Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Với Dự Luật Giám Sát Thị Trường Tài Chính Vừa Được Thông Qua

22/05/201000:00:00(Xem: 2418)

Với Dự Luật  Giám Sát Thị Trường Tài Chính Vừa Được Thông Qua: Người Mua Nhà Không Thể Vay Nếu Không Có Sổ Lương

WASHINGTON  -      Thượng Viện đã thông qua đề luật về giám sát thị trường tài chính rộng lớn nhất kể từ Đại Suy Thoái, 2 tháng sau ngày luật cải tổ y tế đuợc TT Obama ban hành.
Tỉ lệ biểu quyết thông qua luật giám sát Wall Street là 59-39 đòi hỏi các kiểm soát chặt chẽ hơn và "đệm vốn" mạnh hơn với các ngân hàng và doanh nghiệp tài chính, ngăn ngừa các vụ cứu nguy, soi sáng các sản phẩm tài chính phức tạp, bảo vệ người tiêu thụ.
Đề luật này chỉ cần đuợc thông qua bằng đa số thường là 51 phiếu. Trước đó, đề luật qua đuợc cuộc biểu quyết thủ tục với 60 phiếu hậu thuẫn.
Thủ lãnh đa số Harry Reid tuyên bố "Những kẻ muốn bảo vệ Wall Street không thành công - họ không thể chơi đỏ đen với tiền của người khác".
Các nỗ lực hoạch định các biển pháp kiêm soát thị trường tài chính đã diễn ra từ hơn 1 năm. Nay, văn bản của Thượng Viện phải đuợc đúc kết với văn bản của Hạ Viện. Khi đó, hai Viện sẽ biểu quyết nữa, trước khi văn bản tổng hợp đuợc chuyển qua Bạch Ốc.
Nghị sĩ Chris Dodd hi vọng có thể xong kịp để nhà lãnh đạo hành pháp ký ban hành trước lễ Độc Lập ngày 4-7. Hạ Viện thông qua dự luật về Wall Street từ Tháng 12 - Thượng Viện bắt đầu soạn thảo từ Tháng 11.
Qua Tháng 1-2009, các công ty dịch vụ tài chính đã chi gần 600 triệu MK và huy động hàng trăm nhà vận động hành lang gây ảnh hưởng với các cuộc thảo luận, theo ghi nhận của Center for Responsive Politics.


Cơ quan bảo vệ người tiêu thụ do luật giám sát Wall Street trù liệu đuợc giao quyền viết các quy định mới để bảo vệ giới tiêu thụ.  Ngoài ra, 1 HĐ giám sát sẽ lên tiếng cảnh báo trước các công ty ở vào vị trí có thể tạo ra khủng hoảng. Luật mới cũng sẽ thiết lập các thủ tục để đóng cửa các công ty tài chính khổng lồ sắp sụp đổ.
Phiá CH phản đối 1 số điều khoản quan trọng, đặc biệt là phần thiết lập cơ quan bảo vệ người tiêu thụ và ra các quy định về chứng khoán hậu thuẫn bởi nợ địa ốc, với lý lẽ là "quá nặng tay".
Nghị sĩ CH Richard Shelby phát biểu "Luật này không lắng nghe ý kiến của dân chúng, hưá hẹn sự can thiệp của chính quyền trong các giao hoán bình thường."  Ông Shelby mô tả cơ quan bảo vệ người tiêu dùng là cơ chế hành chính quy mô, và rằng "Giấc mơ của những nhà hoạt động cấp tiến đã trở thành hiện thực".
Phóng viên ghi nhận các nghị sĩ CH ủng hộ đề luật giám sát Wall Street gồm Scott Brown (Massachusetts), Susan Collins (Maine), Chuck Grassley (Iowa) và Olympia Snowe (Maine).
Nhưng 2 nghị sĩ DC bỏ phiếu chống, là Russ Feingold (Wisconsin) và Maria Cantwell (Washington), với lý lẽ là chưa đủ mạnh. 2 nghị sĩ DC bỏ qua cuộc biểu quyết, là Robert Byrd, Arlen Specter (cùng đảng DC).
Trong khi đó cũng liên quan tới việc kiểm soát tài chánh, một bản tin khác, của AP cho biết rằng dưới đề luật kiểm soát tài chánh vừa được Thượng Viện thông qua hôm Thứ Năm, những người mua nhà sẽ không thể vay được tiền nếu không chứng minh cùi lương hay những chứng cứ khác cho thấy rằng họ có khả năng trả tiền hàng tháng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.