Hôm nay,  

Cử tri gốc Á ở Mỹ nghiêng về Dân chủ; trừ gốc Việt

02/06/202300:00:00(Xem: 8074)
cu tri
Nguồn: Ảnh từ APIVote.org

Người Mỹ gốc Á là nhóm cử tri gia tăng nhanh nhất ở Hoa Kỳ trong khoảng hai thập kỷ qua, nhưng tốc độ tăng trưởng của họ đã chậm lại phần nào kể từ năm 2018. Trong bốn năm qua, số lượng cử tri đủ điều kiện đi bầu gốc Á đã tăng 9%, tương đương khoảng một triệu cử tri tại Hoa Kỳ, lớn hơn tỷ lệ tăng trưởng 3% của tổng số cử tri đủ điều kiện trong cùng thời gian.

Khoảng một nửa số cử tri người Mỹ gốc Việt đã ghi danh là đảng viên Đảng Cộng hòa hoặc nghiêng về Đảng Cộng hòa, tỷ lệ cao nhất trong 5 nhóm cử tri gốc Á lớn nhất tại Hoa Kỳ, theo một khảo sát mới được công bố của Trung tâm Nghiên cứu Pew, Hoa Kỳ.

Nhìn chung, khoảng 6/10 cử tri người Mỹ gốc Á đã ghi danh bầu cử (62%) xác định là đảng viên Đảng Dân chủ hoặc nghiêng về Đảng Dân chủ, và 34% là đảng viên Đảng Cộng hòa hoặc nghiêng về Đảng Cộng hòa, theo cuộc khảo sát của Pew đối với người gốc Á được thực hiện từ tháng 7/2022 đến tháng 1/2023.

Khoảng 2/3 số cử tri đã ghi danh người Philippines (68%), người Ấn Độ (68%) hoặc người Hàn Quốc (67%) xác định mình là đảng viên Đảng Dân chủ hoặc nghiêng về Đảng Dân chủ.

Cử tri Mỹ gốc Hoa cũng đa số nghiêng về đảng Dân chủ (56%), trong khi cử tri Mỹ gốc Việt nghiêng về đảng Cộng hòa (51% Cộng hòa, 42% Dân chủ).

Theo Pew, các cử tri châu Á có xu hướng nghiêng về Đảng Dân chủ nhiều hơn so với số cử tri trên toàn nước Mỹ nói chung. Trung tâm này cho biết các cử tri đã ghi danh đi bầu ở Hoa Kỳ gần như chia đều giữa Đảng Dân chủ (47%) và Đảng Cộng hòa (48%).

Khảo sát cũng phân tích sự khác biệt trong nhóm cử tri gốc Á theo độ tuổi, giới tính, trình độ học vấn và tình trạng nhập cư của họ.

Những cử tri gốc Á trẻ tuổi có nhiều khả năng nghiêng về Đảng Dân chủ hơn những cử tri lớn tuổi hơn. Trong số những người Mỹ gốc Á đã ghi danh đi bầu, 88% người dưới 30 tuổi xác định hoặc nghiêng về Đảng Dân chủ, so với 67% những người từ 30-49 tuổi, 51% những người từ 50-64 tuổi và 48% những người từ 65 tuổi trở lên. Trong khi đó, chỉ có 11% cử tri gốc Á đã ghi danh đi bầu dưới 30 tuổi xác nhận là đảng viên Cộng hòa hoặc nghiêng về đảng Cộng hòa, so với tỷ lệ lớn hơn ở các nhóm tuổi lớn hơn như 43% cử tri gốc Á trên 65 tuổi xác định là đảng viên Cộng hòa hoặc nghiêng về đảng Cộng hòa.

Về giới tính, phụ nữ gốc Á nghiêng về Đảng Dân chủ nhiều hơn nam giới. Khoảng 2/3 cử tri nữ gốc Á đã ghi danh đi bầu là đảng viên Đảng Dân chủ hoặc nghiêng về Đảng Dân chủ (67%), so với 56% cử tri nam gốc Á.

Các cử tri gốc Á có trình độ học vấn thấp hơn phần nào có nhiều khả năng ủng hộ đảng Cộng hòa hơn, vẫn theo khảo sát của Pew. Chẳng hạn, 45% những người có bằng tốt nghiệp trung học trở xuống là đảng viên Cộng hòa hoặc nghiêng về đảng Cộng hòa, so với 30% cử tri gốc Á có bằng cử nhân và 27% cử tri gốc Á có bằng sau đại học.


Các cử tri gốc Á sinh ra ở Hoa Kỳ có nhiều khả năng nghiêng về Đảng Dân chủ hơn những người nhập cư. Khoảng 3/4 những người sinh ra ở Hoa Kỳ là đảng viên Đảng Dân chủ hoặc nghiêng về Đảng Dân chủ (73%), so với 56% cử tri gốc Á sinh ra ở nước ngoài. Một phần tư người gốc Á sinh ra ở Mỹ là đảng viên Cộng hòa hoặc nghiêng về đảng Cộng hòa, so với 39% những người sinh ra ở nước ngoài.

Theo Pew, người Mỹ gốc Á đại diện cho một nhóm cử tri tương đối nhỏ nhưng đang phát triển nhanh chóng trong số cử tri Hoa Kỳ.

Vào năm 2021, 13,4 triệu người Mỹ gốc Á đủ điều kiện bỏ phiếu, chiếm 5,6% tổng số cử tri đủ điều kiện. Trong số đó, 2,8 triệu cử tri người Mỹ gốc Hoa đủ điều kiện bỏ phiếu ở Mỹ chiếm dân số lớn nhất trong số các nhóm cử tri gốc Á, tiếp theo là người Philippines (2,6 triệu), người Ấn Độ (2,1 triệu), người Việt Nam (1,3 triệu) và người Mỹ gốc Hàn (1,1 triệu).
 
Một số điểm đáng chú ý từ Khảo sát cử tri người Mỹ gốc Á năm 2022
 
Trong một cuộc Khảo sát khác dành cho cử tri người Mỹ gốc Á hai năm một lần do APIVote thực hiện cùng với AAPI Data cho thấy những điểm quan trọng nhất đối với cử tri người Mỹ gốc Á và các sắc tộc riêng lẻ, cho dù họ xác định là Dân chủ, Cộng hòa hay Độc lập như sau.
 
77% những người được khảo sát đồng ý rằng Hoa Kỳ nên có luật súng nghiêm ngặt hơn, với 61% đồng ý “mạnh mẽ”. Đa số mạnh mẽ (59%) cũng cho biết họ “đồng ý phần nào” hoặc “đồng ý mạnh mẽ” rằng những người nhập cư không có giấy tờ sẽ có cơ hội cuối cùng trở thành công dân Hoa Kỳ.
 
Với tỷ lệ 2 ăn 1, các cử tri người Mỹ gốc Á phản đối lệnh cấm sách và cấm các bài học về phân biệt chủng tộc trong lịch sử Hoa Kỳ của chính quyền tiểu bang/địa phương hoặc hội đồng trường học.
 
56% người Mỹ gốc Á được hỏi có ấn tượng “rất thuận lợi” hoặc “hơi thuận lợi” về Joe Biden so với 29% bày tỏ ấn tượng “rất thuận lợi” hoặc “hơi thuận lợi” về Donald Trump.
 
Truyền hình là nguồn tin tức phổ biến nhất đối với người Mỹ gốc Á (65%) và Facebook (32%) là nguồn tin tức gần như phổ biến như báo in truyền thống (36%). Đối với một số nhóm, đặc biệt là người Mỹ gốc Việt (51%), YouTube thường xuyên được tham khảo như một nguồn tin tức.
73% người Mỹ gốc Á thỉnh thoảng hoặc thường lo lắng về các tội ác do thù ghét, quấy rối và phân biệt đối xử và 24% cho biết họ lo lắng về điều đó “rất thường xuyên”.
 
Trong số những người nói rằng họ “rất thường xuyên” lo lắng về tội ác do thù ghét, tỷ lệ ủng hộ dành cho các ứng cử viên Đảng Dân chủ cao hơn tỷ lệ ủng hộ dành cho các ứng cử viên thuộc Đảng Cộng hòa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã được được vinh danh chiến thắng ở hai hạng mục của giải thưởng 10Best Readers’ Choice Awards của báo USA Today phiên bản 2023. Đầu tiên là giải Sòng Bài Tuyệt Vời Nhất ngoài địa phận Las Vegas, xếp hạng số 1 theo bình chọn của người hâm mộ trên toàn quốc, và nhà hàng cao cấp The Pines Modern Steakhouse của Yaamava cũng được bình chọn là Nhà Hàng Sòng Bài Xuất Sắc Nhất năm nay.
Theo nhiều báo trong VN. Nhạc sĩ Quốc Dũng đã từ trần ngày 24-9 ở tuổi 72. Theo trang Hợp Âm Việt, tiểu sử nhạc sĩ Quốc Dũng tóm lược như sau. Quốc Dũng (1951 - 2023) là một nhạc sĩ Việt Nam. Ông có những sáng tác đa dạng, từ nhạc trẻ tới nhạc vàng và các tình khúc 1954-1975, trong đó nhiều bài nổi tiếng như Đường xưa, Cơn gió thoảng, Còn mãi nơi đây.
Mùa cúm đang đến và vắc xin ngừa COVID-19 mới cập nhật đã ra mắt sau đợt cúm năm rồi Chúng tôi muốn chia sẻ một số thông tin về việc chích ngừa COVID-19 trong chuyên mục của tháng này. Nếu bạn có thêm câu hỏi về Medicare, Medicaid, Đạo luật Chăm Sóc sức khoẻ trên Thị trường Bảo hiểm Y tế theo Giá cả phải chăng(Affordable Care Act Health Insurance Marketplace) Tiền hưu trí, tiền trợ cấp an sinh xã hội (SSI) hoặc tiêm chủng ngừa COVID/Cúm, có 3 cách bạn có thể liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.
Tết Trung Thu đã gần kề! Trong khi bánh trung thu là quà tặng phổ biến nhất trong mùa lễ này, thì các loại trái cây họ cam quýt như bưởi cũng rất phổ biến vì hình dạng của nó tượng trưng cho mặt trăng và tên của nó trong tiếng Trung Hoa có âm tương tự như “phúc lành”. Chúng cũng rất được mùa vào thời điểm này trong năm.
Để thể hiện tinh thần tương thân trước hoàn cảnh bi thương xảy ra tại Lahaina Đảo, Maui Tiểu Bang Hawaii trong cơn hỏa hoạn ngày 10 tháng 8 năm 2023 đã làm cho hàng trăm người bị thương, nhiều người thiệt mạng, nhà cửa bị thiêu rụi, những người sống sót phải sống những nơi tạm trú, trước hoàn cảnh bi thương đó một gia đình người Việt tỵ nạn cộng sản, chủ tiệm phở 2000 tọa lạc tại số 215 N. Westtern Ave, Los Angerles, đó là ông Hoàng Tấn Kỳ và phu nhân là Bà Tâm Hương đã quyết định dành một ngày thứ Bảy bán phở với số tiền thu được sẽ gởi tặng nạn nhân trong vụ thiên tai nầy.
Tại nhà hàng Grand Garden Restaurant vào tối Chủ Nhật ngày 24 tháng 9 năm 2023, cựu Thị Trưởng Thành Phố Fountain Valley ông Michael Võ, ứng cử viên Giám Sát Quận Cam 2024 đã tổ chức tiệc văn nghệ gây quỹ, có khoảng 400 người tham dự, ngoài số đông cư dân gốc Việt còn có người Mỹ, Mễ, Đại Hàn, một số chủ nhân các cơ sở thương mại, các cơ quan truyền thông. Đặc biệt có sự tham dự của Nữ tài tử điện ảnh cô Rebecca Holden đến từ Hollywood.
Trong khu Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 11 giờ trưa thứ Năm ngày 21 tháng 9 năm 2023, Luật Sư Andrew Đỗ, Giám Sát Địa Hạt 1 Quận Cam, tổ chức họp báo phổ biến một số quyền lợi dành cho người cao niên từ 55 tuổi trở lên. Tham dự buổi họp báo có các cơ quan truyền thông Việt, Mỹ, và một số đồng hương người Việt.
Trung Tâm Y Tế Nhân Hòa tọa lạc tại số 7761 Garden Grove Blvd, Garden Grove, CA 92841do Bác Sĩ Tình Trần làm Giám Đốc Y Tế, đã mở Hội Chợ Y Tế vào thứ Bảy ngày 23 tháng 9 năm 2023 cho cư dân những người có lợi tức thấp, hoặc có bảo hiểm hay không có bảo hiểm cũng đều được tham gia.
Buổi hội thảo chia sẻ kinh nghiệm của một số cộng đồng tại California trong việc đối phó với tình hình thời tiết nắng nóng kỷ lục kéo dài.
Đối với nhiều người Việt tị nạn sinh sống tại hải ngoại, giữ gìn và quảng bá nền văn hóa nghệ thuật của cộng đồng người Việt tị nạn là một sứ mạng tinh thần quan trọng. Thực hiện nhiệm vụ này không hề dễ, bởi vì các hoạt động văn học nghệ thuật của người Việt hải ngoại thường không sinh lợi, chưa kể công sức tiền của bỏ vào xiết kể. Những người làm văn hóa cần phải có tâm, có sự kiên trì, cả sự gan lì để thực hiện sứ mệnh của mình. Duy trì được những sự kiện văn hóa tại hải ngoại kéo dài đến 20 năm có thể được xem là một thành tích đáng kể. Và năm nay, Đại Hội Liên Hoan Phim Ảnh Việt Nam Quốc Tế “Viet Film Fest” bước vào mốc 20 năm, đánh dấu một đoạn đường dài phục vụ cộng đồng. Ngoài việc hỗ trợ và quảng bá những tác phẩm của các đạo diễn gốc Việt trên thế giới, Viet Film Fest quảng bá phim mang đề tài về con người hoặc văn hóa Việt Nam do những đạo diễn không phải gốc Việt thực hiện.
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.