Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức Giáo Hoàng Đòi Tự Do Tôn Giáo Cho Vn

24/01/200200:00:00(Xem: 3192)
ROME - Đức Giáo Hoàng đã kêu gọi nhà nước CSVN tôn trọng quyền tự do tôn giáo và quyền giáo hội tự quyết. Tin này do cơ quan VietCatholic News loan hôm thứ tư 23/1/2002.

Bản tin ghi nhận, "Ngày hôm thứ ba 22-1-2002 trong cuộc gặp gỡ của Đức Thánh Cha với các Giám Mục Việt Nam, Ngài đã lên tiếng kêu gọi Cộng Sản Việt Nam hãy tôn trọng nền tự do tôn giáo cho người Công giáo tại Việt Nam.

Đức Thánh Cha giải thích rằng "để đạt được sự cộng tác lành mạnh với quốc gia, Giáo Hội trông chờ một sự tôn trọng hoàn toàn về sự độc lập và tự chủ khỏi cộng đồng chính trị".

Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa, giám mục Nha Trang, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, nhân danh Giám Mục Việt Nam cho biết hiện Việt nam là quốc gia đang trong giai đoạn chuyển tiếp từ nền kinh tế quốc doanh chuyển sang kinh tế thị trường, từ chủ thuyết cô lập tiến vào việc hội nhập với cộng cồng thế giới tự do".

Đức Cha Hòa trình bày với Đức Thánh Cha rằng: "Thế nhưng, trong tiến trình đổi mới này Giáo Hội vẫn còn chưa được hưởng tất cả những tự do cần thiết" .

Trong bài huấn từ cho các Giám Mục Việt Nam, Đức Thánh Cha giải thích rằng "Giáo Hội không bao giờ được nhầm lẫn với cộng đồng chính trị, và cũng không được bị ràng buộc vào bất cứ hệ thống chính trị nào".

Đức Thánh Cha nói tiếp rằng: "Vì lẽ này, cộng đồng chính trị và Giáo Hội là độc lập với nhau và tự quyết trong lãnh vực riêng của mình".

Thế nhưng, điều này không có nghĩa là giữa Giáo hội và Quốc gia không thể và không được phép có "một sự cộng tác làm việc lành mạnh" được. Vì mục tiêu này mà các Kitô hữu được thúc đẩy dấn thân một cách trung thành cho sự tăng trưởng của tất cả và xây dựng một xã hội công bằng, tương thân và bình đẳng".

"Tôi hy vọng rằng tất cả các bộ phận trong nước sẽ cùng nhau cổ võ một nền văn minh tình thương dựa trên những giá trị hoàn vũ về hòa bình, công lý, đại kết và tự do".

Ngài nói thêm rằng: Giáo Hội không bao giờ muốn hành động như thể là muốn nắm chớp cơ hội trong địa vị "là những người lãnh đạo của quốc gia và là hành động của quần chúng, hoặc là với tư cách cá nhân hay tập thể. Giáo hội chỉ muốn thực thi được sứ mạng đặc biệt của Giáo hội mà thôi. Đó là: sự phát triển tinh thần và nhân bản của con người, truyền đạt sức cống thần linh cho con người, và thăng tiến phẩm giá của con người".

Đức Thánh Cha nhấn mạnh: tự do tôn giáo không chỉ ảnh hưởng tới cá nhân, nhưng cũng ảnh hưởng tới các cộng đồng tôn giáo nữa".

Các cộng đồng tôn giáo này phải được:
- "tự do cai trị và điều hành lấy mình một cách tự quyết;
- được cử hành phụng tự công cộng mà không bị giới hạn nào, dạy giáo lý và đức tin một cách công cộng và được làm chứng cho đức tin bằng lời nói và ngay cả chữ viết;
- được nâng đỡ các thành phần của của Giáo Hội trong việc thực hành đời sống tôn giáo;
- được tuyên chọn, giáo dục, bổ nhiệm và phân phối thành phần giáo sĩ của mình;
- để biểu dương sức mạnh về giáo thuyết xã hội của Giáo hội;
- cổ võ những sáng kiến trong các lãnh vực giáo dục, văn hóa, bác ái và xã hội."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.