Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kiếm Phiếu Việt Cho Kerry Quá Khó

22/10/200400:00:00(Xem: 4340)
WESTMINSTER, Calif. (AP) -- Bản tin sau đây của ký giả Terence Chea, hãng thông tấn AP, phổ biến hôm 21-10-2004.
Thị xã Westminster và thị xã láng giềng Garden Grove, nơi có cộng đồng người Việt đông nhất Hoa Kỳ, từ lâu đã là thành trì Cộng Hòa, nhưng các thay đổi vì thế hệ trẻ lên và vì các e ngại về chính sách của Bush đã làm suy yếu sức ủng hộ Cộng Hòa từ người Mỹ gốc Việt.
Dù vậy, bất kể quan ngại về Bush, về cuộc chiến Iraq và về nền kinh tế suy yếu, không bao nhiêu người dồn sang ủng hộ TNS John Kerry, người đã lấy thành tích quân sự Cuộc Chiến VN làm trung tâm khi mới tranh cử.
Hầu hết người Mỹ gốc Việt tôn trọng rằng Kerry, không giống Bush, đã liều thân và chiến đấu chống CS khi là 1 thuyền trưởng giang tốc Sông Cửu Long. Nhưng chính những gì Kerry làm khi rời chiến trường mới làm họ nổi giận.

Nhiều người phẫn nộ vì Kerry phản chiến khi là cựu chiến binh trẻ, rồi thì hợp tác với các lãnh tụ CSVN và không có lập trường cứng rắn về nhân quyền và dân chủ cho VN.
Bush cũng ủng hộ hợp tác với CSVN, nhưng Kerry bị cộng đồng VN thù ghét hơn khi làm thượng nghị sĩ đã giúp bình thường bang giao Việt-Mỹ và ngăn cản dự luật ràng buộc viện trợ Mỹ vào sự cải thiện nhân quyền ở VN.
Điều này đã tiếp đạn cho đảng viên Cộng Hòa gốc Việt chỉ trích Kerry, và làm khó khăn ngay cả cho các đảng viên Dân Chủ vận động cho Kerry.
“Đây là vấn đề rất tế nhị cho bất kỳ ai ghi danh Đảng Dân Chủ,” theo lời cô Xuan Vu, 31 tuổi, nhà hoạt động cộng đồng và là Dân Chủ tại Quận Cam. “Người ta cảm thấy rất do dự về Kerry. nếu họ bầu cho Kerry, thực sự chỉ là vì họ không ưa Bush.”
Russ Lopez, phát ngôn nhân California của ban vận động Bush-Kerry, từ chối bình luận.
Trong các thập niên từ khi CS chiếm trọn VN, hàng trăm ngàn người Việt, nhiều người liên hệ với chính phủ và quân đội VNCH, đã định cư ở Mỹ. Hơn 1 triệu người đang sống ở Mỹ, với các cộng đồng đang tăng ở San Jose, Houston, Bắc Virginia. Nhưng Quận Cam mới là đông nhất -- 130,000 người Việt, theo thống kê 2002.
Chuyện của họ y hệt người Mỹ gốc Cuba, một cộng đồng có truyền thống theo Cộng Hòa mà sự trung thành đang chuyển dời cùng với 1 thế hệ cử tri mới. Nhưng dân Cuba có ảnh hưởng hơn, bởi vì họ tập trung tại tiểu bang nghiêng ngửa Florida. Còn dân Việt sống phân tán, mà các cộng đồng đông nhất lại nằm trong California, nơi đã có đa số theo Dân Chủ.
Tại Little Saigon, các đại lộ rộng với 2 bên là các trung tâm thương mại, đầy các tiệm ăn, nhà băng, cơ sở điạ ốc, phòng mạch, cơ sở du lịch và siêu thị nhằm phục vụ dân Việt. Phản ảnh sức mạnh chính trị, các đường cắm đầy bảng hiệu tranh cử của các ứng viên Việt đang tranh vào học khu, hội đồng nghị viên, và chức thị trưởng. Năm nay, còn có 1 ứng viên dân biểu tiểu bang, Trần Thái Văn, người có thể sẽ là dân cử Mỹ gốc Việt cấp cao nhất nếu đắc cử.
Sức chống Cộng vẫn mạnh mẽ nơi đây, ít nhất giữa các tiếng nói chính trị. Đầu năm nay, các hội đồng thị xã Westminster và Garden Grove đã thông qua các nghị quyết cấm người CS vaò thăm khu vực này. (VB ghi chú: đúng ra là muốn thăm phải thông báo trước 2 tuần, và mọi chi phí thì Bộ Ngoại Giao phaỉ trả.) Mới 5 năm trước, khoảng 15,000 người biểu tình gần 2 tháng, khi 1 chủ tiệm video treo cờ CSVN và ảnh Hồ Chí Minh.
Cử tri Mỹ gốc Việt có truyền thống ủng hộ Cộng Hòa bởi vì lập trường chống CS mạnh mẽ của Đảng CH. Nhưng điều này đang thay đổi. Từ năm 1992 tới 2002, số lượi người Việt ghi danh Cộng Hòa ở Quận Cam đã giảm khoảng 60% để chỉ còn 1/3, khi có thêm cử tri chọn lập trường độc lập và Dân Chủ, theo lời Christian Collet, giaó sư khoa học chính trị ở UC Irvine.
Người Việt trưởng than2h ở Mỹ có khuynh hướng cởi mở cấp tiến hơn, và ít Cộng Hòa tính hơn ba mẹ họ. Họ lo ngại về giaó dục, việc làm và kinh tế hơn là về CS và quan hệ Việt-Mỹ.
“Đảng của Bush đang đưa Mỹ đi xuống. Chúng ta cần đổi sang Dân Chủ,” theo lời Dang Tran, 37 tuổi, 1 tài xế xe tải ngụ ở Lawndale. “Chúng ta không cần nói về Cuộc Chiến VN nữa. Chuyện xưa rồi.”
Nhưng ủng hộ Đảng Dân Chủ không có nghĩa là bầu cho Kerry.
Nhiều di dân lớn tuổi còn nhớ Kerry là 1 cựu chiến binh giận dữ đã làm trật chìa Cuộc Chiến VN và ném huy chương trong 1 cuộc biểu tình phản chiến ở thủ đô Washington.
“Ông ta là kẻ thân cộng y hệt như Jane Fonda và Tom Hayden,” theo lời Ky Ngo, 51 tuổi, nhà hoạt động Cộng Hòa lâu năm ở Quận cam. “Chúng tôi mất nước vì ổng. Ổng giúp CS khi nói rất xấu về cuộc chiến. Ổng bôi nhọ chiến binh của chúng tôi.”
Kerry cũng còn được nhớ là chủ tịch 1 tiểu ban Thượng Viện ngăn cản Dự Luật Nhân Quyền VN sau khi thông qua Hạ Viện với tỉ phiếu 410-1 hai năm trước. Bạn ông, cựu chiến binh John McCain (CH-Arizona) và nhiều chuyên gia ngoaị giao khac1 đồng ý với Kerry, người lý luận rằng làm việc với CSVN là cách tốt nhất để thúc đẩy nhân quyền, và thông qua dự luật sẽ chỉ tiếp tay bọn quá khích trong Đảng CSVN.
Tuy vậy, truyền thông Việt ngữ lên án Kerry vuốt ve CS.
“Khi ổng chống Dự Luật Nhân Quyền VN, thì y hệt như đâm dao vào ngực vậy,” theo lời Duc Nguyen, 32 tuổi, 1 nhà hoạt động cộng đồng và là đảng viên Dân Chủ ở Fountain Valley. “Tôi hy vọng ổng xem xét ước vọng của cử tri Việt.”
Một số cựu chiến binh VNCH đã thất vọng với Bush, nhưng vẫn không thể bỏ phiếu cho kerry.
Ngoc Tran, 58 tuổi, ngụ ở Westminster, 1 cựu sĩ quan không quân, chưa biết là sẽ bỏ phiếu cho ai.
“Tôi tôn trọng tất cả lính Mỹ chiến đấu ở VN, nhưng khi Kerry về Mỹ, ông nói nhiều dối trá,” ông Ngoc nói, khi bàn chính trị với các bạn cựu chiến binh ở bàn cà phê.
Nơi khác, người Mỹ gốc Việt cũng có cảm xúc lẫn lộn về Kerry.
Hung Nguyen, 32 tuổi, ngụ ở Fairfax, Va. bất đồng với lập trường Kerry về VN, nhưng lý luận rằng cả 2 ứng viên ủng hộ làm việc hợp tác với CSVN, nên các vấn đề khác quan trọng hơn. Dù vậy, ông dè dặt.
“Tôi không muốn làm am61t uy tín của tôi với cộng đồng bằng cách ủng hộ triệt để Kerry,” theo lời Nguyen, 1 nhà hoạt động Dân Chủ ở vùng Washington DC. “Đây là 1 trận đánh ngược dốc cho chúng tôi để thuyết phục phần còn lại của cộng đồng.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
Ngày 19 tháng 6 là ngày QLVNCH để lại cho tôi rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Cộng đồng VN tị nạn Cộng Sản ở khắp nơi trên thế giới đều tổ chức kỷ niệm ngày QLVNC , vì dịch cúm Covid-19 càng ngày càng lây lan cho nên đồng bào tổ chức kỷ niệm trong sự hạn chế của chánh phủ không tổ chức rần rần rộ rộ như mấy chục năm về trước. Tuy nhiên ban tổ chức cũng tổ chức theo nghi lễ, chào cờ, một phút mặc niệm để tưởng nhớ anh hùng tử sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.
Sau ba tháng vì đại dịch Covid-19 Võ Sư , Giáo Sư Đặng Thông Phong phải đóng cửa võ đường, nay tình hình dịch tương đối, nhiều cơ sở thương mại đã tái mở cửa vì vậy Võ Sư Đặng Thông Phong cũng cho mở cửa lại Võ đường Westminster Aikikai. Võ đường đã mở cửa lại các lớp võ dành cho trẻ em bắt đầu từ 5 PM đến 6:30 PM và lớp dành cho người lớn từ 6:30 PM đến 8:00 PM, mọi sinh hoạt đều phải tuân theo quy định phòng chống dịch của chính quyền tiểu bang California. Lễ khai giảng vào chiều thứ Ba ngày 16 tháng 6 năm 2020, hiện diện trong buổi lễ ngoài một số các võ sinh, quý phụ huynh , buổi khai giảng dưới sự chủ tọa của Giáo Sư, Võ Sư Đặng Thông Phong.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.