Hôm nay,  

Người Đầu Tiên Được Cấy Chip Não Của Neuralink Đã Có Thể Điều Khiển Các Thiết Bị Công Nghệ Bằng Suy Nghĩ

25/03/202422:15:00(Xem: 463)

 

 

Namnlös

Noland Arbaugh, người đầu tiên được cấy BCI của Neuralink, đang chơi game trên laptop chỉ bằng suy nghĩ. (Nguồn:YouTube)

 

Ngày 20/3/2024, Neuralink, công ty của Elon Musk, đã tiết lộ về danh tính của người đầu tiên được cấy chip não – và chàng trai trẻ này tỏ ra vô cùng biết ơn công nghệ “mang lại thay đổi lớn lao cho cuộc sống.”

 

Bối cảnh: Giao diện não-máy tính (Brain-computer interfaces, BCIs) dịch những tín hiệu trong não thành các lệnh mà máy tính, máy móc hoặc các thiết bị khác (như cánh tay robot) có thể hiểu được. Mặc dù một số tín hiệu não có thể được phát hiện từ xa thông qua các bộ đeo EEG, nhưng các cấy ghép được lắp đặt bên trong hộp sọ lại mạnh mẽ và chính xác hơn rất nhiều.

 

BCIs hiện nay thường được thiết kế để giúp những người có vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như bị liệt. Tuy nhiên, Neuralink đang hướng tới mục tiêu phát triển một loại BCI an toàn và hiệu quả đến mức, theo lý thuyết, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng để điều khiển điện thoại, máy tính hoặc các thiết bị công nghệ khác bằng suy nghĩ của họ.

 

Trường hợp của Noland: Trong tháng 1, Musk thông báo rằng Neuralink đã cấy ghép công nghệ của mình cho một người đầu tiên, và bệnh nhân này “đang hồi phục tốt.” Ông cũng cho biết BCI đang có những dấu hiệu tích cực trong việc phát hiện những thay đổi đáng chú ý trong hoạt động của não.

 

Neuralink đã sử dụng tính năng phát sóng trực tiếp (livestream) trên trang mạng xã hội X để giới thiệu bệnh nhân đầu tiên được cấy ghép: Noland Arbaugh, chàng trai 29 tuổi bị liệt từ vai trở xuống sau một tai nạn nghiêm trọng 8 năm trước.

 

Trong buổi livestream kéo dài khoảng 9 phút, Arbaugh cho biết ca phẫu thuật cấy ghép chip não của Neuralink diễn ra “rất dễ dàng” và anh có thể rời bệnh viện về nhà một ngày sau khi cấy ghép.

 

Arbaugh cũng giải thích cách đội ngũ của Neuralink giúp anh huấn luyện BCI để có thể di chuyển con trỏ trên màn hình máy tính chỉ bằng suy nghĩ. Trước đó, anh phải dùng miệng ngậm một thiết bị để điều khiển, và phải ngồi dậy nếu muốn sử dụng iPad. Còn với hệ thống của Neuralink, Arbaugh có thể thoải mái sử dụng các thiết bị công nghệ từ trên giường mà không cần phải gọi ai giúp đỡ mình ngồi dậy.

 

Arbaugh nói: “Trước đây, tôi chẳng thể chơi một trò chơi hoặc làm bất kỳ việc gì một cách êm xuôi, trọn vẹn. Nhưng bây giờ tôi có thể chỉ cần nằm tại giường mà chơi game một cách thoải mái.”

 

Ưu điểm của Neuralink: Công nghệ BCI đã tồn tại từ lâu, và đã được sử dụng để điều khiển các con trỏ trên máy tính bằng suy nghĩ của người dùng. Trường hợp sử dụng BCI đầu tiên là vào năm 1998, một người đàn ông bị liệt đã có thể điều khiển con trỏ máy tính bằng suy nghĩ.

 

Tuy nhiên, bệnh nhân đó phải mất 9 tháng để học cách điều khiển con trỏ một cách gian nan, đòi hỏi rất nhiều nỗ lực. Trong khi đó, không tới 2 tháng sau khi phẫu thuật, Arbaugh đã có thể điều khiển con trỏ máy tính một cách thành thạo trong khi đang chat với một kỹ sư của Neuralink. Có thể thấy, chúng ta đã tiến bộ rất lớn với công nghệ BCI.

 

Theo John Donoghue, khoa học gia về thần kinh của Đại Học Brown và là người tiên phong trong lĩnh vực BCI, các nhóm khác cũng đã thể hiện được tiến bộ tương tự trong lĩnh vực giao diện não-máy tính (BCI), nhưng điều khiến cho BCI của Neuralink khác biệt, là cảm biến và thiết bị của Neuralink được cấy ghép vào bên trong hộp sọ, thay vì phải sử dụng các phụ kiện bên ngoài.

 

Hầu hết mọi giao diện BCI khác đều yêu cầu bệnh nhân phải có “cổng” trong hộp sọ để có thể kết nối với cáp hoặc với các thiết bị bên ngoài, rồi mới có thể truyền dữ liệu không dây đến máy, nhưng trường hợp của Neuralink thì không.

 

Donoghue giải thích: “Họ đã phát triển một hệ thống không dây. Họ ‘chuyển hướng’ vào bên trong. Điều này giúp tạo ra một sản phẩm thương mại tiện lợi hơn và khả thi hơn. Da không bị ‘đục’ lỗ, cũng không phải cắm cái gì lên đầu, mà cũng không có dây nhợ rườm rà. Đó là thành tựu chúng ta hằng ao ước.”

 

Tiềm năng: Giờ đây, Neuralink đã chứng minh rằng công nghệ của họ có thể hoạt động hiệu quả trên con người. Các bước tiếp theo sẽ là tiếp tục nghiên cứu và phát triển để cải thiện hệ thống, giải quyết những thách thức tương tự như của các BCI khác.

 

Donoghue cho hay: “Để mà ví von thì, công nghệ BCI bây giờ cũng giống như những chiếc máy bộ đàm từ hồi Thế Chiến II – có thể xài được đó, nhưng nếu đem so với những gì chúng ta đang có hiện nay thì không khác gì cục gạch. BCI cũng đang sơ khai như vậy, và chúng ta cần phải cải thiện rất nhiều – pin nhỏ hơn, liên lạc nhanh hơn, kết nối không dây hiệu quả hơn, băng thông lớn hơn…”

 

Dù Arbaugh có nói rằng BCI của anh vẫn còn cần phải cải thiện, nhưng anh cũng tỏ ra vô cùng vui mừng và biết ơn về những khả năng mà công nghệ mới đã mang lại cho mình, và rất lạc quan về tương lai của công nghệ.

 

Arbaugh chia sẻ: “Hệ thống này vẫn chưa hoàn hảo… Tôi không muốn mọi người nghĩ rằng mọi chuyện đến đây là kết thúc. Dù vẫn còn rất nhiều việc phải làm để cải thiện công nghệ, nhưng cuộc đời tôi đã có những thay đổi tích cực. Tôi muốn cảm ơn Neuralink vì đã tạo ra thứ này, vì đã làm việc chăm chỉ ngày qua ngày để biến điều này thành hiện thực. Tôi tin rằng Neuralink sẽ thay đổi thế giới.”

 

Nguồn: “First person with a Neuralink brain implant reveals how he uses it” được đăng trên trang Bigthink.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trung tâm chiếu khán Quốc gia (NVC) là một bộ phận của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Đây là trung tâm duyệt xét tất cả các đơn xin chiếu khán di dân cho những người sống bên ngoài Hoa Kỳ. NVC duyệt xét các đơn xin chiếu khán di dân theo diện gia đình đối với các đơn đã được Sở Di Trú chấp thuận. NVC cũng thực hiện việc thanh toán phí, thu thập giấy tờ và cung cấp dịch vụ khách hàng cho đương đơn. Sau khi quá trình duyệt xét ở NVC hoàn tất, họ gửi hồ sơ đã được phê duyệt đến lãnh sự quán Hoa Kỳ để tiếp tục quy trình duyệt xét.
Hiệp Hội Pháp Huy Công lý Người Mỹ gốc Á Nam California (AJSOCAL) đã công bố gói lập pháp năm 2024, bao gồm 04 ưu tiên nâng cao cộng đồng gốc Á. Các ưu tiên này nhằm mục đích tăng cường lực lượng lao động song ngữ, giáo dục những người lao động có trình độ Anh ngữ hạn chế về quyền lao động, cung cấp nghiên cứu về nạn buôn người và chấm dứt phương thức tuyển sinh truyền thống ở các trường đại học tư ở California.
– Vào trưa ngày Thứ Năm 11 tháng 4 2024, tổ chức Phục Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (Ethnic Media Services -EMS), kết hợp với tổ chức Truyền Thông Gốc Phi California (California Black Media) đã có buổi họp báo qua zoom với giới truyền thông cộng đồng sắc tộc. Chủ đề của buổi họp báo là để giới thiệu về những đặc điểm ưu việt của chương trình Medi-Cal mở rộng. EMS dự định sẽ có 6 buổi họp báo về chủ đề này, nhằm nâng cao nhận thức của các cộng đồng sắc tộc về những cải tiến gần đầy của Medi-Cal.
Tòa Bạch Ốc đã chỉ đạo NASA thiết lập một tiêu chuẩn thời gian thống nhất cho Mặt Trăng và các hành tinh khác trong thái dương hệ. Trong tình hình ngày càng có nhiều quốc gia và công ty tư nhân tham gia vào cuộc đua khám phá Mặt Trăng, Hoa Kỳ đang muốn thiết lập các quy chuẩn quốc tế cho những hoạt động trong không gian vũ trụ.
Quốc Hội đang xúc tiến nỗ lực buộc ByteDance, công ty mẹ của TikTok tại Trung Quốc, phải bán lại ứng dụng mạng xã hội phổ biến này hoặc đối mặt với lệnh cấm ở Hoa Kỳ. Hạ Viện đã lên lịch biểu quyết vào thứ Bảy tuần này, và một nghị sĩ Dân Chủ hàng đầu tại Thượng Viện cũng đã lên tiếng ủng hộ biện pháp này, theo Reuters.
Theo Giám đốc FBI Christopher Wray, các tin tặc có liên kết với chính phủ Trung Quốc đã xâm nhập vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Hoa Kỳ, và đang chờ đợi “thời cơ thích hợp để giáng một đòn tàn khốc,” theo Reuters.
Tại Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ đã ngăn chặn Hội Đồng Bảo An thông qua quy chế thành viên của nhà nước Palestine bằng quyền phủ quyết, theo Reuters.
Canada: Sáu người đã bị bắt trong vụ trộm vàng trị giá hàng chục triệu đô la năm ngoái tại Sân bay Quốc tế Pearson ở Toronto, theo lời cảnh sát Canada và Mỹ cho biết hôm thứ Tư. Cảnh sát cũng đã ra lệnh truy nã ba người khác. Tất cả 9 nghi phạm đã bị truy tố tội trộm với hơn 19 tội danh.
EMS cảnh báo khuynh hướng xã hội ngày nay xem người gầy như một chuẩn mực, dẫn đến tâm lý sợ hãi cơ thể mập một cách thái quá, đặc biệt đối với phụ nữ và thanh thiếu niên.
Trong phiên tòa hình sự xét xử vụ chi tiền bịt miệng tài tử khiêu dâm, các công tố viên muốn thẩm vấn Donald Trump về các vụ kiện dân sự mà cựu Tổng thống bị cáo buộc gian lận và lạm dụng tình dục, nếu ông quyết định cho lời khai trước tòa, theo Reuters.
Thượng Viện với đa số Đảng Dân Chủ đã bác bỏ các cáo buộc luận tội đối với Bộ trưởng Nội An Alejandro Mayorkas, đặt dấu chấm hết cho nỗ lực mà các nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đã khởi xướng từ nhiều tháng trước, theo Reuters.
kính mời quí đồng hương tham dự buổi nói chuyện với các vị tăng ni tu viện Lộc Uyển về những phương cách kết nối truyền thông trong gia đình, cải thiện liên hệ giữa cha mẹ con cái.
Biden kêu gọi Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) tăng gấp ba lần mức thuế 7,5% hiện tại đối với thép và nhôm nhập cảng từ Trung Quốc, với lý do TQ cạnh tranh không công bằng đối với công nhân Mỹ từ “các sản phẩm thay thế giá rẻ giả tạo của Trung Quốc được sản xuất với lượng khí thải cao hơn”.
Một ủy ban Quốc Hội đã điều tra và phát hiện ra rằng Trung Quốc đang trực tiếp tài trợ sản xuất các tiền chất của fentanyl để bán ra nước ngoài, và khiến cho cuộc khủng hoảng opioid ở Hoa Kỳ thêm phần trầm trọng. Kết quả điều tra được công bố hôm thứ Ba (16/4), đã vạch trần những động cơ của Bắc Kinh đằng sau việc tiếp tay sản xuất ra các loại hóa chất độc hại này, theo Reuters.
Hôm thứ Ba (16/4), đã có bảy vị bồi thẩm viên được chọn vào bồi thẩm đoàn tham gia phiên tòa hình sự xét xử Donald Trump ở New York. Phiên tòa này sẽ xét xử các cáo buộc đối với cựu Tổng thống, liên quan đến vụ chi tiền bịt miệng cho một nữ diễn viên phim khiêu dâm. Đến buổi chiều, quá trình chọn lựa bồi thẩm viên tạm kết thúc và dự kiến sẽ tiếp tục vào 9:30 sáng thứ Năm (17/4), theo Washington Post.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.