Hôm nay,  
“Đây là quan điểm của người viết, không nhất thiết là quan điểm của Việt Báo.”

Đấu Thầu Dân Chủ

04/04/202411:21:00(Xem: 948)
VOTE

Chúng ta đang chứng kiến những nghịch cảnh “đấu thầu dân chủ” trong cuộc sống Bầu Cử Tổng Thống 2024 vốn chỉ dựa theo thủ đoạn tuyên truyền, quảng cáo mị dân, mà xa lìa những nguyên tắc điều hành tổ chức chính trị, hay danh dự và trách nhiệm lãnh đạo của những người ứng cử viên trong đảng phái chính trị đã được ghi nhận từ Hiến Pháp Hoa Kỳ.
    Nguyên nhân thì đây là lần đầu tiên xuất hiện trong lịch sử có một Ứng Cử Viên Tổng Thống của Đảng Cộng Hòa, được mệnh danh thuộc về Thời Đại Công Nghiệp (Industrial Age) với Tư Bản Chủ Nghĩa (Capitalism) đã từng xây dựng và phát triển đất nước Hoa Kỳ thịnh vượng hùng cường, thì hiện nay ông lại nhẫn tâm dùng xảo thuật buôn bán Kinh Thánh, giầy phản chế, nước hoa chiến thắng cùng nhiều thương hiệu khác nhằm thâu tóm lợi lộc cá nhân trong cuộc tranh cử tổng thống vào Thứ Ba ngày 5 tháng 11 năm 2024 ở Hoa Kỳ. 
    Những động thái “buôn thần bán thánh” này ông không nhận được sự đồng thuận ủng hộ của phía bảo thủ, hay Lincoln Project trong Đảng Cộng Hòa, và chỉ có phía MAGA đồng ý.
 
I. Kinh Doanh Dân Chủ
 
Xét về phương diện chính trị, Ứng Cử Viên của Đảng Cộng Hòa đang gặp phải và đối diện với 4 tội danh do chính ông tạo ra, trong đó bao gồm tội âm mưu lừa gạt Hoa Kỳ, tước quyền bầu cử của công dân, và cản trở thủ tục tố tụng chính thức… trong thời gian mà ông còn làm tổng thống, với dữ kiện mà tôi gọi là “đấu thầu dân chủ” qua vụ bạo loạn tại Điện Capital Quốc Hội ngày 6 tháng 1 năm 2021.
    Ngược lại ông còn trưng bày cuốn sách Kinh Thánh mà ông ưa thích, nhằm làm con “ngáo ộp” hù dọa toàn dân, với chủ đề ái quốc dựa trên ca khúc lừng danh của Lee Greenwood là “God Bless the USA: Chúa Ban Phúc Lành cho Hoa Kỳ.”
    Ý tưởng phác thảo trên cuốn Kinh Thánh này của ông, cũng gắn liền với quốc kỳ và chiến dịch buôn bán mà ông dành cho bản văn này, cũng được các Kytô Hữu thừa nhận là linh thiêng nhất. Sự kiện này đặt ra nhiều câu hỏi về những gì mà ông đang âm thầm suy tính, nhằm kiếm phiếu bầu của cộng đồng tôn giáo... mà chính ông đã quên rằng, Kinh Thánh với 10 Điều Răn mang mục đích “Kính Chúa Yêu Người,” và tuân giữ lề luật một vợ một chồng.
 
II. Đấu Thầu Dân Chủ
 
Từ dữ kiện Ứng Viên Cộng Hòa đã “đấu thầu gia đình” – gia đình là nền tảng của xã hội – để có 3 lần cưới hỏi, và có tới 3 bà vợ và nhiều bồ bịch lăng nhăng, vậy chính ông đã làm mất tư cách lãnh đạo chính trị của con người. Từ nền tảng “đấu thầu gia đình” thì đây chính là tệ đoan của một loại xã hội chính trị “đấu thầu dân chủ,” với chủ trương “cá lớn nuốt cá bé” như trong các kỳ tranh luận tổng thống trên hệ thống truyền thông và các buổi hội thảo như những ngày vừa qua.
    Nguyên nhân “đấu thầu dân chủ” là do bởi các chủ thuyết hôm nay đang thất bại trong cố gắng tiêu diệt bất công xã hội. Từ đó thế giới sản sinh hận thù, gian xảo, lường gạt, mạnh được yếu thua, ác thú đấu tranh… cái ác cái xấu “lên ngôi” khiến cho xã hội băng hoại vì tình người biến thành tình khỉ, tranh ăn dành thắng trong việc bầu cử tổng thống.
    Từ đó khiến cho nhiều gia đình tan rã suy thoái, và khiến cho con người ngày càng cô đơn cô độc, bơ vơ vất vưởng, đoạn tuyệt tình người – bạn bè thân thiết tâm đắc với nhau trong nhiều năm tù cải tạo cộng sản ở Việt Nam. Thế mà nay tôi phải đoạn tuyệt với bao hận thù trong việc bầu cử tổng thống kỳ này, chỉ vì “đồng sàng dị mộng” mà không cuồng Trump!
    Vấn đề giải quyết thỏa đáng trong xã hội Hoa Kỳ hiện nay là Ứng Viên Tổng Thống cần đề ra một sách lược lập quốc, và phương thức hoạt động cho “Toàn Dân Toàn Diện” theo nguyên tắc đồng thuận, để dân nước được thực sự bình đẳng, loại trừ giai cấp, loại trừ đặc quyền đặc lợi, loại trừ lạm dụng hay ỷ lại quyền thế, loại trừ kỳ thị chủng tộc, và mang lại công bình xã hội với sự gợi ý như sau:
 
III. Tư Bản Đầu Cơ (Speculator Capitalism)
 
    – Bất bình đẳng đầu tiên là Tư Bản Đầu Cơ (Speculator Capitalism) đang được Ứng Cử Viên Cộng Hòa cổ vũ đặt trọng tâm kinh tế trên bảng thị trường chứng khoán. Đầu cơ là hoạt động mua bán các công cụ tài chính như ngoại tê, cổ phiếu, trái phiếu và các công cụ phát sinh khác nhằm mục đích kiếm tiền.
    Giá trị giao dịch của hoạt động của các thương vụ đầu cơ này là rất lớn. Theo nhiều nhà nghiên cứu xã hội cho rằng chỉ tính riêng lượng tiền được luân chuyển qua thị trường tài chính cũng lên tới 25 nghìn tỉ đồng mỗi ngày tại Hoa Kỳ.
    – Không giống các tư bản tài chính khác, tư bản đầu cơ không tạo ra giá trị thặng dư mà nó chỉ phân bổ lại giá trị thặng dư, do đó nó được loại trừ ra khỏi chu kỳ lưu chuyển của Tư Bản Kinh Doanh & Sản Xuất (Entrepreneurial Capitalism). Tư bản kinh doanh và sản xuất mới là điều cần được phát triển mạnh, để đẩy lùi những hoạt động đầu cơ tiền tệ, chứng khoán, bất động sản nhằm mục đích dành ưu tiên cho sản xuất của cải xã hội – Ứng Cử Viên của Đảng Cộng Hòa sai trong điểm này, đang khi Ứng Cử Viên của Đảng Dân Chủ lại có dự tính bỏ chủ nghĩa tư bản cổ phiếu (stakeholer capitalism).
    – Tư bản đầu cơ không tái đầu tư để thuê thêm nhân công, không mở rộng sản xuất, không mua nguyên vật liệu hay công nghệ mới. Thay vào đó, lượng tư bản này được dùng vào các hoạt động đầu cơ, trong đó các nhà đầu tư đánh cược với những biến động trong giá cả của các công cụ tài chính.
    – Tư bản đầu cơ là sự tích luỹ của quá trình hình thành tỷ lệ lãi chung của hệ thống tư bản mà Karl Mark đã nói đến, là giai cấp tư bản được hưởng thành quả của sức lao động thậm chí dù họ không trực tiếp tham gia sản xuất giá trị khả dụng. Tư bản đầu cơ không tồn tại độc lập với tư bản sản xuất mà nó đứng trên vai của tư bản sản xuất, giám sát và điều khiển tư bản sản xuất.
    – Nếu như công nhân, đất đai, nguyên liệu, vật liệu, tài liệu là yếu tố sản xuất của Thời Đại Công Nghiệp (Industrial Age), thì Kiến Thức & Thông Toàn (Knowledge & Wisdom) bao gồm dữ kiện, tin tức, hình ảnh, biểu tượng, văn hóa, lý thuyết, khả năng trải qua giáo dục học đường và kinh nhiệm sống là yếu tố sản xuất của Thời Đại Tín Nghiệp (Information Age).
    Thế kỷ mới là thế kỷ của kiến thức, của tri thức, của trí tuệ thời đại con người, cho nên nhu cầu chính trị xã hội cũng cần có con người kiến thức và thông toàn. Kinh tế tín nghiệp đặt nền tảng ở các thị xã kỹ thuật cao (HITECH CITY).
 
IV. Khủng Hoảng Thời Đại (Great Depression)
 
Nhìn vào lịch sử Hoa Kỳ, tôi không hiểu lý do tại sao những cuộc khủng hoảng kinh tế đều rơi vào tay những ông Tổng Thống Cộng Hoà. (1) Cuộc khủng hoảng thứ nhất Great Depression trong thời Tổng Thống Cộng Hoà Herbert Clark Hoover (1929-1933). (2) Cuộc khủng hoảng nằm trong nhiệm kỳ thứ hai của đương kim Tổng Thống George W. Bush, cũng Cộng Hoà!
    Trong thời kỳ Tổng Thống Herbert C. Hoover hệ thống ngân hàng của Hoa Kỳ cũng lung lay sụp đổ chẳng khác gì tình trạng hiện nay dưới thời Tổng Thống Bush. Sau “Great Depression”, Đảng Dân Chủ đã lấy lại White House, với kế hoạch “New Deal” qua bốn nhiệm kỳ liên tiếp của Tổng Thống Franklin Delano Roosevelt (1933-1945), có một không hai trong lịch sử Hoa Kỳ, đã cải tổ sâu sắc mọi sinh hoạt của chính phủ Hoa Kỳ, chấn hưng được nền kinh tế Hoa Kỳ từ đó cho đến nay. Trong thời gian nầy, Đảng Dân Chủ đã thiết lập những chương trình Welfare và Social Security để giúp người nghèo và giải quyết vấn đề an sinh xã hội mà cho đến nay chúng ta đang được hưởng.
    Dư luận đồn rằng về khả năng quốc phòng thì Cộng Hoà có ưu thế hơn Dân Chủ, nhưng Đảng Dân Chủ lại điều hành về kinh tế tốt hơn Cộng Hoà. Nhìn lại lịch sử, những cuộc khủng hoảng kinh tế đều rơi vào thời Tổng Thống Cộng Hoà.
    Cuộc Đại Khủng Hoảng I (Great Depression) vào năm1929 dưới thời Tổng Thống Cộng Hoà Herbert Clark Hoover, từ thị trường chứng khoán Phố Wall, khủng hoảng lan rộng ra tất cả các lĩnh vực khác, và trở thành cuộc khủng hoảng toàn diện kinh tế, chính trị, xã hội khiến cho hàng triệu người thất nghiệp, hàng triệu người bị mất nhà cửa, hàng triệu người chết đói không có của ăn trong khi hãng sản xuất thực phẩm thừa thãi phải đổ xuống biển.
    Mọi thứ chỉ thay đổi khi Tổng Thống Dân Chủ Franklin Delano Roosevelt đắc cử vào năm 1932, can thiệp và khởi động chương trình trợ cấp thất nghiệp cho người dân, ổn định thị trường bằng cách hạn chế sản xuất vì cung nhiều hơn cầu, khuyến khích phát triển chương trình an sinh xã hội.
    Thực là chuyện có một không hai trong lịch sử chính trị, Dân Chủ đã cải tổ các hoạt động của cơ quan chính quyền, chấn hưng được nền kinh tế từ thời đó tới nay. Dân Chủ cũng đạt một kỳ công là thiết lập được chương trình Phúc Lợi Xã Hội (Welfare and Social Security) giúp đỡ người nghèo, giải quyết vấn đề bất công xã hội mà cho tới nay nhiều người vẫn còn được hưởng.
    Suy trầm kinh tế (Economic Recession) toàn cầu 2007-2008 là Cuộc Đại Khủng Hoảng II lại xảy ra dưới thời Tổng Thống Cộng Hòa George W. Bush (2001-2009), tình hình cũng tương tợ thời Thế Chiến II. Bên cạnh chiến sự khó khăn tại Iraq và A Phú Hãn, tình trạng kinh tế Hoa Kỳ cũng trên bờ vực thẳm, đổ vỡ hàng loạt hệ thống ngân hàng, đói tín dụng, sụt giá chứng khoán và mất giá tiền tệ quy mô lớn khiến cho hãng xưởng xí nghiệp phải đóng cửa, đa số người dân thiệt hại.
    Cuộc khủng hoảng từ Hoa Kỳ lan rộng ra khắp nơi trên thế giới, dẫn tới đổ vỡ tài chính, suy thoái kinh tế, suy giảm tốc độ tăng trưởng của nhiều nước trên thế giới.
    Tổng Thống Dân Chủ Barack Obama (2009-2017) trong nhiệm kỳ đầu với sáng kiến kích thích nền kinh tế dẫn đến việc ban hành Đạo Luật Phục Hồi và Tái Đầu Tư (2009), Đạo Luật Giảm Thuế và Tạo Việc Làm (2010) để có thể đối phó với suy thoái trong giai đoạn 2007-2009 của Cộng Hòa. Tiếp đến Dân Chủ ban hành các Đạo Luật Chăm Sóc và Bảo Vệ Bệnh Nhân Hợp Túi Tiền, Bảo Vệ Người Tiêu Dùng, và bãi bỏ Đạo Luật Don’t Ask, Don’t Tell Repeal Act (2010).
    Sự bùng phát nạn dịch Ebola Virus ở Châu Phi, thì ngày 16 tháng 9 năm 2014 Tổng Thống Dân Chủ cảnh báo về dịch bệnh không chỉ đe dọa đến an ninh khu vực, mà còn là mối đe dọa tiềm ẩn đối với an ninh thế giới.
    Vì nếu các nước sụp đổ, kinh tế nổ bùng thì toàn dân hoảng loạn và ảnh hưởng trầm trọng tới Hoa Kỳ. Hoa Kỳ đã cấp tốc gởi 3000 quân nhân phòng chống Ebola Virus đến vùng Tây Phi, và kêu gọi cả thế giới hành động nhanh chóng để cứu giúp cho hàng trăm ngàn người bị lây nhiễm. Hoa Kỳ sẵn sàng đóng vai trò trọng yếu trong việc đối phó với dịch bệnh đang lây lan rất nhanh, với tỷ lệ tử vong rất cao.
    Hoa Kỳ đã thiết lập một trung tâm chỉ huy ở Monrovia thủ đô Liberia, một trong ba quốc gia bị Ebola Virus hoành hành. Hoa Kỳ đã lập một cầu không vận để vận chuyển thiết bị và nhân viên y tế một cách nhanh chóng đến Châu Phi. Hoa Kỳ đã xây dựng những trung tâm điều trị mới, những bệnh viện dã chiến, và lập một trung tâm huấn luyện đào tạo y khoa mỗi tuần 500 nhân viên cho các nước bị nạn dịch.
    Theo thống kê của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), Ebola Virus vừa lây lan đã khiến cho hơn 2.400 người thiệt mạng, trong tổng số gần 5,000 ca nhiễm. Theo dự báo thì có tới 20,000 người bị lây nhiễm trong một thời gian rất ngắn, nhưng nhờ sự can thiệp nhiệt tâm nhiệt tình của Hoa Kỳ đã kịp thời chận đứng cơn đại dịch và giải cứu nhân loại.
    Theo BBC: Vào năm 2019 Bộ Y tế và Nhân Sự Vụ dưới quyền Tổng Thống Cộng Hòa Donald Trump đã tiến hành một cuộc diễn tập đại dịch Bệnh truyền nhiễm Đỏ, trong đó Hoa Kỳ giả định là có một đại dịch cúm xuất phát từ Trung Quốc và lây lan ra khắp thế giới.
    Tôi cũng phải thành thật mà nhận định rằng, Đảng Cộng Hòa cũng có nhiều chính sách hay và canh cải xã hội rất tốt và mang lại nhiều hiệu quả cho nhân dân Hoa Kỳ. Nhưng Đại Khủng Hoảng III vẫn tuần tự diễn ra bao gồm khủng hoảng y tế, khủng hoảng kinh tế, khủng hoảng tài chánh khi chỉ số thị trường chứng khoán suy thoái do tác động của đại dịch Corona Virus trên toàn thế giới, toàn bộ các quốc gia và toàn thể nhân loại.
 
V. Kết Luận
 
Đang khi thế giới hiện nay trong tình trạng mâu thuẫn và đối nghịch gia tăng giữa các cường quốc, giữa các chủ nghĩa dân túy, giữa các thành phần băng đảng trộm cướp, và kinh tế toàn cầu lạm phát … khiến cho nạn dịch bệnh bùng phát khắp nơi, truyền thông dối trá (Fake News) được cổ vũ và tổ chức bài bản với đảng phái chính trị của thời buổi thoái trào.
    Bởi thế nhân loại hôm nay đang trông chờ một nhà lãnh đạo Hoa Kỳ ưu tú, sáng suốt, và nhân đạo để hướng dẫn nhân loại, thoát cơn đại hồng thủy làn sóng thứ ba trong Thời Đại Tín Nghiệp (Information Age) bao phủ và nghiền nát Thời Đại Công Nghiệp và Chế Độ Tư Bản, nhằm tiến sang một kỷ nguyên mới hầu mang công bằng xã hội và hạnh phúc cho con người.
    Nhìn lại, cứ mỗi lần thay đổi thời đại thì tổ chức đảng phái chính trị đang thừa hưởng đặc quyền đặc lợi, thường vận dụng sự kiện không hợp thời hợp lúc, tức là “đấu thầu dân chủ.” Họ nhằm kéo dài thời gian “buôn thần bán thánh” như trong thời buổi “săn bắn hái lượm” ở thời Tiền Sử (PreHistory) mông muội ngày xa xưa với “vị kỷ cá nhân: Personal Ego,” chớ chẳng phải “tự do cá nhân: Personal Freedom" như Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định.
    Cái mới sẽ nới cái cũ!
 

Phạm Văn Bản

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
20/05/202405:13:00
Hình ảnh Thầy Minh Tuệ xuất hiện trên các mạng xã hội y hệt như một trận bão truyền thông, làm dâng tràn những cảm xúc và suy tưởng. Những bước chân đơn độc của Thầy đã đi bốn vòng đất nước trong nhiều năm qua, để tu hạnh đầu đà là điều khó làm, không phải ai làm cũng được. Một hình ảnh chưa từng nhìn thấy, dù là trong tiểu thuyết hay phim ảnh: hàng trăm người dân, có khi hàng ngàn người dân, cùng ra phố bước theo Thầy, lòng vui như mở hội, niềm tin vào Chánh pháp kiên cố thêm.
20/05/202404:35:00
Chúng ta sẽ có 1 năm chuẩn bị từ tháng tư 2024 đến tháng tư 2025.Ghi dấu tưởng niệm toàn bộ các chương trình từ 1 đến 30 tháng tư-2025. Toàn thể các tổ chức và đoàn thể được mời tham dự qua các đề tài khác nhau. Ủy ban kính mới tất cả các đoàn thể quân dân chánh địa phương tham dự.
17/05/202400:00:00
Chữ “nếu” là chữ rất phức tạp như con dao ngàn lưỡi bén. Vì vậy, chữ “nếu” dẫn đến nguy hiểm nhiều hơn an toàn. Người đi trước đã nói, với chữ nếu tôi có thể nhốt cả Paris trong lòng bàn tay. Vậy mới hiểu: Nếu? Chủ nhật 28 tháng 4 năm 2024, thống kê CNN báo cáo: “Nhìn chung, 92% đảng viên Đảng Cộng hòa gọi thời kỳ nắm quyền của Trump là một thành công, trong khi chỉ 73% đảng viên Đảng Dân chủ cho rằng thời gian nắm quyền của Biden cho đến nay đã thành công. Trong số những người độc lập, 51% cho rằng nhiệm kỳ tổng thống của Trump đã thành công, trong khi chỉ có 37% coi nhiệm kỳ tổng thống của Biden là thành công. …… Tỷ lệ ủng hộ Trump trong cuộc thăm dò giữa các cử tri đã đăng ký giữ ổn định ở mức 49% trong cuộc đối đầu trực tiếp với Biden, giống như trong cuộc thăm dò quốc gia cuối cùng của CNN về cuộc đua vào tháng 1, trong khi tỷ lệ của Biden đứng ở mức 43%, không khác biệt đáng kể so với tháng 1. 45%.”
17/05/202400:00:00
Theo Wikipedia Hà Nội, tác phẩm Tuổi Hai Mươi Yêu Dấu của Nguyễn Huy Thiệp “vốn hoàn thành vào tháng 1/2003, đã được dịch ra tiếng Pháp và xuất bản từ năm 2005, cũng như được phát hành ở nhiều nước như Pháp, Bỉ, Thụy Sĩ, Canada. Vì ngôn ngữ nhạy cảm, cuốn tiểu thuyết phải chờ đợi 15 năm trước khi phát hành trong nước vào năm 2018.” Mà “nhậy cảm” thiệt, và “nhậy cảm” lắm. Tác giả viết như vậy đây: “Thời của tôi đang sống là thời chó má. Tin tôi đi, một trăm phần trăm là như thế đấy!”
10/05/202414:01:00
Thời gian gần đây hiện tượng sư Thích Minh Tuệ tu theo hạnh Đầu Đà đi bộ từ Nam chí Bắc đã được quần chúng đủ mọi thành phần ngưỡng mộ. Họ chờ đón sư ở dọc đường, cúi đầu hoặc quỳ xuống lòng đường để đảnh lễ, tặng đồ ăn thức uống, có khi tháp tùng sư một đoạn đường dài. Có khi họ tụ tập quanh sư tại nơi nghỉ chân, có khi là nghĩa địa, một ngôi nhà hoang, hoặc dưới tàng cây, ngồi quanh sư để nghe sư thuyết pháp hoặc vấn hỏi một số vấn đề. Đặc biệt tại Thanh Hóa có cả xe chở mấy chục học sinh Tiểu Học, tung tăng chạy tới để chiêm ngưỡng và vái lạy sư. Và lần đầu tiên một vị sư thuyết pháp tại một nghĩa địa.
10/05/202400:00:00
Nhập cư, immigrant, luôn luôn là vấn đề ở Hoa Kỳ và của người Hoa Kỳ. Và cũng là vấn đề của người Việt ở đây, chúng ta là người nhập cư qua những hình thức di tản, tị nạn, vượt biên, HO, bảo trợ, vân vân. Câu chuyện nhập cư có vẻ khôi hài một cách cay đắng khi nhìn lui lịch sử: Những người da trắng đầu tiên đến đất nước này, cũng là một dạng “người nhập cư.” Những làn sóng di dân theo sau tiếp tục từ châu Âu, cũng là nhập cư. Dân da đen bị bắt làm nô lệ, cũng là dạng nhập cư. Những dân Do Thái, dân năm châu bốn biển lánh nạn, lánh đói, lánh độc tài, lánh tù tội, đến đây, cũng nhập cư. Giờ đây và tiếp tục, dân vượt biển, vượt hàng rào biên giới, chui qua hầm… đều là người nhập cư. Rồi những người nhập cư sử dụng nhau, chống đối nhau, ghét bỏ nhau. Người nhập cư cũ không muốn người nhập cư mới. Người nhập cư cũ trở thành người bản xứ và không muốn chia xẻ với người nhập cư mới quyền sở hữu của mình.
10/05/202400:00:00
Sau khi phụ huynh tố giáo viên và nhà trường vì đã phát cuốn tiểu thuyết “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” của Ocean Vuong cho học sinh lớp 11 đọc, bởi trong đó có những trang “nhạy cảm”, trần trụi” về “cảnh giường chiếu”, nó đã bị sở Giáo dục thành phố HCM ra lệnh thu hồi. Sự việc này là một “ca” rất đáng suy ngẫm về nhiều mặt trong bối cảnh hiện nay của Việt Nam – từ tâm lý, văn hóa, giáo dục...
08/05/202410:05:00
Các nhà khoa học đưa ra mô hình mới về ý thức trong các động vật, cho biết ngay cả côn trùng cũng có thể có nhận biết và cảm thọ. Trong một tuyên bố mới, các nhà khoa học hàng đầu cho biết có rất nhiều loài động vật có ý thức, nhiều hơn người ta trước giờ nghĩ --- trong đó có loài cá, tôm hùm và bạch tuộc.
05/05/202409:32:00
Có một người đến vấn hỏi thiền sư, “Để phòng ngừa tai họa, xin thầy từ bi cho biết cái gì đáng sợ nhất trên cõi đời này?” Thiền sư đáp: -Chỉ có tâm người là đáng sợ...
03/05/202400:00:00
Tuần qua Tổng thống Joe Biden ký ban hành gói dự luật viện trợ trị giá 95 tỷ MK thành luật chính thức. Và cũng từ đây, đồng hồ bắt đầu đếm ngược thời hạn 9 tháng để ByteDance, công ty mẹ của TikTok, tìm cách thoái vốn khỏi ứng dụng này. Thời hạn có thể được gia hạn thêm ba tháng, tức là tối đa 1 năm, và TikTok đã tuyên bố sẽ lôi vụ việc ra tòa giải quyết.