Hôm nay,  
Việt Báo Online

Pháp Luật Phổ Thông

22/05/200200:00:00(Xem: 4034)
Pháp Luật Phổ Thông
Hỏi (ông Lê Bá Em): Cách đây hơn 4 năm, sau khi lãnh tiền hưu trí non, tôi đã cùng vợ tôi đứng ra thành lập công ty xuất nhập khẩu.

Cả hai chúng tôi đều là giám đốc của công ty. Tuy nhiên, trong giấy tờ thành lập công ty, tôi nắm 90,000 cổ phần, mỗi cổ phần là $1 đã được trả toàn bộ. Riêng vợ tôi, chỉ nắm 10,000 cổ phần, mỗi cổ phần $1 nhưng bà ta mới trả $4,000. Điều này có nghĩa là vợ tôi vẫn còn thiếu công ty $6,000.

Sau một thời gian buôn bán về nhập cảng, công ty đã quyết định mua lại căn nhà của chúng tôi với giá là $580,000. Sau khi bán lại căn nhà này để công ty làm văn phòng chính thức, chúng tôi đã mua một căn nhà khác với giá là $720,000.

Vì việc làm ăn của chúng tôi cũng khá trôi chảy trong những năm đầu khi thành lập công ty, nên việc đặt hàng xuất nhấp cảng từ Úc đến các quốc gia Á Châu chúng tôi được các công ty tại Úc cho mua thiếu chịu trong thời gian 90 ngày. Hiện chúng tôi vẫn còn thiếu các công ty cho mua thiếu chịu này gần $1,400,000.

Chúng tôi cũng cho các đại lý tại các quốc gia mà chúng tôi đã nhập hàng vào mua hàng thiếu chịu trong thời gian là 30 ngày. Các đại lý này hiện nay vẫn còn thiếu chúng tôi gần $800,000.

Vì tình hình kinh tế và hệ thống luật pháp tại các quốc gia Á Châu không rõ ràng nên một số đại lý đã quịt nợ chúng tôi.

Với tình trạng này, chúng tôi sẽ không thể tiếp tục điều hành công ty trong thời gian tới và chúng tôi định tuyên bố là công ty bị vỡ nợ.

Xin LS cho biết là trong trường hợp tuyên bố phá sản, thì tài sản riêng tư của chúng tôi có bị ảnh hưởng hay không" Và việc chúng tôi bán căn nhà của chúng tôi lại cho công ty có ảnh hưởng gì trong việc tuyên bố phá sản của công ty hay không"

Trả lời: Tôi xin trả lời câu hỏi thứ hai trước. Đó là việc liệu vợ chồng của ông đã bán căn nhà lại cho công ty có ảnh hưởng gì trong việc công ty tuyên bố phá sản hay không"

Công ty là một thực thể được tạo lập bởi luật pháp. Vì thế, một khi công ty đã được thành lập và hoạt động đúng theo sự quy định của "luật công ty" (the corporations law), thì công ty đã trở thành "một thực thể pháp lý tự quyền" (a legal entity in its own right), và được tách biệt khỏi cổ đông cũng như các người điều hành công ty.

Công chúng có thể tìm thấy được sự đăng ký tên của một công ty cùng những chi tiết khác, nhưng công việc nội bộ của công ty luôn được giữ kín, và được bảo vệ bởi một "mạng chắn" (veil) theo sự quy định của luật công ty. Mạng chắn này chỉ được lật bỏ trong những trường hợp đặc biệt khi tòa nhận thấy là cần phải biết rõ về tình trạng điều hành công việc nội bộ của một công ty. Mặc dầu dưới nhãn quan của luật pháp công ty là "một thực thể pháp lý tự quyền," nhưng trong thực tế công ty không thể tự điều hành ngoại trừ có sự trợ giúp của vị giám đốc, hoặc các thành viên trong ban giám đốc.

Trong vụ Salomon v Salomon and Co Ltd [1897]. Trong vụ đó, Salomon làm chủ một thương vụ và đương sự đã bán lại thương vụ đó cho công ty được thành lập và điều hành bởi chính đương sự.

Salamon là giám đốc điều hành, và đã nắm giữ trên 50% cổ phiếu của công ty, và "công ty viết giấy nợ thiếu Salamon 10,000 bảng Anh" (10,000 in debentures to Salomon), đương sự đã nắm quyền điều khiển cũng như quyền bỏ phiếu phủ quyết tất cả các sự đầu phiếu khác. Sau đó vì gặp khó khăn về tài chánh, thanh lý viên đã được chỉ định để làm thủ tục thanh lý công ty.

Thanh lý viên trong vị thế phải thanh toán nợ mà công ty đã thiếu Salomon cho đương sự, nhưng công ty không có đủ tiền để thanh toán các món nợ khác của công ty. Thanh lý viên bèn thoái thác trả tiền cho Salomon viện lý do là có sự khi trá.

Khi vụ kiện được đưa ra trước tòa sơ thẩm, Thẩm Phán Vaughan Williams đã quyết định rằng công ty chỉ là đại lý của Salomon vì thế Salomon phải hoàn trả tòan bộ số nợ của công ty.

Sau đó Salomon đã kháng án lên Tòa Kháng Án nhưng đã bị Tòa Phá Án bác bỏ.

Salomon bèn kháng án lên "Tòa Kháng Aùn Tối Cao" (the House of Lords), tòa bèn hủy bỏ phán quyết của Tòa Sơ Thẩm và quyết định buộc công ty phải ưu tiên trả nợ cho Salomon. Tòa đã cho rằng hoặc công ty được xem như là một thực thể pháp lý hoặc không được xem như là một thực thể pháp lý.

Nếu công ty được xem như là một thực thể pháp lý, thì thương vụ phải thuộc về công ty chứ không thể nào thuộc về Salomon được. Còn nếu công ty không phải là một thực thể pháp lý thì không một ai có thể được xem như là đại lý của công ty cả. Người ta không thể cùng một lúc tuyên bố rằng đó là công ty và đó không phải là công ty.

Quyết định vừa nêu đã xác quyết về tình trạng và tư cách pháp nhân của công ty để thấy được rằng việc công ty quyết định mua lại căn nhà của ông là quyết định riêng của công ty. Quyết định đó của công ty hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến tài sản tậu mãi được trong thời gian ông giữ chức vụ giám đốc điều hành của công ty cả. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp đặc biệt, nếu tòa xét thấy là có sự khi trá trong việc điều hành công ty, thì tòa có thể đưa ra quyết định lật bỏ mạng chấn đã được quy định theo luật công ty để xem xét việc điều hành nội bộ của công ty như đã được xét xử trong vụ Gilford Motor Company Ltd v Horne.

Trong vụ đó, khi tòa xét thấy rằng công ty đã dược xử dụng để tránh né các nghĩa vụ pháp lý, tòa đã quyết định " 'lật bỏ' [đâm thủng] mạng chấn của công ty" (to pierce the corporate veil) để xét xem việc điều hành của công ty. Cuối cùng tòa đã đưa ra phán quyết rằng công ty chỉ được thiết lập một cách giả tạo để tránh các nghĩa vụ của hợp đồng.

Trong vụ Jones v Lipman. Trong vụ đó, "bị đơn" (the defendant) đã ký kết hợp đồng để bán căn nhà của đương sự cho "nguyên đơn" (the plaintiff). Tuy nhiên, sau đó "bị đơn" đã cố gắng tránh né việc bán căn nhà này cho "nguyên đơn" bằng cách bán lại căn nhà đó cho công ty được thành lập bởi "bị đơn"ù. Nguyên đơn bèn đưa nội vụ ra tòa buộc bị đơn phải thi hành hợp đồng mua bán này.

Tòa đưa ra phán quyết rằng công ty đã được thành lập một cách giả tạo để trốn tránh nghĩa vụ của hợp đồng, vì thế tòa buộc "bị đơn" phải thi hành hợp đồng như đã ký kết.

Riêng câu hỏi liên hệ đến việc công ty phá sản có ảnh hưởng gì đến tài sản riêng tư của vợ chồng ông hay không" Tôi xin trả lời rằng theo nguyên tắc việc công ty tuyên bố phá sản hoàn toàn không ảnh hưởng đến những tài sản mà cá nhân của ông bà đã tậu mãi được trong thời gian điều hành công ty; vì công ty là một thực thể pháp lý riêng biệt và tự quyền, công ty có khả năng đứng ra khiếu kiện và bị kiện.

Tuy nhiên, như đã trình bày ở trên, mặc dầu công ty là một thực thể pháp lý tự quyền, nhưng tòa vẫn có thể đưa ra án lệnh để truy xét về những hành động và các quyết định nội bộ của công ty, nếu xét thấy rằng có sự khi trá trong các quyết định được đưa ra bởi ban giám đốc.

Tôi đề nghị ông nên đến gặp LS để được cố vấn tận tình hơn.

12/12/2018(Xem: 117)
Đêm Hùng-Ca - Với Ban Ca Hoàng Hạc, Ban Văn Nghệ Liên Đoàn Hướng Việt, Đoàn Du Ca Nam California, Nhóm Ca Hội Ái Hữu Cựu Nữ Sinh Gia Long Nam California, Câu-Lạc-Bộ Văn-Nghệ Viện Việt-Học
12/12/2018(Xem: 1174)
bốn nước chia sẻ về hệ thống tình báo là Mỹ, Anh, Úc, và Tân Tây Lan đã block không cho công ty Huawei vào được hệ thống 5G của họ. Nhật cũng chính thức cấm những hợp đồng chính thức với ZTE và Huawei
12/12/2018(Xem: 922)
Mã tầm mã, ngưu tầm ngưu. Đối với Việt Cộng thì Trung Cộng vẫn là nước bạn láng giềng hữu hảo – một tấm gương để noi theo – trong tiến trình cùng đưa cả dân tộc đến chỗ diệt vong, lụn bại.
12/12/2018(Xem: 647)
TT Mỹ Donald Trump và Chủ Tịch TC Tập cận Bình hôm 02/12/2018 đã thoả thuận hưu chiến Chiến tranh Thương mại trong vòng 90 ngày, để đàm phán lại quan hệ mậu dịch song phương. Dĩ nhiên hai bên Mỹ và TC đều có lợi, ít hay nhiều.
12/12/2018(Xem: 708)
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo báo cáo được đăng trên tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học ở Úc vừa có một bước tiến mới trong chẩn đoán ung thư, phát triển thành công
12/12/2018(Xem: 1034)
ZTE đã phải nộp khoản tiền lên tới 1.7 tỷ USD để thoát khỏi án phạt của Mỹ. Và sắp tới là Huawei sẽ phải nộp bao nhiêu tiền nếu lệnh cấm chính thức được ban hành.
12/12/2018(Xem: 359)
Bodhi M. Foundation là một tổ chức bất vụ lợi (Non-Profit) được sáng lập bởi những anh chị huynh trưởng GĐPT luôn nặng lòng với thế hệ đàn em. Những hoạt động của Bodhi M. Foundation
12/12/2018(Xem: 307)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Tượng đài Đức Thánh Trần vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 9 tháng 12 năm 2018, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai cùng các hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng,
12/12/2018(Xem: 141)
SAN DIEGO, 12-5-2018 – Các ngày nghỉ lễ lẽ ra là khoảng thời gian thú vị với gia đình và bạn bè quây quần, ăn uống bên nhau, nhưng đó cũng là thời điểm rất căng thẳng khi phải vội vã di chuyển
12/12/2018(Xem: 201)
SANAA - Giới quan sát ghi hồ sơ gần 3000 tử vong khi liên minh Saudi tăng tốc độ không tập tại Yemen trước ngày các phe Yemen đi Thụy Điển dự hòa hội do LHQ bảo trợ.
12/12/2018(Xem: 294)
PARIS - Sau các đợt xuống đường quy mô chống bất công xã hội của phong trào “áo vàng” gây thiệt hại vật chất nhiều triệu euro, TT Macron nhượng bộ - ông loan báo qua làn sóng truyền hình
12/12/2018(Xem: 221)
LONDON - Sau khi quyết định hoãn cuộc biểu quyết để thông qua thỏa thuận Brexit gần 600 trang đã thương lượng với EU (vì thấy khó được chấp thuận), Thủ Tướng Theresa May đã lên đường vận động các nhà lãnh đạo châu Âu.
12/12/2018(Xem: 186)
MARRAKECH, Marocco - Hơn 150 quốc gia dự hội nghị quốc tế về di trú đã thỏa thuận văn bản về thực hành các biện pháp di trú an toàn, trật tự.
12/12/2018(Xem: 173)
LONDON - Các nhân vật đối lập Saudi Arabia từ khắp thế giới tập họp tại thủ đô London, hô hào thành lập 1 mặt trận thống nhất chống chế độ áp bức trong nước. Vấn đề càng trở nên cấp bách với vụ thảm sát nhà báo Khashoggi ngày 2-10 tại lãnh sự quán Istanbul.
12/12/2018(Xem: 206)
KIEV - Phủ TT loan báo: TT Poreshenko đã ký ban hành luật chấm dứt hiệp ước hữu nghị, hợp tác và đối tác với Nga - giao kết đạt được 2 thập niên trước bị đình chỉ từ ngày 1-4-2019.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 12/2018, Sahad Nk, một chuyên gia săn lỗi tại Ấn Độ, đã phát hiện ra một tên miền phụ của Microsoft, “success.office.com”, không được thiết lập theo tiêu chuẩn cần thiết. Vì thế, Nk đã tìm ra cách chiếm được tên miền. Tiếp theo, Nk dùng một bản ghi CNAME, một bản ghi chính tắc được dùng để liên kết một tên miền với tên miền khác, nhằm trỏ tên miền “success.office.com” vào trường Azure của anh. Điều này giúp Nk kiểm soát tên miền phụ và bất kỳ dữ liệu nào được gửi tới nó.
Các công ty lớn luôn thu hút sự chú ý của mọi người, và Apple luôn nằm trong top đầu những công ty được chú ý nhiều nhất. Và ở vai trò của một công ty nghìn tỉ USD, Apple đang dần chuyển chiến lược từ việc làm sản phẩm đại chúng sang phân khúc cao cấp của các thị thường mà hãng có tham gia.
Có một thác nước ở Orion chăng? Câu trả lời là Không, nhưng một số bụi trong M43 hiện diện cũng tương tự như một thác nước trên Trái Đất. M43 là một phần của Tổ hợp đám mây phân tử Orion, thường được chụp ảnh nhưng hiếm khi được nhắc đến. Hàng xóm của nó là M42 nổi tiếng hơn.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một tòa nhà trong khuôn viên Menlo Park của Facebook, nơi làm việc của các nhân viên Instagram và Facebook, đã được sơ tán sau khi có tin nhắn đe dọa đánh bom tòa nhà
Khoảng giữa tháng 12/2018, trong một phiên điều trần của CEO Google Sundar Pichai trước Quốc hội Mỹ, nghị sĩ Steve King đã yêu cầu Pichai giải thích vì sao chiếc iPhone của cháu gái ông không hoạt động bình thường
Làn da là cơ quan có diện tích lớn nhất trên cơ thể, bao bọc và chở che cho chúng ta một cách hết sức kỳ diệu. Mỗi ngày, có khoảng 500 triệu tế bào da bị bong ra khỏi cơ thể, nhưng bởi cấu trúc tetrakaidecahedron mà da chúng ta sẽ không bao giờ bị thủng hay hở
Khoảng giữa tháng 12/2018, Samsung chính thức ra mắt Galaxy A8S, chiếc smartphone có màn hình đục lỗ đầu tiên trên thế giới. Thiết kế màn hình Infinity-O của Samsung cực kỳ ấn tượng, với màn hình sát cạnh và chỉ có một lỗ khoét nhỏ ở góc bên trái dành cho camera selfie.
Khoảng giữa tháng 12/2018, CEO Sundar Pichai của Google đang có phiên điều trần trước Quốc hội, và giữa nhiều câu hỏi về sự thống trị của Android, việc phải loại bớt kết quả tìm kiếm theo yêu cầu của Trung Quốc, quyền riêng tư... Google cũng nhận được câu hỏi liệu kết quả do Google trả về có bị thiên vị hay không.
ZTE đã phải nộp khoản tiền lên tới 1.7 tỷ USD để thoát khỏi án phạt của Mỹ. Và sắp tới là Huawei sẽ phải nộp bao nhiêu tiền nếu lệnh cấm chính thức được ban hành.
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo báo cáo được đăng trên tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học ở Úc vừa có một bước tiến mới trong chẩn đoán ung thư, phát triển thành công giải pháp giúp phát hiện sự hiện diện của tế bào bệnh ở bất kỳ đâu trong cơ thể, chỉ với thời gian 10 phút. Tiến trình chẩn đoán mới được hình thành sau khi các nhà nghiên cứu tại Đại học Queensland nhận thấy sự xuất hiện của một cấu trúc DNA độc đáo khi đặt tế bào ung thư vào trong môi trường nước. Bằng cách xác định sự có mặt của cấu trúc, xét nghiệm mới có thể giúp phát hiện ung thư ở người sớm hơn rất nhiều so với các biện pháp đang được dùng hiện nay.
Tại sao thiên hà này có cái đuôi dài như vậy? Trong hình ảnh tuyệt đẹp, dựa trên dữ liệu hình ảnh từ Hubble Legacy Archive, các thiên hà ở cách xa nhau tạo thành một bối cảnh ấn tượng cho thiên hà xoắn ốc gián đoạn Arp 188, Thiên hà Nòng Nọc (Tadpole).
Khoảng giữa tháng 12/2018, Google+ tiếp tục liên quan đến một vụ rò rỉ dữ liệu thứ hai, và Google quyết định sẽ đóng cửa mạng xã hội của hãng vào tháng 04/2019 thay vì tháng 8 như kế hoạch ban đầu. Ngoài ra, toàn bộ API để các ứng dụng bên thứ ba truy xuất thông tin từ Google+ cũng sẽ đóng trong vòng 90 ngày tiếp theo.
Hợp tác với các nhà nghiên cứu đến từ Viện Công nghệ California, Mỹ, và Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA, Honda hiện đang phát triển một loại pin hóa học mới hứa hẹn sẽ mang đến những cải tiến đáng kể so với công nghệ pin hiện hành. Honda cho biết dự án của hãng sẽ mở đường cho sự ra đời của thế hệ pin với mật độ năng lượng cao hơn rất nhiều, đáp ứng nhu cầu lưu trữ năng lượng ngày càng gia tăng nhờ giải pháp khắc phục giới hạn về nhiệt độ của pin hiện nay.
Năm 1970, NASA đã phóng lên vũ trụ vài tấm bản đồ tiết lộ vị trí của Trái Đất trên tổng cộng 4 con tàu, để qua đó hy vọng rằng người ngoài hành tinh sẽ tìm được và liên lạc với chúng ta. Một trong số đó là Voyager 2, khởi hành từ năm 1977
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo trang Reuters, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế. Kết quả là Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường Trung Quốc.