Hôm nay,  

Giáo Điều và Luật Pháp Quốc Gia, cái nào cao hơn?

05/08/202309:15:00(Xem: 578)
Quan điểm

nguyencau
Theo Reuters ngày 3/8/2023,  bảy đảng đối lập tại Đan Mạch biểu tình phản đối chính quyền dự định tuyên bố sẽ là bất hợp pháp nếu đốt Kinh Koran, vì như thế là vi phạm quyền tự do ngôn luận. Quyền tự do của công dân phải ở vị trí cao hơn giáo điều của tôn giáo.
    Là một Phật tử không đồng ý việc đốt Kinh Koran hay đốt kinh của bất kỳ tôn giáo nào. Nhưng tôi ủng hộ quan điểm cho rằng quyền tự do của công dân phải ở vị trí cao hơn tín điều của các tôn giáo "All undersigned parties uphold fundamental Danish civil liberties and are of the opinion that civil liberties must always take precedence over religious dogmas". Tín điều của các tôn giáo không phải là lời tuyên bố trong hiến pháp hay luật pháp của gia mà chỉ là niềm tin của một số người nào đó. Dù trong nước 100% công dân theo cùng một tôn giáo nhưng tín điều của tôn giáo đó không phải là luật pháp quốc gia.
    Dầu sao đi nữa chúng ta cũng phải công bằng. Theo tôi, tín đồ Hồi Giáo không nên khích động hoặc trả trù vì hành động đốt Kinh Koran vì đó chỉ là biểu lộ ý thức hoặc nhận biết không ưa thích giáo lý của một tôn giáo nào mà thôi. Giả dụ như có nhóm người nào đó không ưa thích Đạo Phật, họ tụ tập đốt Kinh Phật thì tôi cũng chẳng giận dữ hay kích động trả thù. Họ không ưa thì họ đốt thôi, có gì mà phiền não?
  Vào ngày 19/3/2015, lực lượng Taliban đã dùng chất nổ phá hủy pho tượng Phật khổng lồ tạc vào núi đá đã 2000 năm ở Bamiyan trước sự chứng kiến của toàn thế giới qua truyền hình. Nếu như pho tượng này của một tôn giáo khác có thể thánh chiến đã nổ ra hoặc một sự trả thù đập pháp tượng của Hồi Giáo tại các quốc gia chống lại Hồi Giáo. Thế nhưng các giáo hội Phật Giáo và Phật tử toàn cầu không hề lên tiếng phản đối hoặc lên án hành vi của Taliban. Bà xã tôi vừa xem cảnh phá hủy vừa khóc. Tôi đã an ủi bằng cách nói rằng, “Em ơi, xác thân Phật còn hoại diệt huống chi pho tượng kia? Mất tượng này ta xây tượng khác. Nhưng Tiliban tạo nghiệp sẽ lãnh quả theo luật nhân quả”. Đó là tính bao dung của Đạo Phật đã thấm nhuần vào tim óc khoảng 600 triệu Phật tử trên toàn thế giới.
    Tất cả mọi hành động của con người đều do tâm thức biến hiện ra. Tâm yêu thương, hiểu biết sẽ hiện ra yêu thương. Tâm thù hận, ghen ghét sẽ hiện ra chết chóc, đập phá, thiêu đốt. Muốn trở thành con người thiện lương, hiền lành thì phải nỗ lực Tu Tâm chứ không phải đọc kinh như con vẹt và quỳ lạy, van xin như một cái máy.
    Hiện nay Đan Mạch và Thụy Điển đang gặp khó khăn về chính trị trước những sự kiện này. Ngăn cấm cũng không được mà cho phép cũng không xong. Sau chiến tranh, dù khốc liệt hay tàn phá, các quốc gia vẫn có thể tái lập bang giao và chung sống hòa bình như Hoa Kỳ với Nhật Bản và Đức Quốc, như Việt Nam với Pháp và Hoa Kỳ. Thế nhưng khác biệt về tôn giáo thì khó lòng cảm thông và hàn gắn.
   Là Phật tử chúng ta phải hết sức cảnh giác với bạo lực tôn giáo, tránh xa tư tưởng cực đoan quá khích và không dùng tôn giáo của mình như một vũ khí để khống chế hay chiếm đoạt chính quyền để bảo vệ, bao che hay bành trướng tôn giáo.
 

– Đào Văn Bình

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
29/09/202300:00:00
Đàn ông chết sớm hơn đàn bà. Đương nhiên không phải tất cả đàn ông. Cứ nhìn vào hai nhà đầu tư nổi tiếng này: Warren Buffett, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway, biệt danh “Nhà tiên tri xứ Omaha”, và cánh tay phải của ông, Phó chủ tịch Charlie Munger. Buffet đã chín mươi hai tuổi. Ông già ấn tượng há! Nhưng đâu đã ăn thua gì, Munger chín mươi chín tuổi kìa. Cả hai ông vẫn đang làm việc và kiếm rất nhiều tiền cho khách hàng của họ, năm này qua năm khác. Đáng lẽ họ phải ngủ gà ngủ gật trước TV nhưng nào họ có chịu đâu!
29/09/202300:00:00
Vào một buổi xế trưa mùa hè trong cuối thập niên 1980s, mẹ tôi và tôi đi ngang qua một quán trà trên chuyến đi ra ngoài thành phố của chúng tôi. Tòa nhà đông người thường là nơi náo nhiệt tràn ngập tiếng nói, tiếng cười, và niềm vui, tiếng đánh bài mạt chược lạch cạch. Tuy nhiên, ngay lúc chúng tôi đi qua, sự im lặng bao trùm quán trà: Mọi người say mê bởi ánh sáng trắng-đen của chiếc máy truyền hình nhỏ ở một góc phòng, đang chiếu một tập của loạt phim “Tây Du Ký.”
22/09/202316:49:00
Sáng ngày 30 tháng 4 năm 1975 Đại sứ Graham Martin được sơ tán bằng trực thăng khỏi Toà Đại sứ Hoa Kỳ tại Sài Gòn. Lúc 7h53, chiếc trực thăng cuối cùng của Thủy quân lục chiến cũng cất cánh, đánh dấu sự kết thúc hiện diện của Mỹ tại Việt Nam...
22/09/202300:00:00
Mùa thu này, Lãnh Đạo Đảng Dân Chủ Thượng Viện Chuck Schumer dự kiến sẽ dẫn đầu một nhóm TNS lưỡng đảng của Hoa Kỳ công du đến Trung Quốc. Theo kế hoạch, chuyến công du này cũng sẽ giống như những chuyến thăm Trung Quốc gần đây của các viên chức cấp cao của Hoa Kỳ: nhằm mục đích cải thiện mối quan hệ Mỹ-Trung.
20/09/202320:44:00
Việc nâng cấp quan hệ Việt-Mỹ lên “Đối tác chiến lược toàn diện” (ĐTCLTD) giữa hai cựu thù, một bên đã từng thề “uống máu” bên kia hay “tiêu diệt đến tên đế quốc xâm lược cuối cùng” từ 50 năm trước, đây quả là một bước tiến lớn, tuy hơi chậm nhưng còn hơn không và cho thấy Việt Nam đã “tương đối tin tưởng Mỹ”, hai nước “ngày càng sát cánh chiến lược với nhau”.
12/09/202314:03:00
Tính cả cuộc viếng thăm Việt Nam của Tổng Thống Joe Biden vào cuối tuần qua thì kể từ năm 2000, cả năm đời tổng thống Mỹ liên tiếp đều đến Việt Nam, một ngoại lệ tại khu vực Đông Nam Á. Mỗi chuyến công du đánh dấu một thời điểm lịch sử trong mối quan hệ giữa hai quốc gia và mang ảnh hưởng khác nhau tùy theo chính sách mỗi đời tổng thống Mỹ về mặt chính trị và đối ngoại. Nhưng có một điều thú vị bên lề là, cả ba tổng thống thuộc đảng Dân Chủ là Bill Clinton, Barack Obama và Joe Biden đều trích dẫn những câu thơ trong truyện Kiều của Nguyễn Du trong các phát biểu của mình tại Việt Nam.
10/09/202322:06:00
Chúng ta chờ đợi gì ở chuyến đi Hà Nội của tổng thống Joe Biden? Đây là chuyến viếng thăm Việt Nam đầu tiên của TT Biden. Báo chí tường thuật rất nhiều về chuyến đi này và đánh giá rằng Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ bước vào một vận hội mới nhờ chuyến viếng thăm Hà Nội vào ngày mai. Cho tới nay, chưa có tuyên bố chính thức nào từ hai chính phủ, nhưng nguồn tin Reuters cho biết Việt Mỹ sẽ nâng cấp quan hệ từ "Toàn Diện" (1993) lên mức cao nhất là "Chiến Lược Toàn Diện," tức là bỏ mức "Chiến Lược" nhẩy hai bậc một lúc, để ngang hàng với quan hệ của Việt Nam và bốn nước khác là Trung Quốc (2008), Hàn Quốc (2009), Nga (2012) và Ấn Độ (2016). Cam kết hợp tác chính thức sẽ giúp hai nước hỗ trợ lẫn nhau sâu đậm hơn về kinh tế, kỹ thuật, môi trường và quân sự.
08/09/202300:00:00
Tự do và dân chủ luôn luôn là khát vọng muôn thuở của con người.Nhưng lịch sử nhân loại cũng đã, đang và có lẽ sẽ còn chứng kiến những nhà lãnh đạo đầy tham vọng quyền lực, những chế độ độc tài toàn trị, những chủ nghĩa Dân Túy, Dân tộc Cực hữu, v.v… luôn luôn tìm mọi cách để duy trì quyền lực bằng nhiều thủ đoạn mà trong đó bao gồm việc tướt bỏ các quyền cơ bản của người dân. Tuy nhiên, các quyền cơ bản của con người, gồm quyền sống, tự do và mưu cầu hạnh phúc là những quyền ắt có của con người khi sinh ra đời, như bản Tuyên Ngôn Độc Lập của Hoa Kỳ được công bố vào ngày 4 tháng 7 năm 1776 đã viết:“Chúng ta giữ lấy những sự thật này làm bằng chứng, rằng tất cả con người được sinh ra bình đẳng, rằng họ đã được đấng Tạo Hóa ban cho một số quyền bất khả tương nhượng, mà trong số những quyền này là quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc. – Rằng để bảo đảm những quyền này, các chính quyền được con người tạo dựng, nhận được quyền lực chính đáng của họ từ sự đồng ý của người dân.
01/09/202300:00:00
Cuộc thăm dò do Associated Press-Trung tâm NORC Center for Public Affairs Research thực hiện hôm đầu tuần cho thấy đa số cử tri Mỹ tin rằng ông Joe Biden, 80 tuổi, đã quá già để làm tổng thống thêm một nhiệm kỳ nữa. Trả lời câu hỏi liệu Biden có quá già để phục vụ thêm nhiệm kỳ 4 năm nữa hay không, 77% số người được hỏi cho biết là già, trong khi 22% nói không. Khi được hỏi câu hỏi tương tự về cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người trẻ hơn Biden 5 tuổi và đang có ý định tái tranh cử tổng thống 2024, tổng cộng 51% người tham gia thăm dò cho biết Trump đã quá già cho một nhiệm kỳ nữa.
28/08/202319:29:00
Bài báo này lần đầu tiên được phổ biến vào cuối năm vừa qua ngay sau khi cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tranh cử lần thứ ba vào năm 2024. Tác giả tin rằng Tu Chánh Án 14 có đầy đủ căn bản pháp lý để cấm Trump tái tranh cử. Trong vòng năm tháng từ tháng 4 - tháng 8, báo chí đã tập trung vào bốn vụ truy tố nghiêm trọng xẩy ra liên tục đối với cựu Tổng Thống Trump. Sau vụ truy tố ở Georgia vừa chấm dứt vào tuần qua, vấn đề Tu Chánh Án 14 đang được làm sống lại. Do đó tác giả cập nhật hóa bài báo này với những chi tiết mới. Sau khi Trump bị truy tố về vụ phản loạn 6/1 và âm mưu lật ngược cuộc bầu cử 2020 ở Georgia, càng có những lý do vững chắc để áp dụng Tu Chánh Án 14.
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.