Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hòa Thượng Thanh Từ Giảng Dạy Lần Cuối Cùng

16/11/200200:00:00(Xem: 3859)
Hay tin Hòa Thượng Thanh Từ đến California thăm và từ biệt phật tử rồi về Trúc Lâm Thiền Viện ở Đà Lạt để nhập that, tôi liền thu xếp công việc lên Thiền Viện Đại Đăng ở San Diego để được gặp Hòa thượng và để được nghe những lời giảng dạy cuối cùng của Ngài trước khi Ngày Vĩnh Viễn giả từ những phiền toái của cuộc đời.
Nhờ cơ duyên đưa đẩy, cách đây hơn một năm tôi được hân hạnh đón tiếp Hòa Thượng khi Ngài đến thăm Tu Viện Lộc Uyển ở Escondido. Vào một buổi sáng mùa hè trên Đại Ân Sơn, Lộc Uyển Tự, lần đầu tiên tôi được nghe hòa thượng Thanh Từ thuyết giảng đề tài "Bến Mơ Bờ Giác". Hôm đó tôi cùng một số phật tử đươc theo Hòa thượng Thanh Từ đi thăm khu đất dự trù sẽ xây cất tháp chuông của Tu viện được đặt tên là đồi Yên Tử. Nhân dịp này, nhà báo Lý Kiến Trúc đã chụp một tấm ảnh kỷ niệm Hòa thượng Thanh Từ cùng một số phật tử đang đứng trên đồi Yên Tử và đã được ghi lại trong tập san Văn Hóa cùng với bài giảng "Bên Mê Bờ Giác" do tôi ghi chép.
Tôi còn nhớ hôm đó Hòa thượng Thanh Từ có nói là tuy mới đến đây lần đầu tiên nhưng địa danh Lộc Uyển đối với Ngài rất quen thuộc, vì vườn Lộc Uyển ở Ấn Độ là nơi mà Đức Phật Thích Ca đã thuyết pháp lần đầu tiên sau khi người đắc đạo.
Trước khi được nghe hòa thượng Thanh Từ giảng pháp ở Tu Viện Lộc Uyển, tôi đã có dịp đọc nhiều sách và nghe nhiều băng giảng của Ngài. Đối với tôi, đó là một niềm hạnh phúc. Tôi đã được tu học nhiều khóa tu của Thiền Sư Nhất Hạnh, rồi lại được Hòa Thượng Thanh Từ giảng dạy. Đó là hai vị Cao Tăng đã đem đạo Phật đi vào cuộc đời. Nhờ vậy mà tôi ý thức được cuộc sống tạm bợ của con người trong cõi ta bà!
Lần này Hòa thượng Thanh Từ trở lại Cali, tôi may mắn được nghe ngài giảng dạy không phải một mà đến ba lần: Lần đầu tiên vào ngày 5-11 tại Thiền Viện Đại Đăng. Lần thứ hai vào ngày 10-11 tại Tu Viện Ngọc Chiếu thuộc TP Garden Grove. Lần thứ ba là lần cuối do Đạo Tràng Tâm Hòa tổ chức tại Tư gia bác sĩ Vũ Đình Minh ở Tp Villa Park vào chiều ngày 11-11 vừa qua.
Sau lời giới thiệu của BTC, HT Thanh Từ ngỏ lời với thính chúng rằng đây là buổi cuối cùng của Ngài ở Tu Viện Ngọc Chiếu. Vì là buổi giảng sau cùng nên Ngài muốn hướng dẫn cho Phật tử biết thế nào là Giác Ngộ và Giải Thoát. Theo HT Thanh Từ thì đã là một phật tử thì phải biết ý nghĩa xâu xa của sự giác ngộ và giải thoát. Phải tìm cho được những gì mà mình chưa hiểu thật thấu đáo mà theo ngài thì giác ngộ và giải thoát là tối thượng hay tột cùng của đạo Phật. Mà muốn hiểu cho thật sâu thì phật tử chúng ta phải hướng về đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Thái Tử Tất Đạt Đa đã từ bỏ ngôi vua để đi tu. Và nhờ đi tu mà đức Phật hiểu rằng ta từ đâu đến và sau khi chết ta đi về đâu" Nhờ giác ngộ mà đức Phật biết rằng thân người giả, của cải là tạm, là vô thượng, có đó rồi không có đó. Trái lại những người không tu học đều nghĩ rằng mọi vật trên thế gian đều trường tôn vĩnh cửu nên cứ mãi mê tranh giành chém giết nhau.

Biết được sự mê muội sẽ đưa đẩy con người đến sự phân chia thù oán nhau nên sau khi thành đạo, đức Phật đã đi khắp nước giảng dạy suốt 49 năm để thức tỉnh mọi người. Đức Phật dạy chúng ta rằng, người giác ngộ là người sáng suốt, là người có lòng từ bi. Nếu mình biết đời chỉ là cơi tạm, vật chất là vô thường thì mình sẽ dứt bỏ được lòng tham, nhờ đó mà xã hội được thanh bình, nước nhà sẽ thịnh vượng. Đó là những điều mà người phật tử chúng ta phải biết và phải thực hành.
Kể từ lần gặp gỡ Hòa thượng Thanh Từ lần đầu tiên trên Tu Viện Lộc Uyển vào năm 2001 cho đến lần về thăm HT tại Thiền Viện Trúc Lâm và lần này. Tính đi cộng lại, những giờ phút nghe ngài giảng dạy cũng như những buổi tiếp xúc riêng tư, tổng cộng không quá 24 tiếng đồng hồ tôi được gần gũi ngài nhưng kỷ niệm và hình ảnh HT Thanh Từ đã in sâu vào tâm não tôi rất sâu đậm. Đặc biệt, kỷ niệm gặp gỡ ngài tại Thiền Viện Trúc Lâm vào ngày 2-8 vừa qua: Số là vào trung tuần tháng 7 -2002 trong khi sửa soạn về VN, tôi gọi điện thoại qua Pháp thăm Thiền Sư Nhất Hạnh. Khi biết tôi sắp đi VN, thầy Nhất Hạnh nhắc tội lên Đà Lạt thăm HT Thanh Từ. Do đó, khi về đến Saigon chừng một tuần là tôi và đứa con gái theo đường bộ lên Đà Lạt. Khi chúng tôi đến Thiền Viện Trúc Lâm thì được một chú tiểu dẫn vào văn phòng thầy tri khách xin yết kiến HT Thanh Từ thì được thầy tri khách cho biết Hòa thượng không được khỏe nên ngài không tiếp khách. Tôi bèn nhờ thầy Thanh Hiền vô bạch với HT là có một đệ tử của Sư Ông Nhất Hạnh từ California về xin vào vấn an Hòa Thượng thì được HT Thanh Từ cho phép cha con tôi vô gặp Ngài liền.
Mặc dầu không được khỏe, nhưng HT Thanh Từ cũng gắng ngồi day tiếp chúng tôi và hỏi han trò chuyện rất ân cần. Nhân dịp này tôi nhắc đến chuyến viếng thăm của HT năm ngoái và dâng tặng Ngài tấm hình ngài chụp trên Đại Ấn Sơn lồng trong khung hình chạm rồng rất mỹ thuật. Sau một lúc trò chuyện, tôi xin phép ngài chụp một tấm hình kỷ niệm. Ngài nhận lời và thật là cảm động, ngài biểu thầy Thị giả lấy tấm hình tôi vừa dâng tặng để trên chiếc bàn nhỏ bên cạnh trước khi bấm máy ảnh. Sau khi vái lạy HT Thanh Từ lên xe trở về Saigon tôi bồi hồi nhớ lại cung cách bình dị và những cử chỉ trìu mến thân thương của vị đệ nhất cao Tăng Phật Giáo Việt Nam đối với những Phật tử tầm thường như cha con tôi mà lòng tràn ngập niềm vui. Trước mắt tôi lảng vãng dáng vẻ hiền hòa nhân ái của vị đại lão Hòa thượng Thanh Từ.
Hôm nay được gặp lại Hòa Thượng Thanh Từ trên đất nước người, lại là lần hội ngộ sau cùng, dù cho vài tháng nữa đây tôi có về lại quê hương, có lên Thiền Viện Trúc Lâm đi chăng nữa cũng không thể nhìn lại được nét mặt nhân từ phúc hậu của Ngài và cũng không có thể nghe lại giọng nói tươi vui thoát tục của người. Tôi chỉ biết nguyện cầu chư Phật gia hộ độ trì cho tôi được gặp lại Hòa Thượng Thanh Từ trong kiếp lai sinh.

Orange County, 13 tháng 11 năm 2002
Viết về kỷ niệm lần gặp gỡ Hòa Thượng Thanh Từ lần cuối cùng.
Tôn Thất An Cựu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.