Hôm nay,  

Medi-Cal Tự Hào Đang Chăm Sóc Y Tế Cho 15 Triệu Cư Dân California

22/04/202405:01:00(Xem: 874)
EMS brief apr 16 huang
Diễn giả Yingjia Huang, DHCS


California có thể tự hào với nền y tế hướng tới toàn dân của mình, với khoảng 15 triệu cư dân (tương đương 1/3 dân số) đang được hưởng Medi-Cal, chương trình y tế dành cho người có thu nhập thấp. Cách đây một năm, Bộ Dịch Vụ Chăm Sóc Sức Khỏe California (DHCS) đã khởi động một đợt tái xét duyệt để xác định lại khả năng hội đủ điều kiện Medi-Cal của các thành viên. Tiểu Bang Vàng đặt mục tiêu là giữ được càng nhiều người ghi danh càng tốt, vào thời điểm có nhiều tiểu bang khác đang tìm cách giảm bớt số người được hưởng chương trình y tế Medicaid của mình (tương đương với Medi-Cal của Cali).


Vào trưa ngày Thứ Ba 16 tháng 4 2024, tổ chức Phục Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (Ethnic Media Services -EMS), đã có buổi họp báo qua zoom. Tại cuộc họp báo, một chuyên gia của DHCS  chia sẻ những dữ liệu về đợt xét duyệt lại Medi-Cal vừa qua, số lượng người ghi danh chương trình Medi-Cal hiện tại, và những kế hoạch mở rộng của Medi-Cal phía trước. Giám đốc một phòng khám y tế ở Quận Hạt LA, nơi có nhiều những người ghi danh Medi-Cal ở California, kể lại kinh nghiệm về nỗ lực hỗ trợ những người đủ điều kiện tiếp tục tham gia Medi-Cal. Ngoài ra còn có ba thành viên Medi-Cal chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về việc ghi danh cũng như lợi ích của chương trình.


Các diễn giả chính:

• Yingjia Huang, Phụ Tá Phó Giám Đốc, Health Care Benefits and Eligibility (HCBE), Bộ Dịch Vụ Chăm Sóc Sức Khỏe

• Vilma Champion, Giám Đốc, Managed Care and Enrollment, Northeast Valley Health Corporation (NEVHC)

• Griselda, người ghi danh Medi-Cal

• Fitzgerald Graves, người ghi danh Medi-Cal, Mạng Lưới Người Mỹ Gốc Phi của Kern County

• Dara Montejo, con gái của một bà mẹ nhập cư chưa có giấy tờ, vừa mới ghi danh Medi-Cal


Diễn giả Yingjia Huang cho biết sau đợt tái ghi danh cho chương trình Medi-Cal kết thúc vào cuối năm ngoái, hiện nay có khoảng 15 triệu cư dân California đang là thành viên của Medi-Cal. Vào thời điểm hết hạn nhận đơn xét duyệt, có khoảng 20% thành viên cũ mất quyền thụ hưởng Medi-Cal, nhiều trong số đó là do không nộp lại hồ sơ, giấy tờ đúng thời hạn. Tiến trình xét duyệt tạo điều kiện để những người này có thêm cơ hội và thời gian để bổ túc hồ sơ. Họ nhận được một thông báo không đủ điều kiện hưởng Medi-Cal cùng lý do, và có 90 ngày để hồi đáp. Dưới sự nhắc nhở, giúp đỡ của những trung tâm y tế cộng đồng hợp tác với Medi-Cal, nhiều người đã bổ túc kịp thời, nhờ vậy mà được hưởng lại Medi-Cal như trước. Tính đến nay, chỉ có khoảng 9% thành viên Medi-Cal cũ không tái ghi danh lại với Medi-Cal.


Từ tháng 1 năm 2024, Medi-Cal mở rộng thêm cho những người nhập cư chưa có giấy tờ có độ tuổi từ 26 đến 49, giúp những người này có thể được hưởng quyền chăm sóc y tế nếu hội đủ điều kiện. Đây là một bước đi mang tính đột phá trong mục tiêu hướng đến một nền y tế toàn dân của California.

EMS brief apr 16 vilma
Diễn giả Vilma Champion


Trong phần trình bày của mình, bà Vilma Champion cho biết NEVHC là một trung tâm y tế cộng đồng tại khu vực Bắc Los Angeles (San Fernando và Santa Clarita County). Trung tâm đã hoạt động được gần 50 năm, phục vụ nhiều thành viên Medi-Cal. Bà cho rằng Medi-Cal mở rộng là một chương trình tuyệt vời, đem lại sự chăm sóc y tế cho những người nhập cư hội đủ điều kiện bất kể tình trạng di trú. Từ đầu năm đến nay, trung tâm có thêm khoảng 6,000 bệnh nhân mới. Trong số này, trung tâm đã đã giúp khoảng 5,000 điền đơn để được hưởng Medi-Cal; hầu hết là những di dân đến từ vùng Trung Nam Mỹ. Trung tâm tiếp cận họ bằng nhiều phương tiện như nhắn tin qua điện thoại, qua giới truyền thông, cũng như giới lãnh đạo cộng đồng tại địa phương… Trong đó, việc liên kết với những người có vai trò lãnh đạo cộng đồng địa phương là rất quan trọng. Họ là những người tạo niềm tin cho những người nhập cư chưa có giấy tờ, thường có khuynh hướng không muốn tiết lộ tình trạng di trú của mình vì sợ bị trục xuất. Theo bà Vilma, Medi-Cal đem đến cho người dân nghèo sự chăm sóc y tế phòng ngừa. Nhờ vậy, người dân giữ gìn được sức khỏe, tránh phải vào bệnh viện vì những căn bệnh trầm trọng hơn, và việc chữa trị cũng tốn kém hơn.


Một nữ bệnh nhân của NEVHC là Griselda đã kể lại sự giúp đỡ tận tình, hiệu quả của trung tâm, giúp bà và những đứa con nhỏ vừa có được Medi-Cal. Trước đây, bà có thử ghi danh trực tiếp với Medi-Cal online, nhưng tiến trình khá phức tạp, khó hiểu. Việc ghi danh qua trung tâm nhanh chóng hơn nhiều. Nay những đứa con nhỏ của bà đã có thể đi bác sĩ khám bệnh, đặc biệt là còn có thể đi khám chữa răng. Bà tỏ lòng biết ơn sâu sắc NEVHC và chương trình Medi-Cal, và nay thường xuyên khuyến khích những người đồng hương di dân nên làm thủ tục ghi danh để sớm được xét duyệt.


Ông Fitzgerald Graves kể lại trường hợp đau thương của chính gia đình mình. Vào năm ngoái, gia đình ông gặp khó khăn trong việc ghi danh vào chương trình Health Net để có bảo hiểm y tế. Trong lúc chưa có bảo hiểm, con gái của ông vào bệnh viện sinh con. Và sự chậm trễ trong thủ tục với những người không có bảo hiểm đã khiến việc chăm sóc không kịp thời, khiến đứa bé chết ngay khi chào đời.


Dara Montejo là con gái của một bà mẹ nhập cư chưa có giấy tờ mới ghi danh được vào Medi-Cal trong năm nay. Cô kể lại vào năm ngoái đang cùng mẹ đi ngoài đường thì mẹ cô lên cơn động kinh. Vì gia đình không có bảo hiểm y tế, cô ngần ngại không muốn đưa mẹ lên xe cấp cứu vào bịnh viện, vì không biết có trả nổi chi phí hay không. Cô nhớ lại cảm giác hoang mang, sợ hãi vào lúc đó, không biết phải quyết định như thế nào trước sự hiểm nguy đối với mẹ mình. Năm nay nhờ đã có Medi-Cal, gia đình cô không còn phải lo về vấn đề này nữa.


Trong phần kết luận, cô Yingjia Huang cho biết DHCS vẫn tiếp tục cải tiến để việc ghi danh dễ dàng hơn, chương trình Medi-Cal có thể chăm sóc sức khỏe cho các thành viên tốt hơn. Bà Vilma nhấn mạnh sự quan trọng của một nền y tế toàn dân, và tin tưởng rằng y tế phòng ngừa là chìa khóa để cải tiến tính hiệu quả của nền y tế Mỹ. (VB)  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
Giữa những bất ổn của đại dịch năm 2020, Krak Boba (https://www.krakboba.com/) đã dũng cảm mở cửa hàng đầu tiên. Được thúc đẩy bởi niềm đam mê và quyết tâm, những người sáng lập Tin, Shirlynn và Vân đã bất chấp mọi khó khăn, biến ước mơ của họ thành hiện thực. Giờ đây, với 10 địa điểm đang phát triển mạnh và 18 địa điểm khác sắp mở cửa, hành trình của họ là minh chứng cho tinh thần và khả năng vượt khó của những người khởi nghiệp. Krak Boba phát sinh từ niềm khao khát thoát khỏi những khuôn mẫu bình thường trong nghiệp đi làm công. Tín Đỗ, từng dấn thân vào thế giới ngân hàng đầu tư; và Shirlynn Vuong từng sống bằng nghề kỹ thuật viên vệ sinh răng; cả hai đều từng sống với những ngành nghề ổn định và kiếm nhiều tiền. Tuy nhiên, một khoảnh khắc minh định quan trọng đã xảy ra: "Cuộc sống phải có nhiều điều hơn thế này."
Trong lúc tờ lịch sắp được lật qua Tháng Năm, Sky River Casino đã định sẵn kế hoạch tạo hứng thú hồi hộp cho hội viên của mình bằng thật nhiều hoạt động khuyến mãi hứa hẹn đầy kích thích, sang trọng, và thanh lịch. Xin quý vị hãy chuẩn bị sẵn sàng cho nguyên cả một tháng trời mà mỗi lúc ở sòng bài đều cống hiến một cơ hội trúng một cái gì đó đặc biệt khác thường, từ những xe hơi ước mơ cho tới những túi cầm tay hàng hiệu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.