Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Quỹ Học Bổng Giúp SV Mỹ Nghèo

19/11/200600:00:00(Xem: 4256)

Quỹ Học Bổng Các Trường ĐH Giúp SV Mỹ Nghèo Tốt Nghiệp

Theo tin của Karen W. Arenson, các trường đại học Columbia, Cornell và Stanford đều đã bắt tay vào chiến dịch vận động mỗi nơi ít nhất được 4 tỉ đô vào mùa thu này. Anne B. Stanton, chủ tịch chương trình cho tuổi trẻ tại Irvine, quỹ tài trợ 1.6 tỉ đô tại San Francisco cho biết, các trường đại học cao đẳng này đúng là những nguồn tài chính quan trọng.

Một số cựu học sinh các trường đại học cộng đồng rất giàu có có thể ban tặng nhiều tặng vật trị giá hàng triệu đô la. Tuy nhiên, khi nền học vấn khu vực đại học tăng thêm mức độ quan trọng và học phí tăng vọt, các quỹ tài trợ được yêu cầu bảo đảm sẽ giúp sinh viên có lợi tức thấp theo đuổi việc học cho đến khi tốt nghiệp.

Hiện nay chưa có giải pháp về tài chánh cho những vấn đề như thế. Tuy nhiên, tặng vật của tư nhân cho nền giáo dục cao hiện nay lên tới 25.6 tỉ đô trong tài khóa 2005, tăng 5% so với tài khóa 2004. Đó là con số gia tăng lớn nhất từ trước tới nay - 13% từ các quỹ tài trợ, tới 7 tỉ đô, chiếm 27% tổng số.

Martha Lamkin, chủ tịch Lumina Foundation ở Indiana nói: 'Vì chúng tôi đã quyên góp để giúp sinh viên hơn 40 năm qua, chúng tôi cảm thấy hợp lý khi tiếp tục công việc  này. Quỹ Lumina có 1.3 tỉ đô trị giá tài sản và đã cấp phát học bổng hàng năm trị giá 50 triệu đô.

Ba năm trước, Lumina thành lập Achieving the Dream, chương trình giúp sinh viên thành công ở các trường đại học cộng đồng bằng cách giúp các trường sử dụng dữ liệu phân tích tình hình học tập và làm việc của các sinh viên nhằm mục đích tăng thêm tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp.

Các quỹ khác cũng được thành lập ở 58 trường đại học cộng đồng thuộc 9 tiểu bang, các viên chức nói có một danh sách nằm chờ ở phía trường đại học lẫn nhà tài trợ. Khi ông Cooke, trùm truyền thông, sở hữu tòa nhà Chrysler ở New York City, Los Angeles Lakers và Washington Redskins, qua đời vào năm 1997, hầu hết bất động sản của ông được đưa vào quỹ tài trợ. Hiện nay, quỹ này có 600 triệu đô tài sản và cấp học bổng hàng năm gần 30 triệu đô.

Theo Joshua S. Wynes, phó chủ tịch quỹ tài trợ, có 6 triệu sinh viên ở các trường đại học cộng đồng đang chạy đua giành lấy mảnh bằng tốt nghiệp. Năm nay, quỹ tài trợ loan báo việc liên kết với 8 trường đại học 2 năm và 4 năm, gồm có Amherst, Cornell, the University of California tại Berkeley và the University of Michigan sẽ nhận thêm sinh viên vào trường đại học cộng đồng.

Quỹ tài trợ Irvine, cho học bổng 69 triệu đô năm nay, đã thực hiện ba chương trình chính ở các trường đại học từ 5 năm về trước. Mục đích của quỹ này là mang lại cơ hội cho mọi người trong độ tuổi từ 14 tới 24, và gia tăng số người trẻ có lợi tức thấp kém, giúp họ hoàn tất chương trình trung học đúng thời gian và đạt được khả năng sau bậc trung học vào lúc họ được 25 tuổi.

Theo tổng điều hành quỹ tài trợ Jimmie Anne Haisley, chỉ có một số ít tiền được đóng góp từ các cựu học sinh, phần lớn từ các nhà thương mại địa phương và các cư dân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.