Hôm nay,  
Việt Báo Online

Pháp Luật Phổ Thông

22/05/200200:00:00(Xem: 3964)
Pháp Luật Phổ Thông
Hỏi (ông Lê Bá Em): Cách đây hơn 4 năm, sau khi lãnh tiền hưu trí non, tôi đã cùng vợ tôi đứng ra thành lập công ty xuất nhập khẩu.

Cả hai chúng tôi đều là giám đốc của công ty. Tuy nhiên, trong giấy tờ thành lập công ty, tôi nắm 90,000 cổ phần, mỗi cổ phần là $1 đã được trả toàn bộ. Riêng vợ tôi, chỉ nắm 10,000 cổ phần, mỗi cổ phần $1 nhưng bà ta mới trả $4,000. Điều này có nghĩa là vợ tôi vẫn còn thiếu công ty $6,000.

Sau một thời gian buôn bán về nhập cảng, công ty đã quyết định mua lại căn nhà của chúng tôi với giá là $580,000. Sau khi bán lại căn nhà này để công ty làm văn phòng chính thức, chúng tôi đã mua một căn nhà khác với giá là $720,000.

Vì việc làm ăn của chúng tôi cũng khá trôi chảy trong những năm đầu khi thành lập công ty, nên việc đặt hàng xuất nhấp cảng từ Úc đến các quốc gia Á Châu chúng tôi được các công ty tại Úc cho mua thiếu chịu trong thời gian 90 ngày. Hiện chúng tôi vẫn còn thiếu các công ty cho mua thiếu chịu này gần $1,400,000.

Chúng tôi cũng cho các đại lý tại các quốc gia mà chúng tôi đã nhập hàng vào mua hàng thiếu chịu trong thời gian là 30 ngày. Các đại lý này hiện nay vẫn còn thiếu chúng tôi gần $800,000.

Vì tình hình kinh tế và hệ thống luật pháp tại các quốc gia Á Châu không rõ ràng nên một số đại lý đã quịt nợ chúng tôi.

Với tình trạng này, chúng tôi sẽ không thể tiếp tục điều hành công ty trong thời gian tới và chúng tôi định tuyên bố là công ty bị vỡ nợ.

Xin LS cho biết là trong trường hợp tuyên bố phá sản, thì tài sản riêng tư của chúng tôi có bị ảnh hưởng hay không" Và việc chúng tôi bán căn nhà của chúng tôi lại cho công ty có ảnh hưởng gì trong việc tuyên bố phá sản của công ty hay không"

Trả lời: Tôi xin trả lời câu hỏi thứ hai trước. Đó là việc liệu vợ chồng của ông đã bán căn nhà lại cho công ty có ảnh hưởng gì trong việc công ty tuyên bố phá sản hay không"

Công ty là một thực thể được tạo lập bởi luật pháp. Vì thế, một khi công ty đã được thành lập và hoạt động đúng theo sự quy định của "luật công ty" (the corporations law), thì công ty đã trở thành "một thực thể pháp lý tự quyền" (a legal entity in its own right), và được tách biệt khỏi cổ đông cũng như các người điều hành công ty.

Công chúng có thể tìm thấy được sự đăng ký tên của một công ty cùng những chi tiết khác, nhưng công việc nội bộ của công ty luôn được giữ kín, và được bảo vệ bởi một "mạng chắn" (veil) theo sự quy định của luật công ty. Mạng chắn này chỉ được lật bỏ trong những trường hợp đặc biệt khi tòa nhận thấy là cần phải biết rõ về tình trạng điều hành công việc nội bộ của một công ty. Mặc dầu dưới nhãn quan của luật pháp công ty là "một thực thể pháp lý tự quyền," nhưng trong thực tế công ty không thể tự điều hành ngoại trừ có sự trợ giúp của vị giám đốc, hoặc các thành viên trong ban giám đốc.

Trong vụ Salomon v Salomon and Co Ltd [1897]. Trong vụ đó, Salomon làm chủ một thương vụ và đương sự đã bán lại thương vụ đó cho công ty được thành lập và điều hành bởi chính đương sự.

Salamon là giám đốc điều hành, và đã nắm giữ trên 50% cổ phiếu của công ty, và "công ty viết giấy nợ thiếu Salamon 10,000 bảng Anh" (10,000 in debentures to Salomon), đương sự đã nắm quyền điều khiển cũng như quyền bỏ phiếu phủ quyết tất cả các sự đầu phiếu khác. Sau đó vì gặp khó khăn về tài chánh, thanh lý viên đã được chỉ định để làm thủ tục thanh lý công ty.

Thanh lý viên trong vị thế phải thanh toán nợ mà công ty đã thiếu Salomon cho đương sự, nhưng công ty không có đủ tiền để thanh toán các món nợ khác của công ty. Thanh lý viên bèn thoái thác trả tiền cho Salomon viện lý do là có sự khi trá.

Khi vụ kiện được đưa ra trước tòa sơ thẩm, Thẩm Phán Vaughan Williams đã quyết định rằng công ty chỉ là đại lý của Salomon vì thế Salomon phải hoàn trả tòan bộ số nợ của công ty.

Sau đó Salomon đã kháng án lên Tòa Kháng Án nhưng đã bị Tòa Phá Án bác bỏ.

Salomon bèn kháng án lên "Tòa Kháng Aùn Tối Cao" (the House of Lords), tòa bèn hủy bỏ phán quyết của Tòa Sơ Thẩm và quyết định buộc công ty phải ưu tiên trả nợ cho Salomon. Tòa đã cho rằng hoặc công ty được xem như là một thực thể pháp lý hoặc không được xem như là một thực thể pháp lý.

Nếu công ty được xem như là một thực thể pháp lý, thì thương vụ phải thuộc về công ty chứ không thể nào thuộc về Salomon được. Còn nếu công ty không phải là một thực thể pháp lý thì không một ai có thể được xem như là đại lý của công ty cả. Người ta không thể cùng một lúc tuyên bố rằng đó là công ty và đó không phải là công ty.

Quyết định vừa nêu đã xác quyết về tình trạng và tư cách pháp nhân của công ty để thấy được rằng việc công ty quyết định mua lại căn nhà của ông là quyết định riêng của công ty. Quyết định đó của công ty hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến tài sản tậu mãi được trong thời gian ông giữ chức vụ giám đốc điều hành của công ty cả. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp đặc biệt, nếu tòa xét thấy là có sự khi trá trong việc điều hành công ty, thì tòa có thể đưa ra quyết định lật bỏ mạng chấn đã được quy định theo luật công ty để xem xét việc điều hành nội bộ của công ty như đã được xét xử trong vụ Gilford Motor Company Ltd v Horne.

Trong vụ đó, khi tòa xét thấy rằng công ty đã dược xử dụng để tránh né các nghĩa vụ pháp lý, tòa đã quyết định " 'lật bỏ' [đâm thủng] mạng chấn của công ty" (to pierce the corporate veil) để xét xem việc điều hành của công ty. Cuối cùng tòa đã đưa ra phán quyết rằng công ty chỉ được thiết lập một cách giả tạo để tránh các nghĩa vụ của hợp đồng.

Trong vụ Jones v Lipman. Trong vụ đó, "bị đơn" (the defendant) đã ký kết hợp đồng để bán căn nhà của đương sự cho "nguyên đơn" (the plaintiff). Tuy nhiên, sau đó "bị đơn" đã cố gắng tránh né việc bán căn nhà này cho "nguyên đơn" bằng cách bán lại căn nhà đó cho công ty được thành lập bởi "bị đơn"ù. Nguyên đơn bèn đưa nội vụ ra tòa buộc bị đơn phải thi hành hợp đồng mua bán này.

Tòa đưa ra phán quyết rằng công ty đã được thành lập một cách giả tạo để trốn tránh nghĩa vụ của hợp đồng, vì thế tòa buộc "bị đơn" phải thi hành hợp đồng như đã ký kết.

Riêng câu hỏi liên hệ đến việc công ty phá sản có ảnh hưởng gì đến tài sản riêng tư của vợ chồng ông hay không" Tôi xin trả lời rằng theo nguyên tắc việc công ty tuyên bố phá sản hoàn toàn không ảnh hưởng đến những tài sản mà cá nhân của ông bà đã tậu mãi được trong thời gian điều hành công ty; vì công ty là một thực thể pháp lý riêng biệt và tự quyền, công ty có khả năng đứng ra khiếu kiện và bị kiện.

Tuy nhiên, như đã trình bày ở trên, mặc dầu công ty là một thực thể pháp lý tự quyền, nhưng tòa vẫn có thể đưa ra án lệnh để truy xét về những hành động và các quyết định nội bộ của công ty, nếu xét thấy rằng có sự khi trá trong các quyết định được đưa ra bởi ban giám đốc.

Tôi đề nghị ông nên đến gặp LS để được cố vấn tận tình hơn.

16/10/2018(Xem: 451)
Trong khoảng hai tuần qua, tôi đã nhận được rất nhiều lời nhắn cùng emails liên quan đến ý nguyện cứu giúp nạn nhân người Indonesia sau biến cố động đất và tsunami xẩy ra tại quốc gia này vào ngày 28 tháng 9, 2018 vừa qua, giết hại gần 2000 người
16/10/2018(Xem: 892)
Chính trị nước Mỹ luôn ảnh hưởng đến chính trị thế giới và luôn ảnh hưởng mạnh đến chính trị Việt Nam.
16/10/2018(Xem: 1135)
Vậy là thêm một người dân chết trong đồn công an… Lý do, cũng được công an giải thích là tự tử. Có vẻ như công an thời này ưu việt hơn mọi thời, khi người dân cứ rủ nhau vào đồn công an tự sát.
16/10/2018(Xem: 1816)
BEIJING - Các âu lo về tương lai khiến dân có của Hoa Lục gửi tiền ra ngoài nước và tìm cách nhập cư Australia bằng chiếu khán dài hạn.
16/10/2018(Xem: 294)
WASHINGTON - TT Trump loan báo : đã nói chuyện với vua Salman về vụ mất tích của nhà báo Khashogi và cử ngoại trưởng Pompeo tức khắc đi Riyadh để thảo luận tình thế này với nhà lãnh đạo vương quyền Saudi. TT Trump xác nhận với đoàn phóng viên phụ trách tường thuật về Bạch Ốc “Nhà vua không hay biết – sự phủ nhận này rất mạnh”.
16/10/2018(Xem: 693)
WASHINGTON - Ông Cui Tiankai, ĐS Trung Cộng tại thủ đô Hoa Kỳ, xác nhận với CNN : không biết ai là thẩm quyền quyết định để nói chuyện mậu dịch, là thực tế gây phức tạp khả năng đàm phán để giải tỏa các tranh chấp.
16/10/2018(Xem: 176)
KABUL - Hiện tình lương thực của 3 triệu dân Afghanistan là khẩn cấp trong khi xứ sở này chống chỏi với thời tiết khô hạn chưa từng thấy – thất bát về mùa màng và chăn nuôi tại miền bắc và miền tây khiến hàng trăm ngàn dân di tản. Cao độ của khô hạn diễn ra đúng lúc bầu cử QH quá hạn 3 năm đang được chuẩn bị.
16/10/2018(Xem: 131)
MOSCOW - Chế độ Putin tiếp tục truy bức đối lập – chính khách đối lập trẻ Alexei Navalny 42 tuổi bị tống gian 2 lần liên tiếp về tội tổ chức biểu tình không xin phép lại mới nhận được giấy triệu tập của Bộ nội vụ - ông thông báo bằng website : Bộ nội vụ muốn chất vấn về điều gọi là “vu cáo” mà ông tin là có liên quan với vụ luật sư chống tham nhũng Sergei Magnitsky chết trong tù năm 2009.
16/10/2018(Xem: 227)
KUALA LUMPUR - 3 năm sau khi bị tống giam về tội hành dâm bằng hậu môn, chính khách chủ trương cải tổ Anwar Ibrahim đã trở lại sân khấu chính trị Malaysia bằng thắng lợi bầu cử - ông Anwar đã tuyên thệ nhậm chức sáng Thứ Hai, nhận 1 ghế dân biểu của phe cầm quyền, cùng hàng ngũ với Thủ Tướng Mahathir Mohammad, là người đã sa thải ông về các tội tham nhũng và hành dâm bằng hậu môn.
16/10/2018(Xem: 247)
BANGKOK - Thủ Tướng gốc quân đội Prayut Chan-O-Cha mở trang Facebook với ý định thu thập dân ý đã thấy tràn ngập bằng các phản hồi tiêu cực chỉ 1 ngày sau, theo tường thuật của AFP.
16/10/2018(Xem: 128)
BRUSSELS - Chính quyền vương quốc Anh được EU báo tin : còn thời gian để thương lượng, vá dược báo động “EU đang chuẩn bị tình huống thất bại”. Hội nghị ngoại trưởng EU họp tuần này nhận rằng 1 thỏa thuận không được thảo luận, và hội nghị thượng đỉnh họp trước đó được mô tả là “giờ phút của sự thật”.
16/10/2018(Xem: 269)
HONG KONG - Các nhà tranh đấu của “Liên hội sinh viên độc lập – SIU” và hàng chục cảm tình viên tụ tập biểu tình trước lãnh sự quán Hoa Kỳ hồi tối chủ nhật, để yêu cầu chính phủ Trump trừng phạt các viên chức hành pháp của đặc khu về hạn chế các quyền tự do dân chủ, vì là phản bội quần chúng. Báo bản xứ tường thuật : khoảng 100 người tuần hành với các khẩu hiệu “Free Hong Kong”, và “Hong Kong is not China”.
16/10/2018(Xem: 209)
SEOUL, Nam Hàn -- Thêm nhiều lạc quan về hòa bình trên bán đảo Đại Hàn.
16/10/2018(Xem: 138)
Khoảng giữa tháng 10/2018, công ty MedAware tại Isarel ra mắt phần mềm cùng tên sử dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo AI để dò và phát hiện các vấn đề có thể xảy ra trong việc kê đơn thuốc sai trước khi chúng có thể gây nguy hiểm đến cho người bệnh. Hiện phần mềm đang hoạt động thử nghiệm tại 2 bệnh viện ở Isarel và đang chuẩn bị triển khai tại 4 hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Mỹ và Isarel.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2018, sau một quãng thời gian im hơi lặng tiếng, hãng smartphone sang trọng Vertu đã trở lại. Thương hiệu ban đầu được sở hữu bởi Nokia, nhưng sau đó đổi chủ vài lần trước khi tuyên bố phá sản và ngừng kinh doanh vào năm 2017.
Sao Mộc trông hơi khác một chút trong ánh sáng cực tím. Để giải thích tốt hơn về những chuyển động đám mây của sao Mộc và giúp tàu vũ trụ Juno robot của NASA nghiên cứu bối cảnh hành tinh của những vùng nhỏ mà nó nhìn thấy, Kính viễn vọng Không gian Hubble sẽ được định hướng để thường xuyên ghi lại hình ảnh toàn bộ hành tinh khổng lồ này.
Khoảng giữa tháng 10/2018, tại hội nghị Adobe MAX 2018 tại Los Angeles, Adobe đã trả lời yêu cầu của cộng đồng sáng tạo bằng cách tiết lộ một sản phẩm được gọi là Photoshop CC "chính chủ" dành cho iPad
Khoảng giữa tháng 10/2018, Adobe đã giới thiệu ứng dụng biên tập video trực tiếp có tên là Premiere Rush CC, phiên bản rút gọn của phần mềm Premiere Pro hướng đến người dùng dựng phim cơ bản, hỗ trợ ứng dụng di động trước mắt trên nền tảng iOS cho iPhone và iPad, bên cạnh ứng dụng cho PC và macOS. Ứng dụng cho nền tảng Android sẽ được phát hành trong năm 2019.
Khoảng giữa tháng 10/2018, CEO Amazon Jeff Bezos đã bảo vệ việc hợp tác của công ty với quân đội Mỹ, cho rằng: “Đây là một đất nước tuyệt vời và nó cần được bảo vệ” – cũng ngầm tỏ ý khiển trách quyết định của Google khi từ bỏ các hợp đồng với quân đội Mỹ.
Tháng 10/2018, Microchip Technology ra mắt bo mạch phát triển Đồ dùng kết nối Internet of Things mới AVR-IoT WG, có tốc độ cao và là một phần mở rộng của mối quan hệ hợp tác với Google Cloud, cho phép các nhà thiết kế thử nghiệm các thiết bị được kết nối trong vòng vài phút.
Samsung đang hợp tác với các đối tác cung cấp dịch vụ mạng tại Hàn Quốc và Mỹ để thực hiện cuộc cách mạng 5G. Công ty đã tiến hành nhiều thử nghiệm với các đối tác để giới thiệu công nghệ mới. Khoảng giữa tháng 10/2018, Samsung thông báo việc chuyển dữ liệu đầu tiên đã được thực hiện trên thiết bị mạng 5G thương mại trong điều kiện phòng thí nghiệm.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, hãng bán lẻ 132 năm tuổi Sears đã đệ đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 Luật Phá sản Mỹ, sau nhiều năm kinh doanh bết bát và chìm trong nợ nần. Trang CNN cho biết, khoản nợ 134 triệu USD tới hạn ngày 15/10/2018, nhưng không thể trả được là “giọt nước làm tràn ly”, dẫn tới quyết định của Sears.
Khoảng giữa tháng 10/2018, công ty MedAware tại Isarel ra mắt phần mềm cùng tên sử dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo AI để dò và phát hiện các vấn đề có thể xảy ra trong việc kê đơn thuốc sai trước khi chúng có thể gây nguy hiểm đến cho người bệnh. Hiện phần mềm đang hoạt động thử nghiệm tại 2 bệnh viện ở Isarel và đang chuẩn bị triển khai tại 4 hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Mỹ và Isarel.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang thử nghiệm một tính năng mới có tên Unsend, cho phép người dùng có thể nhanh chóng rút lại tin nhắn đã gửi tới người dùng khác
Tháng 10/2018, Google chính thức ngừng bỏ thầu dự án Joint Enterprise Defense Infrastructure (JEDI), một hợp đồng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây khổng lồ có giá trị tới 10 tỷ USD. Công ty đưa ra quyết định bỏ thầu sau khi bị nhân viên phản đối và lo ngại dự án có thể vi phạm các nguyên tắc đạo đức về AI mà Google đã tự đặt ra
Nhìn từ xa, tổng thể M16 trông giống một con đại bàng. Nhưng khi tiến gần hơn một chút, có thể thấy tinh vân Đại Bàng lại chứa một vùng sáng, tựa như một cửa sổ mở ra vào trung tâm của một vỏ khí bụi tối lớn hơn. Qua khung cửa sổ, toàn bộ một cụm sao mở xuất hiện với nhiều ngôi sao mới đang hình thành. Trong lỗ hổng đó, những chiếc cột cao và những vầng viên tròn của bụi đen cùng khí phân tử lạnh nằm bên những ngôi sao trẻ màu xanh
Tính đến tháng 10/2018, HTC đang lâm vào khủng hoảng, nhưng điều đó không thể ngăn cản hãng thử nghiệm các sản phẩm mới
Hồi năm 2017, Google phát hành sản phẩm tai nghe Pixel Buds, không chỉ tích hợp trợ lý ảo Google Assistant mà còn hỗ trợ dịch thuật theo thời gian thực bằng Google Translate. Kể từ đó, nhiều chiếc tai nghe hỗ trợ Google Assistant được các hãng khác ra mắt, nhưng thiếu tính năng dịch. Đến khoảng giữa tháng 10/2018, Google cho biết sẽ mở khoá tính năng dịch theo thời gian thực cho mọi tai nghe có Google Assistant.
Khoảng giữa tháng 10/2018, bằng một kỹ thuật chỉnh sửa gen hoàn toàn mới, các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã có thể tạo ra thành công một con chuột con là con của 2 con chuột mẹ mà không cần tới chuột đực