Hôm nay,  

Thầy Nhật Từ Thuyết Pháp, Đạo Ca Tán Thán

19/10/200400:00:00(Xem: 6734)
SANTA ANA (VB) 18-10 . - Vào trưa hôm chủ nhật 17-10, đông đảo Phật tử đã đến Chùa Diệu Quang (do Sư Bà Thích nữ Diệu Từ làm Viện Trưởng và Sư cô Thích nữ Tịnh Tâm trụ trì) nằm ở gần góc đường Fifth và Harbor thành phố Santa Ana để nghe Đại Đức Thích Nhật Từ thuyết pháp và nghe ca-đoàn của Chùa trình bày nhiều khúc đạo ca .
Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Tổng Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo VN Hải Ngoại tại Hoa Kỳ, đã hiện diện chứng-minh cho buổi pháp-đàm. Tháp tùng Hòa Thượng còn có Thượng Tọa Thích Nhật Minh (trụ trì chùa Việt Nam Los Angeles) và Đại Đức Thích Pháp Hiền.
Mở đầu buổi lễ, Sư Bà Diệu Từ đã dành nhiều phút giới thiệu Đại Đức Nhật Từ với tăng-ni cùng phật tử hiện diện trong gian Chánh-điện rộng lớn. Đại Đức Nhật Từ đã hoàn tất học vị tiến-sĩ Phật-học tại Ấn Độ năm 33 tuổi, từng nghiên cứu bên cạnh Thượng Tọa Trí Siêu Lê mạnh Thát. Đồng thời, Đại Đức còn lập website Đạo Phật Ngaỳ Nay và viết nhiều sách giảng luận, biên khảo về Phật pháp.
Sau đó, ca-đoàn của Chùa Diệu Quang gồm chừng 20 nam nữ Phật tử đãû đồng ca bài hát do sư bà Diệu Từ sáng tác.
Tiếp theo là Đạo từ ngắn của Hòa Thượng Mãn Giác. Hòa Thượng đứng lên gọi Đại Đức Nhật Từ đến bên cạnh, thân mật ngợi khen Thầy còn trẻ mà có nhiềù nỗ lực tu học, và mong mỏi lớp phật-tử trẻtuổi nên trau dồi Chánh pháp.
Với đề tài "Buông xả và an-lạc", Đại Đức Thích Nhật Từ đã giảng pháp và giải đáp những thắc mắc của đồng bào Phật tử trong hơn hai tiếng đồng hồ. Đại ý, Thầy nói rằng thái độ buông xả rất cần thiết trong việc tu tập, là cửa ngõ cuối cùng ta phải đi qua trong cuộc hành trình đi tới an-lạc và giải thoát. Thường thì người Phật tử mới tu học, vẫn còn mang trong người một nỗi sợ hãi nào đó, bởi còn chấp vào có-không, được-mất, thuận lợi-trở ngại.v..v., còn chạy theo duyên, trần, cảnh.

Đại Đức Nhật Từ đã dẫn chứng nhiều mẫâu chuyện đạo liên quan tới đề tài, là những mẫu chuyện gần gũi với cuộc đời thường, với cá tánh từng người nghe. Lối thuyết giảng của Đại Đức là dùng ngôn từ giản dị, trong sáng, tránh xử dụng danh-từ chuyên môn Phật-học, nên dễ dàng lôi cuốn hơn 100 Tăng Ni Phật tử ngồi lắng nghe thích thú. Từ chuyện hai con chuột đen trắng gặm nhấm sợi giây sinh tử với chùm nho, đến chuyện người ăn trộm giày dép ở cửa Chùa, chuyện con cá con hỏøi cá mẹ nước biển ở đâu, .v.v.
Sư Bà Diệu Từ sau đó đã lên tiếng cám ơn Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã quang lâm đến dự buổi thuyết pháp của Đại Đức Nhật Từ do ni cô trụ trì Thích nữ Tịnh Tâm tổ chức. Riêng về bài pháp, Sư Bà nhận xét: "Lời giảng hôm nay của Thầy Nhật Từ như một tiếng chuông đánh sâu vào tiềm thức ø hàng Phật tử chúng ta, nhắc ta nhớ lời Phật dạy. Tất cả những đối đãi trong đời người đều tạo thành cái nhân. Nếu không hiểu đạo, ta sẽ còn đau khổ vì được mất. Hãy buông xả lòng mình ra..."
Tiếp sau phần cảm tạ của Sư bà Viện Chủ chùa Diệu Quang, là phần văn nghệ do ca đoàn chùa DIỆU QUANG trình bày, và phần giải đáp thắc mắc của Phật tử.
Dự kiến, Thầy Nhật Từ sẽ có nhiều buổi thuyết pháp tại Quận Cam tuần này. Vào chiều tối Thứ Sáu 22-10 này sẽ thuyết pháp tại Chùa Phổ Đà, và 10 giờ rưỡi sáng Chủ Nhật 24-10 tại Tổ đình Minh Đăng Quang của Hòa Thượng Thích Giác Nhiên .
(Nguyễn Hiền thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.