Hôm nay,  

AI Tổng Quát Đang Dần Được Chấp Nhận Trong Giáo Dục

07/09/202321:00:00(Xem: 262)

Namnlös

Một số trường đại học đã bắt đầu cho phép sinh viên sử dụng Trí tuệ nhân tạo tổng quát (GenAI) trong một số trường hợp nhất định. Chúng ta có thể là thế hệ cuối cùng sống trong một thế giới không có GenAI. (Nguồn: pixabay.com)

 

 

Tại Lund, trường đại học hàng đầu Thụy Điển, giảng viên quyết định sinh viên nào có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp họ làm bài tập. Tại University of Western Australia ở Perth, sinh viên đã được cung cấp thông tin về những thách thức và lợi ích của việc sử dụng Trí tuệ nhân tạo tổng quát (Generative AI – GenAI). Trong khi đó, University of Hong Kong cho phép sinh viên sử dụng ChatGPT trong một số ít trường hợp, theo Reuters.

 

Ra mắt bởi OpenAI vào ngày 30 tháng 11 năm 2022, ChatGPT đã trở thành ứng dụng phát triển nhanh nhất thế giới cho đến nay và thúc đẩy sự ra đời của các đối thủ như Bard (Google).

 

Các công cụ GenAI (AI tổng quát), chẳng hạn như ChatGPT, dựa trên các mẫu ngôn ngữ và dữ liệu để tạo ra mọi thứ từ bài tiểu luận, clip cho đến các phép tính toán học… nhìn bề ngoài giống như là do con người làm. Chúng đã làm dấy lên những cuộc thảo luận và tranh cãi chưa từng có trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả học thuật.

 

Trong số những người có thể phải đối mặt với mối đe dọa hiện hữu có các học giả, bởi vì AI có thể mô phỏng lại y theo các nghiên cứu hiện được thực hiện bởi con người, nhưng với tốc độ nhanh hơn nhiều. Nhưng AI cũng có thể mang lại nhiều lợi ích nhờ khả năng giải quyết các thông tin và dữ liệu của GenAI, cung cấp cơ sở cho các phân tích sâu hơn.

 

Leif Kari, phó chủ tịch phụ trách giáo dục tại KTH Royal Institute of Technology có trụ sở tại Stockholm, cho biết: “Nó có thể giúp sinh viên điều chỉnh tài liệu khóa học theo nhu cầu của từng người, hỗ trợ cho sinh viên không khác gì một gia sư cá nhân.”

 

Thứ Năm (7/9), United Nations Educational, Scientific and Cultural Organization (UNESCO) đã công bố hướng dẫn toàn cầu đầu tiên về GenAI trong giáo dục và nghiên cứu học thuật.

 

Đối với các cơ quan quản lý, nó vạch ra các bước cần thực hiện trong các lĩnh vực như bảo vệ dữ liệu và sửa đổi luật bản quyền, đồng thời kêu gọi các quốc gia đảm bảo giáo viên được trang bị các kỹ năng cần thiết về AI.

 

Gian lận và lối tắt

 

Một số nhà giáo dục đưa ra so sánh giữa AI và sự ra đời của máy tính cầm tay. Loại máy này bắt đầu được đưa vào lớp học vào những năm 1970, và làm dấy lên những tranh cãi xoay quanh việc chúng sẽ ảnh hưởng đến việc học như thế nào. Sau này, máy tính cầm tay mới được chấp nhận là công cụ trợ giúp thiết yếu.

 

Một số người bày tỏ lo ngại rằng học sinh, sinh viên cũng có thể dựa vào AI để làm bài và gian lận – đặc biệt là khi nội dung AI ngày càng được cải thiện tốt hơn theo thời gian. Việc coi GenAI là tác phẩm gốc cũng có thể gây ra các vấn đề về bản quyền, đặt ra câu hỏi liệu AI có nên bị cấm trong giới học thuật hay không.

 

Rachel Forsyth, giám đốc dự án tại Phòng Phát Triển Chiến Lược của Lund University ở miền nam Thụy Điển, cho biết lệnh cấm “có vẻ sẽ khó mà thực thi.” Bà nói: “Chúng tôi đang cố gắng tập trung trở lại vào việc học, tránh gian lận và kiểm soát học sinh.”

 

Trên toàn thế giới, phần mềm Turnitin đã là một trong những cách chính để kiểm tra đạo văn trong nhiều thập niên. Vào tháng 4, hãng đã ra mắt một công cụ sử dụng AI để phát hiện nội dung do AI tạo ra. Họ đã cung cấp công cụ đó miễn phí cho hơn 10,000 tổ chức giáo dục trên toàn cầu, và có kế hoạch thu phí từ tháng 1 năm 2024.

 

Dữ liệu của Turnitin chỉ ra rằng cho đến nay, công cụ phát hiện AI đã phát hiện ra rằng chỉ có 3% sinh viên sử dụng AI trong hơn 80% bài vở họ nộp và 78% hoàn toàn không sử dụng AI.

 

Nảy sinh một số vấn đề với các trường hợp được gọi là ‘bị oan’ – khi văn bản do con người viết nhưng lại bị gắn cờ là do AI viết – qua một số trường hợp các giáo sư thử kiểm tra phần mềm. Một số cách để tự ‘minh oan’ cho mình là phải lưu lại đầy đủ tài liệu, bản thảo, bản nháp về thảo tác phẩm.

 

Kiến thức của AI cũng bị giới hạn ở những gì nó có thể thu thập được từ Internet, chưa đủ để trả lời cho những câu hỏi đặc biệt cụ thể. Sophie Constant, sinh viên luật 19 tuổi tại University of Oxford, Anh, cho biết: “Tôi thấy AI còn phải đi một chặng đường dài trước khi nó thực sự hữu ích. Tôi không thể hỏi nó về một trường hợp duy nhất. Nó cũng không biết và không có quyền truy cập vào các bài mà tôi đang nghiên cứu nên cũng chẳng mấy hữu ích.”

 

Hướng dẫn mới nhất của UNESCO cũng cảnh báo nguy cơ GenAI sẽ làm sâu sắc thêm sự chia rẽ xã hội khi thành công về kinh tế và giáo dục ngày càng phụ thuộc vào khả năng tiếp cận điện, máy tính và Internet, vốn không dành cho những người quá nghèo.

 

Stefania Giannini, phụ tá tổng giám đốc giáo dục tại UNESCO, cho hay: “Chúng tôi đang cố gắng điều chỉnh tốc độ chuyển đổi của hệ thống giáo dục theo tốc độ thay đổi của tiến bộ công nghệ.”

 

Cho đến nay, Liên Minh Châu Âu (EU) là một trong những lá cờ dẫn đầu trong việc đưa ra các quy định về việc sử dụng AI với dự thảo luật chưa được thông qua. Các quy định này không đề cập cụ thể đến giáo dục, nhưng các quy định rộng hơn về đạo đức có thể được áp dụng cho lĩnh vực này.

 

Sau khi rời khỏi EU, Anh cũng đang cố gắng xây dựng các hướng dẫn sử dụng AI trong giáo dục bằng cách tham khảo ý kiến các nhà giáo dục, và cho biết họ sẽ công bố kết quả vào cuối năm nay.

 

Singapore, quốc gia đi đầu trong nỗ lực đào tạo giáo viên cách sử dụng công nghệ, cũng nằm trong số gần 70 quốc gia đã phát triển hoặc lên kế hoạch chiến lược về AI.

 

“Về mặt các trường đại học, với tư cách là một giáo sư, thay vì đấu tranh với nó, ta nên tận dụng AI, trải nghiệm nó, xây dựng một khuôn khổ, hướng dẫn tốt và phát triển hệ thống AI có trách nhiệm, sau đó làm việc với sinh viên để tìm ra cơ chế phù hợp,” Kirsten Rulf, một đối tác tại Boston Consulting Group cho biết.

 

Rulf nhận định: “Tôi nghĩ chúng ta là thế hệ cuối cùng sống trong một thế giới không có GenAI.”

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hunter Biden, con trai của Tổng thống Joe Biden, đã không nhận tội đối với cáo buộc nói dối về tình hình sử dụng ma túy của mình khi mua một khẩu súng ngắn. Đây là vụ truy tố hình sự đầu tiên đối với con của một đương kim tổng thống Hoa Kỳ. Vào tháng trước, Hunter Biden, 53 tuổi, đã bị cáo buộc ba tội danh liên quan đến việc khai man để mua một khẩu súng ngắn Colt Cobra vào năm 2018 và sở hữu súng bất hợp pháp vì có sử dụng ma túy. Phiên tòa kéo dài 25 phút tại tòa án liên bang Wilmington, Delaware. Thẩm phán Christopher Burke đặt ra các điều kiện để Hunter Biden được tại ngoại trong khi chờ xét xử, bao gồm việc phải có viên chức quản chế nếu muốn ra khỏi địa phương, không được phép sử dụng ma túy và rượu bất hợp pháp và cũng không được đi xin việc làm. Thẩm phán Burke cho biết Hunter Biden đã được xét nghiệm ma túy nhiều lần và đều có kết quả âm tính.
Một số dân cử Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Hoa Kỳ đã lật đổ Chủ tịch Đảng Cộng Hòa Kevin McCarthy; lục đục nội bộ trong đảng khiến Quốc Hội càng thêm hỗn loạn sau khi vừa mới hòa hoãn được nguy cơ đóng cửa chính phủ. Kết quả cuộc bỏ phiếu có tỷ lệ 216-210, đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử Hạ Viện loại bỏ người lãnh đạo của mình, với 8 dân cử Đảng Cộng Hòa bỏ phiếu và 208 dân cử Đảng Dân Chủ bỏ phiếu thống nhất loại bỏ McCarthy. McCarthy nói với các phóng viên rằng ông sẽ không tham gia tranh cử chủ tịch Hạ Viện nữa.
Bao thu rồi, bước chân đã dẫn đi đâu, đến đâu, hay vẫn loanh quanh lẩn quẩn nơi ao tù nước đọng? Phương trời siêu tuyệt ngày đêm sáng ngời với hai vầng nhật-nguyệt, không ngừng dọi con đường sỏi đá lô nhô. Lối mòn ai người đi trước, không dẫm theo đó mà đi. Loay hoay một đời, trán nhăn tóc bạc, cuối cùng vẫn dậm chân tại chỗ.
Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố hôm thứ Ba rằng Giải Nobel Vật lý năm 2023 được chia cho ba người đoạt giải vì công trình tiên phong của họ trong việc phát triển “các công cụ mới để khám phá thế giới điện tử bên trong nguyên tử và phân tử”.
Theo trang CNN, hơn một trăm con cá heo được phát hiện đã chết ở Amazon, Brazil trong tình hình hạn hán và nhiệt độ nước cao kỷ lục, có nơi nước nóng hơn 102 độ F. Theo Viện Mamirauá Institute, một cơ sở nghiên cứu được Bộ Khoa Học Brazil tài trợ, xác những con cá heo đều được tìm thấy ở Hồ Tefé trong 7 ngày qua. Viện cho biết số lượng cá heo chết cao như vậy là bất thường và nguyên nhân có thể là do nhiệt độ hồ cao kỷ lục và đợt hạn hán lịch sử ở Amazon. Tin tức này làm tăng thêm mối lo ngại của các khoa học gia khí hậu về những tác động của con người và tình trạng hạn hán khắc nghiệt đang xảy ra trong khu vực.
NEW YORK, Donald Trump đã công kích Bộ trưởng Tư Pháp New York và thẩm phán trong phiên tòa xét xử cáo buộc gian lận bắt đầu hôm thứ Hai, theo Reuters.
Cuộc Chiến Tranh Lạnh mới đang diễn ra do cuộc chiến Ukraine mà Hoa Kỳ cho là cơ hội bằng vàng để làm suy yếu Nga. Sự trỗi dậy quá mạnh của Trung Quốc khiến Hoa Kỳ dùng sức mạnh kinh tế của mình gom cả Âu Châu, Úc Đại Lợi, Nhật Bản, Nam Triều Tiên thành một NATO Toàn Cầu để kiềm hoãn Hoa Lục mà tại Đông Nam Á, Việt Nam là trọng điểm chiến lược...
Nếu cảm thấy mình ngủ không đủ giấc, quý vị không đơn độc! Có ít nhất một phần ba người trưởng thành không ngủ đủ thời gian được khuyến nghị, và phụ nữ gặp nhiều vấn đề về giấc ngủ hơn so với nam giới. Giấc ngủ có tầm quan trọng không nhỏ, bởi vì thiếu ngủ không chỉ liên quan đến các bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường type 2 và trầm cảm mà còn ảnh hưởng đến khả năng học tập và làm việc. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Proceedings of the National Academy of Sciences (PNAS) cho thấy những sinh viên không ngủ đủ giấc thường có điểm trung bình thấp hơn và kết quả học tập giảm sút. Không chỉ sinh viên, khả năng tập trung làm việc cũng bị ảnh hưởng tương tự.
Dân cử Đảng Dân Chủ Dianne Feinstein, TNS 90 tuổi của California, đã tạ thế vào ngày 28 tháng 9 năm 2023.
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.