Hôm nay,  
“Đây là quan điểm của người viết, không nhất thiết là quan điểm của Việt Báo.”

Hôm nay toàn dân đi bầu

16/03/202409:43:00(Xem: 1171)
russ vote

Ở Liên Bang Nga, hôm nay, toàn dân đi bầu ông Tổng thống của mình. Dĩ nhiên ông Tổng  thống đương nghiệm Poutine sẽ tái đắc cử, và sẽ với số phiếu tối đa, phải 80%. Đó là tiêu chuẩn bất hủ của chế độ độc tài. Nhưng năm nay, khác hơn các năm trước, bầu cử vừa mở cửa, có nhiều nơi, phòng phiếu bị đốt, bị nổ bom, bị phá hoại. Poutine chủ quan cho tổ chức bầu cử ở vùng bị chiếm ở Ukraine bị LHQ phản đối vì vi phạm luật pháp quốc tế.
    Cũng vào lúc này, ở Paris, hàng ngàn dân nga tỵ nạn độc tài Pou, đứng lên biểu tình chống chế độ Cẩm-linh vì một nước Nga khác. Một nước Nga Tự do và Dân chủ như ở Tây Âu. Và cực lực chống Poutine xâm lăng  Ukraine. Ở Nga, Ủy Ban Bầu cử của Pou đã bác bỏ đơn xin ứng cử Tổng thống  của  Boris Nadejdine, ứng cử viên đối lập với khẩu hiệu « Chống chiến tranh ở Ukraine ». Ông cho tới nay chưa bị đi tù vì tầm vóc quá đơn giản, chớ không phải vì lòng tốt của Pou.
    Chủ nhựt 17 tháng 3, bầu cử sẽ kết quả và Pou sẽ tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 5 vẻ vang, với đa số tuyệt đối. Những  người chống đối Poutine ở hải ngoại nuôi dưỡng ý kiến của ông Maxime Reznik, Dân biểu Saint-Pétersbourg, theo đó, ông kêu gọi cử tri hãy tập họp thật đông đảo tại các trung tâm bầu cử đúng vào trưa để ngầm nói lên sự phản đối chiến tranh Ukraine và đả đảo Poutine. Vì ở Nga, như ở các nước Độc tài khác như Tàu, Việt nam, không thể có biểu tình.
 
Đừng để mất niềm hy vọng
 
Bà Olga Prokopieva, Chủ tịch « Russie Libertés » Hội nước Nga Tự do, liên kết những người Nga chống Poutine đang ở Pháp, giải thích sự việc cử tri hẹn nhau cùng đi bầu đúng vào trưa là thi hành khẩu hiệu « Trưa chống Poutine ». Đó là hành động phản kháng tiêu cực cuối cùng mà mọi người có thể làm được, không sợ bị bắt. Và ít ra, khi gặp nhau ở Trung tâm bỏ phiếu, vào cùng giờ hẹn, là cùng nhận diện nhau ta là « đồng chí » đây. Chúng ta không cô đơn chống tên ác ôn Vladimir Poutine!
    Bà Olga Prokopieva, tỵ nạn ở Pháp từ năm 2012, luôn luôn kêu gọi kiều dân Nga hãy tập họp lại chống Poutine và giữ tiếng nói chánh nghĩa của mình. Bà hi vọng cuộc bầu cử Tổng thống ở Nga và Poutìne đắc cử sẽ bị thế giới văn minh không nhìn nhận, mà còn chế giễu. Cũng như Ukraine đang lên tiếng kêu gọi thế giới hảy tẩy chay cuộc bầu cử 15 và 17/3 của Poutine để cho hắn thấy xấu hổ. Nhưng thật tình Poutine có thấy xấu hổ hay không? Vì người cộng sản hay mọi người độc tài đều chỉ biết có mục tiêu là tối thượng. Đạt được mục tiêu là trên hết. Bị công kích là bất lương, là gian ác, tất cả điều đó là dỏm của bọn tiểu tư sản ganh tỵ!
    Bà  Olga Prokopieva nói tiếp « Điều quan trọng là những ngày tới đây. Làm thế nào chúng tôi tiếp tục tranh đấu mà không để mất niềm hy vọng? » Thật vô cùng khó khăn. Bạn tranh đấu, chúng tôi đã mất một người quan trọng. Một anh hùng. Poutine lại thắng cử nữa. Thật sự phải thừa nhận phong trào tranh đấu cho nước Nga Dân chủ Tự do mệt mỏi lắm. Ngất ngư lắm. Chúng tôi cần, rất cần, những sức mạnh mới.
    Dân Nga chán ngán chế độ ở Điện Cẩm linh, điều đó thấy rất rõ cường độ căm ghét của họ qua hình ảnh cụ thể là hàng ngàn người, dưới trời mưa gió và lạnh cắt da thịt, vẫn ngang nhiên kéo nhau tới, xếp hàng dài cả mấy cây số, chờ tới mộ tưởng niệm Alexei Navalny, người hùng chống Poutine. Qua tuần sau, dân chúng vẫn còn tới mộ với bông hoa viếng nạn nhơn. Mồ của Navalny bị chôn vùi dưới hoa. Hoa tươi ở Moscou vào mùa đông là rất hiếm. Năm 1920, vào cuối tháng 9, người yêu gốc Paris của Lénine, Bà Inès Armand, chết vì bịnh thiên thời, chôn ở Moscou. Lénine phải cho đi mua hoa tươi ở tận phía Tây Âu để dâng lên tưởng niệm người quá cố.
    Ví vậy mà « Buổi trưa chống Poutine » là vô cùng quan trọng.
    Hiện nay dân Nga là những người câm. Len vào tư tưởng của họ không phải dễ. Từ lâu nay, họ bị bộ máy tuyên truyền và phản tuyên truyền của chế độ nhồi sọ hằng ngày. Chương trình thăm dò dư luận ExtremeScan từ Đảo Chypre (Grèce), do bà Elena Koneva chủ trương, đã nhiều lần tìm cách phá vỡ cái im lặng bị bắt buộc đó. Bà gởi một câu hỏi về bầu cử cho 1000 người Nga. Câu trả lời giúp bà thiết lập bảng thống kê về bầu cử và theo đó có 63% cử tri bầu cho Poutine; 26% chưa biết sẽ bầu cho ai.
    Như vậy ta thấy khả năng dân chúng  Nga chống Poutine, người độc tài ác ôn, không có gì đáng lạc quan lắm.
    Ở Việt Nam chưa có cuộc thăm dò dư luận như vậy. Nếu có thì kết quả có khác hơn không? Hay nhơn dân đều một lòng một dạ nhứt trí với đảng và Nhà nước XHCN?
 
Ngày mai sẽ thay đổi
 
Người Việt Nam bỏ nước ra đi khi Hồ Chí Minh tới, nay được nửa thế kỷ, mà vẫn kiên trì tranh đấu, vẫn hy vọng ngày trở về sẽ không xa, chế độ cộng sản ác ôn sẽ sụp đổ. Với người Nga tỵ nạn ở Pháp, họ thấy chưa có gì khởi sắc hết cả. Nhưng họ vẫn phải tiếp tục tranh đấu và tin tưởng ở chính mình. Ông Dmitri S. tới Pháp hồi tháng 10/2022, can đảm tiếp tục tranh đấu. Là nghệ sĩ có cơ sở làm ăn ở Saint-Pétersbourg, ông bán hết vì không muốn làm việc nữa để không trả thuế cho Poutine, trốn qua Paris bằng đường bộ, xuyên qua Smolensk, Bíelorussie và Lettonie, bằng xe hơi và sang xe liên tục cho tới Paris. Ông vẫn nuôi hy vọng về một nước Nga khác tốt đẹp, không độc tài, không ác ôn, biết tôn trọng  sự khác biệt xã hội. Ở Paris, ông kêu gọi Âu châu và thế giới yêu chuộng Tự do hãy tận tình giúp Ukraine chống lại  Poutine. Tương lai Âu châu sẽ tùy thuộc vào việc Ukraine có thắng được Poutine hay không.
    Bà Angelina cùng với chồng tới Paris hồi tháng 9/2022, trả lời nhà báo khi ông bà biểu tình chống Poutine trước Tòa Đại sứ Nga ở Paris, trong vụ ám sát nhà phản kháng Alexei Navalny: « Chúng tôi vô cùng đau buốn và oàn giận. Tôi không biết một ngày kia sẽ có thể trở về xứ được không. Không thể chấp nhận được những điều kiện ở đó như có người bị 8 năm tù, bị đánh nhừ tử chỉ vì mang đôi vớ màu cầu vòng » .
    Bà Angela cho rằng việc bà và chồng của bà ra đi qua Pháp tỵ nạn là một hành động chánh trị. Cũng lạ cho những người đồng cảnh ngộ. Như người Việt  Nam bỏ nước ra đi từ sau 75, nay đã thành dân Huê Kỳ, dân Canada, dân Tây, dân Phi châu đen, mà vẫn cứ cho mình là người Việt Nam tỵ nạn cộng sản, chớ ít khi vỗ ngực nói ta đây là Mỹ, là Tây…
    Vì cái gốc nước mắm hay phở không mất chăng?
 
Có lạc hậu lắm không?
 
Bà Angela đi được qua Pháp là may mắn lắm rồi. Trước khi đi, bà còn bán được nhà, tránh được cho chồng bị tái ngũ, lên đường đi đánh Ukraine. Nhưng bà vẫn thấy đó là một hành động chánh trị của bà. Angela mới 26 tuổi nên bà chỉ biết có Poutine là ông Tổng thống. Nhưng bà vẫn thấy điều đó là không bình thường. Suốt thời gian 26 năm mà chỉ có một ông Tổng thống. Như vậy Nga có lạc hậu lắm không?
    Tại sao bà không nhìn qua Tàu hay Việt Nam? Ở Tàu, Mao xín-xán làm Chủ tịch nước cho tới khi ngủm củ tỏi. Hiện nay Xi làm Chủ tịch nước và sẽ Chủ tịch muôn năm. Bạn bè, đồng chí nào liếc nhìn chiếc ghế của Xi thì sau đó sẽ vắng mặt. Đã có bao nhiêu người bất ngờ vắng mặt trước những Tần Cương, Lý Thượng Phúc?  Ở Hà Nội, Nguyễn Phú Trọng, biết mình đã quá tuổi qui dịnh, nhưng vẫn can đảm cố gắng hy sanh làm đảng trưởng để giữ nước cho đảng viên có mà ăn lâu dài, hết lớp này, qua lớp khác, dưới hình thức chống tham nhũng.
    Angela hiện nay nuôi hy vọng ở bà Ioulia Navalnia, vợ của Alexei Navalny, vì bà tuyên bố tiếp tục công cuộc tranh đấu của chồng. Không có gì bằng được nhìn thấy có một tổ chức, một nhóm nào đó xuất hiện chống Poutine. Và nhứt là một gương mặt trẻ. Mà lại phụ nữ, thì tuyệt vời! Vì đám độc tài ác ôn đó đều gồm những tên đàn ông già, xấu xí.
    Hiện nay, Poutine đang ra sức cho cỗ máy nghiền tiêu diệt mọi mầm móng chống đối bằng
lời ôn hòa, bằng tranh vẽ của trẻ con, cha mẹ chịu trách nhiệm. Poutine từng bước đưa nước Nga đi theo nếp Bắc Hàn, kiểm soát nghiêm ngặt dân chúng  không để có tiếng thở mạnh, tiếng ho lớn. Không biết Nguyễn Phú Trọng vì già nua, bịnh tật, có đủ sức lãnh đạo bộ máy nghiền của đảng bám sát theo Poutine nổi không.
 

-- Nguyễn thị Cỏ May

 

 *Bài viết trong mục "Quan Điểm" là quan điểm riêng của tác giả, không nhất thiết phản ảnh quan điểm của Việt Báo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
22/06/202415:57:00
Từ câu truyện Tiên Rồng truyền miệng của dân tộc Việt Nam trong hệ thống làng nước theo cha truyền con nối, thì Truyện Hồng Bàng của Trần Thế Pháp cũng ghi lại địa giới rộng lớn của Tộc Việt. Nhưng ông Pháp lại cho đó là thuộc quyền cai trị của Vua Hán đã có từ bao ngàn năm trước đó.
22/06/202415:37:00
Mùa tranh cử 2024 sẽ có hai cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên tổng thống vào tháng 6 và tháng 9. Cuộc tranh luận đầu tiên sẽ được CNN tổ chức ở Atlanta vào ngày 27-6, lúc 9 pm ET sẽ, kéo dài 90 phút. Hai nhà báo Jake Tapper và Dana Bash của CNN sẽ là người điều khiển chương trình và đặt câu hỏi.
21/06/202414:31:00
Phản chiến? Hai từ quen thuộc này khiến tôi dừng lại và giật mình. Ủng hộ sinh viên? Điều gì đã xảy ra? Tôi nhận thức được những đấu tranh cho hòa bình, cho nhân đạo bao giờ cũng đúng? Hay qua thời gian sự hờn trách của tôi đã phôi pha? Hay tệ hơn nữa, những niềm tin cũ của tôi đầy những lỗ hổng và mâu thuẫn?
21/06/202410:17:00
Bộ hành là bước đi của chân. Nơi đây, trong bài này, chỉ có ý nói rằng xin mời gọi bước đi của tâm: khuyến tấn cả nước cùng nhau bộ hành theo dòng Kinh Phật, cùng tập thói quen đọc kinh, suy nghĩ về kinh, để tâm hướng theo lời kinh dạy, và hàng ngày hãy làm như thế trong những điều kiện có thể của từng Phật tử, từng ngôi chùa. Nói theo chữ cổ, hàng ngày hãy tự xem hành động đọc, nghĩ, và làm theo lời Phật dạy cũng là một hạnh đầu đà.
19/06/202419:49:00
Đất nước này là một Hiệp Chủng Quốc, lớn mạnh nhờ bao thế hệ di dân từ những quốc gia khác nhau, với những con người từ nhiều sắc tộc khác nhau, mang những niềm tin tôn giáo khác nhau. Đó là sức mạnh độc đáo mà không quốc gia nào khác có được. Quốc gia này thường xưa nay vẫn cổ xúy và vận động cho tự do tôn giáo tại các nước khác.
19/06/202409:35:00
Đức Phật đã nhiều lần khuyến tấn rằng đừng nói những chuyện vô ích, chuyện tầm thường, về vua quan, về xe cộ, làng xóm, về đàn bà, đàn ông, về người đã chết (hiểu là: đừng nói về vong, về kiếp trước hay kiếp sau), và tránh nói cả chuyện thế giới này hiện hữu hay không hiện hữu. Nghĩa là, chỉ nên nói những gì giúp nhau nhận ra Chánh pháp và tu học giải thoát.
16/06/202415:49:00
Nhưng tôi để ý đến những người có tên tuổi trong và ngoài nước thì rất cân nhắc, kiệm lời khi nói đến thầy Thích Minh Tuệ bởi chê một nhân vật đang được quần chúng tôn sùng là tự khép án tử cho mình, mà khen thì không được gì ngoài tiếng đời thấy sang bắt quàng làm họ, hay xu nịnh bình dân từ hơn. Còn việc đáng lo là việc sụp hầm sụp hố bất tử theo nhân vật chính khi sự thật được phơi bày. Tôi không có thành ý hay ác ý gì với sư Minh Tuệ, nhưng thời gian là yếu tố quan trọng nhất của sự thật, chúng ta có hiện tượng chưa đủ để kết luận đó là sự thật, cần thời gian để hiện tượng hoá sự thật theo tự nhiên.
15/06/202422:58:00
Đọc tụng Chú Đại Bi chẳng phải để cầu phước mà nương theo oai lực của ngài Quán Thế Âm Bồ Tát để tạo an vui lợi lạc cho đời. Do đó, theo học hỏi riêng tư: - Khi đến chùa, với tâm Đại Bi bạn sẽ không thấy ai là Phật tử thông minh, ai là Phật tử ngu độn. Bạn sẽ không thấy ai là Phật tử giàu sang, ai là Phật tử nghèo hèn. Bạn sẽ không thấy ai đẹp mà cũng chẳng thấy ai xấu. Bạn nhớ lời Phật dạy trong Kinh Viên Giác, “Không kính người trì giới, không ghét người phá giới, không trọng người học lâu, không khinh người mới học. Vì sao vậy? Tất cả là tính giác. Ví như con mắt sáng, thấy rõ cảnh trước mắt. Cái sáng ấy tròn khắp, không có yêu, không có ghét.”
15/06/202419:12:00
Cho phép người quyền lực nhất đất nước hoạt động mà không sợ bị truy tố vì đã ra lệnh giết một người đối thủ chính trị hoặc đảo lộn kết quả bầu cử chỉ có thể xẩy ra trong chế độ độc tài. Chỉ có những kẻ tập tễnh muốn làm lãnh tụ độc tài mới đòi quyền miễn tố.
14/06/202400:00:00
Dưới thời các Tổng thống Barack Obama, Donald Trump và Joe Biden, chiến lược phòng thủ của Hoa Kỳ đã được xây dựng dựa trên quan niệm lạc quan rằng, Hoa Kỳ sẽ không bao giờ cần chiến đấu nhiều hơn một cuộc chiến trong cùng một lúc. Dưới thời chính quyền Obama, đứng trước tình trạng tiết kiệm ngân sách, Bộ Quốc Phòng đã từ bỏ chính sách lâu đời là sẵn sàng chiến đấu và giành chiến thắng trong hai cuộc chiến lớn để tập trung vào việc có được các phương tiện chiến đấu và chỉ giành chiến thắng trong một cuộc chiến. Hành động đó đã đẩy nhanh xu hướng, hướng tới một quân đội Mỹ nhỏ hơn. Nó cũng thu hẹp các lựa chọn khả dụng cho giới hoạch định chính sách của Hoa Kỳ, vì việc cam kết cho Hoa Kỳ tham chiến ở một nơi sẽ ngăn cản hành động quân sự ở nơi khác.