Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

5 Cuộc Thăm Dò Mới: Bush Hơn Kerry Từ 1 Tới 10%

25/09/200400:00:00(Xem: 4776)
WASHINGTON D.C. -Có ít nhất 5 cuộc thăm dò phổ biến hôm thứ sáu, đều cho thấy TT Bush vẫn hơn điểm ứng viên John Kerry, nhưng điểm sai lệch chút xíu.
Nhìn chung, Kerry đang lấn vào mức dẫn đầu của Bush trong cuộc đua vào Bạch Ốc, nhưng lại có dấu hiệu lẫn lộn về ảnh hưởng của cuộc chiến Iraq.
Bản thăm dò Time Magazine cho Bush hơn Kerry tỉ phiếu 48-42% trong các cử tri nhiều phần sẽ đi bầu (likely voters), với ứng viên độc lập Ralph Nader 5%. Mới hai tuần trước, trên thăm dò này, Bush hơn Kerry 11 điểm.
Bản thăm dò CBS News cho Bush hơn Kerry 49-41% trong số cử tri ghi danh (registered voters), giảm 1 điểm so với tuần trước.
Còn bản thăm dò Rassmussen cho thấy Kerry từ chỗ thua Bush 4 điểm đã vọt lên chỉ còn thua 1 điểm trong vòng có hai ngày.
Nhưng bản thăm dò Fox News lại cho Bush tăng 4 điểm.
Sau đây là chi tiết về bản thăm dò AP, với số điểm bi quan hơn cho Kerry.
TT Bush hơn nghị sĩ Kerry 10 điểm trong kết quả thăm dò dư luận của thông tấn AP thực hiện với 1302 cử tri từ ngày 20 đến ngày 22-9.
Trong tháng qua, TT Bush củng cố được hậu thuẫn trong giới cử tri đàn ông (hơn đối thủ 17 điểm), và giữ được tỉ lệ ủng hộ cao nhất kể từ Tháng 1 ở cac lãnh vực lãnh đạo, vận hành kinh tế và giải quyết vấn đề Iraq. Cuộc khảo sát của AP-Ipsos chưa đến 6 tuần lễ trước ngày bỏ phiếu cho thấy tỉ lệ ủng hộ của TT Bush là 52%, ông Kerry 45%, ứng cử viên độc lập Ralph Nader 1%.
Trong thành phần cứ tri đã ghi danh, tỉ lệ ủng hộ TT Bush là 51%, nghị sĩ Kerry 42% và ông Nader 2%.
Sau đại hội đảng, hậu thuẫn dành cho TT Bush có tăng.
Ông Matthew Dowd, chiến lược gia tranh cử của TT Bush, không tiên đoán ưu thế ở mức hiện nay của TT Bush có tiếp tục duy trì được đến ngày 2-11 hay không.
Ban tham mưu của nghị sĩ Kerry đang tập trung vào cac khó khăn tại Iraq trong khi TT Bush nói rằng đang có những tiến triển vững chắc - ông Mark Mellman, chuyên viên theo dõi dư luận của nghị sĩ Kerry, nghĩ rằng ông Kerry còn thì giờ để thu phục cử tri. Ông Mellman nói 40 ngày sau cùng là rất quan trọng, khoảng 10% cử tri quyết định chọn ai trong 2 hay 3 ngày trước ngày bỏ phiếu. Ông Kerry có thế mạnh ở cac thành phần cử tri da màu, trong vùng đông bắc và dân ngoại ô.

KERRY: ĐÁNH KHỦNG BỐ KHÔN NGOAN HƠN, HỮU HIỆU HƠN
PHILADELPHIA - Sáng thứ sáu, nghị sĩ John Kerry đến trường đại học Temple ở Philadelphia trong chương trình vận động tranh cử - ông Kerry giải thich rằng quyết định bỏ phiếu chấp thuận chiến dịch Iraq xẩy ra trước ngày TT Bush đưa ra các hướng dẫn sai lạc về Iraq.
Theo ông, tình hình Iraq được TT Bush mô tả theo hướng lạc quan, không phản ảnh đúng thực tế.
Nghị sĩ Kerry nhắc lại lời trình bày của Bộ trưởng QP Rumsfeld tại QH hôm thứ năm rằng không có gì hoàn toàn trong cuộc đời, tình hình Iraq khả quan hơn hay xấu đi trơng luc gần tới ngày bầu cử là điều có thể dự kiến được. Ông Kerry cũng phac họa kế hoạch đánh khủng bố qua nhiều giai đoạn và phê bình chính phủ Bush không đủ cứng rắn với Bắc Hàn, và không quy trach nhiệm Saudi Arabia về sự liên quan trong vụ 11-9.
Ông Kerry nói : nếu là TT, ông đánh khủng bố khôn ngoan hơn, hữu hiệu hơn - ưu tiên của ông là tìm diệt khủng bố trước khi chúng xuất hiện và tấn công.

KERRY: BUSH KHÔNG CẢI TỔ DI TRÚ
Nghị sĩ John Kerry nói rằng TT Bush không làm những gì cần thiết để kiểm soát biên giới hữu hiệu hơn, và không bao giờ chủ tâm cải tổ chính sach về di trú như đã hứa hẹn. Theo ông Kerry, cần có kế hoạch đem di dân lậu ra khỏi bóng tối, cho họ được hợp thức hóa, trở thành công dân để đi làm và đóng thuế, ngoài chương trình thu nhận công nhân ngoại quốc. TT Bush giải thich rằng ông không chủ trương khoan hồng cho di dân trái phép để tránh khuyến khich vượt biên, nhập lậu. Đề nghị của ông là cấp giấy phép làm việc tạm 3 năm, và chương trình này không đưa tới nhập tịch. Theo giớiquan sát, đa số cử tri Hoa Kỳ không tán thành hợp thức hóa di dân ngoại quốc nhập lậu.

TÀI TỬ ROBERT REDFORD XUẤT QUÂN CHỐNG BUSH
Tài tử Robert Redford cũng là 1 nhà hoạt động chính trị hôm thứ năm đến Las Vegas tiếp tục chương trình truất phế TT Bush. Redford là nhà vận động bảo vệ môi trường đánh giá TT Bush là làm không đủ để bảo vệ thiên nhiên của nước Mỹ. Theo ông, TT Bush không rõ ràng về dự án năm 2002 đưa phế liệu phóng xạ tới núi Yucca. Ông Redford nói rõ : tòa phá án liên bang đã quyết định rằng dự án ấy là trái luật, nhưng ông Bush vẫn xúc tiến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.