Hôm nay,  

Người Đầu Tiên Được Cấy Chip Não Của Neuralink Đã Có Thể Điều Khiển Các Thiết Bị Công Nghệ Bằng Suy Nghĩ

25/03/202422:15:00(Xem: 555)

 

 

Namnlös

Noland Arbaugh, người đầu tiên được cấy BCI của Neuralink, đang chơi game trên laptop chỉ bằng suy nghĩ. (Nguồn:YouTube)

 

Ngày 20/3/2024, Neuralink, công ty của Elon Musk, đã tiết lộ về danh tính của người đầu tiên được cấy chip não – và chàng trai trẻ này tỏ ra vô cùng biết ơn công nghệ “mang lại thay đổi lớn lao cho cuộc sống.”

 

Bối cảnh: Giao diện não-máy tính (Brain-computer interfaces, BCIs) dịch những tín hiệu trong não thành các lệnh mà máy tính, máy móc hoặc các thiết bị khác (như cánh tay robot) có thể hiểu được. Mặc dù một số tín hiệu não có thể được phát hiện từ xa thông qua các bộ đeo EEG, nhưng các cấy ghép được lắp đặt bên trong hộp sọ lại mạnh mẽ và chính xác hơn rất nhiều.

 

BCIs hiện nay thường được thiết kế để giúp những người có vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như bị liệt. Tuy nhiên, Neuralink đang hướng tới mục tiêu phát triển một loại BCI an toàn và hiệu quả đến mức, theo lý thuyết, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng để điều khiển điện thoại, máy tính hoặc các thiết bị công nghệ khác bằng suy nghĩ của họ.

 

Trường hợp của Noland: Trong tháng 1, Musk thông báo rằng Neuralink đã cấy ghép công nghệ của mình cho một người đầu tiên, và bệnh nhân này “đang hồi phục tốt.” Ông cũng cho biết BCI đang có những dấu hiệu tích cực trong việc phát hiện những thay đổi đáng chú ý trong hoạt động của não.

 

Neuralink đã sử dụng tính năng phát sóng trực tiếp (livestream) trên trang mạng xã hội X để giới thiệu bệnh nhân đầu tiên được cấy ghép: Noland Arbaugh, chàng trai 29 tuổi bị liệt từ vai trở xuống sau một tai nạn nghiêm trọng 8 năm trước.

 

Trong buổi livestream kéo dài khoảng 9 phút, Arbaugh cho biết ca phẫu thuật cấy ghép chip não của Neuralink diễn ra “rất dễ dàng” và anh có thể rời bệnh viện về nhà một ngày sau khi cấy ghép.

 

Arbaugh cũng giải thích cách đội ngũ của Neuralink giúp anh huấn luyện BCI để có thể di chuyển con trỏ trên màn hình máy tính chỉ bằng suy nghĩ. Trước đó, anh phải dùng miệng ngậm một thiết bị để điều khiển, và phải ngồi dậy nếu muốn sử dụng iPad. Còn với hệ thống của Neuralink, Arbaugh có thể thoải mái sử dụng các thiết bị công nghệ từ trên giường mà không cần phải gọi ai giúp đỡ mình ngồi dậy.

 

Arbaugh nói: “Trước đây, tôi chẳng thể chơi một trò chơi hoặc làm bất kỳ việc gì một cách êm xuôi, trọn vẹn. Nhưng bây giờ tôi có thể chỉ cần nằm tại giường mà chơi game một cách thoải mái.”

 

Ưu điểm của Neuralink: Công nghệ BCI đã tồn tại từ lâu, và đã được sử dụng để điều khiển các con trỏ trên máy tính bằng suy nghĩ của người dùng. Trường hợp sử dụng BCI đầu tiên là vào năm 1998, một người đàn ông bị liệt đã có thể điều khiển con trỏ máy tính bằng suy nghĩ.

 

Tuy nhiên, bệnh nhân đó phải mất 9 tháng để học cách điều khiển con trỏ một cách gian nan, đòi hỏi rất nhiều nỗ lực. Trong khi đó, không tới 2 tháng sau khi phẫu thuật, Arbaugh đã có thể điều khiển con trỏ máy tính một cách thành thạo trong khi đang chat với một kỹ sư của Neuralink. Có thể thấy, chúng ta đã tiến bộ rất lớn với công nghệ BCI.

 

Theo John Donoghue, khoa học gia về thần kinh của Đại Học Brown và là người tiên phong trong lĩnh vực BCI, các nhóm khác cũng đã thể hiện được tiến bộ tương tự trong lĩnh vực giao diện não-máy tính (BCI), nhưng điều khiến cho BCI của Neuralink khác biệt, là cảm biến và thiết bị của Neuralink được cấy ghép vào bên trong hộp sọ, thay vì phải sử dụng các phụ kiện bên ngoài.

 

Hầu hết mọi giao diện BCI khác đều yêu cầu bệnh nhân phải có “cổng” trong hộp sọ để có thể kết nối với cáp hoặc với các thiết bị bên ngoài, rồi mới có thể truyền dữ liệu không dây đến máy, nhưng trường hợp của Neuralink thì không.

 

Donoghue giải thích: “Họ đã phát triển một hệ thống không dây. Họ ‘chuyển hướng’ vào bên trong. Điều này giúp tạo ra một sản phẩm thương mại tiện lợi hơn và khả thi hơn. Da không bị ‘đục’ lỗ, cũng không phải cắm cái gì lên đầu, mà cũng không có dây nhợ rườm rà. Đó là thành tựu chúng ta hằng ao ước.”

 

Tiềm năng: Giờ đây, Neuralink đã chứng minh rằng công nghệ của họ có thể hoạt động hiệu quả trên con người. Các bước tiếp theo sẽ là tiếp tục nghiên cứu và phát triển để cải thiện hệ thống, giải quyết những thách thức tương tự như của các BCI khác.

 

Donoghue cho hay: “Để mà ví von thì, công nghệ BCI bây giờ cũng giống như những chiếc máy bộ đàm từ hồi Thế Chiến II – có thể xài được đó, nhưng nếu đem so với những gì chúng ta đang có hiện nay thì không khác gì cục gạch. BCI cũng đang sơ khai như vậy, và chúng ta cần phải cải thiện rất nhiều – pin nhỏ hơn, liên lạc nhanh hơn, kết nối không dây hiệu quả hơn, băng thông lớn hơn…”

 

Dù Arbaugh có nói rằng BCI của anh vẫn còn cần phải cải thiện, nhưng anh cũng tỏ ra vô cùng vui mừng và biết ơn về những khả năng mà công nghệ mới đã mang lại cho mình, và rất lạc quan về tương lai của công nghệ.

 

Arbaugh chia sẻ: “Hệ thống này vẫn chưa hoàn hảo… Tôi không muốn mọi người nghĩ rằng mọi chuyện đến đây là kết thúc. Dù vẫn còn rất nhiều việc phải làm để cải thiện công nghệ, nhưng cuộc đời tôi đã có những thay đổi tích cực. Tôi muốn cảm ơn Neuralink vì đã tạo ra thứ này, vì đã làm việc chăm chỉ ngày qua ngày để biến điều này thành hiện thực. Tôi tin rằng Neuralink sẽ thay đổi thế giới.”

 

Nguồn: “First person with a Neuralink brain implant reveals how he uses it” được đăng trên trang Bigthink.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hôm thứ Tư (1/5) – Thượng Viện Arizona đã bỏ phiếu thông qua quyết định hủy bỏ lệnh cấm phá thai của tiểu bang có từ năm 1864, theo Reuters.
Ý nghĩ thường dẫn đạo cho hành động và lời nói. Người ta không đơn giản làm ác, nói ác nếu trong tâm ý không có niệm ác. Do vậy cần quán sát, giữ gìn, kiểm soát từng ý nghĩ: ý niệm ác thì biết là ác, ý niệm thiện thì biết là thiện. Giữ tâm ý trong sạch là thanh lọc thiện-ác. Ác thì bỏ, thiện thì giữ. Đây là bước căn bản của chánh tư duy, chánh niệm để tiến sâu vào chánh định.
Chúng ta đang ở trong một cõi lúc nào cũng đầy những cuộc chiến tranh. Có khi vì thánh chiến giữa các tôn giáo để mở rộng tôn giáo, để cưỡng ép bên thua trận phải quy thuận theo tôn giáo của mình. Có khi vì bành trướng lãnh thổ, khi nước lớn muốn chiếm nước nhỏ để mở rộng biên giới, để sáp nhập thêm lãnh thổ. Có khi là một cuộc chiến cốt nhục tương tàn, như trường hợp “Vua Ajātasattu, con bà Videhi nước Magadha, triệu tập bốn binh chủng gây chiến với vua Pasenadi nước Kosala và tiến đánh Kāsi” bất kể rằng vua Ajātasattu là cháu trai của vua Pasenadi.
Hôm nay ngày 30/4/2024, tròn 49 năm Miền Nam sụp đổ. Thơ Nguyễn Phúc Sông Hương: Tiểu Đoàn hai hàng đều bước / Tay không súng đạn,/ Vẫn ngước cao đầu,/ Dân làng bên đường / Vỗ tay chào đón,/ Người được thắng trận/ Ngơ ngác nhìn nhau.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực VNCH, Thiếu Tá 81 Biệt Kích Dù Phạm Châu Tài đã kể lại trận đánh cuối cùng do ông chỉ huy để bảo vệ Sài Gòn, ngay trước khi thủ đô Miền Nam chính thức rơi vào tay cộng sản vào ngày 30/04/1975.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lin Jian hôm thứ Hai tuyên bố rằng các cáo buộc của Hoa Kỳ về việc Trung Quốc có thể can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống sắp tới sẽ đối đầu với Tổng thống Joe Biden và Cựu Tổng thống Donald Trump là nhằm mục đích bôi nhọ chính phủ TQ.
Truyền thông Israel hôm Chủ nhật đưa tin Mỹ đang nỗ lực ngoại giao nhằm ngăn Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ban hành lệnh bắt Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Thủ tướng Israel trước đó đã nhấn mạnh rằng các phán quyết của tòa án The Hague về Gaza sẽ tạo ra "một tiền lệ nguy hiểm đe dọa binh lính và nhân vật công chúng của bất kỳ nền dân chủ nào chống khủng bố hình sự và xâm lược nguy hiểm."
Nợ sinh viên là hình thức nợ vay tiêu dùng lớn thứ hai ở Mỹ, chỉ sau nợ mua nhà. Ngày nay, khoảng 45 triệu người Mỹ nợ tiền học gần 1,700 tỷ USD!
California: Hôm thứ Năm rằng một vụ tai nạn xe kinh hoàng ở Pleasanton vào tối thứ Tư đã khiến một gia đình bốn người, đang đi trên một xe Vinfast, đã chết một cách bi thảm. Cảnh sát Pleasanton cho biết tai nạn xảy ra vào khoảng 9 giờ tối trên Foothill Road giữa Stoneridge Drive và Đại lộ W. Las Positas Boulevard ở rìa phía tây của thành phố. Chiều thứ Năm, cảnh sát xác nhận bốn người đã chết trong vụ tai nạn, một người mẹ, người cha và hai đứa trẻ dưới 15 tuổi.
Một người đàn ông tên là Xiaolei Wu đã theo dõi và đe dọa một nữ sinh viên Trung Quốc tại đại học Boston sau khi cô này dán tờ rơi ủng hộ dân chủ đã bị Tòa Mỹ kết án 9 tháng tù liên bang và Wu sẽ bị trục xuất về TQ khi mãn hạn tù. Các công tố cho biết sau khi thiếu nữ dán tờ rơi thể hiện tình đoàn kết với người biểu tình ở Trung Quốc, Xiaolei Wu, 26 tuổi, đã cố gắng tìm ra địa chỉ của cô và đe dọa chặt tay cô trong một tin nhắn trên ứng dụng WeChat, theo CNN.
Tuần này trong mục “nói thêm”, Project Syndicate trò chuyện với GS Bùi Mẫn Hân, là Giáo sư về Công quyền học của trường Cao đẳng Claremont McKenna và là thành viên cao cấp không thường trú tại Quỹ Marshall Đức của Hoa Kỳ. Ông còn là tác giả của cuốn sách “The Sentinel State: Surveillance and the Survival of Dictatorship in China” (Nhà nước canh gác: Giám sát và sự sống còn của chế độ độc tài ở Trung Quốc).
Cuộc bầu cử Tổng thống 2024 chỉ còn hơn 6 tháng nữa, để giúp quý độc giả nắm được tình hình bầu cử, Việt Báo sẽ thường xuyên cập nhật các bài phân tích đáng tin cậy từ những nguồn thông tin uy tín. Các bài phân tích này dựa vào các cuộc thăm dò dư luận, các cuộc phỏng vấn với các chiến dịch và chiến lược gia, báo cáo, hoạt động của các chiến dịch, cũng như các khuynh hướng lịch sử và nhân khẩu học.
Thứ Năm (25/4), Đại học Nam California (University of Southern California, USC) cho biết sẽ hủy lễ tốt nghiệp ra trường năm nay, một tuần sau khi thông báo hủy bài phát biểu của thủ khoa khóa 2024 – một nữ sinh viên gốc Hồi Giáo, theo Reuters.
NEW YORK – Thứ Năm (25/4), trong phiên tòa hình sự xét xử Donald Trump về vụ ‘tiền bịt miệng,’ cựu giám đốc tờ báo lá cải National Enquirer David Pecker cho lời khai trước tòa rằng ông từng tranh cãi với Trump và luật sư cũ của Trump trước cuộc bầu cử năm 2016 về việc ai nên trả tiền để ‘bưng bít’ câu chuyện ‘bê bối tình dục’ của cựu Tổng thống, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.