Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Với Dự Luật Giám Sát Thị Trường Tài Chính Vừa Được Thông Qua

22/05/201000:00:00(Xem: 1874)

Với Dự Luật  Giám Sát Thị Trường Tài Chính Vừa Được Thông Qua: Người Mua Nhà Không Thể Vay Nếu Không Có Sổ Lương

WASHINGTON  -      Thượng Viện đã thông qua đề luật về giám sát thị trường tài chính rộng lớn nhất kể từ Đại Suy Thoái, 2 tháng sau ngày luật cải tổ y tế đuợc TT Obama ban hành.
Tỉ lệ biểu quyết thông qua luật giám sát Wall Street là 59-39 đòi hỏi các kiểm soát chặt chẽ hơn và "đệm vốn" mạnh hơn với các ngân hàng và doanh nghiệp tài chính, ngăn ngừa các vụ cứu nguy, soi sáng các sản phẩm tài chính phức tạp, bảo vệ người tiêu thụ.
Đề luật này chỉ cần đuợc thông qua bằng đa số thường là 51 phiếu. Trước đó, đề luật qua đuợc cuộc biểu quyết thủ tục với 60 phiếu hậu thuẫn.
Thủ lãnh đa số Harry Reid tuyên bố "Những kẻ muốn bảo vệ Wall Street không thành công - họ không thể chơi đỏ đen với tiền của người khác".
Các nỗ lực hoạch định các biển pháp kiêm soát thị trường tài chính đã diễn ra từ hơn 1 năm. Nay, văn bản của Thượng Viện phải đuợc đúc kết với văn bản của Hạ Viện. Khi đó, hai Viện sẽ biểu quyết nữa, trước khi văn bản tổng hợp đuợc chuyển qua Bạch Ốc.
Nghị sĩ Chris Dodd hi vọng có thể xong kịp để nhà lãnh đạo hành pháp ký ban hành trước lễ Độc Lập ngày 4-7. Hạ Viện thông qua dự luật về Wall Street từ Tháng 12 - Thượng Viện bắt đầu soạn thảo từ Tháng 11.
Qua Tháng 1-2009, các công ty dịch vụ tài chính đã chi gần 600 triệu MK và huy động hàng trăm nhà vận động hành lang gây ảnh hưởng với các cuộc thảo luận, theo ghi nhận của Center for Responsive Politics.


Cơ quan bảo vệ người tiêu thụ do luật giám sát Wall Street trù liệu đuợc giao quyền viết các quy định mới để bảo vệ giới tiêu thụ.  Ngoài ra, 1 HĐ giám sát sẽ lên tiếng cảnh báo trước các công ty ở vào vị trí có thể tạo ra khủng hoảng. Luật mới cũng sẽ thiết lập các thủ tục để đóng cửa các công ty tài chính khổng lồ sắp sụp đổ.
Phiá CH phản đối 1 số điều khoản quan trọng, đặc biệt là phần thiết lập cơ quan bảo vệ người tiêu thụ và ra các quy định về chứng khoán hậu thuẫn bởi nợ địa ốc, với lý lẽ là "quá nặng tay".
Nghị sĩ CH Richard Shelby phát biểu "Luật này không lắng nghe ý kiến của dân chúng, hưá hẹn sự can thiệp của chính quyền trong các giao hoán bình thường."  Ông Shelby mô tả cơ quan bảo vệ người tiêu dùng là cơ chế hành chính quy mô, và rằng "Giấc mơ của những nhà hoạt động cấp tiến đã trở thành hiện thực".
Phóng viên ghi nhận các nghị sĩ CH ủng hộ đề luật giám sát Wall Street gồm Scott Brown (Massachusetts), Susan Collins (Maine), Chuck Grassley (Iowa) và Olympia Snowe (Maine).
Nhưng 2 nghị sĩ DC bỏ phiếu chống, là Russ Feingold (Wisconsin) và Maria Cantwell (Washington), với lý lẽ là chưa đủ mạnh. 2 nghị sĩ DC bỏ qua cuộc biểu quyết, là Robert Byrd, Arlen Specter (cùng đảng DC).
Trong khi đó cũng liên quan tới việc kiểm soát tài chánh, một bản tin khác, của AP cho biết rằng dưới đề luật kiểm soát tài chánh vừa được Thượng Viện thông qua hôm Thứ Năm, những người mua nhà sẽ không thể vay được tiền nếu không chứng minh cùi lương hay những chứng cứ khác cho thấy rằng họ có khả năng trả tiền hàng tháng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Trump đã bất ngờ được di tản từ phòng họp báo tại Bạch Ốc bởi nhân viên an ninh hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020, sau các vụ nổ súng bên ngoài tòa nhà này, theo bản tin của CNN tường trình. Trump đã trở lại phòng họp báo vài phút sau đó, xác nhận có vụ nổ súng.
Một nhóm hơn 100 nhà lãnh đạo Da Đen ra tuyên bố rằng ứng cử viên tổng thống sắp được Đảng Dân Chủ đề cử Joe Biden “phải” chọn một phụ nữ Da Đen làm phó tổng thống, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020.
Hàng trăm người đã hôi của các tiệm cao cấp tại Magnificent Mile của Chicago tối Chủ Nhật và sáng Thứ Hai, ngày 10 tháng 8 năm 2020, với các cảnh sát đọ súng nhau ít nhất 1 người, theo các viên chức Chicago cho biết qua bản tin hôm Thứ Hai của NPR tường trình.
Các phụ tá của TT Trump tại Bạch Ốc đã liên hệ với Thống Đốc South Dakota Kristi Noem vào năm ngoái về tiến hành việc đặt thêm tượng các tổng thống vào núi Mount Rushmore, theo báo The New York Times cho biết qua bản tin của CNN hôm Chủ Nhật, 9 tháng 8 năm 2020.
Một trận động đất 5.1 độ đã xảy ra khoảng 2 dặm cách thành phố Sparta thuộc tiểu bang North Carolina, vào sáng Chủ Nhật, 9 tháng 8 năm 2020, dọc theo biên giới với Virginia, theo báo cáo sơ khởi từ Cơ Quan Thăm Dò Địa Chất Hoa Kỳ cho biết, theo CNN tường trình.
Lúc ở sân đánh goft tại Bedminster, New Jersey, hôm Thứ Bảy, Tổng Thống Trump đã ban hành 4 hành động hành pháp cung cấp tài trợ kinh tế giữa thời đại dịch vi khuẩn corona. Các hành động này tương đương với biện phép tạm thời đối phó với khó khăn, sau việc thất bại thỏa thận với Quốc Hội, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 8 tháng 8 năm 2020.
Trong mùa xuân năm nay, Tổng Thống Donald Trump đã bắt đầu tấn công chính thức vào việc bỏ phiếu bằng thư, bằng việc viết Twitter và chỉ trích về các cuộc bầu cử gian lận rộng lớn mà không có bằng chứng, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Bảy, 8 tháng 8 năm 2020.
Sau hơn 4 tháng, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020 đã gỡ bỏ cảnh báo của họ đối với công dân Hoa Kỳ về việc đi ra ngoại quốc, theo bản tin CNN cho biết. Bộ ngày đã đưa ra khuyến cáo Cấp 4: Đừng Đi Ra Ngoại Quốc – là mức cao nhất của khuyến cáo đi lại – hôm 19 tháng 3, thúc giục các công dân Hoa Kỳ không đi ra nước ngoài vì đại dịch vi khuẩn corona.
“Chúng ta không thể lệ thuộc TQ và những nước khác trên toàn cầu mà có thể một ngày nào đó từ chối bán các sản phẩm cho chúng ta,” ông Trump nói thế hôm Thứ Năm từ Nhà Máy Sản Xuất của Công Ty Whirlpool tại thành phố Clyde thuộc tiểu bang Ohio. “Như chúng ta đã chứng kiến trong đại dịch này, Hoa Kỳ phải chế tạo các vật tư thiết bị chính yếu và các dược phẩm cho chính chúng ta.”
Nhiều gia đình đang kiện TikTok trong sự kiện chuyển thành hành động pháp lý lớn tại tòa án liên bang, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020. Hàng chục vị thành niên, thông qua các bậc phụ huynh của họ, đang cáo buộc rằng ứng dụng chia xẻ video thu thập thông tin về các đặc điểm khuôn mặt, địa chỉ và những liên hệ gần gũi, và nhanh chóng gửi dữ liệu đó cho các máy chủ tại Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.