Giám Đốc CIA: Cuộc Chạy Đua Công Nghệ Giữa Hoa Kỳ Với Trung Quốc Sẽ Quyết Định Tương Lai Của Cơ Quan

08/03/202321:09:00(Xem: 609)

download (1)

Giám đốc CIA William Burns nhận định tương lai của cơ quan này sẽ được xác định bởi cuộc chạy đua công nghệ đang diễn ra giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc. (Nguồn:YouTube)

 

WASHINGTON – Trong một phiên điều trần của Thượng Viện, ông William Burns, giám đốc Cơ Quan Tình Báo Trung Ương Hoa Kỳ (Central Intelligence Agency – CIA), cho biết tương lai của CIA sẽ được xác định bởi cuộc chạy đua công nghệ đang diễn ra giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc, theo tin Reuters.

 

Bình luận của ông Burns được đưa ra sau khi Cộng Đồng Tình Báo Hoa Kỳ (Intelligence Community) công bố bản Đánh Giá Mối Đe Dọa Hàng Năm (Annual Threat Assessment), trong đó chỉ ra Trung Quốc là mối đe dọa an ninh quốc gia lớn nhất mà Hoa Kỳ phải đối mặt. Báo cáo chỉ ra việc Trung Quốc đã quyết liệt sử dụng các chiến thuật mạng để giám sát người dân Hoa Kỳ, những thành công của Bắc Kinh trong việc đánh cắp tài sản trí tuệ và khả năng tiếp thu công nghệ nước ngoài.

 

Ông Burns nói: “Tôi nghĩ rằng cuộc cách mạng công nghệ không chỉ là đấu trường chính để cạnh tranh với Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa. Đó cũng là yếu tố chính quyết định tương lai của chúng tôi với tư cách là một cơ quan tình báo.”

 

Giám đốc CIA đã phát biểu trong phiên điều trần Các Mối Đe Dọa Toàn Cầu (Worldwide Threats) của Quốc Hội, với sự góp mặt của những lãnh đạo khác trong cộng đồng tình báo Hoa Kỳ, bao gồm Giám đốc Cơ Quan An Ninh Quốc Gia (NSA), Tướng Paul Nakasone, Giám đốc Tình Báo Quốc Gia (NI) Avril Haines, Giám đốc Cơ Quan Tình Báo Quốc Phòng (DIA), Trung tướng Scott Berrier và Giám đốc Cơ Quan Điều Tra Liên Bang (FBI) Christopher Wray.

 

Các giám đốc tình báo cho biết Bắc Kinh đặt ra nhiều mối đe dọa đối với lợi ích của Hoa Kỳ, bao gồm cả việc sử dụng tin tặc (hacker).

 

Báo cáo cho biết, nếu Bắc Kinh cảm thấy lo sợ sắp xảy ra một cuộc xung đột lớn với Hoa Kỳ, họ “gần như chắc chắn sẽ cân nhắc thực hiện các hoạt động tấn công mạng nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng và các tài sản quân sự của Hoa Kỳ trên toàn thế giới. Cuộc tấn công đó sẽ được thiết kế để ngăn chặn các hành động quân sự của Hoa Kỳ bằng cách cản trở việc ra quyết định của Hoa Kỳ, gây ra sự hoảng loạn trong xã hội và can thiệp vào việc triển khai lực lượng của Hoa Kỳ.”

 

Báo cáo còn chỉ ra “sự bành trướng chủ nghĩa độc tài do công nghệ thúc đẩy trên toàn cầu” của Trung Quốc, đưa ra bằng chứng là những nỗ lực tích cực của họ nhằm kiểm soát và thao túng dòng chảy tự do trên toàn cầu. Báo cáo cũng khẳng định rằng Trung Quốc “gần như chắc chắn” có khả năng tiến hành các cuộc tấn công mạng có thể đánh sập các dịch vụ cơ sở hạ tầng quan trọng, bao gồm cả các đường ống dẫn dầu khí và hệ thống đường sắt.

 

Phản ánh cách bộ máy an ninh của Bắc Kinh thu thập một lượng lớn dữ liệu sức khỏe về dân số, các cơ quan tình báo Hoa Kỳ cho biết Trung Quốc đã thu thập dữ liệu về sức khỏe và bộ gen của người dân Hoa Kỳ thông qua các vụ tấn công, xâm nhập mạng và mua lại các công ty Hoa Kỳ.

 

Tướng Nakasone, giám đốc NSA, xác định rằng các hoạt động không gian mạng của Trung Quốc gần đây đã phát triển mạnh mẽ hơn.

 

Ông nói: “Đối với Trung Quốc, chúng tôi nhận thấy mức độ chấp nhận rủi ro ngày càng tăng liên quan đến việc đánh cắp tài sản trí tuệ của chúng ta, thậm chí tăng cường các hoạt động gây ảnh hưởng của họ. Đây là những nỗ lực khiến chúng tôi lo ngại.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ ABC News: Mặc dù biết được sự thật - Fox vẫn loan truyền và tán thành những 'tuyên bố gian lận về cuộc bầu cử' do Dominion gây ra, ngay cả khi nội bộ công ty xác nhận những lời dối trá đó là 'điên rồ', 'lố bịch' và 'liều lĩnh một cách đáng kinh ngạc' . ✱ Delaware Court documents: Tờ New York Post do gia đình Murdoch kiểm soát đã viết một bài xã luận yêu cầu Trump "ngừng luận điệu về cuộc bầu cử bị đánh cắp" và ngừng cho Rudy Giuliani xuất hiện trên truyền hình. ✱ Reuters: Grossberg -Fox News Producer, kiện lại Fox News - cáo buộc Fox quảng bá những tuyên bố sai trái của Donald Trump về gian lận bầu cử - Fox đã cho cô ta tạm nghỉ việc vào ngày thứ Hai (20.3.2023)...
Ngay tại Việt Nam mà qui vị lãnh đạo có ai thiết tha gì đến chuyện bảo vệ ngư dân, ngư trường, biển đảo, môi trường, và sức khoẻ của người dân đâu (tất cả chỉ chăm lo vơ vét thôi) thì trách chi những anh quan sứ...
Mississippi: bão lớn, giông thổi làm ít nhất 24 người chết. Có ít nhất 24 người chết, hàng chục người bị thương và 4 người mất tích sau những cơn bão mạnh và ít nhất một cơn lốc xoáy đổ bộ vào Mississippi vào tối thứ Sáu
Chủ Nhật, ngày 19/3/2023 lúc 10 giờ sáng, ban trị sự Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức kỷ niệm 76 năm Đức Thầy vắng bóng, với sự hiện diện của cựu Dân biểu Vi Anh, luật sư Đỗ Đức Hậu, dược sĩ Quách Nhật Danh, nhà báo Nguyễn Tú Anh và nhiều đồng hương tham dự buổi lễ này...
Đảng CSVN tìm mọi cách để cổ võ dân đọc báo đảng, nhưng họ lại tìm vào mạng xã hội nhiều hơn. Đây là mối lo không nhỏ của lãnh đạo đảng mà còn của báo chí, vì thị trường thương mại và ảnh hưởng trong dư luận đã bị chia phần. Tình trạng này đã đươc thảo luận tại 3 ngày Hội báo Toàn quốc, được tổ chức tại Hà Nội từ 17 đến 19/3/2023.
Trump rạng sáng Thứ Sáu 24/3/2023 viết trên mạng Truth Social, cảnh báo sẽ có "chết chóc và hủy diệt có thể xảy ra" nếu Trump bị Biện lý Alvin Bragg truy tố vì một khoản tiền bịt miệng cô bạn tình cũ Stormy Daniels. Trump viết rằng Trump vô tội và hành vi truy tố ứng cử viên hàng đầu (cho đến nay) cho đề cử của Đảng Cộng hòa không có tội hình sự sẽ dẫn tới chết chóc và hủy diệt tiềm ẩn.
Chuyến đi của Tập Cận Bình tới Moscow được truyền thông nhà nước Trung Quốc thổi phồng lên với các bài báo minh họa hình ảnh hai nhà lãnh đạo nâng ly chúc mừng, nhấn mạnh tình hữu nghị bền chặt giữa Trung Quốc và Nga. Tập Cận Bình được mô tả là một nhà lãnh đạo thế giới có thể thách thức Washington. Rõ ràng là Trung Quốc không ngại tăng cường quan hệ với Nga vào thời điểm mà các nhà lãnh đạo khác ngược lại, đang xa lánh. Tại Moscow, Tập Cận Bình cho biết một chương mới trong mối quan hệ giữa hai nước đã bắt đầu, ông cũng đã mời Vladimir Putin đến thăm Trung Quốc vào cuối năm nay. Hai nước đã ký Thỏa thuận hợp tác chiến lược và làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế kéo dài đến năm 2030.
Ngày 17 tháng 3 năm 2023, Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (International Criminal Court – ICC) đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin vì tội ác chiến tranh ở Ukraine, cáo buộc ông phải chịu “trách nhiệm hình sự cá nhân” vì đã bắt cóc hàng ngàn trẻ em của nước này. Ngoài ông Putin thì Maria Alekseyevna Lvova-Belova, Ủy Viên về Quyền Trẻ Em của Nga, cũng bị truy tố với tội danh tương tự.
Theo một nghiên cứu mới được trình bày tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Quốc Tế Về Chỉnh Sửa Bộ Gen Người (International Summit on Human Genome Editing) lần thứ ba ở London, các khoa học gia đã thành công tạo ra những con chuột con từ cả hai chuột đực.
Trung Tâm Quốc Gia Châu Á Thái Bình Dương Về Người Cao Niên (NAPCA) là một tổ chức phi lợi nhuận, chuyên cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao tuổi Việt Nam và gia đình họ. Chúng tôi điều hành một Trung Tâm Hỗ Trợ Cao Niên NAPCA dành cho Người Lớn Tuổi và Người Chăm Sóc và có sẵn bằng 5 ngôn ngữ khác nhau. Trong chuyên mục này, chúng tôi muốn chia sẻ một số câu hỏi quan trọng mà chúng tôi nhận được từ độc giả. Hy vọng quý vị sẽ thấy chúng rất hữu ích.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.