Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đổi Tiền Lấy Dân Chủ...

14/11/200400:00:00(Xem: 4232)
Làm thế nào để chống tham nhũng" Có giải pháp triệt để nào để bứng gốc được tham nhũng hay không" Và tham nhũng có phải là một căn bệnh khởi nguồn từ cơ cấu chế độ, hay chỉ là do một số cá nhân "biến chất" mờ mắt trứơc đồng đô la, vàng bạc và kim cương" Đó là những câu hỏi cần nghiêm túc bàn thảo, mới khả dĩ truy diệt được căn dịch bệnh đang hút máu đồng bào mình.

Bởi vì chúng ta, những người quan tâm tới vận mệnh quê nhà, những người cả trong và ngòai nước, không thể nào chấp nhận hiện tượng trong lúc đại đa số dân toàn quốc, tới hàng chục triệu dân đói nghèo, mà đủ thứ tiền ngân sách, tiền viện trợ, tiền từ thiện cứ chui vào túi một số cán bộ. Điều này vừa bẻ gãy sức tiến kinh tế cả nước, vừa làm nản lòng bao nhiêu người đang muốn góp sức đẩy mau đất nước vào đà hội nhập với thế giới.

Có một số người hài lòng, hả hê trước hiện tình tham nhũng và hy vọng rằng cứ để mặc cho bọn cán bộ tham nhũng nhiều hơn, thì chế độ mau sụp hơn. Hơi đâu mà lo cứu tụi nó. Suy nghĩ này cực kỳ nguy hiểm, mà lại nuôi mập béo dài lâu cho chế độ, bởi vì tham nhũng gộc, ăn chận công khai như Bắc Hàn, Trung Quốc bao nhiêu năm nay, còn chưa thấy dấu hiệu gì sụp đổ. Thêm nữa, chúng ta không thể tiếp tay với tham nhũng để làm kiệt quệ đất nước, hay nhắm mắt bỏ mặc cho bọn cán bộ hút máu dân lành. Câu chuyện chỉ là: làm sao nhà nước CSVN có thể tin cậy vào sự thành tâm của ngừơi quốc gia hải ngọai muốn giúp tận diệt nạn tham nhũng và để cho chế độ Hà Nội chịu hợp tác với ngừơi quốc gia hải ngọai trong chiến dịch rộng lớn này.

Và thực sự, chỉ có Việt Kiều mới đủ sức để gíup chính phủ CSVN diệt tận gốc tham nhũng. Đây sẽ là một kế họach hết sức lớn lao và cảm động, bởi vì cần động viên sức của tất cả Việt Kiều trên tòan thế giới..
Trước tiên phải thấy tầm mức tham nhũng đang ở thế lan rộng cùng khắp, và đang làm suy kiệt đời sống dân mình.

Mới tuần này, báo nhà nước ghi về cái gọi là Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 09/CP với lời nhận xét của Trung tướng CSVN Lê Thế Tiệm - Thứ trưởng Bộ Công an, về tệ nạn tham nhũng như sau: "Mỗi năm xảy ra và phát hiện 14.000 vụ phạm tội về kinh tế Trong lĩnh vực kinh tế, theo đánh giá của Ban chỉ đạo, mặc dù Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương chính sách và tập trung chỉ đạo quyết liệt chống các loại tội phạm này, tuy nhiên tình trạng tiêu cực, tham nhũng còn xảy ra phổ biến, nhất là trong những ngành và lĩnh vực kinh tế trọng điểm. Những vụ việc tiêu cực đang được điều tra ở TCty Dầu khí VN, Xăng dầu, Bộ Thương mại... là những minh chứng rõ ràng nhất cho nhận định này. Song không chỉ dừng lại ở những lĩnh vực kinh tế trọng điểm, tệ tham nhũng còn lan rộng sang nhiều lĩnh vực, kể cả giáo dục, y tế, văn hoá xã hội, nông nghiệp - nông thôn Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do một số vụ án tham nhũng đã được phát hiện, nhưng xử lý không nghiêm minh hoặc còn để kéo dài"

Chỗ khác, hội nghị cho biết chỉ 5% các vụ tham nhũng mới bị đổ bể và truy tố... Thiệt là hết nước nói.
Những gì ông Lê Thế Tiệm và hội nghị tiết lộ vẫn chưa đưa hết mặt thật của tòan cảnh. Bởi vì chắc chắn có nhiều vụ tham nhũng cỡ gộc vẫn không ai có thể nào mò ra đường dây mối nhợ, nhất là khi dính tới Bộ Chính Trị, khi chỉ một cú phone là có người ôm tiền tới tận nhà bằng các hình thức tinh vi, như quà tặng đắt tiền, xe xịn, nhẫn vàng... cho vợ con cán bộ. Ai mà đi bắt tội tham nhũng nổi, khi tiền hối lộ và chia chác được đưa vào bằng cửa sau"

Thử nhìn các vụ án tham nhũng mới bể trong các tuần lễ gần đây:

-- Công an đã tịch thu tài liệu về các dự án, hợp đồng kinh tế tại phòng làm việc của nguyên Giám đốc công ty thiết bị xây dựng dầu khí (PVECC) Nguyễn Trọng Nhưng. Trước đó, ông Nhưng đã bị bắt do liên quan đến tiêu cực ở kho cảng Thị Vải. Vụ này dính nhiều cán bộ, tham nhũng nhiều triệu đô la theo báo Lao Động ghi lại.

-- Trong nhà giam, Vụ phó Xuất nhập khẩu Lê Văn Thắng và chuyên viên Nguyễn Việt Phú bước đầu khai nhận những hành vi sai phạm và một số nhân vật liên quan đến đường dây chạy quota. Họ hé lộ có "bút phê" của Thứ trưởng Mai Văn Dâu ở một số đơn xin cấp hạn ngạch dệt may của doanh nghiệp. Đường dây tham nhũng quota dệt may. Vụ này cũng dính nhiều triệu đô la

-- Vụ Phó Bí Thư Thành Uûy Hà Nội đi xe Mercedes trị giá 300,000 Mỹ Kim. Thiệt là kỳ dị hết sức: Đa số các triệu phú ở Quận Cam cũng đi xe chưa có giá tới 70,000 Mỹ Kim, lúc nào cần xe xịn như xe Limosine để tiếp tân thì mới đi thuê vừa rẻ, vừa đỡ tiền bảo trì

Và nhiều nữa
Bây giờ là cốt tủy của vấn đề: những vụ tham nhũng lớn như thế đều có đường dây chia tiền cho nhiều người, và đều là kiểu làm ăn tham nhũng lâu năm chứ không phải kiểu đột xuất như anh công an đứng gác ngòai phố xin tiền dân để mua gói thuốc lá. Với 2 yếu tố nhiều người và lâu năm của các đừơng dây tham nhũng, chúng ta thấy ngay đây là sai sót lớn của chế độ, bởi vì nó chính là cái chất văn hóa của chế độ, hoặc gọi cho đúng thì là "cái phi văn hóa của chế độ" nó đã ăn sẵn trong máu, trong tủy cán bộ. Không phải kiểu đột khởi, ăn một cú rồi bỏ chạy.

Nhiệm vụ của ngừơi muốn đóng góp cho đất nước bây giờ là phải thành tâm giúp gột rửa cái phi văn hóa trong căn để của chế độ: VN cần có một chế độ đa nguyên đa đảng, bởi vì sẽ không một vụ tham nhũng nào có mức độ nhiều người và lâu năm tồn tại nổi trong chế độ đa đảng, bởi vì cán bộ dân cử, kể cả chức Chủ Tịch Nước, sẽ bị dân chúng theo dõi gắt và có thể thay chức mỗi 2 năm hay 4 năm qua các cuộc bầu cử đa đảng. Thêm nữa, khi có một quốc hội thực sự do dân bầu ra, thì sẽ không một cán bộ nào dám ỷ lại vào thế đảng ủy bao che, vì tất cả cấp ủy địa phương, từ xã trưởng, phường trưởng, quận trưởng, tỉnh trưởng, quốc trưởng đều phải do lá phiếu ngừơi dân quyết định.

Vấn đề khó chỉ là, chúng ta không thể dùng thế bạo lực vũ trang để thay đổi chế độ CSVN, vì điều này sẽ gây tan vỡ, chết chóc vô ích trong lúc những vết thương đều đang cần hàn gắn, và cũng vì tất cả mọi họat động quá khích bây giờ đều bị dán cho nhãn hiệu khủng bố dễ dàng.

Đây là giây phút mà Đảng CSVN và tòan dân, và tất cả Việt Kiều nên cùng thông cảm để làm việc và hướng về tương lai: tòan dân và tất cả Việt Kiều sẽ cùng gây quỹ, quyên thành một số tiền khổng lồ, thí dụ cỡ 3 tỉ đô (con số này không khó, vì 3 tỉ đô là khỏan tiền chính thức mà Việt Kiều gửi về cho thân nhân ở VN mỗi năm; chỉ cần ngưng gửi tiền về nhà một năm, là đủ) rồi cúng số tiền này cho 2 triệu đảng viên CSVN, để bù lại CSVN sẽ đồng ý sửa hiến pháp, cho bầu cử tự do, chấp nhận đa nguyên đa đảng.
Tất nhiên, 150 ủy viên Bộ Chính Trị CSVN sẽ ăn chận tiền nhiều hơn các cán bộ cấp phường, cấp xã thí dụ, ủy viên chính trị bộ sẽ cầm 20 triệu đô la mỗi ông, còn đảng viên cấp xã thì cầm 3,000 đô la mỗi ông nhưng đó là chuyện nội bộ của họ. Thà cúng như thế đi, còn hơn để dằng dai hòai, làm cả nước đau khổ.
Trường hợp Đảng CSVN chê 3 tỉ đô là ít, chưa đủ giá để đổi hiến pháp sang đa nguyên đa đảng, thì chúng ta có thể cò kè ngã giá lên 4 tỉ đô (nhớ là chắc giá nơi đây nhé, đừng để CSVN vòi thêm). Việt Kiều có thể nhịn ăn nhịn mặc thêm chút xíu không sao. Còn hơn là để kéo dài tình trạng cho một đảng cứ chực hút máu dân mình...

Đây không phải là hối lộ đâu, đừng nói thế mà cả người cúng, cả người lãnh đồ cúng đều mắc cỡ. Đây chỉ là một truyền thống dân tộc lâu đời, mỗi năm đều cúng cô hồn một lần... và đối với các bà tiểu thương ngoài chợ thì buổi sáng nào cũng cúng cô hồn cả, nếu không là bị ám cả ngày. Hối lộ chỉ là mục tiêu kiếm lợi cá nhân, còn nộp tiền cho đảng CSVN sửa hiến pháp, để dân chủ hóa mới là mục tiêu kiếm lợi cho cả dân tộc khác hẳn chứ.

Có thể khởi động như kiểu ông Hồ Chí Minh thời làm Tuần Lễ Vàng Kháng Chiến, chúng ta có thể mời gọi, "ai có vàng thì nộp vàng, ai có đô thì nộp đô, ai có gì thì nộp đó để tòan quốc ra sức dân chủ hóa cho Tuần Lễ Đổi Vàng Lấy Dân Chủ"

Chiến dịch nộp 3 tỉ đô cho CSVN để dân chủ hóa sẽ là một bước ngoặt rất là văn hóa: cả 2 bên nộp tiền và bên nhận tiền đều thành tâm vì đất nước, vì tương lai con cháu đời sau mà chịu sửa đổi chế độ một cách ôn hòa.

Nhưng rủi đảng CSVN cầm tiền xong rồi xù luôn thì sao"
Có thể nghĩ ra nhiều cách thực hiện. Có thể là đặt cọc một phần trứơc, rồi từ từ nhả ra sau thêm từng phần tiền. Hoặc là chia làm kiểu giao tiền trong hạn 20 năm giống như giao tiền lô độc đắc của Xổ Số Hoa Kỳ. Nhưng khó là kiếm ai đứng ra trách nhiệm giao tiền...

Và có lẽ sẽ đẹp hơn, chính là cách giao tiền cho Hòa Thượng Thích Quảng Độ để từng phần nộp tiền cho Đảng CSVN. Thầy Quảng Độ trong Giáo Hội PGVNTN trước giờ nổi tiếng thẳng thắn, khẳng khái, và không từ nan chuyện khó nào. Và Thầy cũng có nhiều kinh nghiệm cho việc phát tiền vì lòng từ bi: chính thầy bị công an bắt giam khi dẫn phái đòan tăng ni về Miền Tây phát tiền cứu trợ nạn lụt. Bây giờ cả nước đang bị nạn lụt tham nhũng làm mục rã, thế nào Thầy Quảng Độ cũng sẵn lòng gom tiền hải ngọai về nộp cho đảng CSVN để xin dân chủ hóa cho toàn dân đỡ khổ.

Chính ở giải pháp này mà có thể giải quyết được ân oán nhiều đời nhiều kiếp, bởi vì tấm lòng thanh tịnh của người cho, vật cho, người được cho -- khi mà đảng CSVN thật lòng chịu cầm tiền để tha cho cả nước, để ngưng hẳn kềm kẹp toàn dân, để cả nước cùng dân chủ hóa.

Nộp tiền cho đảng CSVN để cả nước đa đảng đa nguyên thì tất nhiên là toàn dân cùng tán thành liền. Không lẽ chỗ này, đảng CSVN lại chê tiền" Hay là chỉ muốn ăn tiền kiểu hút máu đồng bào trong bóng tối"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.