Hôm nay,  

Medi-Cal Tự Hào Đang Chăm Sóc Y Tế Cho 15 Triệu Cư Dân California

22/04/202405:01:00(Xem: 1244)
EMS brief apr 16 huang
Diễn giả Yingjia Huang, DHCS


California có thể tự hào với nền y tế hướng tới toàn dân của mình, với khoảng 15 triệu cư dân (tương đương 1/3 dân số) đang được hưởng Medi-Cal, chương trình y tế dành cho người có thu nhập thấp. Cách đây một năm, Bộ Dịch Vụ Chăm Sóc Sức Khỏe California (DHCS) đã khởi động một đợt tái xét duyệt để xác định lại khả năng hội đủ điều kiện Medi-Cal của các thành viên. Tiểu Bang Vàng đặt mục tiêu là giữ được càng nhiều người ghi danh càng tốt, vào thời điểm có nhiều tiểu bang khác đang tìm cách giảm bớt số người được hưởng chương trình y tế Medicaid của mình (tương đương với Medi-Cal của Cali).


Vào trưa ngày Thứ Ba 16 tháng 4 2024, tổ chức Phục Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (Ethnic Media Services -EMS), đã có buổi họp báo qua zoom. Tại cuộc họp báo, một chuyên gia của DHCS  chia sẻ những dữ liệu về đợt xét duyệt lại Medi-Cal vừa qua, số lượng người ghi danh chương trình Medi-Cal hiện tại, và những kế hoạch mở rộng của Medi-Cal phía trước. Giám đốc một phòng khám y tế ở Quận Hạt LA, nơi có nhiều những người ghi danh Medi-Cal ở California, kể lại kinh nghiệm về nỗ lực hỗ trợ những người đủ điều kiện tiếp tục tham gia Medi-Cal. Ngoài ra còn có ba thành viên Medi-Cal chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về việc ghi danh cũng như lợi ích của chương trình.


Các diễn giả chính:

• Yingjia Huang, Phụ Tá Phó Giám Đốc, Health Care Benefits and Eligibility (HCBE), Bộ Dịch Vụ Chăm Sóc Sức Khỏe

• Vilma Champion, Giám Đốc, Managed Care and Enrollment, Northeast Valley Health Corporation (NEVHC)

• Griselda, người ghi danh Medi-Cal

• Fitzgerald Graves, người ghi danh Medi-Cal, Mạng Lưới Người Mỹ Gốc Phi của Kern County

• Dara Montejo, con gái của một bà mẹ nhập cư chưa có giấy tờ, vừa mới ghi danh Medi-Cal


Diễn giả Yingjia Huang cho biết sau đợt tái ghi danh cho chương trình Medi-Cal kết thúc vào cuối năm ngoái, hiện nay có khoảng 15 triệu cư dân California đang là thành viên của Medi-Cal. Vào thời điểm hết hạn nhận đơn xét duyệt, có khoảng 20% thành viên cũ mất quyền thụ hưởng Medi-Cal, nhiều trong số đó là do không nộp lại hồ sơ, giấy tờ đúng thời hạn. Tiến trình xét duyệt tạo điều kiện để những người này có thêm cơ hội và thời gian để bổ túc hồ sơ. Họ nhận được một thông báo không đủ điều kiện hưởng Medi-Cal cùng lý do, và có 90 ngày để hồi đáp. Dưới sự nhắc nhở, giúp đỡ của những trung tâm y tế cộng đồng hợp tác với Medi-Cal, nhiều người đã bổ túc kịp thời, nhờ vậy mà được hưởng lại Medi-Cal như trước. Tính đến nay, chỉ có khoảng 9% thành viên Medi-Cal cũ không tái ghi danh lại với Medi-Cal.


Từ tháng 1 năm 2024, Medi-Cal mở rộng thêm cho những người nhập cư chưa có giấy tờ có độ tuổi từ 26 đến 49, giúp những người này có thể được hưởng quyền chăm sóc y tế nếu hội đủ điều kiện. Đây là một bước đi mang tính đột phá trong mục tiêu hướng đến một nền y tế toàn dân của California.

EMS brief apr 16 vilma
Diễn giả Vilma Champion


Trong phần trình bày của mình, bà Vilma Champion cho biết NEVHC là một trung tâm y tế cộng đồng tại khu vực Bắc Los Angeles (San Fernando và Santa Clarita County). Trung tâm đã hoạt động được gần 50 năm, phục vụ nhiều thành viên Medi-Cal. Bà cho rằng Medi-Cal mở rộng là một chương trình tuyệt vời, đem lại sự chăm sóc y tế cho những người nhập cư hội đủ điều kiện bất kể tình trạng di trú. Từ đầu năm đến nay, trung tâm có thêm khoảng 6,000 bệnh nhân mới. Trong số này, trung tâm đã đã giúp khoảng 5,000 điền đơn để được hưởng Medi-Cal; hầu hết là những di dân đến từ vùng Trung Nam Mỹ. Trung tâm tiếp cận họ bằng nhiều phương tiện như nhắn tin qua điện thoại, qua giới truyền thông, cũng như giới lãnh đạo cộng đồng tại địa phương… Trong đó, việc liên kết với những người có vai trò lãnh đạo cộng đồng địa phương là rất quan trọng. Họ là những người tạo niềm tin cho những người nhập cư chưa có giấy tờ, thường có khuynh hướng không muốn tiết lộ tình trạng di trú của mình vì sợ bị trục xuất. Theo bà Vilma, Medi-Cal đem đến cho người dân nghèo sự chăm sóc y tế phòng ngừa. Nhờ vậy, người dân giữ gìn được sức khỏe, tránh phải vào bệnh viện vì những căn bệnh trầm trọng hơn, và việc chữa trị cũng tốn kém hơn.


Một nữ bệnh nhân của NEVHC là Griselda đã kể lại sự giúp đỡ tận tình, hiệu quả của trung tâm, giúp bà và những đứa con nhỏ vừa có được Medi-Cal. Trước đây, bà có thử ghi danh trực tiếp với Medi-Cal online, nhưng tiến trình khá phức tạp, khó hiểu. Việc ghi danh qua trung tâm nhanh chóng hơn nhiều. Nay những đứa con nhỏ của bà đã có thể đi bác sĩ khám bệnh, đặc biệt là còn có thể đi khám chữa răng. Bà tỏ lòng biết ơn sâu sắc NEVHC và chương trình Medi-Cal, và nay thường xuyên khuyến khích những người đồng hương di dân nên làm thủ tục ghi danh để sớm được xét duyệt.


Ông Fitzgerald Graves kể lại trường hợp đau thương của chính gia đình mình. Vào năm ngoái, gia đình ông gặp khó khăn trong việc ghi danh vào chương trình Health Net để có bảo hiểm y tế. Trong lúc chưa có bảo hiểm, con gái của ông vào bệnh viện sinh con. Và sự chậm trễ trong thủ tục với những người không có bảo hiểm đã khiến việc chăm sóc không kịp thời, khiến đứa bé chết ngay khi chào đời.


Dara Montejo là con gái của một bà mẹ nhập cư chưa có giấy tờ mới ghi danh được vào Medi-Cal trong năm nay. Cô kể lại vào năm ngoái đang cùng mẹ đi ngoài đường thì mẹ cô lên cơn động kinh. Vì gia đình không có bảo hiểm y tế, cô ngần ngại không muốn đưa mẹ lên xe cấp cứu vào bịnh viện, vì không biết có trả nổi chi phí hay không. Cô nhớ lại cảm giác hoang mang, sợ hãi vào lúc đó, không biết phải quyết định như thế nào trước sự hiểm nguy đối với mẹ mình. Năm nay nhờ đã có Medi-Cal, gia đình cô không còn phải lo về vấn đề này nữa.


Trong phần kết luận, cô Yingjia Huang cho biết DHCS vẫn tiếp tục cải tiến để việc ghi danh dễ dàng hơn, chương trình Medi-Cal có thể chăm sóc sức khỏe cho các thành viên tốt hơn. Bà Vilma nhấn mạnh sự quan trọng của một nền y tế toàn dân, và tin tưởng rằng y tế phòng ngừa là chìa khóa để cải tiến tính hiệu quả của nền y tế Mỹ. (VB)  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong mùa lễ ra trường năm nay, Học Khu Garden Grove sẽ tiễn đưa và chúc mừng hơn 3,150 tân sinh tốt nghiệp từ 7 trường trung học trong toàn HKGG. Trong số này, có 1,041 em sẽ theo học đại học 4 năm, 60 em sẽ tình nguyện tham gia vào các binh chủng quân đội, 1,732 em sẽ theo học đại học cộng đồng, 563 em sẽ nhận chứng chỉ song ngữ và 54% các em đã hoàn tất các lớp cao cấp tương đương với trình độ đại học. Tất cả các trường trung học thuộc Học Khu Garden Grove đã được vinh danh trong số những trường xuất sắc nhất tại Hoa Kỳ trong nhiều năm qua theo bảng xếp hạng bởi US News and Reports. Học Khu Garden Grove cũng đã được vinh dang là học khu xuất sắc trên toàn tiểu bang California, 2023 Honor Roll District, theo bảng xếp hạng của Educational Results Partnership.
Thiền Viện Sùng Nghiêm đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản hôm Chủ Nhật 26/5/2024, trùng với những ngày Lễ Memorial Day tại Hoa Kỳ, cũng là ngày trùng hợp có nhiều sự kiện cộng đồng tại Quận Cam. Cảm giác sơ khởi của phóng viên là, nhìn chung, quý Ni sư và các cư sĩ trụ cột trong Thiền Viện Sùng Nghiêm lộ hẳn tuổi cao hơn, nhưng phong thái thanh thoát thấy rõ. Ni sư sáng lập Thiền viện Sùng Nghiêm là nhà thơ Thanh Tịnh Liên Thích Nữ Chân Thiền lộ vẻ cao niên hơn, bước đi chậm hơn, nhưng vẫn nụ cười vô ưu. Những bài thơ của Ni sư Thanh Tịnh Liên Thích Nữ Chân Thiền được phổ thành các ca khúc tuyệt vời. Ni Sư Chân Diệu vẫn nhanh nhẹn điều hành sắp xếp buổi lễ. Ni Sư Chân Minh giữ nhiệm vụ MC.
Chiều Thứ Tư 29-5-2024, tại thánh đường Lambertian Ministry Center Quận Cam, đông đảo ca nhạc sĩ và bằng hữu đến dự tang lễ MC/Tài Tử Đức Tiến- người vừa qua đời đột ngột tuần trước ở tuổi 44 để lại thương tiếc cho nhiều người...
Cúm gia cầm và biến thể mới của Covid-FLiRT là hai loại dịch bệnh có khả năng lây lan đang được các chuyên gia y tế quan tâm.
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.