Giám Đốc CIA: Cuộc Chạy Đua Công Nghệ Giữa Hoa Kỳ Với Trung Quốc Sẽ Quyết Định Tương Lai Của Cơ Quan

08/03/202321:09:00(Xem: 757)

download (1)

Giám đốc CIA William Burns nhận định tương lai của cơ quan này sẽ được xác định bởi cuộc chạy đua công nghệ đang diễn ra giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc. (Nguồn:YouTube)

 

WASHINGTON – Trong một phiên điều trần của Thượng Viện, ông William Burns, giám đốc Cơ Quan Tình Báo Trung Ương Hoa Kỳ (Central Intelligence Agency – CIA), cho biết tương lai của CIA sẽ được xác định bởi cuộc chạy đua công nghệ đang diễn ra giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc, theo tin Reuters.

 

Bình luận của ông Burns được đưa ra sau khi Cộng Đồng Tình Báo Hoa Kỳ (Intelligence Community) công bố bản Đánh Giá Mối Đe Dọa Hàng Năm (Annual Threat Assessment), trong đó chỉ ra Trung Quốc là mối đe dọa an ninh quốc gia lớn nhất mà Hoa Kỳ phải đối mặt. Báo cáo chỉ ra việc Trung Quốc đã quyết liệt sử dụng các chiến thuật mạng để giám sát người dân Hoa Kỳ, những thành công của Bắc Kinh trong việc đánh cắp tài sản trí tuệ và khả năng tiếp thu công nghệ nước ngoài.

 

Ông Burns nói: “Tôi nghĩ rằng cuộc cách mạng công nghệ không chỉ là đấu trường chính để cạnh tranh với Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa. Đó cũng là yếu tố chính quyết định tương lai của chúng tôi với tư cách là một cơ quan tình báo.”

 

Giám đốc CIA đã phát biểu trong phiên điều trần Các Mối Đe Dọa Toàn Cầu (Worldwide Threats) của Quốc Hội, với sự góp mặt của những lãnh đạo khác trong cộng đồng tình báo Hoa Kỳ, bao gồm Giám đốc Cơ Quan An Ninh Quốc Gia (NSA), Tướng Paul Nakasone, Giám đốc Tình Báo Quốc Gia (NI) Avril Haines, Giám đốc Cơ Quan Tình Báo Quốc Phòng (DIA), Trung tướng Scott Berrier và Giám đốc Cơ Quan Điều Tra Liên Bang (FBI) Christopher Wray.

 

Các giám đốc tình báo cho biết Bắc Kinh đặt ra nhiều mối đe dọa đối với lợi ích của Hoa Kỳ, bao gồm cả việc sử dụng tin tặc (hacker).

 

Báo cáo cho biết, nếu Bắc Kinh cảm thấy lo sợ sắp xảy ra một cuộc xung đột lớn với Hoa Kỳ, họ “gần như chắc chắn sẽ cân nhắc thực hiện các hoạt động tấn công mạng nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng và các tài sản quân sự của Hoa Kỳ trên toàn thế giới. Cuộc tấn công đó sẽ được thiết kế để ngăn chặn các hành động quân sự của Hoa Kỳ bằng cách cản trở việc ra quyết định của Hoa Kỳ, gây ra sự hoảng loạn trong xã hội và can thiệp vào việc triển khai lực lượng của Hoa Kỳ.”

 

Báo cáo còn chỉ ra “sự bành trướng chủ nghĩa độc tài do công nghệ thúc đẩy trên toàn cầu” của Trung Quốc, đưa ra bằng chứng là những nỗ lực tích cực của họ nhằm kiểm soát và thao túng dòng chảy tự do trên toàn cầu. Báo cáo cũng khẳng định rằng Trung Quốc “gần như chắc chắn” có khả năng tiến hành các cuộc tấn công mạng có thể đánh sập các dịch vụ cơ sở hạ tầng quan trọng, bao gồm cả các đường ống dẫn dầu khí và hệ thống đường sắt.

 

Phản ánh cách bộ máy an ninh của Bắc Kinh thu thập một lượng lớn dữ liệu sức khỏe về dân số, các cơ quan tình báo Hoa Kỳ cho biết Trung Quốc đã thu thập dữ liệu về sức khỏe và bộ gen của người dân Hoa Kỳ thông qua các vụ tấn công, xâm nhập mạng và mua lại các công ty Hoa Kỳ.

 

Tướng Nakasone, giám đốc NSA, xác định rằng các hoạt động không gian mạng của Trung Quốc gần đây đã phát triển mạnh mẽ hơn.

 

Ông nói: “Đối với Trung Quốc, chúng tôi nhận thấy mức độ chấp nhận rủi ro ngày càng tăng liên quan đến việc đánh cắp tài sản trí tuệ của chúng ta, thậm chí tăng cường các hoạt động gây ảnh hưởng của họ. Đây là những nỗ lực khiến chúng tôi lo ngại.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 6 tháng 6, Toà án Nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã kết án ông Đặng Đăng Phước, Giảng viên trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk tám năm tù giam và bốn năm quản chế với tội danh "tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước", vì các hoạt động giúp đỡ dân oan và ủng hộ tự do, dân chủ, nhân quyền một cách ôn hòa của nhà giáo này, theo tin từ BBC và RFA.
WASHINGTON – Các cơ quan quản lý Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện Binance và Giám đốc điều hành Changpeng Zhao với cáo buộc điều hành một “trang web lừa đảo,” gây thêm áp lực lên sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới và đẩy Bitcoin xuống mức thấp nhất trong gần ba tháng, theo tin Reuters.
NEW DELHI – Một cầu treo đang được xây dựng ở bang nghèo nhất Ấn Độ đã bị sập lần thứ hai trong 14 tháng, khiến một người mất tích, theo tin Reuters.
Ban Tổ Chức Giải Viết Về Nước Mỹ trân trọng thông báo Lễ Phát Giải và Ra Mắt Sách Viết Về Nước Mỹ 2022-2023 sẽ được tổ chức vào trưa Chủ Nhật ngày 26 tháng 11, 2023 tại Garden Grove, CA. Bài VVNM trong vòng tuyển chọn cho giải thưởng 2022-2023 gồm những bài viết được phổ biến từ 1 tháng Bẩy 2021 tới 30 tháng Sáu 2023.
Và nếu (lỡ) quần chúng có quay “lưng lại với Bach, Beethoven, Chopin… với Quan họ, Chèo, Ca trù… với văn hoá đích thực” thì hãy chỉ mặt vào thủ phạm mà… mắng chửi, chứ sao lại (tráo trở) đổ thừa cho nạn nhân như vậy chớ?
Tại sao nhiều cán bộ Đảng và viên chức Nhà nước “né tránh, sợ trách nhiệm, đùn đẩy, sợ sai, thậm chí không muốn làm vì không có lợi ích riêng?” Đó là thắc mắc được bàn cãi rộng rãi trong và ngoài chính quyền ở Việt Nam từ sau Hội nghị lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ khóa đáng XIII kết thúc ngày 17/5/2023, nhưng không ai biết nguyên nhân và làm sao để chấm dứt tình trạng này...
Chính phủ Trung Quốc đã bị cáo buộc phá hoại quyền tự do ngôn luận ở Úc khi tìm cách ngăn cản người đứng đầu chính phủ lưu vong Tây Tạng xuất hiện theo lịch trình tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia Úc trong tháng này...
Quân đoàn Tình nguyện Ba Lan (PVC) đã thông báo về sự tham gia của họ trong các cuộc đột kích vào Belgorod Oblast của Nga do Quân đoàn Tình nguyện Người Nga (RDK) và Quân đoàn Tự do Người Nga (LSR) tiến hành trong một video được đăng trên Telegram vào ngày 4 tháng 6.
WASHINGTON – Các viên chức quân sự Hoa Kỳ cho biết, một tàu chiến Trung Quốc đã áp sát khu trục hạm Hoa Kỳ trong phạm vi 137 mét ở eo biển Đài Loan theo “cách thức không an toàn,” trong khi Trung Quốc thì cáo buộc Hoa Kỳ “cố ý gây rủi ro trong khu vực,” theo tin Reuters.
300x250_CTA-Vietnamese-NguoiViet
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.