Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hợp Pháp, Trực Diện

03/06/200200:00:00(Xem: 3322)
Lời lên án Cuba vi phạmï thô bao tư do nhân quyền của Liên Hiệp Quốc còn vang dội. Cựu Tổng Thống Mỹ, Jimmy Carter, lại đến quan sát Cuba. Hai ngày trước đó, những nhà tranh đấu cho tự do nhân quyền đích thân vào trụ sở nạp cho Quốc Hội Cuba kiến nghị. Kiến nghị do 11.000 người ký đòi trưng cầu dân ý. Trưng cầu dân ý về: tự do phát biểu và lập hội; quyền mở cơ sở kinh doanh tư; thả tất cả tù chánh trị; luật bầu cử mới tự do và trong sáng. Kiến nghị làm dựa vào điều 88 Hiến pháp, qui định rõ Quốc Hội sẽ mở trưng cầu dân ý khi có 10 ngàn chữ ký của công dân đề nghị. Kiến nghị được làm trong nước, do người trong nước ký, người trong nước đích thân đến Quốc Hội nạp. Sáng kiến và hình thức đấu tranh hợp pháp, trực diện đó mang ý nghĩa gì" Phương pháp đó giúp gì được cho cuộc đấu tranh cho tự do nhân quyền VN"
Phong trào đấu tranh muốn chứng tỏ cho thế giới biết thiện chí tối đa để hoà giải của nhân dân. Vừa chỉ vào văn kiện vừa nói với báo chí ngoại quốc tại tiền đình Quốc hội Cuba, Ô. Oswaldo Paya và một số nhà tranh đấu tuyên bố , " Hôm nay đang mở ra một giai đoạn mới của lịch sử, thời điểm hoà giải… Đây là một kiến nghị của nhân dân." Những chữ ký này được lấy trong điều kiện vô cùng khốn khổ. Công an, mật vụ Cuba tìm đủ mọi cách hăm doạ, trấn áp, ngăn cản. Năm rồi họ đã bắt bớ và tịch thu nhiều kiến nghị có hàng vạn chữ ký như thế này.
Thật là một đòn chánh trị hợp pháp, trực diện nhưng rất thâm hậu, không thua gì đòn của những nhà đấu tranh đòi tự do tôn giáo, tự do dân chủ ở VN. Dân ra Hà nội biểu tình "xin" trị cán bộ tham nhũng. Đạo "xin" được tu hành tự do. Đảng viên ly khai "xin ra ứng cử". Tất cả đều "xin" hợp lệ và trực diện. Thế mà CS điên đầu đến đổi từ Tổng Bí Thư đến Thủ Tướng đều kêu khổ với nó. Đàn áp bằng dùi cui mã tấu thì Quốc tế kêu ca, tuyên truyền không công cho đối lập, bạo lực kêu gọi bạo lực. Không đàn áp thì phong trào nẩy nở. Từ xin đến bất phục tùng dân sư và chống đối chỉ cách nhau bằng thời gian tổ chức kết hợp. Cách tranh đấu theo kiểu du kích của nhân dân thế mà khó trị vô cùng. Thời gian, hoàn cảnh thuộc về nhân dân tranh đấu. Theo qui luật, chánh qui không diệt được du kích, nhà cầm quyền không diệt được phong trào đấu tranh, du kích, nhân dân sẽ thắng.
Các nhà đấu tranh làm không phải để đạt mục tiêu ghi trong đơn gởøi Đảng. Mục đích cao xa hơn. Đó là cách tạo cơ hội phát biểu quan điểm lập trường chánh nghĩa tự do nhân quyền, đánh động lương tâm quần chúng và lôi kéo sự chú ý của quốc tế. Là cách giúp cho nhân dân vượt qua nỗi sơ ban đầu trước khi đứng lên làm một việc hàng mấy chục năm bị cấm kỵ, hù dọa, tội chánh trị bất dung tha. Là cách tập họp lại thành phần đối lập đã rời rạc, tản mác sau nhiều năm bị CS đánh phá, trấn áp nghiệt ngã. Mọi nóng vội đòi có kết quả liền sẽ dễ sanh nãn lòng, thất chí đấu tranh. Cho nên bất cứ kế hoạch nào tạo nên bàn đạp, khí thế, điều kiện cho một cuộc đấu tranh mới, giúp quầân chúng đấu tranh được xem là hữu hiệu.

Chiêu bài hoà giải các nhà đấu tranh đưa ra nhằm thoả mãn lòng mong muốn hoà bình của Thế giới. Bây giờ nhờ Mỹ 1 viên đạn để bắn CS còn khó hơn xin 1000 đô la đấu tranh chánh trị. Tự do dân chủ là lý tưởng truyền thống và hiến định của Mỹ. Chứng tỏ hoà giải cũng là cách làm nổi bật thái độ và lập trường ngoan cố không thể chấp nhận được của nhà cầm quyền CS.
Chớ, đã từng vào tù ra khám, hiểu CS bằng máu, nước mắt, mồ hội hàng mấy chục năm, những nhà tranh đấu trong nước thừa biết CS. CS không bao giờ chấp nhận đối lập. Hoà giải hoà hợp với họ là tự ký án tử hình cho mình vì ám sát, thủ tiêu đen, trắng, xám đối lập là nghề của CS. Trên thế giới CS có liên minh, hoà hợp cầm quyền với ai đâu. Kẹt lắm thì họ bắt tay nhưng rồi cũng dứt dây các đảng phái nhẹ dạ.
Quốc Hội Cuba vì kẹt với điều 88 của Hiến Pháp, mặt nổi phải nhận kiến nghị, nhưng chắc chắn chỉ để "ngâm cứu" [ nghiên cứu ] và Đảng tìm cách tỉa dần những người lãnh đạo. Bất cứ nước CS nào trên thế giới, Quốc Hội chỉ là một bộ phận thừa hành lịnh của Đảng. Chủ tịch Castro xem bất cứ ai dù trong đạo, ngoài đời, trong Đảng, ngoài dân, hễ không nghe, nói, làm theo Đảng là thù địch, phản động, phản cách mạng, tay sai do Mỹ giật dây. Oâng cắt ngang khi nghe báo cáo về kiến nghị đó và phán một câu đỏ lòm như máu, "một sáng kiến để mà thất bại."
Nhưng thời đại truyền thông Tin Học và những người làm chánh tri vì dân, do dân, của dân không để Ô. Castro Chúa Đảng muốn làm gì thì làm. Vladimiro Roca, một nhà tranh đấu có 5 năm tù "cải tạo" chân tình,"Tôi đồng ý sáng kiến đó, rất tích cực. Ngay khi không đạt mục tiêu, nó cũng là một bàn đạp để tiến tới."
Ô. Carter đến Cuba tặng cho Ô. Castro lời tuyên bố nên gở cấm vận như Đức Giáo Hoàng đã nói trong chuyến viếng thăm hĩ hữu năm 1998. Nhưng quà tặng đó là " đem sâu dân chủ vào trái cây độc tài toàn diện", nói theo kiểu Mỹ. Cứ xem CS Hà nội phân hoá, chia rẽ, rệu rã, mất tính đấu tranh; nhà cầm quyền tham nhũng, cát cứ, dân oán hận cỡ nào, sẽ thấy chánh trị cao của một nước lớn như Mỹ. Đô la xanh sát hại mạnh và nhanh hơn súng M16. Tự do dân chủ giải phóng con người và xã hội. CS không thể cản được. Nói theo kiểu VN, "chuyển lửa về quê hương" để đốt nhà cầm quyền CS. CS Hà nội sợ quá nên tránh phạm húy gọi là "diễn biến hoà bình", một thế thậm chí nguy cho chế độ.
Đấu tranh hợp pháp, trực diện là phương cách tập họp lực lương, gầy dựng phong trào vừa hợp lòng dân vừa được quốc te ủng hộ. Đó là một giai đoạn phải làm để tiến đến cách mạng, Cách mạng hoà dịu hay đổ máu là tùy mức độ ngoan cố của Đảng CS.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.