Hôm nay,  
“Đây là quan điểm của người viết, không nhất thiết là là quan điểm của VIệt Báo.”

Hôm nay toàn dân đi bầu

16/03/202409:43:00(Xem: 959)
russ vote

Ở Liên Bang Nga, hôm nay, toàn dân đi bầu ông Tổng thống của mình. Dĩ nhiên ông Tổng  thống đương nghiệm Poutine sẽ tái đắc cử, và sẽ với số phiếu tối đa, phải 80%. Đó là tiêu chuẩn bất hủ của chế độ độc tài. Nhưng năm nay, khác hơn các năm trước, bầu cử vừa mở cửa, có nhiều nơi, phòng phiếu bị đốt, bị nổ bom, bị phá hoại. Poutine chủ quan cho tổ chức bầu cử ở vùng bị chiếm ở Ukraine bị LHQ phản đối vì vi phạm luật pháp quốc tế.
    Cũng vào lúc này, ở Paris, hàng ngàn dân nga tỵ nạn độc tài Pou, đứng lên biểu tình chống chế độ Cẩm-linh vì một nước Nga khác. Một nước Nga Tự do và Dân chủ như ở Tây Âu. Và cực lực chống Poutine xâm lăng  Ukraine. Ở Nga, Ủy Ban Bầu cử của Pou đã bác bỏ đơn xin ứng cử Tổng thống  của  Boris Nadejdine, ứng cử viên đối lập với khẩu hiệu « Chống chiến tranh ở Ukraine ». Ông cho tới nay chưa bị đi tù vì tầm vóc quá đơn giản, chớ không phải vì lòng tốt của Pou.
    Chủ nhựt 17 tháng 3, bầu cử sẽ kết quả và Pou sẽ tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 5 vẻ vang, với đa số tuyệt đối. Những  người chống đối Poutine ở hải ngoại nuôi dưỡng ý kiến của ông Maxime Reznik, Dân biểu Saint-Pétersbourg, theo đó, ông kêu gọi cử tri hãy tập họp thật đông đảo tại các trung tâm bầu cử đúng vào trưa để ngầm nói lên sự phản đối chiến tranh Ukraine và đả đảo Poutine. Vì ở Nga, như ở các nước Độc tài khác như Tàu, Việt nam, không thể có biểu tình.
 
Đừng để mất niềm hy vọng
 
Bà Olga Prokopieva, Chủ tịch « Russie Libertés » Hội nước Nga Tự do, liên kết những người Nga chống Poutine đang ở Pháp, giải thích sự việc cử tri hẹn nhau cùng đi bầu đúng vào trưa là thi hành khẩu hiệu « Trưa chống Poutine ». Đó là hành động phản kháng tiêu cực cuối cùng mà mọi người có thể làm được, không sợ bị bắt. Và ít ra, khi gặp nhau ở Trung tâm bỏ phiếu, vào cùng giờ hẹn, là cùng nhận diện nhau ta là « đồng chí » đây. Chúng ta không cô đơn chống tên ác ôn Vladimir Poutine!
    Bà Olga Prokopieva, tỵ nạn ở Pháp từ năm 2012, luôn luôn kêu gọi kiều dân Nga hãy tập họp lại chống Poutine và giữ tiếng nói chánh nghĩa của mình. Bà hi vọng cuộc bầu cử Tổng thống ở Nga và Poutìne đắc cử sẽ bị thế giới văn minh không nhìn nhận, mà còn chế giễu. Cũng như Ukraine đang lên tiếng kêu gọi thế giới hảy tẩy chay cuộc bầu cử 15 và 17/3 của Poutine để cho hắn thấy xấu hổ. Nhưng thật tình Poutine có thấy xấu hổ hay không? Vì người cộng sản hay mọi người độc tài đều chỉ biết có mục tiêu là tối thượng. Đạt được mục tiêu là trên hết. Bị công kích là bất lương, là gian ác, tất cả điều đó là dỏm của bọn tiểu tư sản ganh tỵ!
    Bà  Olga Prokopieva nói tiếp « Điều quan trọng là những ngày tới đây. Làm thế nào chúng tôi tiếp tục tranh đấu mà không để mất niềm hy vọng? » Thật vô cùng khó khăn. Bạn tranh đấu, chúng tôi đã mất một người quan trọng. Một anh hùng. Poutine lại thắng cử nữa. Thật sự phải thừa nhận phong trào tranh đấu cho nước Nga Dân chủ Tự do mệt mỏi lắm. Ngất ngư lắm. Chúng tôi cần, rất cần, những sức mạnh mới.
    Dân Nga chán ngán chế độ ở Điện Cẩm linh, điều đó thấy rất rõ cường độ căm ghét của họ qua hình ảnh cụ thể là hàng ngàn người, dưới trời mưa gió và lạnh cắt da thịt, vẫn ngang nhiên kéo nhau tới, xếp hàng dài cả mấy cây số, chờ tới mộ tưởng niệm Alexei Navalny, người hùng chống Poutine. Qua tuần sau, dân chúng vẫn còn tới mộ với bông hoa viếng nạn nhơn. Mồ của Navalny bị chôn vùi dưới hoa. Hoa tươi ở Moscou vào mùa đông là rất hiếm. Năm 1920, vào cuối tháng 9, người yêu gốc Paris của Lénine, Bà Inès Armand, chết vì bịnh thiên thời, chôn ở Moscou. Lénine phải cho đi mua hoa tươi ở tận phía Tây Âu để dâng lên tưởng niệm người quá cố.
    Ví vậy mà « Buổi trưa chống Poutine » là vô cùng quan trọng.
    Hiện nay dân Nga là những người câm. Len vào tư tưởng của họ không phải dễ. Từ lâu nay, họ bị bộ máy tuyên truyền và phản tuyên truyền của chế độ nhồi sọ hằng ngày. Chương trình thăm dò dư luận ExtremeScan từ Đảo Chypre (Grèce), do bà Elena Koneva chủ trương, đã nhiều lần tìm cách phá vỡ cái im lặng bị bắt buộc đó. Bà gởi một câu hỏi về bầu cử cho 1000 người Nga. Câu trả lời giúp bà thiết lập bảng thống kê về bầu cử và theo đó có 63% cử tri bầu cho Poutine; 26% chưa biết sẽ bầu cho ai.
    Như vậy ta thấy khả năng dân chúng  Nga chống Poutine, người độc tài ác ôn, không có gì đáng lạc quan lắm.
    Ở Việt Nam chưa có cuộc thăm dò dư luận như vậy. Nếu có thì kết quả có khác hơn không? Hay nhơn dân đều một lòng một dạ nhứt trí với đảng và Nhà nước XHCN?
 
Ngày mai sẽ thay đổi
 
Người Việt Nam bỏ nước ra đi khi Hồ Chí Minh tới, nay được nửa thế kỷ, mà vẫn kiên trì tranh đấu, vẫn hy vọng ngày trở về sẽ không xa, chế độ cộng sản ác ôn sẽ sụp đổ. Với người Nga tỵ nạn ở Pháp, họ thấy chưa có gì khởi sắc hết cả. Nhưng họ vẫn phải tiếp tục tranh đấu và tin tưởng ở chính mình. Ông Dmitri S. tới Pháp hồi tháng 10/2022, can đảm tiếp tục tranh đấu. Là nghệ sĩ có cơ sở làm ăn ở Saint-Pétersbourg, ông bán hết vì không muốn làm việc nữa để không trả thuế cho Poutine, trốn qua Paris bằng đường bộ, xuyên qua Smolensk, Bíelorussie và Lettonie, bằng xe hơi và sang xe liên tục cho tới Paris. Ông vẫn nuôi hy vọng về một nước Nga khác tốt đẹp, không độc tài, không ác ôn, biết tôn trọng  sự khác biệt xã hội. Ở Paris, ông kêu gọi Âu châu và thế giới yêu chuộng Tự do hãy tận tình giúp Ukraine chống lại  Poutine. Tương lai Âu châu sẽ tùy thuộc vào việc Ukraine có thắng được Poutine hay không.
    Bà Angelina cùng với chồng tới Paris hồi tháng 9/2022, trả lời nhà báo khi ông bà biểu tình chống Poutine trước Tòa Đại sứ Nga ở Paris, trong vụ ám sát nhà phản kháng Alexei Navalny: « Chúng tôi vô cùng đau buốn và oàn giận. Tôi không biết một ngày kia sẽ có thể trở về xứ được không. Không thể chấp nhận được những điều kiện ở đó như có người bị 8 năm tù, bị đánh nhừ tử chỉ vì mang đôi vớ màu cầu vòng » .
    Bà Angela cho rằng việc bà và chồng của bà ra đi qua Pháp tỵ nạn là một hành động chánh trị. Cũng lạ cho những người đồng cảnh ngộ. Như người Việt  Nam bỏ nước ra đi từ sau 75, nay đã thành dân Huê Kỳ, dân Canada, dân Tây, dân Phi châu đen, mà vẫn cứ cho mình là người Việt Nam tỵ nạn cộng sản, chớ ít khi vỗ ngực nói ta đây là Mỹ, là Tây…
    Vì cái gốc nước mắm hay phở không mất chăng?
 
Có lạc hậu lắm không?
 
Bà Angela đi được qua Pháp là may mắn lắm rồi. Trước khi đi, bà còn bán được nhà, tránh được cho chồng bị tái ngũ, lên đường đi đánh Ukraine. Nhưng bà vẫn thấy đó là một hành động chánh trị của bà. Angela mới 26 tuổi nên bà chỉ biết có Poutine là ông Tổng thống. Nhưng bà vẫn thấy điều đó là không bình thường. Suốt thời gian 26 năm mà chỉ có một ông Tổng thống. Như vậy Nga có lạc hậu lắm không?
    Tại sao bà không nhìn qua Tàu hay Việt Nam? Ở Tàu, Mao xín-xán làm Chủ tịch nước cho tới khi ngủm củ tỏi. Hiện nay Xi làm Chủ tịch nước và sẽ Chủ tịch muôn năm. Bạn bè, đồng chí nào liếc nhìn chiếc ghế của Xi thì sau đó sẽ vắng mặt. Đã có bao nhiêu người bất ngờ vắng mặt trước những Tần Cương, Lý Thượng Phúc?  Ở Hà Nội, Nguyễn Phú Trọng, biết mình đã quá tuổi qui dịnh, nhưng vẫn can đảm cố gắng hy sanh làm đảng trưởng để giữ nước cho đảng viên có mà ăn lâu dài, hết lớp này, qua lớp khác, dưới hình thức chống tham nhũng.
    Angela hiện nay nuôi hy vọng ở bà Ioulia Navalnia, vợ của Alexei Navalny, vì bà tuyên bố tiếp tục công cuộc tranh đấu của chồng. Không có gì bằng được nhìn thấy có một tổ chức, một nhóm nào đó xuất hiện chống Poutine. Và nhứt là một gương mặt trẻ. Mà lại phụ nữ, thì tuyệt vời! Vì đám độc tài ác ôn đó đều gồm những tên đàn ông già, xấu xí.
    Hiện nay, Poutine đang ra sức cho cỗ máy nghiền tiêu diệt mọi mầm móng chống đối bằng
lời ôn hòa, bằng tranh vẽ của trẻ con, cha mẹ chịu trách nhiệm. Poutine từng bước đưa nước Nga đi theo nếp Bắc Hàn, kiểm soát nghiêm ngặt dân chúng  không để có tiếng thở mạnh, tiếng ho lớn. Không biết Nguyễn Phú Trọng vì già nua, bịnh tật, có đủ sức lãnh đạo bộ máy nghiền của đảng bám sát theo Poutine nổi không.
 

-- Nguyễn thị Cỏ May

 

 *Bài viết trong mục "Quan Điểm" là quan điểm riêng của tác giả, không nhất thiết phản ảnh quan điểm của Việt Báo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
14/04/202417:09:00
Có một bạn trẻ, trí thức, mặt mũi sáng sủa mộ đạo tới hỏi một thiền sư như thế này: Thưa thầy, con đọc kinh điển thấy Đức Phật nói, “Ta là Phật đã thành, chúng sinh là Phật sẽ thành” như vậy chúng sinh có thể tu thành Phật. Con rất muốn tu thành Phật. Xin thầy chỉ cho làm thế nào để thành Phật?
12/04/202400:00:00
Còn khoảng bảy tháng nữa sẽ đến ngày thực sự bầu phiếu vào đầu tháng 11. Thời gian không dài lắm nhưng đủ để sóng gió thăng trầm. Nếu bạn đọc tò mò hỏi tôi, ai sẽ là người chiến thắng? Tôi chưa có câu trả lời dứt khoát, nhưng tôi sẽ lý luận với các bạn và dựa lên câu trả lời của câu hỏi then chốt: Đa số người Mỹ hoặc sống ở mỹ đi bầu phiếu, có phải là những kẻ ngây thơ? Ông Biden và ông Trump, cả hai đều có ưu và khuyết điểm, có kẻ khôn theo phò và có kẻ khờ hùa theo. Nhưng điểm then chốt mà bạn đọc muốn biết, hơn cả ai sẽ thắng, đó là, bạn là người khôn hay kẻ khờ, dù là bạn bỏ phiếu cho ai? Có khi nào bạn tự hỏi, mình khôn hay khờ khi sử dụng lá phiếu? Sự khôn hay khờ này không mắc mớ đến bằng cấp, giàu nghèo, màu da, địa vị, vân vân, mà chỉ mắc mớ đến khả năng lý luận và phẩm chất đạo lý, không phải đạo đức, mà bạn đang có
12/04/202400:00:00
Sức mạnh răn đe hạt nhân là thứ hữu dụng – ít nhất là cho đến nay. Muốn hiểu rõ hơn, chỉ cần nhìn vào cuộc chiến ở Ukraine. Hoa Kỳ và Châu Âu trang bị vũ khí cho các đồng minh nhưng không dám triển khai quân đội đối đầu trực tiếp với Nga. Tương tự, Nga cũng không có gan gây hấn trực tiếp với các quốc gia phương Tây. Nỗi sợ hãi và kiêng dè lẫn nhau khiến các cường quốc hạt nhân không công khai gây chiến trực tiếp; như đã từng ngăn Chiến Tranh Lạnh trở nên nảy lửa, dù đã có rất nhiều xung đột gián tiếp nổ ra. Răn đe hạt nhân cũng giúp hạn chế số lượng quốc gia phát triển và sở hữu vũ khí hạt nhân – hiện nay chỉ có 9 quốc gia trên thế giới có vũ khí hạt nhân, và số quốc gia có có khả năng phát triển các loại vũ khí hủy diệt này còn ít hơn thế.
10/04/202407:58:00
Cha và mẹ của học sinh 15 tuổi ở Michigan đã bị tòa tuyên án từ 10 tới 15 năm tù vì tội đã mua súng cho con trai và cậu bé này đã dùng nó để thảm sát bốn học sinh tại Oxford High School. Còn cậu bé bị án tù chung thân không ân xá. Công tố viên đã buộc tội cặp vợ chồng này đã không để súng tại một nơi có khóa an toàn và không có hành động ngăn cản khi có biểu hiện con mình sẽ có hành động điên cuồng...
05/04/202400:00:00
Trái với những lời đàm tiếu hay tiếng cười khẩy trước hình ảnh thất thểu của ông thạc sĩ triết học khi từ chủ tịch… chuyển sang cựu chủ tịch, tôi lại hình dung ra cả một tương lai học thuật huy hoàng. Được làm vua, thua làm nhà nghiên cứu, nếu mất một Chủ tịch Võ Văn Thưởng chán phèo mà được một triết gia họ Võ với tầm cỡ thế giới thì, xét ra, nước nhà cũng có phần khá hơn, không có miếng cũng có tiếng. Nhìn lại lịch sử theo hướng này thì có ông Trần Văn Giàu nhưng so ra thì thạc sĩ cựu chủ tịch phải hơn. Một thời là Bí thư Xứ ủy, toàn quyền sinh sát ở cõi Nam kỳ, oai phong, hiển hách; đùng một cái ông Giàu bị điều ra Bắc làm con cá nằm trên thớt, lẻ loi, bất lực, chỉ biết lao đầu vào việc nghiên cứu để cuối cùng trở thành… sử gia
04/04/202411:21:00
Chúng ta đang chứng kiến những nghịch cảnh “đấu thầu dân chủ” trong cuộc sống Bầu Cử Tổng Thống 2024 vốn chỉ dựa theo thủ đoạn tuyên truyền, quảng cáo mị dân, mà xa lìa những nguyên tắc điều hành tổ chức chính trị, hay danh dự và trách nhiệm lãnh đạo của những người ứng cử viên trong đảng phái chính trị đã được ghi nhận từ Hiến Pháp Hoa Kỳ...
27/03/202413:35:00
Đất nước đang nằm trong sự định đoạt của những nhà cai trị mà, trên lý thuyết, phải thực sự vô thần. Nhưng trên thực tế, như có thể thấy qua nhiều thông tin gián tiếp, họ lại phó thác gần hết sự quyết định trong tay đám thầy bói, thầy địa lý hay thầy cúng. Giới cai trị “vô thần” đang mê tín hơn bao giờ hết và sự thể cũng chẳng có gì là lạ bởi, dù là vô thần, bản chất thực sự của họ là mê tín. Họ mê tín trước lãnh tụ. Họ mê tín trước giáo điều. Và khi những thứ này hết thiêng mà phải vẫy vùng giữa cái “thị trường quyền lực” đầy bất an, họ phải bám víu vào đám “thầy” sực nức mùi nhang đèn. Trên thì bất an với chuyện quyền lực xuống, lên. Dưới thì nhân dân phải sống trong một môi trường bất trắc -- từ chuyện mưu sinh đến việc ăn học hay bệnh tật của con cái đến sự thiếu an toàn của xã hội v.v. – nên thị trường tâm linh mới sinh sôi mạnh mẽ cùng sự hình thành của những “nhóm lợi ích” tín ngưỡng.
26/03/202413:12:00
Thượng Nghị Sĩ Lisa Murkowski (Cộng Hòa, Alaska) kinh ngạc trước khả năng ra tranh cử của cựu Tổng Thống Donald Trump và đường lối của đảng của bà, vừa tuyên bố với CNN trong một cuộc phỏng vấn truyền hình phổ biến trên cách đây hai ngày rằng bà sẽ không loại trừ việc rời khỏi Đảng Cộng Hòa. Là một đảng viên Cộng Hòa kỳ cựu ở Alaska và là một trong bảy đảng viên Cộng Hòa đã bỏ phiếu kết tội Trump trong phiên tòa luận tội lần thứ hai sau hậu quả của ngày 6-1-2021, Murkowski nói rằng bà đã xong việc với cựu tổng thống và nói rằng bà "tuyệt đối” sẽ không bỏ phiếu cho ông ấy.
15/03/202400:00:00
Mái tóc “chameleon” của ông Donald Trump mà báo chí Mỹ bàn tán mới đây làm tôi nghĩ đến một sơ suất của nhà văn Võ Phiến, nhỏ thôi, rất nhỏ, liên quan tới tóc. [1] Đó là việc Võ Phiến nhạo báng nền văn học cách mạng và hiện thực xã hội chủ nghĩa là thứ văn học “thương râu nhớ dép” trong khi nó, thực ra, “thương tóc” hơn là “thương râu”.
05/03/202416:23:00
Thật là ngây thơ khi tin rằng Trump sẽ đánh Tầu giúp Việt Nam trong khi Trump từ chối viện trợ cho Ukraine chống Nga xâm lăng. Về chính trị, Trump chủ trương “Nước Mỹ Trước Hết” (America First), “Chủ Nghĩa Dân Tộc Thiên Chúa Giáo Da Trắng” (White Christian Nationalism), lo chuyện nội bộ, rút nước Mỹ ra khỏi Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương (North Atlantic Treaty Organization – NATO), mang quân đội trở về Mỹ, không can thiệp vào chuyện thế giới, phục hồi chủ nghĩa không can thiệp (non-intervention) hay còn gọi là chủ nghĩa biệt lập (isolationism) vào thế kỷ XVIII và XIX và thời kỳ tiền Đệ Nhị Thế Chiến.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.