Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali Báo Nguy: Cá Ô Nhiễm, Khi Ăn Cá Phải Coi Chừng

18/09/200400:00:00(Xem: 4318)
LOS ANGELES (Ngày 10 tháng Chín, 2004) - Chương trình Tổ hợp Giáo dục về cá bị ô nhiễm (FCEC), một số cơ sở của chính quyền và các hội đoàn đại diện cộng đồng họp chung hôm nay, để tìm phương tiện bành trướng sự hợp tác trong việc giáo dục công chúng về sự nguy hại đến sức khỏe vì ăn các loại cá bị ô nhiễm bắt được tại địa phương.
Tổ hợp FCEC, được bảo trợ bởi Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa kỳ (U.S. Environmental Protection Agency EPA), cho địa điểm Palos Verdes (PV) Shelf Superfund, tổ chức buổi họp tại tòa đô sảnh Los Angeles City Hall cùng với sự tham dự của các đại diện của cơ quan chính quyền địa phương, tiểu bang và liên bang, các tổ chức cộng đồng và môi sinh và các viên chức của chính quyền.
Phong trào phát động của FCEC "Biết loại cá của mình ăn, để làm giảm sự nguy hiểm" bao gồm sự phổ biến thông tin qua10 ngôn ngữ, bao gồm cả tiếng Quảng đông, Cebuano, Chamorro, tiếng Anh, Ilokano, Tiếng Khờ me, Đại hàn, Quang thoại, Marshallese, Samoan, tiếng Spanish, Tagalog, Tongan và tiếng Việt. "Chúng tôi rất hài lòng với dự án này, vì là chương trình tạo sự đoàn kết giữa chính quyền và cộng đồng trong nỗ lực cung cấp thông tin về cá bị ô nhiễm, và để làm giảm thiểu sự nguy hại sức khỏe đối với quần chúng bị ảnh hưởng,"
Oâng Wayne Nastri, Tổng giám đốc vùng Tây Nam Thái Bình Dương của EPA tuyên bố. "Tuy nhiên chúng ta vẫn còn nhiều điều phải làm, và qua những buổi hội họp này, chúng tôi hy vọng là sẽ tạo được sự quan tâm đến chương trình của chúng tôi và có thêm sự ủng hộ của hạ tầng cơ sở."
Ngoài việc cá bị ô nhiễm qua các ống cống ở PV Shelf site, tổ hợp FCEC còn cung cấp các thông tin từ những cơ quan hợp tác khác về việc cá bị ô nhiễm bởi các hóa chất như là chất thủy ngân, đã tìm thấy trong một vài loại cá khác nhau. Hội viên của FCEC cũng có đại diện của Chương trình Montrose Settlement Restoration, một nhóm các cơ quan đặc trách về tài nguyên thiên nhiên của chính phủ tiểu bang và liên bang là các cơ quan đã tự nỗ lực chú tâm vào việc khôi phục lại cơ hội đánh cá giải trí và tài nguyên thiên nhiên là những điều đã bị làm thiệt hại trong khu vực PV Shelf site.
Khu vực PV Shelf được thiết lập khi chất DDT của cơ xưởng Montrose ở Torrance và chất PCB của các kỹ nghệ khác được xả vào trong biển qua đường cống White Point trong khoảng thập niên từ 1940 đến 1970. Hậu quả của việc này là, một số lượng rất lớn của các chất này đã xâm nhập vào lòng biển và làm ô nhiễm một vài loại cá, nhất là cá lù đù trắng (white croaker), là loại cá thông dụng nhất của dân địa phương tại đây.

Cơ quan EPA đang nghiên cứu phương pháp khử sạch các chất cặn bã này. Trong lúc chờ đợi, để làm giảm bớt sự nguy hại cho dân chúng vì ăn các loại cá này, EPA dùng ba đường hướng để đối phó: 1) giáo dục và thông tin cho công chúng 2) theo dõi sự phát triển của cá và 3) áp dụng luật cấm đánh cá lù đù với tính cách thương mại. Tổ hợp FCEC được thành lập để làm một phương tiện liên lạc với công chúng và giáo dục cho các cộng đồng bị ảnh hưởng.
Để làm giảm bớt sự nguy hại của sức khỏe vì ăn cá bị ô nhiễm ở các vùng chung quanh San Pedro đến Los Angeles và hải cảng Long Beach, FCEC đề ra các phương pháp ngăn ngừa như : 1) giới hạn số lượng các bữa ăn cá mỗi tháng 2) chỉ ăn miếng nạc cá , 3) cắt bỏ đầu, ruột, gan, thận, và các phần có mỡ như da và bụng cá, và 4) nướng, bỏ lò, hấp hoặc nướng trên lò than, để các chất mỡ chảy xuống. Thêm vào đó, các chủ tiệm thực phẩm không nên mua cá của các tư nhân đánh cá để tiêu khiển, vì có thể họ bán cá mà họ bắt được trong các vùng cấm đánh cá với tính cách thương mại (Commercial Catch Ban zone). "Cá là một loại thức ăn có nhiều chất đạm và bổ dưỡng, nếu quan tâm đến những điều phòng ngừa này sẽ giúp cho chúng ta tránh không bị nguy hiểm vì cá bị ô nhiễm," lời tuyên bố của Mai Công, Giám đốc điều hành của Hội cộng đồng người Việt tai Orange County.
Trong buổi hội thảo này, tổ hợp FCEC đề cao các thành quả đã thực hiện được cho đến hôm nay và kêu gọi thêm sự ủng hộ của các cơ quan địa phương trong việc giáo dục quảng đại đến các tổ chức có ảnh hưởng mạnh mẽ trên cộng đồng địa phương. "Các hợp tác viên mới của chương trình này có thể bao gồm cả việc giáo dục thông tin trong chương trình y tế đã có sẵn hoặc mời hội viên của tổ hợp FCEC đến nói chuyện với các nhà giáo dục về y tế để gia tăng kiến thức cho công chúng biết cách làm giảm sự nguy hại về sức khỏe trong lúc vẫn nhận được sự ích lợi của việc ăn cá ," Bà Sharon Lin, giám đốc Kế hoạch Đối phó của EPA cho biết. "Nói một cách quảng đại hơn, nỗ lực của FCEC trong việc giáo dục công chúng về cá bị ô nhiễm có thể sẽ trở thành một phần tử quan trọng trong các chương trình y tế dài hạn cho công chúng ở trong các cộng đồng đa chủng."
Muốn biết thêm chi tiết về FCEC, sự nguy hại đến sức khỏe vì ăn cá bị ô nhiễm, hoặc phương cách để làm giảm ảnh hưởng nguy hại của hóa chất trong cá, xin vào trang mạng lưới www.pvsfish.org. Trang mạng lưới có in bản đồ của vùng bờ biển bị ô nhiễm và các khu vực được coi là an toàn để đánh bắt cá. Các tài liệu thông tin khác cũng có sẵn tại văn phòng của cộng đồng người Việt (Vietnamese Community) ở Orange County số (714) 839-4441.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.