Hôm nay,  

Có số mạng làm Thủ tướng

18/01/202416:06:00(Xem: 790)
Chính trị nước Pháp

Attal và Schippa
Ông Attal & Bà Schippa.


Từ ngày17 tháng 5 năm 2017 tới nay, ông Tổng thống Macron đã 4 lần lập Nội các. Nội các thứ tư phải thay đổi vì ông Tổng thống không mấy gì ưa Thủ tướng vì Thủ tướng là một phụ nữ bản lĩnh, tốt nghiệp Polytechnique (Trường Bách khoa, sinh viên, cả nữ, đều phải học và tập quân sự. Trường do một ông Tướng chỉ huy), 62 tuổi, Nữ Chánh khách (Femme d'Etat) và từng nắm giữ những chức vụ chỉ huy cao cấp trong Chánh phủ Pháp như Tổng Giám đốc, Tổng trưởng. Bà rời khỏi Chánh phủ hoàn toàn không vì một khuyết điểm chức vụ. Bà đi vì tới lúc ông Tổng thống muốn bà đi để ông chọn người phù hợp sở thích của ông. Người ngoan ngoãn vâng lời ông. Cho tới nay, bà là phụ nữ thứ hai làm Thủ tướng (trước đó là bà Edith Cresson) trong tổng số 25 Thủ tướng của Đệ V Cộng hòa.
    Thế là hôm 9 tháng 1/2024 vừa qua, ông Tổng thống Macron, tái đắc cử nhiệm kỳ II năm 2022, chọn ngay ông Gabriel Attal, 34 tuổi, người đồng tính luyến ái, làm Thủ tướng, lập thành tích Thủ tướng trẻ nhứt của nền Đệ V Cộng hòa Pháp. Trước đây, năm 1984, ông Tổng thống Mitterrand bổ nhiệm ông Laurent Fabius làm Thủ tướng lúc ông 37 tuổi. Vẫn già hơn ông  Attal 3 tuổi !
    Khi ông Gabriel Attal được chánh thức làm Thủ tướng, dư luận pháp khá thuận lợi cho ông. Báo chí cho việc ông được bổ nhiệm Thủ tướng là một sự thăng tiến vô cùng ngoạn mục. Ông  được khen là người bình dân hơn hết trong số những người thân cận với ông Tổng thống Macron. Tuy nhiên, cùng lúc, cũng không thiếu dư luận không mây thuận lợi cho ông.
 
Từ phái tả và mối tình hơi hướng DSK
 
Ông Attal, ngay thời sinh viên (Luật và Sc.Po, Master Ban Công quyền – Affaires Publiques) nhảy theo « Đoàn Thanh niên Xã hội Chủ nghĩa DSK »  (Dominique Strauss-Kahn, bị tù trong vụ Sofitel 4/2011 ở NY), được bà Marisol Touraine, Tổng  trưởng Y tế của Tổng thống Hollande (socialiste), nâng đỡ, chọn làm « con tinh thần » và đưa vào làm việc trong Văn phòng của bà. Năm 2017, khi ông Macron rời Bộ Kinh tế ra ứng cử Tổng thống, ông nhảy ra gia nhập vào Ban vận động tranh cử Tổng thống của Macron. Cũng dễ hiểu vì cả hai người đều được đỡ đầu bởi những người cánh XHCN. Ông Macron vừa học xong ENA liền được ông Chevènement, Tổng trưởng của Mitterrand thu nạp, giới thiệu cho ông Fabius, cựu Thủ tướng của Mitterrand,
đưa ông vào làm ngân hàng Rothschild, rồi vào làm Cố vấn cho Tổng thống Hollande (socialiste), tiến lên Tổng trưởng  Kinh tế, Tổng thống.
    Chọn đúng đường, sau khi ông Macron đắc cử, Gabriel Attal liền được đưa vào làm Thứ trưởng Thanh niên. Nhờ « tài hấp dẫn » và « ý thức chánh trị », ông được bổ nhiệm Phát ngôn nhơn Chánh phủ, tiếp theo, năm 2022, ông Macron tái đắc cử, ông liền trở thành Tổng trưởng Ngân sách, tiếp theo làm Tổng trưởng Quốc gia Giáo dục. Ngồi chưa kịp nóng đít, nay ông được chỉ định làm Thủ tướng và ông vừa lập xong Chánh phủ.
    Từ năm 2015, ông Gabriel Attal đã « ăn ở » với ông Stéphane Séjourné, cũng cùng « Thanh niên DSK », cố vấn của Tổng trưởng Kinh tế Macron và năm 2017, họ đã ra Thị xã, làm giấy sống chung có giá trị như giấy hôn thú, một loại hộ tịch đơn giản dành cho những người không muốn đám cưới và làm hôn thú, nhưng có giá trị pháp lý về trách nhiệm với nhau trong đời sống của 2 người (pacs – pacte civil de solidarité – hiệp ước dân sự đoàn kết).
Nhưng có tin 2 người đã xa nhau – ly dị – từ 2 năm nay ?
    Trước khi phải làm giấy sống chung, 2 người vẫn tìm cách né tránh phải tiết lộ về đời tư của mình. Nhưng vì là người của công chúng nên vẫn khó tránh né hoài. Đến lúc phải thừa nhận sự thật và họ được biết đó là « đôi uyên ương đực rựa trong lòng chánh quyền của ông Tổng thống Macron » !
    Theo nhựt báo Le Monde, từ năm 2015, trong một buổi họp ở Bộ Kinh tế, lúc ông Macron làm Tổng trưởng, nhiều người đã để ý và nhận thấy Gabriel Attal và Stéphane Séjourné đúng là một cặp uyên ương vô cùng tình tứ. Tới 19 tháng 11/2021, ông Stéphane Séjourné công khai lên tiếng như để tố cáo là « chúng tồi » thường xuyên bị hăm dọa nghiêm trọng. Trong Quốc Hội, nhiều Dân biểu hăm dọa sẽ loan tin về mối quan hệ của 2 người vì nhận thấy như có gì không giống ai hết. Tới khi hình của 2 người, Gabriel Attal và Stéphane Séjourné, phổ biến trên Le Monde, thì Stéphane Séjourné mạnh dạng  lên tiếng « Người ta có « homo » (đồng tính) hay « hétéro » (dị tính) thì đó là chuyện của người ta. Mỗi người, ai cũng có quyền sống đời sống riêng tư của mình. Mỗi người đều có cá tánh riêng của mình và sự nhạy cảm riêng của mình về vấn đề luyến ái. Chuyện của tôi là bí mật » ? Qua tháng 7 năm 2021, ông Gabriel Attal nói với nhựt báo Libération là ông muốn làm papa, tức ông muốn có con. Ông nhớ lại người bạn gái trẻ đẹp của thời Trung học  ở Alsace?
 
Trẻ, « gay » dưới con mắt báo chí quốc tế 
 
Vừa được tin ông Attal làm Thủ tướng ở Paris, báo chí quốc tế lên tiếng để ý tới  tuổi trẻ của ông Tân Thủ tướng và đồng thời không bỏ qua đời sống « gay » của ông. Và tự hỏi liệu ông sẽ đối đầu được với đảng «Tập hợp Dân tộc » (Rassemblement National) của bà Marine Le Pen ở kỳ bầu cử sắp tới ở Âu châu hay không ?
    Về đời sống « gay » của ông Thủ tướng Attal, báo chí Tây không đặt thành vấn đề vì ở Pháp, đã có « luật hôn nhơn cho mọi người » (mariage pour tous) dưới trào của ông Tổng thống Hollande. Chỉ có báo chí ngoại quốc để ý tới.
    CNN, ngay khi ông Attal được chỉ định Thủ tướng, la lên Attal là một trong những nhà chánh trị LGBT cừ nhứt và hùng dũng nhứt thế giới. Còn Times thì cho rằng tuổi trẻ và đồng tính của ông là điểm tích cực.
    Báo Anh lại viết việc bổ nhiệm ông Gabiel Attal là điều « không thể nghĩ có được » cho tới gần đây.  Họ đem so sánh tuổi của ông Tổng thống Macron với tuổi của ông Thủ tướng Attal cộng lại vừa bằng tuổi của ông Tổng thống Huê kỷ Joe Biden, nhưng chỉ hơn bà Đệ nhứt phu nhơn Pháp 10 tuổi mà thôi ! Việc bổ nhiệm một người « homo » làm Thủ tướng chắc chắn là điều không thể nghĩ tới ở xứ Pháp trong thế kỷ XX trước đây.
    Trái lại, nhựt báo « SOS Homophobie » lại lớn tiếng chào mừng và hoan nghênh Tổng  thống  Macron đã đi đúng hướng tuy vẫn biết việc quyết định sáng suốt của ông e khó tránh bị búa rìu của phía bảo thủ và cực hữu.
Báo « La Republica » của Ý chạy tít « Thủ tướng Pháp là « gay » và « chống Salvini » mô tả việc chọn ông Attal làm Thủ tướng không gì khác hơn là « sản phẩm  tinh ròng của Macron », là « đứa con bằng da bằng thịt » của ông ấy.     
    Trong lúc đó, báo Tây-ban-nha El Periodico cho rằng bà Thủ tướng Borne đã bị « khai thác cạn kiệt » rồi nên Pháp e khó thắng trong kỳ bầu cử tới ở Âu châu. Báo Đức, tờ Spiegel, nhìn khác hơn, đưa Attal làm Thủ tướng là « một cách phản công chánh trị ». Nhà bình luận của tuần báo pháp Le Point, bà Sophie Coignard chê ông Tổng thống Macron cho bà Elisabeth Borne ra đi như vậy là thiếu « điệu nghệ » của một chánh khách đúng mức.
    Sau cùng nhà bình luận của tờ Economist dự kiến là chế độ Macron sẽ yểu trước thế lực của Marine Le Pen và Jordan Bardella, một thanh niên đang lên.
 
Số làm Thủ tướng phải làm Thủ tướng
 
Mùa Hè năm 2021, bà Marlène Schippa, cụu Bộ trưởng của ông Macron, đã bói bài về vận mệnh của ông Gabriel Attal, cho biết ông sẽ làm Thủ tướng. Lúc đó, ai nghe qua cũng bật cười cho rằng bà ấy nói chơi cho vui. Vào giữa tháng 7 năm 2021, Gabiel Attal nhận được lời tiên đoán về vận mệnh của mình cụ thể là sẽ có một Nữ Hoàng, lớn tuổi, mở đường cho ông tiến lên. Attal chợt nghĩ nếu quả thật chuyện có như vậy thì phải chăng bà Brigitte Macron thuyết phục ông chồng chấp nhận cho ông làm Thủ tướng vì ông vẫn là người tuyệt đối trung thành với chủ xưa nay mà.
    Nhưng bà Marlène Schippa coi kỹ lại và quả quyết theo bà thấy thì vị Nữ Hoàng kia phải là một Nữ Tổng trưởng hay một Nữ Tổng trưởng tương lai. Người ấy sẽ làm việc với bạn hoặc bạn lấy chỗ của bà ấy.
    Vào lúc đó, giữa tháng 7 năm 2011, những lời này nghe qua, không ai có thể nghĩ thực tế sẽ xảy ra theo đó. Nhưng ngày nay thì ai cũng thấy đúng là bà Elisabeth Borne là Tổng trưởng trong Chánh phủ Castex, Attal là phát ngôn nhơn của Chánh phủ. Và nay, bà Elisabeth Borne nộp đơn từ nhiệm, Gabriel Attal lấy chỗ của bà. Quả thật bà Marlène Schippa bói toán tài tình hơn làm Bộ trưởng.
 

-- Nguyễn thị Cỏ May

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sau gần một tuần tranh đấu quyết liệt với Poutine, đòi Poutine phải giao trả ngay lập tức xác của con -- không trả phải chăng vì muốn phi tang tội giết người -- bà Lioudmila Navalnia, mẹ của Alexei Navalny, bị Poutine ám sát hôm 16 tháng 2/2034 trong nhà tù biệt giam ở Bắc cực, đã thắng được một phần quan trọng...
Ai đó đã từng nói chúng ta có thể chỉ mất một ngày, một tháng, một năm, để yêu một người. Nhưng chúng ta đã phải mất cả một đời để có thể quên một người. Tinh yêu là những gì thiêng liêng không thể thiếu vắng trong cuộc đời. Tinh yêu dù đau khổ hay hạnh phúc luôn là lý tưởng của cuộc sống...
Người Việt hải-ngoại hãnh-diện về “thủ-đô tỵ-nạn” Little Saigon. Sau 49 năm từ 1975 Miền Nam bị mất nước đến nay đã có 5.4 triệu Việt hải ngoại, trong đó 2.4 triệu ở Mỹ gồm 1.2 triệu ở California trong đó 300.000 quanh “thủ-phủ” Little Saigon gồm năm thành-phố Garden Grove, Stanton, Westminster, Fountain Valley, và Midway. Nghe Little Saigon là nghĩ ngay tới Bolsa Ave, một trong những đại lộ đông người Việt nhất Quận Cam, nhất là từ khúc đường Magnolia đến Brookhurst, và cũng lắm người Việt vô gia cư “homeless” nhất.
Chúng ta ai có lẽ cũng đọc thơ của thi sĩ Nguyễn Bính. Ông viết rất nhiều bài thơ về bướm. Như bài thơ Trường Huyện, Ông diễn tả một mối tình đầu thật lãng mạn của cô cậu học trò, thật ngọt ngào, hồn nhiên lồng vào một bối cảnh thật là hồn bướm mơ tiên:
Về người viết bài này: Nguyễn Trần Phương Dung, sinh năm Nhâm Tý 1972, từng là một ‘thuyền nhân’ 10 tuổi khi cùng gia đình vượt biển năm 1982. Tại Hoa Kỳ, cô tốt nghiệp Management Information System và hiện đang cư ngụ và làm việc tại Thung Lũng Điện Tử San Jose. Với bài “Cám Ơn Em, Cám Ơn Peace Corps” Phương Dung nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2008. Ba năm sau, với bài “Thế Hệ Gạch Nối,” cô nhận thêm giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ, thường được gọi đùa là giải hoa hậu. Bài viết này đăng lần đầu tiên trên Báo Xuân Việt Báo Nhâm Thìn 2012. Trước thềm Giáp Thìn, Việt Báo trích đăng lại bài viết*, mong tác giả năm mới Giáp Thìn sẽ “ngoáy” bút trở lại để độc giả Việt Báo Viết Về Nước Mỹ được đọc thêm nhiều chuyện lý thú.
Không biết cựu tổng thống Trump cầm tinh con gì nhưng đầu năm ông có hai tin vui lớn. Một là có nhiều hy vọng Toà án Tối cao sẽ phán ông được quyền ra tranh cử năm nay. Hai là công tố viên đặc biệt Robert Hur trong báo cáo về việc xử lý tài liệu mật của đương kim tổng thống Biden đã mô tả ông này là một người già với trí nhớ kém. Mặc dù tuổi hai ông không chênh lệch bao nhiêu và cả hai đều có nhiều lần lầm lẫn khi nói về một biến cố hay tên ai đó, ít ai lo ngại về sự già nua của ứng cử viên Trump vì ông có nhiều năng lực. Nay bị chỉ mặt kêu tên, ứng cử viên Biden sẽ phải tìm cách thuyết phục cử tri là sự mô tả đó không xác thực. Chẳng hạn như lên án công tố viên đã chịu ảnh hưởng chính trị vì là người theo đảng Cộng hòa và do cựu tổng thống Trump bổ nhiệm, điều mà một vài nhân vật đảng Dân chủ đang làm.
Poutine lập hồ sơ tái ứng cử Tổng thống Liên bang Nga. Để tránh làm mất thì giờ của cử tri phải chọn lựa người để bầu, Poutine đã cho dẹp hết những người muốn tranh cử với ông. Alexei Navalny thành lập « Hội chống tham nhũng » (FBK) để chống Poutine...
Hồi nào giờ nghe đã nhiều, thấy cũng không ít nhưng tôi có biết khai bút là gì. Viết được dăm bài báo với mớ thơ ấm ớ thì có đáng gì để trịnh trọng khai bút! Mấy nay lướt mạng xã hội thấy thiên hạ khai bút từ đêm giao thừa, tự dưng cũng ngứa ý muốn thử một lần xem sao...
Thời hồng hoang ngu muội, không biết loài người đã biết đến rượu chưa? Song có lẽ cái thức uống gây đê mê, gây say, gây nghiện đã gắn bó với con người từ rất lâu lắm rồi. Và cũng từ rượu có biết bao huyền thoại được thêu dệt, hình thành, cùng những áng thơ văn bất hủ, lưu truyền trong cuộc sống con người, do vậy cái từ “rượu” luôn lung linh, huyền ảo trong chốn nhân sinh, tốn bao giấy mực và tâm trí của con người.
Lần đầu tiên tôi gặp Phạm Thị Hoài, tác giả của “Thiên sứ”, “Mê lộ”, “Man nương”, “Marie Sến”, “Thực đơn Chủ Nhật” là vào tháng 2 năm 2004 khi chị đến Đại học U.C. Berkeley nói chuyện về văn học Việt Nam hậu đổi mới...