm tới vận mệnh quê nhà, những người cả trong và ngòai nước, không thể nào chấp nhận hiện tượng trong lúc đại đa số dân toàn quốc, tới hàng chục triệu dân đói nghèo, mà đủ thứ tiền ngân sách, tiền viện trợ, tiền từ thiện cứ chui vào túi một số cán bộ. Điều này vừa bẻ gãy sức tiến kinh tế cả nước, vừa làm nản lòng bao nhiêu người đang muốn góp sức đẩy mau đất nước vào đà hội nhập với thế giới.

Có một số người hài lòng, hả hê trước hiện tình tham nhũng và hy vọng rằng cứ để mặc cho bọn cán bộ tham nhũng nhiều hơn, thì chế độ mau sụp hơn. Hơi đâu mà lo cứu tụi nó. Suy nghĩ này cực kỳ nguy hiểm, mà lại nuôi mập béo dài lâu cho chế độ, bởi vì tham nhũng gộc, ăn chận công khai như Bắc Hàn, Trung Quốc bao nhiêu năm nay, còn chưa thấy dấu hiệu gì sụp đổ. Thêm nữa, chúng ta không thể tiếp tay với tham nhũng để làm kiệt quệ đất nước, hay nhắm mắt bỏ mặc cho bọn cán bộ hút máu dân lành. Câu chuyện chỉ là: làm sao nhà nước CSVN có thể tin cậy vào sự thành tâm của ngừơi quốc gia hải ngọai muốn giúp tận diệt nạn tham nhũng và để cho chế độ Hà Nội chịu hợp tác với ngừơi quốc gia hải ngọai trong chiến dịch rộng lớn này.

Và thực sự, chỉ có Việt Kiều mới đủ sức để gíup chính phủ CSVN diệt tận gốc tham nhũng. Đây sẽ là một kế họach hết sức lớn lao và cảm động, bởi vì cần động viên sức của tất cả Việt Kiều trên tòan thế giới..
Trước tiên phải thấy tầm mức tham nhũng đang ở thế lan rộng cùng khắp, và đang làm suy kiệt đời sống dân mình.

Mới tuần này, báo nhà nước ghi về cái gọi là Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 09/CP với lời nhận xét của Trung tướng CSVN Lê Thế Tiệm - Thứ trưởng Bộ Công an, về tệ nạn tham nhũng như sau: "Mỗi năm xảy ra và phát hiện 14.000 vụ phạm tội về kinh tế Trong lĩnh vực kinh tế, theo đánh giá của Ban chỉ đạo, mặc dù Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương chính sách và tập trung chỉ đạo quyết liệt chống các loại tội phạm này, tuy nhiên tình trạng tiêu cực, tham nhũng còn xảy ra phổ biến, nhất là trong những ngành và lĩnh vực kinh tế trọng điểm. Những vụ việc tiêu cực đang được điều tra ở TCty Dầu khí VN, Xăng dầu, Bộ Thương mại... là những minh chứng rõ ràng nhất cho nhận định này. Song không chỉ dừng lại ở những lĩnh vực kinh tế trọng điểm, tệ tham nhũng còn lan rộng sang nhiều lĩnh vực, kể cả giáo dục, y tế, văn hoá xã hội, nông nghiệp - nông thôn Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do một số vụ án tham nhũng đã được phát hiện, nhưng xử lý không nghiêm minh hoặc còn để kéo dài"

Chỗ khác, hội nghị cho biết chỉ 5% các vụ tham nhũng mới bị đổ bể và truy tố... Thiệt là hết nước nói.
Những gì ông Lê Thế Tiệm và hội nghị tiết lộ vẫn chưa đưa hết mặt thật của tòan cảnh. Bởi vì chắc chắn có nhiều vụ tham nhũng cỡ gộc vẫn không ai có thể nào mò ra đường dây mối nhợ, nhất là khi dính tới Bộ Chính Trị, khi chỉ một cú phone là có người ôm tiền tới tận nhà bằng các hình thức tinh vi, như quà tặng đắt tiền, xe xịn, nhẫn vàng... cho vợ con cán bộ. Ai mà đi bắt tội tham nhũng nổi, khi tiền hối lộ và chia chác được đưa vào bằng cửa sau"

Thử nhìn các vụ án tham nhũng mới bể trong các tuần lễ gần đây:

-- Công an đã tịch thu tài liệu về các dự án, hợp đồng kinh tế tại phòng làm việc của nguyên Giám đốc công ty thiết bị xây dựng dầu khí (PVECC) Nguyễn Trọng Nhưng. Trước đó, ông Nhưng đã bị bắt do liên quan đến tiêu cực ở kho cảng Thị Vải. Vụ này dính nhiều cán bộ, tham nhũng nhiều triệu đô la theo báo Lao Động ghi lại.

-- Trong nhà giam, Vụ phó Xuất nhập khẩu Lê Văn Thắng và chuyên viên Nguyễn Việt Phú bước đầu khai nhận những hành vi sai phạm và một số nhân vật liên quan đến đường dây chạy quota. Họ hé lộ có "bút phê" của Thứ trưởng Mai Văn Dâu ở một số đơn xin cấp hạn ngạch dệt may của doanh nghiệp. Đường dây tham nhũng quota dệt may. Vụ này cũng dính nhiều triệu đô la

-- Vụ Phó Bí Thư Thành Uûy Hà Nội đi xe Mercedes trị giá 300,000 Mỹ Kim. Thiệt là kỳ dị hết sức: Đa số các triệu phú ở Quận Cam cũng đi xe chưa có giá tới 70,000 Mỹ Kim, lúc nào cần xe xịn như xe Limosine để tiếp tân thì mới đi thuê vừa rẻ, vừa đỡ tiền bảo trì

Và nhiều nữa
Bây giờ là cốt tủy của vấn đề: những vụ tham nhũng lớn như thế đều có đường dây chia tiền cho nhiều người, và đều là kiểu làm ăn tham nhũng lâu năm chứ không phải kiểu đột xuất như anh công an đứng gác ngòai phố xin tiền dân để mua gói thuốc lá. Với 2 yếu tố nhiều người và lâu năm của các đừơng dây tham nhũng, chúng ta thấy ngay đây là sai sót lớn của chế độ, bởi vì nó chính là cái chất văn hóa của chế độ, hoặc gọi cho đúng thì là "cái phi văn hóa của chế độ" nó đã ăn sẵn trong máu, trong tủy cán bộ. Không phải kiểu đột khởi, ăn một cú rồi bỏ chạy.

Nhiệm vụ của ngừơi muốn đóng góp cho đất nước bây giờ là phải thành tâm giúp gột rửa cái phi văn hóa trong căn để của chế độ: VN cần có một chế độ đa nguyên đa đảng, bởi vì sẽ không một vụ tham nhũng nào có mức độ nhiều người và lâu năm tồn tại nổi trong chế độ đa đảng, bởi vì cán bộ dân cử, kể cả chức Chủ Tịch Nước, sẽ bị dân chúng theo dõi gắt và có thể thay chức mỗi 2 năm hay 4 năm qua các cuộc bầu cử đa đảng. Thêm nữa, khi có một quốc hội thực sự do dân bầu ra, thì sẽ không một cán bộ nào dám ỷ lại vào thế đảng ủy bao che, vì tất cả cấp ủy địa phương, từ xã trưởng, phường trưởng, quận trưởng, tỉnh trưởng, quốc trưởng đều phải do lá phiếu ngừơi dân quyết định.

Vấn đề khó chỉ là, chúng ta không thể dùng thế bạo lực vũ trang để thay đổi chế độ CSVN, vì điều này sẽ gây tan vỡ, chết chóc vô ích trong lúc những vết thương đều đang cần hàn gắn, và cũng vì tất cả mọi họat động quá khích bây giờ đều bị dán cho nhãn hiệu khủng bố dễ dàng.

Đây là giây phút mà Đảng CSVN và tòan dân, và tất cả Việt Kiều nên cùng thông cảm để làm việc và hướng về tương lai: tòan dân và tất cả Việt Kiều sẽ cùng gây quỹ, quyên thành một số tiền khổng lồ, thí dụ cỡ 3 tỉ đô (con số này không khó, vì 3 tỉ đô là khỏan tiền chính thức mà Việt Kiều gửi về cho thân nhân ở VN mỗi năm; chỉ cần ngưng gửi tiền về nhà một năm, là đủ) rồi cúng số tiền này cho 2 triệu đảng viên CSVN, để bù lại CSVN sẽ đồng ý sửa hiến pháp, cho bầu cử tự do, chấp nhận đa nguyên đa đảng.
Tất nhiên, 150 ủy viên Bộ Chính Trị CSVN sẽ ăn chận tiền nhiều hơn các cán bộ cấp phường, cấp xã thí dụ, ủy viên chính trị bộ sẽ cầm 20 triệu đô la mỗi ông, còn đảng viên cấp xã thì cầm 3,000 đô la mỗi ông nhưng đó là chuyện nội bộ của họ. Thà cúng như thế đi, còn hơn để dằng dai hòai, làm cả nước đau khổ.
Trường hợp Đảng CSVN chê 3 tỉ đô là ít, chưa đủ giá để đổi hiến pháp sang đa nguyên đa đảng, thì chúng ta có thể cò kè ngã giá lên 4 tỉ đô (nhớ là chắc giá nơi đây nhé, đừng để CSVN vòi thêm). Việt Kiều có thể nhịn ăn nhịn mặc thêm chút xíu không sao. Còn hơn là để kéo dài tình trạng cho một đảng cứ chực hút máu dân mình...

Đây không phải là hối lộ đâu, đừng nói thế mà cả người cúng, cả người lãnh đồ cúng đều mắc cỡ. Đây chỉ là một truyền thống dân tộc lâu đời, mỗi năm đều cúng cô hồn một lần... và đối với các bà tiểu thương ngoài chợ thì buổi sáng nào cũng cúng cô hồn cả, nếu không là bị ám cả ngày. Hối lộ chỉ là mục tiêu kiếm lợi cá nhân, còn nộp tiền cho đảng CSVN sửa hiến pháp, để dân chủ hóa mới là mục tiêu kiếm lợi cho cả dân tộc khác hẳn chứ.

Có thể khởi động như kiểu ông Hồ Chí Minh thời làm Tuần Lễ Vàng Kháng Chiến, chúng ta có thể mời gọi, "ai có vàng thì nộp vàng, ai có đô thì nộp đô, ai có gì thì nộp đó để tòan quốc ra sức dân chủ hóa cho Tuần Lễ Đổi Vàng Lấy Dân Chủ"

Chiến dịch nộp 3 tỉ đô cho CSVN để dân chủ hóa sẽ là một bước ngoặt rất là văn hóa: cả 2 bên nộp tiền và bên nhận tiền đều thành tâm vì đất nước, vì tương lai con cháu đời sau mà chịu sửa đổi chế độ một cách ôn hòa.

Nhưng rủi đảng CSVN cầm tiền xong rồi xù luôn thì sao"
Có thể nghĩ ra nhiều cách thực hiện. Có thể là đặt cọc một phần trứơc, rồi từ từ nhả ra sau thêm từng phần tiền. Hoặc là chia làm kiểu giao tiền trong hạn 20 năm giống như giao tiền lô độc đắc của Xổ Số Hoa Kỳ. Nhưng khó là kiếm ai đứng ra trách nhiệm giao tiền...

Và có lẽ sẽ đẹp hơn, chính là cách giao tiền cho Hòa Thượng Thích Quảng Độ để từng phần nộp tiền cho Đảng CSVN. Thầy Quảng Độ trong Giáo Hội PGVNTN trước giờ nổi tiếng thẳng thắn, khẳng khái, và không từ nan chuyện khó nào. Và Thầy cũng có nhiều kinh nghiệm cho việc phát tiền vì lòng từ bi: chính thầy bị công an bắt giam khi dẫn phái đòan tăng ni về Miền Tây phát tiền cứu trợ nạn lụt. Bây giờ cả nước đang bị nạn lụt tham nhũng làm mục rã, thế nào Thầy Quảng Độ cũng sẵn lòng gom tiền hải ngọai về nộp cho đảng CSVN để xin dân chủ hóa cho toàn dân đỡ khổ.

Chính ở giải pháp này mà có thể giải quyết được ân oán nhiều đời nhiều kiếp, bởi vì tấm lòng thanh tịnh của người cho, vật cho, người được cho -- khi mà đảng CSVN thật lòng chịu cầm tiền để tha cho cả nước, để ngưng hẳn kềm kẹp toàn dân, để cả nước cùng dân chủ hóa.

Nộp tiền cho đảng CSVN để cả nước đa đảng đa nguyên thì tất nhiên là toàn dân cùng tán thành liền. Không lẽ chỗ này, đảng CSVN lại chê tiền" Hay là chỉ muốn ăn tiền kiểu hút máu đồng bào trong bóng tối"

18/02/2019(Xem: 70)
Phỏng vấnCựu Đại Sứ Bùi Diễm. Theo thể thức lịch sử truyền khẩu (oral history) . Phim tài liệu Việt Ngữ chủ đề “Con Người và Lịch Sử: Sự Can Thiệp Của Hoa Kỳ Tại Việt Nam Qua Cái Nhìn Của Một Nhà Ngoại Giao, 1965-1975”. Bộ phim dài 17 tiếng
18/02/2019(Xem: 386)
Sự kiện và thời sự về Biển Đông. Báo Mỹ The Hill cho biết chuyên gia Biển Đông Gregory B. Poling đang làm việc tại CSIS nói “Quốc hội Mỹ đang gửi đi thông điệp, rằng Washington chưa hề quên vấn đề tranh chấp ở Biển Đông hay những đồng minh của Mỹ bị liên lụy. Quốc hội Mỹ muốn Phủ Tổng Thống và Bộ Quốc Phòng Mỹ hành động nhiều hơn với vấn đề này”. Giới chiến lược quốc tế cho rằng việc Washington tăng ngân sách quốc phòng hướng về Bắc Kinh là “lời cảnh báo Trung Quốc”.
18/02/2019(Xem: 233)
TAIPEI, Đài Loan -- Đảo quốc cho biết sẽ bằng mọi giá không để cho Hoa Lục thôn tính. Bản tin RTI ghi lời Thủ tướng Tô Trinh Xương bày tỏ bảo vệ chủ quyền thiện chí, không để Trung Quốc thôn tính trong thế hệ này.
18/02/2019(Xem: 212)
SEOUL, Nam Hàn -- Người anh em Bắc Hàn quậy vô cùng... Bản tin KBS từ Nam Hàn kể: CSIS phát hiện thêm một căn cứ tên lửa bí mật của Bắc Hàn... “Beyond Parallel” (Vượt qua sự chia cắt), một chương trình chuyên về các vấn đề trên bán đảo Hàn Quốc thuộc Viện nghiên cứu các vấn đề chiến lược và quốc tế (CSIS) của Mỹ, hôm 15/2 (giờ địa phương) đăng tải một báo cáo, trong đó tập trung phân tích căn cứ tên lửa ở xã Sangnam, ở huyện Hochon, tỉnh Nam Hamgyong, thuộc Vành đai tên lửa chiến lược của Bắc Hàn.
18/02/2019(Xem: 185)
SAN SALVADOR - TT đắc cử El Salvador tuyên bố: cải thiện bang giao với Hoa Kỳ là ưu tiên.
18/02/2019(Xem: 115)
JAKARTA - Thẩm quyền Indonesia xác nhận: các công ty đồn điền bị phạt hàng trăm triệu MK vì đốt những cánh rừng rộng lớn từ 2009 để trồng cọ và cây giấy chưa làm bổn phận.
18/02/2019(Xem: 245)
Kỹ nghệ điện mặt trời tại Hoa Kỳ đã mất 18,000 việc làm trong 2 năm vừa qua, từ 260,000 việc làm trong năm 2016 xuống còn 242,000 việc làm trong tháng 11 năm 2018, theo Thống Kê Việc Làm Điện Mặt Trời Toàn Quốc (NSJC) cho biết.
18/02/2019(Xem: 188)
WASHINGTON – Khí hậu tại Thành Phố New York trong vòng 60 năm nữa có thể giống như tại Arkansas hiện nay. Chicago có thể sẽ giống như Thành Phố Kansas và San Francisco có thể giống khí hậu Nam California nếu ô nhiễm do hâm nóng toàn cầu tiếp tục ở tốc độ hiện tại, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
18/02/2019(Xem: 401)
LOS ANGELES – Số người dân California suy nghĩ đến việc rời khỏi tiểu bang ngày càng gia tăng – và không phải vì cháy rừng hay động đất mà vì chi phí đời sống tăng quá cao, theo một thăm dò được công bố hôm Thứ Tư cho thấy.
18/02/2019(Xem: 141)
SACRAMENTO, CALIF – Các trường trung học công lập đệ nhất (middle school) và đệ nhị cấp (high school) tại California có thể cần bắt đầu việc dạy cho các học sinh về sự quan trọng của mối quan hệ sức khỏe và cách nhận thức các mối quan hệ có hại cho sức khỏe hay độc chất.
18/02/2019(Xem: 240)
EVANSVILLE, IND. – Các ngân hàng thực phẩm Mỹ đã đầy ắp thiếu điều nổ tung với tất cả thịt và rau cải mà thông thường là được xuất cảng sang Trung Quốc, nhưng sẽ không bán được bởi vì chiến tranh mậu dịch.
18/02/2019(Xem: 173)
LOS ANGELES – Câu nói, “Điều bạn không biết không thể làm tổn thương bạn” thì không luôn luôn áp dụng cho các mối quan hệ, đặc biệt cho hôn nhân. Nhưng phải chăng khi nói đến vấn đề tài chánh thì một vài bí mật cũng đủ phá hoại mối quan hệ?
18/02/2019(Xem: 148)
SAIGON -- Báo Tuổi Trẻ nên vấn đề về “Nhà máy gang thép Thái Nguyên: 8.100 tỉ đồng thành đống sắt gỉ”... Cons ố đó tương đương: 350 triệu đôla thành đống sắt gỉ?
18/02/2019(Xem: 103)
Năm Kỷ Hợi 2019, theo tục lệ dân gian “Mùng 9 cúng Trời, mùng 10 cúng Đất”, bà con giành ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch để cúng cặp Thổ Địa – Thần Tài, tức ngày thứ năm 14/2/2019 dương lịch, cũng chính là ngày Lễ Tình nhân theo tục lệ phương Tây.
18/02/2019(Xem: 134)
Ngày 12-2-2019, trong lễ ra quân đầu năm thi công tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) và tuyến số 2 (Bến Thành - Tham Lương), Ban Quản lý đường sắt đô thị TP. Sài Gòn (MAUR) cho biết tuyến metro số 1 sẽ hoàn thành vào năm 2020 đúng như kế hoạch đề ra, theo Thanh Niên (TNO).
Tin công nghệ
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.
Quý vị đã bao giờ nhìn thấy một con rồng trên bầu trời? Dù những con rồng bay thực tế không tồn tại, một cực quang hình rồng khổng lồ đã diễn ra trên bầu trời Iceland vào đầu tháng 02/2019. Cực quang được gây ra bởi một lỗ hổng trong quầng sáng của Mặt trời đã đẩy các hạt tích điện vào một cơn gió Mặt trời theo từ trường liên hành tinh thay đổi đến từ quyển của Trái đất.
Các nhà nghiên cứu tại Thung lũng Silicon đang tìm cách tiêu diệt loài muỗi – những con vật nhỏ bé hút máu gây phiền toái tột độ cho loài người, các thử nghiệm hiện đang được thực hiện tại Hạt Fresno thuộc bang California. Dự án trừ khử muỗi do Alphabet Inc. – công ty mẹ của Google hậu thuẫn, với một mục đích cao cả duy nhất: triệt tiêu mọi mầm bệnh lây qua đường muỗi trên toàn thế giới.
Hiện nay, smartphone màn hình gập là xu hướng được chờ đợi nhất với hàng loạt các thiết bị của Samsung, Huawei, Xiaomi chuẩn bị ra mắt. Tuy nhiên, LG, công ty vừa ra mắt mẫu TV cuộn đầu tiên trên thế giới, lại không đi theo xu hướng mới.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới được đăng tải trên Science, những bằng chứng khoa học mới chỉ ra sâu dưới chân chúng ta vài trăm kilomet, có những rặng núi ngầm sừng sững ngự trị, chiều cao phải ngang ngửa với dãy Himalayas hùng vĩ. Các nhà khoa học đã dựng lại bản đồ ngầm bằng dữ liệu lấy được từ cơn địa chấn mạnh xảy ra tại Bolivia năm 1994
Khoảng giữa tháng 02/2019, Evan Blass (evleaks) đã đăng tải hình ảnh của một chiếc tablet sắp ra mắt của Samsung là Galaxy Tab S5e. Dựa trên cách thức đặt tên mà Samsung đã lựa chọn cho Galaxy S10, nhiều khả năng Galaxy Tab S5e sẽ là phiên bản giá rẻ của Galaxy Tab S5, tương tự như việc Galaxy S10e là phiên bản giá rẻ của Galaxy S10.
TCL vốn nổi tiếng bởi các sản phẩm TV giá rẻ, hay các loại điện thoại mang thương hiệu BlackBerry Mobile và Alcatel, hiện đang phát triển ít nhất 5 thiết bị khác nhau sử dụng màn hình uốn dẻo, bao gồm 2 chiếc tablet, 2 chiếc smartphone, và một chiếc điện thoại uốn dẻo có thể cuộn lại thành một chiếc smartwatch
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.