Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

5 Cuộc Thăm Dò Mới: Bush Hơn Kerry Từ 1 Tới 10%

25/09/200400:00:00(Xem: 4424)
WASHINGTON D.C. -Có ít nhất 5 cuộc thăm dò phổ biến hôm thứ sáu, đều cho thấy TT Bush vẫn hơn điểm ứng viên John Kerry, nhưng điểm sai lệch chút xíu.
Nhìn chung, Kerry đang lấn vào mức dẫn đầu của Bush trong cuộc đua vào Bạch Ốc, nhưng lại có dấu hiệu lẫn lộn về ảnh hưởng của cuộc chiến Iraq.
Bản thăm dò Time Magazine cho Bush hơn Kerry tỉ phiếu 48-42% trong các cử tri nhiều phần sẽ đi bầu (likely voters), với ứng viên độc lập Ralph Nader 5%. Mới hai tuần trước, trên thăm dò này, Bush hơn Kerry 11 điểm.
Bản thăm dò CBS News cho Bush hơn Kerry 49-41% trong số cử tri ghi danh (registered voters), giảm 1 điểm so với tuần trước.
Còn bản thăm dò Rassmussen cho thấy Kerry từ chỗ thua Bush 4 điểm đã vọt lên chỉ còn thua 1 điểm trong vòng có hai ngày.
Nhưng bản thăm dò Fox News lại cho Bush tăng 4 điểm.
Sau đây là chi tiết về bản thăm dò AP, với số điểm bi quan hơn cho Kerry.
TT Bush hơn nghị sĩ Kerry 10 điểm trong kết quả thăm dò dư luận của thông tấn AP thực hiện với 1302 cử tri từ ngày 20 đến ngày 22-9.
Trong tháng qua, TT Bush củng cố được hậu thuẫn trong giới cử tri đàn ông (hơn đối thủ 17 điểm), và giữ được tỉ lệ ủng hộ cao nhất kể từ Tháng 1 ở cac lãnh vực lãnh đạo, vận hành kinh tế và giải quyết vấn đề Iraq. Cuộc khảo sát của AP-Ipsos chưa đến 6 tuần lễ trước ngày bỏ phiếu cho thấy tỉ lệ ủng hộ của TT Bush là 52%, ông Kerry 45%, ứng cử viên độc lập Ralph Nader 1%.
Trong thành phần cứ tri đã ghi danh, tỉ lệ ủng hộ TT Bush là 51%, nghị sĩ Kerry 42% và ông Nader 2%.
Sau đại hội đảng, hậu thuẫn dành cho TT Bush có tăng.
Ông Matthew Dowd, chiến lược gia tranh cử của TT Bush, không tiên đoán ưu thế ở mức hiện nay của TT Bush có tiếp tục duy trì được đến ngày 2-11 hay không.
Ban tham mưu của nghị sĩ Kerry đang tập trung vào cac khó khăn tại Iraq trong khi TT Bush nói rằng đang có những tiến triển vững chắc - ông Mark Mellman, chuyên viên theo dõi dư luận của nghị sĩ Kerry, nghĩ rằng ông Kerry còn thì giờ để thu phục cử tri. Ông Mellman nói 40 ngày sau cùng là rất quan trọng, khoảng 10% cử tri quyết định chọn ai trong 2 hay 3 ngày trước ngày bỏ phiếu. Ông Kerry có thế mạnh ở cac thành phần cử tri da màu, trong vùng đông bắc và dân ngoại ô.

KERRY: ĐÁNH KHỦNG BỐ KHÔN NGOAN HƠN, HỮU HIỆU HƠN
PHILADELPHIA - Sáng thứ sáu, nghị sĩ John Kerry đến trường đại học Temple ở Philadelphia trong chương trình vận động tranh cử - ông Kerry giải thich rằng quyết định bỏ phiếu chấp thuận chiến dịch Iraq xẩy ra trước ngày TT Bush đưa ra các hướng dẫn sai lạc về Iraq.
Theo ông, tình hình Iraq được TT Bush mô tả theo hướng lạc quan, không phản ảnh đúng thực tế.
Nghị sĩ Kerry nhắc lại lời trình bày của Bộ trưởng QP Rumsfeld tại QH hôm thứ năm rằng không có gì hoàn toàn trong cuộc đời, tình hình Iraq khả quan hơn hay xấu đi trơng luc gần tới ngày bầu cử là điều có thể dự kiến được. Ông Kerry cũng phac họa kế hoạch đánh khủng bố qua nhiều giai đoạn và phê bình chính phủ Bush không đủ cứng rắn với Bắc Hàn, và không quy trach nhiệm Saudi Arabia về sự liên quan trong vụ 11-9.
Ông Kerry nói : nếu là TT, ông đánh khủng bố khôn ngoan hơn, hữu hiệu hơn - ưu tiên của ông là tìm diệt khủng bố trước khi chúng xuất hiện và tấn công.

KERRY: BUSH KHÔNG CẢI TỔ DI TRÚ
Nghị sĩ John Kerry nói rằng TT Bush không làm những gì cần thiết để kiểm soát biên giới hữu hiệu hơn, và không bao giờ chủ tâm cải tổ chính sach về di trú như đã hứa hẹn. Theo ông Kerry, cần có kế hoạch đem di dân lậu ra khỏi bóng tối, cho họ được hợp thức hóa, trở thành công dân để đi làm và đóng thuế, ngoài chương trình thu nhận công nhân ngoại quốc. TT Bush giải thich rằng ông không chủ trương khoan hồng cho di dân trái phép để tránh khuyến khich vượt biên, nhập lậu. Đề nghị của ông là cấp giấy phép làm việc tạm 3 năm, và chương trình này không đưa tới nhập tịch. Theo giớiquan sát, đa số cử tri Hoa Kỳ không tán thành hợp thức hóa di dân ngoại quốc nhập lậu.

TÀI TỬ ROBERT REDFORD XUẤT QUÂN CHỐNG BUSH
Tài tử Robert Redford cũng là 1 nhà hoạt động chính trị hôm thứ năm đến Las Vegas tiếp tục chương trình truất phế TT Bush. Redford là nhà vận động bảo vệ môi trường đánh giá TT Bush là làm không đủ để bảo vệ thiên nhiên của nước Mỹ. Theo ông, TT Bush không rõ ràng về dự án năm 2002 đưa phế liệu phóng xạ tới núi Yucca. Ông Redford nói rõ : tòa phá án liên bang đã quyết định rằng dự án ấy là trái luật, nhưng ông Bush vẫn xúc tiến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.