Hôm nay,  

Giáo Điều và Luật Pháp Quốc Gia, cái nào cao hơn?

05/08/202309:15:00(Xem: 657)
Quan điểm

nguyencau
Theo Reuters ngày 3/8/2023,  bảy đảng đối lập tại Đan Mạch biểu tình phản đối chính quyền dự định tuyên bố sẽ là bất hợp pháp nếu đốt Kinh Koran, vì như thế là vi phạm quyền tự do ngôn luận. Quyền tự do của công dân phải ở vị trí cao hơn giáo điều của tôn giáo.
    Là một Phật tử không đồng ý việc đốt Kinh Koran hay đốt kinh của bất kỳ tôn giáo nào. Nhưng tôi ủng hộ quan điểm cho rằng quyền tự do của công dân phải ở vị trí cao hơn tín điều của các tôn giáo "All undersigned parties uphold fundamental Danish civil liberties and are of the opinion that civil liberties must always take precedence over religious dogmas". Tín điều của các tôn giáo không phải là lời tuyên bố trong hiến pháp hay luật pháp của gia mà chỉ là niềm tin của một số người nào đó. Dù trong nước 100% công dân theo cùng một tôn giáo nhưng tín điều của tôn giáo đó không phải là luật pháp quốc gia.
    Dầu sao đi nữa chúng ta cũng phải công bằng. Theo tôi, tín đồ Hồi Giáo không nên khích động hoặc trả trù vì hành động đốt Kinh Koran vì đó chỉ là biểu lộ ý thức hoặc nhận biết không ưa thích giáo lý của một tôn giáo nào mà thôi. Giả dụ như có nhóm người nào đó không ưa thích Đạo Phật, họ tụ tập đốt Kinh Phật thì tôi cũng chẳng giận dữ hay kích động trả thù. Họ không ưa thì họ đốt thôi, có gì mà phiền não?
  Vào ngày 19/3/2015, lực lượng Taliban đã dùng chất nổ phá hủy pho tượng Phật khổng lồ tạc vào núi đá đã 2000 năm ở Bamiyan trước sự chứng kiến của toàn thế giới qua truyền hình. Nếu như pho tượng này của một tôn giáo khác có thể thánh chiến đã nổ ra hoặc một sự trả thù đập pháp tượng của Hồi Giáo tại các quốc gia chống lại Hồi Giáo. Thế nhưng các giáo hội Phật Giáo và Phật tử toàn cầu không hề lên tiếng phản đối hoặc lên án hành vi của Taliban. Bà xã tôi vừa xem cảnh phá hủy vừa khóc. Tôi đã an ủi bằng cách nói rằng, “Em ơi, xác thân Phật còn hoại diệt huống chi pho tượng kia? Mất tượng này ta xây tượng khác. Nhưng Tiliban tạo nghiệp sẽ lãnh quả theo luật nhân quả”. Đó là tính bao dung của Đạo Phật đã thấm nhuần vào tim óc khoảng 600 triệu Phật tử trên toàn thế giới.
    Tất cả mọi hành động của con người đều do tâm thức biến hiện ra. Tâm yêu thương, hiểu biết sẽ hiện ra yêu thương. Tâm thù hận, ghen ghét sẽ hiện ra chết chóc, đập phá, thiêu đốt. Muốn trở thành con người thiện lương, hiền lành thì phải nỗ lực Tu Tâm chứ không phải đọc kinh như con vẹt và quỳ lạy, van xin như một cái máy.
    Hiện nay Đan Mạch và Thụy Điển đang gặp khó khăn về chính trị trước những sự kiện này. Ngăn cấm cũng không được mà cho phép cũng không xong. Sau chiến tranh, dù khốc liệt hay tàn phá, các quốc gia vẫn có thể tái lập bang giao và chung sống hòa bình như Hoa Kỳ với Nhật Bản và Đức Quốc, như Việt Nam với Pháp và Hoa Kỳ. Thế nhưng khác biệt về tôn giáo thì khó lòng cảm thông và hàn gắn.
   Là Phật tử chúng ta phải hết sức cảnh giác với bạo lực tôn giáo, tránh xa tư tưởng cực đoan quá khích và không dùng tôn giáo của mình như một vũ khí để khống chế hay chiếm đoạt chính quyền để bảo vệ, bao che hay bành trướng tôn giáo.
 

– Đào Văn Bình

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
20/11/202309:20:00
Ôn cố tri tân tức ôn lại chuyện cũ để hiểu chuyện mới. Chuyện cũ là kho tàng kinh nghiệm cho đời sau. Tất cả mọi hưng – phế của đất nước đều do người chứ không phải do Trời hoặc do Thần Linh...
17/11/202300:00:00
Oksana nói cô ấy đã tạm dừng cuộc sống của mình. Covid-19 đã cướp đi mẹ cô và chồng cô vào hai năm trước. Đạn pháo của quân Nga đã cướp đi cha cô và con trai lớn của cô vào mùa xuân năm nay. “Bây giờ tôi đắm mình vào công việc,” cô nói, ở độ sâu 480 mét dưới vùng ngoại ô Ternivka, một thị trấn ở miền đông Ukraine. Lòng trắng của mắt cô phát sáng trong bóng tối xung quanh. Trở lại Bakhmut, nơi diễn ra một trong những trận chiến tàn khốc nhất của chiến tranh, Oksana, một phụ nữ 49 tuổi, là giáo viên dạy múa tại một trường nội trú dành cho trẻ em nghèo khó. Ngày nay, khi ngôi nhà cũ và quê hương của cô đã bị phá hủy, trường học nơi cô dạy đã đóng cửa và những người thân nhất của cô đã chết, Oksana trở thành một thợ mỏ than.
15/11/202309:17:00
Con đường giải thoát, tức là Bát Chánh Đạo. Có thể gói trọn vào một câu, hay hai câu, hay vài câu được không? Thực tế thường không đơn giản, vì luôn luôn là có một lộ trình Giới, Định, Huệ. Tuy nhiên, trong Kinh Phật cho thấy có những cơ duyên lớn, trong nhiều trường hợp, Đức Phật trả lời khi được hỏi đạo, và người hỏi ngay sau đó là trở thành bậc A la hán.
14/11/202320:44:00
Hamas không thể là tiếng nói đại diện cho người dân Palestine. Hamas cố tình đặt các cơ sở quân sự trong và bên dưới các bệnh viện và trại tị nạn vì họ đang cố gắng tối đa hóa chứ không phải giảm thiểu tác động đối với thường dân Palestine vì mục đích tuyên truyền của chính họ. Cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza thật đau lòng - và mỗi cái chết đồng nghĩa với việc tay Hamas vấy thêm máu. Vì vậy, chính quyền Biden đã đúng khi không tìm kiếm một lệnh ngưng bắn toàn diện vào thời điểm này, điều này sẽ tạo cơ hội cho Hamas tái vũ trang và kéo dài chu kỳ bạo lực.
10/11/202300:00:00
Gần đây, thỉnh thoảng tôi thức giấc nửa đêm. Nằm trong giường ấm êm chờ giấc ngủ trở lại cũng được thôi nhưng tôi cứ phải tung chăn mền, mở laptop xem chuyện đó đây trên internet. Từ tin tức chiến tranh Israel-Palestine đến hình ảnh quần áo hóa trang Halloween. Nhưng có tin nhỏ này làm tôi chú ý: Một cuộc thăm dò*, trong đó 1,000 người Mỹ trưởng thành tham dự, cho thấy 92% thích hẹn hò với những người đã hay đang được điều trị tâm lý.
03/11/202300:00:00
Số lượng người nhập cư trái phép vào Hoa Kỳ cao kỷ lục đang khiến cho hệ thống nhập cư vốn đã quá tải càng thêm phần căng thẳng. Dữ liệu mới đây của chính phủ cho thấy các viên chức biên phòng đã thực hiện 2.05 triệu vụ bắt giữ trong năm tài chánh kết thúc vào tháng 9. Đây là năm thứ hai liên tiếp mà số vụ bắt giữ như vậy cao hơn 2 triệu. Trong quá khứ, các con số tăng và giảm dựa trên những thay đổi quan trọng về kinh tế và chính sách, như các đợt suy thoái kinh tế và siết chặt biên giới trong thời kỳ đại dịch. Nhưng chưa bao giờ số vụ bắt giữ vượt quá 1.7 triệu, và cũng chưa bao giờ duy trì ở mức cao như vậy trong mấy năm liên tục.
02/11/202312:11:00
Trong cuộc xung đột hiện tại này, một lần nữa chúng ta có thể nghe âm vọng thét gào của quá khứ. Chúng ta bắt đầu từ đâu? Đó là một câu mơ hồ dễ hỏi, nhưng sự lựa chọn của mỗi người sẽ định hình mọi điều tiếp theo. Chúng ta có bắt đầu từ hàng thế kỷ trước không? Hoặc gần đây hơn? Chúng ta có nhắc đến diệt chủng Holocaust không? Phân vùng lãnh thổ? Nhà nước Palestine? Những thỏa thuận hòa bình bị thất bại? Các vùng định cư? Những vụ ám sát? Vai trò của các quốc gia Ả Rập? Iran? Hezbollah? Những thất bại của chính phủ Do Thái? Chủ nghĩa bài Do Thái? Tiêu chuẩn kép? Và cứ tiếp tục như vậy.
30/10/202317:23:00
Phật Tánh? Xin nói rằng, tôi không biết. Tôi không thể trả lời câu hỏi có Phật Tánh hay không, và nếu có, thì là như thế nào. Bài viết này không nhằm trả lời những câu hỏi tương tự, mà chỉ là một khảo sát từ cương vị một người học Phật, chưa học tới đâu và cũng chưa tu tới đâu. Bài viết này là một lời thú nhận, rằng không biết chắc có bao nhiêu phần đúng, nhưng hy vọng sẽ phần nào giúp được một số độc giả để dùng làm viên gạch dò đường qua sông. Xin mời độc giả khảo sát, nghi vấn từng câu, từng chữ trong bài này, và rồi nên dựa vào Kinh Phật để đối chiếu.
20/10/202300:00:00
Nếu những người Mỹ như Enrique Tarrio hay Vivek Ramaswamy gồng sức lên để, nói theo Đỗ Hữu Vị, khẳng định mình như một thứ công dân đang gánh vác gấp hai thì, ngược lại, cũng có những Việt mà nhẹ tênh, lợt lạt như thể là thứ Việt một nửa, Việt một phần năm, Việt một phần mười và, thậm chí, là “vô Việt”, “bất Việt”. Mà từ tố “bất/vô” này cũng có những căn cơ quốc tế nữa đấy. Nếu người Mỹ hay Úc gọi những hành vi không phù hợp với tính cách quốc gia là un-American hay un-Australian thì chúng ta sẽ gọi thứ hạng tương tự của mình là gì nếu không là “bất Việt” theo cách nói “bất nhã”, “bất bình thường”; hay “vô Việt”, theo cách nói “vô văn hóa”, “vô giáo dục”, “vô luân”, “vô hậu”, “vô đạo” hay “vô tổ quốc”?
14/10/202311:47:00
Ai cũng biết chính trị gia hay nói dối, nhất là những lời họ nói trong thời gian vận động bầu cử. Những lời tuyên bố của họ, không có non và biển làm chứng, rất dễ theo bèo giạt hoa trôi. Đôi khi đó là những lời hứa lèo, đôi khi là những lời hứa sảng. Hứa lèo là khi không có thực tâm. Hứa sảng là khi không nắm được mọi dữ kiện liên quan, tới chừng được sự cố vấn (chỉ dạy?) của cấp dưới, mới nhận ra lời hứa đó không thể nào thực hiện vì không có lợi cho quốc gia hay… chính mình...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.