Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thầy Nhật Từ Thuyết Pháp, Đạo Ca Tán Thán

19/10/200400:00:00(Xem: 5817)
SANTA ANA (VB) 18-10 . - Vào trưa hôm chủ nhật 17-10, đông đảo Phật tử đã đến Chùa Diệu Quang (do Sư Bà Thích nữ Diệu Từ làm Viện Trưởng và Sư cô Thích nữ Tịnh Tâm trụ trì) nằm ở gần góc đường Fifth và Harbor thành phố Santa Ana để nghe Đại Đức Thích Nhật Từ thuyết pháp và nghe ca-đoàn của Chùa trình bày nhiều khúc đạo ca .
Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Tổng Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo VN Hải Ngoại tại Hoa Kỳ, đã hiện diện chứng-minh cho buổi pháp-đàm. Tháp tùng Hòa Thượng còn có Thượng Tọa Thích Nhật Minh (trụ trì chùa Việt Nam Los Angeles) và Đại Đức Thích Pháp Hiền.
Mở đầu buổi lễ, Sư Bà Diệu Từ đã dành nhiều phút giới thiệu Đại Đức Nhật Từ với tăng-ni cùng phật tử hiện diện trong gian Chánh-điện rộng lớn. Đại Đức Nhật Từ đã hoàn tất học vị tiến-sĩ Phật-học tại Ấn Độ năm 33 tuổi, từng nghiên cứu bên cạnh Thượng Tọa Trí Siêu Lê mạnh Thát. Đồng thời, Đại Đức còn lập website Đạo Phật Ngaỳ Nay và viết nhiều sách giảng luận, biên khảo về Phật pháp.
Sau đó, ca-đoàn của Chùa Diệu Quang gồm chừng 20 nam nữ Phật tử đãû đồng ca bài hát do sư bà Diệu Từ sáng tác.
Tiếp theo là Đạo từ ngắn của Hòa Thượng Mãn Giác. Hòa Thượng đứng lên gọi Đại Đức Nhật Từ đến bên cạnh, thân mật ngợi khen Thầy còn trẻ mà có nhiềù nỗ lực tu học, và mong mỏi lớp phật-tử trẻtuổi nên trau dồi Chánh pháp.
Với đề tài "Buông xả và an-lạc", Đại Đức Thích Nhật Từ đã giảng pháp và giải đáp những thắc mắc của đồng bào Phật tử trong hơn hai tiếng đồng hồ. Đại ý, Thầy nói rằng thái độ buông xả rất cần thiết trong việc tu tập, là cửa ngõ cuối cùng ta phải đi qua trong cuộc hành trình đi tới an-lạc và giải thoát. Thường thì người Phật tử mới tu học, vẫn còn mang trong người một nỗi sợ hãi nào đó, bởi còn chấp vào có-không, được-mất, thuận lợi-trở ngại.v..v., còn chạy theo duyên, trần, cảnh.

Đại Đức Nhật Từ đã dẫn chứng nhiều mẫâu chuyện đạo liên quan tới đề tài, là những mẫu chuyện gần gũi với cuộc đời thường, với cá tánh từng người nghe. Lối thuyết giảng của Đại Đức là dùng ngôn từ giản dị, trong sáng, tránh xử dụng danh-từ chuyên môn Phật-học, nên dễ dàng lôi cuốn hơn 100 Tăng Ni Phật tử ngồi lắng nghe thích thú. Từ chuyện hai con chuột đen trắng gặm nhấm sợi giây sinh tử với chùm nho, đến chuyện người ăn trộm giày dép ở cửa Chùa, chuyện con cá con hỏøi cá mẹ nước biển ở đâu, .v.v.
Sư Bà Diệu Từ sau đó đã lên tiếng cám ơn Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã quang lâm đến dự buổi thuyết pháp của Đại Đức Nhật Từ do ni cô trụ trì Thích nữ Tịnh Tâm tổ chức. Riêng về bài pháp, Sư Bà nhận xét: "Lời giảng hôm nay của Thầy Nhật Từ như một tiếng chuông đánh sâu vào tiềm thức ø hàng Phật tử chúng ta, nhắc ta nhớ lời Phật dạy. Tất cả những đối đãi trong đời người đều tạo thành cái nhân. Nếu không hiểu đạo, ta sẽ còn đau khổ vì được mất. Hãy buông xả lòng mình ra..."
Tiếp sau phần cảm tạ của Sư bà Viện Chủ chùa Diệu Quang, là phần văn nghệ do ca đoàn chùa DIỆU QUANG trình bày, và phần giải đáp thắc mắc của Phật tử.
Dự kiến, Thầy Nhật Từ sẽ có nhiều buổi thuyết pháp tại Quận Cam tuần này. Vào chiều tối Thứ Sáu 22-10 này sẽ thuyết pháp tại Chùa Phổ Đà, và 10 giờ rưỡi sáng Chủ Nhật 24-10 tại Tổ đình Minh Đăng Quang của Hòa Thượng Thích Giác Nhiên .
(Nguyễn Hiền thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khách hàng của SCE có thời hạn đến ngày 31 tháng Mười Hai để nộp đơn vào chương trình hồi phí Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch.
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.