Hôm nay,  

Con đường vượt thoát

09/09/202309:42:00(Xem: 689)
Tôn giáo

water 


Mâu ni chẳng nói nửa lời

Ngàn pho kinh đìển để coi chớ dùng.

 

Lần đó, cũng trong một mùa Vu Lan, trong một buổi pháp thoại ở chùa Linh Sơn, Jointville, ni sư Trí Kim đăng đàn giảng thuyết, giọng ấm mà vẫn vang vang, cô đã kể cho phật tử nghe một câu chuyện về đức Đại Trí Văn Thù  Sư Lợi Bồ Tát thi hiện như sau :
    Năm rồi, sau mùa an cư kiết hạ, chùa Phổ Đà Sơn, tọa lạc tại ngoài khơi tỉnh Chiết Giang, hòn đảo nằm giữa một bên là biển Trung Hoa, một bên là biển đông. Sau lễ tháng bảy vừa hoàn mãn tô đình tự viện và các nhà hảo tâm phật tử giầu có tại địa phương cùng nhau phát tâm tổ chức một buổi lễ Mông Sơn thí thực, phát lộc phật, gồm phần ăn và chút ít tịnh tài cho khách thập phương và cả người địa phương. Kể cả tất cả người nghèo hay túng đói ở đâu đó đều có thể đến thọ nhận.
     Như vậy là một buổi cúng Mông Sơn rộng lớn và đông đủ, người người đã hoan hỉ thọ nhận cơm gạo, bánh và một chút tiền mặt… rất cảm động…
    Mỗi năm mừng lễ Đản Sanh
    Quán xem phật tự tâm mình sáng chưa ?
    Vô minh vọng chấp từ xưa,
    Che mờ tánh giác, đắm ưa huyễn trần
    Sanh già bệnh chết trầm luân
    Bao nhiêu kiếp khổ tâm thân lạc loài
    Cầu xin phật pháp hoằng khai,
    Sáng soi khách tục Như Lai tìm về.
    Quá ngọ, khách thập phương vừa vãn vãn, thì xẩy đến có ba mẹ con một người phụ nữ dắt theo một con chó nhỏ vô chùa xin ăn. Bà xin cơm chay, ban trai soạn đưa biếu ba bát cơm, ăn xong, bà xin thêm một phần cho con chó nhỏ, ban ẩm thực vẫn đồng ý đưa thêm một phần cơm cho chú chó. Đợi chó ăn xong, bà từ tốn xin thêm một phần ăn nữa, thưa rằng bà có mang, bà xin cho đứa bé trong bụng mẹ… lần này, ban trai soạn có người không đồng ý, ra vẻ vùng vằng, khó chịu, không muốn cho, có người còn mắng mỏ.
    Bà cứ đợi, cho đến lúc có thêm một bát cơm nữa, thì mẹ và con, chủ và chó mới dắt nhau ra khỏi cổng chùa.
    Rồi ngay đó, mẹ con bà đi khỏi, tức thì vùng trời trên cổng Phổ Đà Sơn, sáng vàng rực rỡ, lờ mờ trong đám vân du, có ý là đám mây mang dáng một con sư tử oai nghi lướt nhanh, trên lưng sư tử vàng, có một bồ tát cầm thanh gươm lung linh khi ẩn khi hiện… rồi tan đi như gió, mọi người nghĩ ngay đến Đại Đức Trí Văn Thù Sư Lợi, vì ngài luôn luôn là hình tướng một bồ tát cầm kiếm cỡi trên lưng sư tử vàng.
     Cô Trí Kim kể xong sự tích đó, thì đã trưa qua 12 giờ, mọi người nghĩ là các em phật tử cũng lục tục xuống phòng dùng cơm. Một lát thì cô xuống chúc các em ăn ngon miệng, bất chợt một em níu áo cô và hỏi rằng:
    -- A Di Đà Phật, thưa cô là có phải Bồ Tát cưỡi sư tử và mang kiếm để dọa nạt và trừng phạt những bạn nào không từ bi, không chia sẻ đồ ăn, không cứu giúp người đói khát và hoạn nạn không cô?
    Cô Trí Kim cười xòa:
    -- A Di Đà Phật, không phải vậy con à, Bồ Tát không trừng phạt hay dọa nạt ai bao giờ… Bồ Tát mang gươm đó là hình ảnh giúp chúng ta nên quyết tâm sắc bén tránh làm điều ác, chỉ có làm điều lành thôi… Khi ta làm điều gì xấu, ác, là tại tâm trí ta mù mù, bị vô minh che lấp. Cây gươm đó ý để chọc thủng cái ngu si mê mờ, chọc bỏ cái màn vô minh tạo bởi tham sân si… để ta có trí tuệ, có trí tuệ rồi, ta sẽ có đại bi, là có tâm bồ đề… nhìn ra các sự việc thiện lành, đại trí và đại bi là thế đứng vững vàng của người con phật. Có trí, có bi, phong quang dũng sẽ thể hiện.
    -- Con cám ơn cô, vậy là con hiểu tầm quan trọng trong tên gọi của ngài Đại Trí Văn Thù Sư Lợi, phải như vầy không, thưa cô, khi lòng tham sân si càng lớn thì trí tuệ càng bé, và ngược lại, khi trí tuệ càng lớn thành đại trí thì tham sân si lùi lùi dần… và biến mất.
    -- A Di Đà Phât ! Có thế, đúng thế…
    Cái vô minh mê mờ làm người thế gian chìm đắm trong tham sân si sâu đậm, trừ các bậc tu hành kiên định, người thế gian bị vây bọc bởi cơm áo gạo tiền, ít nhiều, có khi đến cuối đời, sắp bước qua cửa tử mà vẫn bị ghen tuông, sân hận tiếc nuối đeo bám.
    Do đó, sách tử thư tây tạng đã diễn giải: « Đời sống ở cõi trần gian và ở cảnh giới bên kia cửa tử có thể so sánh với đời sống của con tằm trong vỏ kén tối tăm và con bướm trong không gian rộng bao la. »
    Muốn sống, tự do thảnh thơi, con bướm phải biết cắn đứt, xé bỏ cái kén vàng đẹp và rất dầy, dai, mà bay lên không trung… nếu không biết đấm thủng vỏ bọc đúng lúc, đúng thời, thì hỡi ôi, con nhộng (là tiền thần của bướm) lại rơi vào lò ươm tơ nóng bỏng, sôi sùng sục, lại tiếp tục luân hồi đời đời kiếp kiếp trong lục đạo…
    Do đấy thanh gươm quý báu của đức Văn Thù Sư Lợi là biểu hiện sự khai mở trí tuệ, cắt đứt khổ đau (dukkha).
    Ngôi nhà phật đặt vững vàng trên những thành trì bi, trí, dũng… gom cả ba gọi là pháp thân, mà người Trung Hoa xưa gọi là những phép tắc, tổ chức và vận hành của phật pháp :
    Dharma Kaya: Tất cả hướng dẫn cuộc sống hằng ngày.
    Theo thầy Minh Niệm, khi định, tĩnh, trí tuệ bừng sáng tham sân si lu mờ, hành giả sẽ mắt thấy, tai nghe, quán sự vật hiện ra như nó là nguyên bản.
    Cũng vậy, sống hạnh phúc thì chết bằng an. (Lời đức Dalailama). Và chết bằng an là nhờ sống có trí tuệ.
 

—Chúc Thanh

(Mùa Vu Lan 2023)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bao thu rồi, bước chân đã dẫn đi đâu, đến đâu, hay vẫn loanh quanh lẩn quẩn nơi ao tù nước đọng? Phương trời siêu tuyệt ngày đêm sáng ngời với hai vầng nhật-nguyệt, không ngừng dọi con đường sỏi đá lô nhô. Lối mòn ai người đi trước, không dẫm theo đó mà đi. Loay hoay một đời, trán nhăn tóc bạc, cuối cùng vẫn dậm chân tại chỗ.
Tại Hội Quán Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California số 2114 W. McFaden Ave, Santa Ana, Thành Phố Santa Ana và lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 24 tháng 9 năm 2023, Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California do Đồng Đạo Trần Văn Tài làm Hội Trưởng đã long trọng tổ chức lễ vía Đức Phật Thầy Tây An, tham dự buổi lễ ngoài số đông đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có quý vị nhân sĩ, quý cơ quan truyền thông.
Trong nhiều năm qua, Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư Ký kiêm Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống GHPGVNTN, dù thân mang trọng bệnh vẫn tận tụy ngày đêm trong việc điều hành Phật sự của Viện Tăng Thống GHPGVNTN và công trình phiên dịch Tam Tạng Thánh Điển Phật Giáo sang tiếng Việt.
Vào chiều Chủ Nhật ngày 10 tháng 9 năm 2023, Tổ Đình Minh Đăng Quang tọa lạc tại 3010W.Harvard ST, Santa Ana, do Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Đệ Tam Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Hải Ngoại, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ,Viện Chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan PL. 2567-DL. 2023 Buổi lễ dưới sự chứng minh và tham dự khoảng một trăm chư tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng, Chư Tôn Đức Ni, một số quý vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, quý cơ quan truyền thông và đồng hương Phật tử.
Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Mỹ Phụng Sự Xã Hội Chùa Bảo Quang tọa lạc tại số 713 N. Newhope St, Santa Ana CA. 92703, do Thượng Tọa Thích Huệ Minh Trụ Trì đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan - Báo Hiếu PL. 2567, DL.2023 lễ chính thức được cử hành vào lúc 9 giờ sáng Chủ Nhật, 10 tháng 9 năm 2023
Giáo hoàng Francis hôm 4/9 sau chuyến thăm Mông Cổ đã nói rằng ông cảm thấy “rất lạc quan” về mối quan hệ với Việt Nam. Theo Vatican News, Đức Giáo Hoàng Francis nói rằng Việt Nam “là một trong những kinh nghiệm đối thoại rất tốt đẹp mà Giáo hội đã có được trong thời gian gần đây”, nhất là sau chuyến thăm của Chủ tịch Việt Nam Võ Văn Thưởng
Đại Lễ Vu Lan đã được tổ chức trang nghiêm tại Thiền Viện Sùng Nghiêm hôm Chủ Nhật 3/9/2023. Bên cạnh những bài pháp thoại đầy Thiền vị, còn có các phần văn nghệ đầy công phu và xúc động để ngợi ca tấm lòng bao la của tình mẹ thương con và tấm lòng người con hiếu hạnh với mẹ cha. Với sự điều hợp tài tình của hai MC Đỗ Phước và Minh Hồng. Truyền thống Thiền Viện Sùng Nghiêm là mỗi năm tổ chức 2 lễ hội: Phật Đản và Vu Lan. Đây cũng là hai ngày lễ lớn nhất trong truyền thống Phật Giáo Việt Nam.
Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo miền nam California tổ chức Đại Lễ Vu Lan vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật 3-9-2023 tại Hội Quán PGHH số 2114 W. McFadden , Santa Ana, California. Buổi lễ với sự hiện diện của ông Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Trung Ương Giáo Hội PGHH/Hải Ngoại, ông Trần Văn Tài, Hội Trưởng BTS/PGHH/Miền Nam California, cùng quý vị trong ban Cố vấn như niên trưởng Bùi Văn Nhân, Trịnh Thị Trạng, La Văn Tảo, Trần Văn Vui…
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Garden Grove CA 92841, điện thoại số (714) 636-7725 do Trưởng lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Vu Lan PL.2567 – 2023. Mặc dù trong ngày chủ Nhật 03 tháng 9 năm 2023 với nhiều lễ Vu Lan đã diễn ra cùng lúc, nhưng hàng trăm đồng hương Phật tử đã đến Chùa Liên Hoa tham dự thật đông đảo, trong khu chánh điện số người đến trước đã ngồi kín từ trong ra ngoài, số đông đồng hương Phật tử đến sau đều ngồi dưới các gốc cây và chung quanh chùa, quang cảnh nhộn nhịp như một ngày hội lớn.
Chiều Thứ Tư ngày 30 tháng 8 năm 2023, Chùa Bát Nhã tọa lạc tại số 4717 W. First St, Santa Ana, do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ làm Viện Chủ, đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Vu Lan Phật Lịch 2567, DL. 2023. (Như thông lệ hằng năm, chùa vẫn tổ chức đúng ngày Rằm Tháng Bảy.)
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.