2022: Những Đột Phá Trong Lĩnh Vực Sức Khỏe Và Sinh Học

30/12/202200:00:00(Xem: 856)
2022
2022 vẫn là một năm khó khăn với lĩnh vực y tế, nhưng cũng có những đột phá, tiến bộ hấp dẫn. (nguồn: pixabay.com)
 
2022 là một năm khó khăn, đặc biệt là đối với lĩnh vực y tế. Đại dịch COVID-19 tiếp tục hoành hành, cướp đi tính mạng của nhiều người. Các loại vi rút đã bị lãng quên như mpox, cúm và RSV bất ngờ trỗi dậy. Và Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã lật ngược quyền phá thai gần 50 năm tuổi được thiết lập bởi án lệ Roe v. Wade.
 
Nhưng trong 2022 cũng có tin tức đáng để chúng ta hân hoan. Thực tế, sinh học và y học đã chứng kiến những tiến bộ thú vị trong các lĩnh vực đa dạng như dịch tễ học, sự tiến hóa của loài người và trí tuệ nhân tạo (AI). Sau đây là một số khám phá mang đến cho chúng ta hy vọng về nhân loại và tương lai của sức khỏe con người.
 
Các phiên bản cập nhật của vắc xin COVID-19
 
Sự phát triển của vắc xin COVID-19 trong vòng một năm kể từ khi phát hiện ra SARS-CoV-2, loại vi rút gây ra đại dịch, chắc chắn là một trong những thành tựu y học vĩ đại nhất trong lịch sử hiện đại. Hai trong số các loại vắc xin hiệu quả nhất, được phát triển bằng công nghệ mRNA, đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ mạnh mẽ trước SARS-CoV-2, tránh để bệnh tình trở nên nghiêm trọng và nguy cơ tử vong. Nhưng vi rút vẫn tiếp tục tiến hóa, và các biến thể mới hơn bắt đầu tìm ra cách vượt qua hệ thống miễn dịch của con người. May mắn thay, các nhà sản xuất vắc xin đã phát triển các mũi tiêm mới để nhắm mục tiêu cả biến thể Omicron và chủng ban đầu. Dữ liệu ban đầu cho thấy các mũi vắc xin “lưỡng trị” này (bivalent vaccines: loại vắc xin chủng ngừa chứa hai loại di tính của Covid-19, bao gồm chủng ban đầu và biến thể Omicron) giúp tăng cường khả năng bảo vệ, chống lại vi rút một cách hiệu quả – càng có thêm lý do để mọi người nhanh chóng tiêm các mũi vắc xin mới nhất.
 
Những khám phá về sự tiến hóa của loài người đoạt giải Nobel
 
Giải Nobel Sinh lý học và Y học năm nay được trao cho Svante Pääbo vì những khám phá liên quan đến mối quan hệ di truyền giữa các tổ tiên vượn người của chúng ta. Pääbo là một nhà di truyền học người Thụy Điển và là giám đốc Khoa Di Truyền Học Tiến Hóa (Department of Evolutionary Genetics) tại Viện Nhân Chủng Học Tiến Hóa Max Planck (Max Planck Institute for Evolutionary Anthropology) ở Leipzig, Đức. Ông cũng là người tiên phong trong các phương pháp tái tạo DNA cổ đại. Cùng với các đồng nghiệp của mình, Pääbo đã giải trình tự bộ gen của người Neandertals và phát hiện ra một loài hominin mới, Denisovans. Nghiên cứu đã dẫn đến một khám phá đáng ngạc nhiên rằng con người thời nguyên thủy đã từng giao phối với những loài hiện đã tuyệt chủng này. Những ‘cuộc hẹn hò’ thời nguyên thủy này lưu lại những đặc điểm vẫn tồn tại ở một số người ngày nay, bao gồm khả năng sống sót cao độ và khả năng dễ bị lây nhiễm một số loại bệnh, chẳng hạn như COVID-19.
 
Các khoa học gia hồi sinh nội tạng lợn (heo) chết
 
Kỳ tích này nghe có vẻ như bước ra từ các truyện Frankenstein của Mary Shelley. Một nhóm các khoa học gia tại Trường Yale đã phát triển một hệ thống truyền dịch giúp phục hồi sức sống cho các cơ quan của loài heo sau khi chúng chết. Hệ thống – được gọi là OrganEx – bơm hỗn hợp chất lỏng gồm máu và chất giàu dinh dưỡng qua hệ thống tuần hoàn của heo. (Những con heo trong thí nghiệm không tỉnh hay sống lại.) Công nghệ này có khả năng giữ cho nhiều cơ quan của con người sống lâu hơn để cấy ghép.
 
Những bí mật trong phân của chúng ta
 
Nghe có vẻ thô thiển, nhưng chất thải của con người chứa rất nhiều thông tin hữu ích cho các khoa học gia nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm. Các hệ thống theo dõi nước thải cho phép các chuyên gia nghiên cứu phát hiện các trường hợp bị nhiễm COVID và các biến thể mới của vi rút ở khu vực nào đó trước khi chúng gây ra đợt bùng phát. Bằng cách giám sát nước thải, các khoa học gia cũng đã phát hiện ra vi rút gây bệnh bại liệt – một căn bệnh đã được tuyên bố là đã bị ‘tiêu diệt’ ở nhiều nơi trên thế giới – trong các hệ thống nước thải ở tiểu bang New York và nước Anh. Kiểu giám sát này cũng có thể cho thấy mức độ hoặc mức độ sử dụng opioid tăng đột ngột hay có nghĩa là mức độ các vi khuẩn chống kháng sinh.
 
Biết được tầm quan trọng của chất lượng không khí ở những không gian kín
 
Trước đại dịch COVID, hầu hết mọi người có lẽ không mấy quan tâm đến không khí ở những không gian kín. Tuy nhiên, mấy năm nay, SARS-CoV-2 thường lây lan qua các giọt bắn li ti trong không khí, vi rút có thể tích tụ bên trong không gian kín và khiến cho mọi người nhiễm bệnh. May mắn thay, chúng ta có thể giảm thấp nguy cơ đó bằng cách làm cho các tòa nhà được thông thoáng và không khí mà chúng ta hít thở được lọc sạch. Và không khí sạch còn có những lợi ích khác: giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp nói chung và thậm chí có thể giúp chúng ta suy nghĩ sáng suốt hơn.
 
AI đã giải được một trong những bài toán lớn nhất trong sinh học
 
Một trong những vấn đề khó khăn nhất đối với các nhà sinh học là dự đoán cấu trúc ba chiều của protein từ trình tự axit amin của chúng. Nhưng đầu năm nay, một chương trình trí tuệ nhân tạo (AI) được xây dựng bởi công ty DeepMind của Google, được gọi là AlphaFold, đã giải quyết cấu trúc 3-D của khoảng 200 triệu protein. Những cấu trúc này đã cho phép các khoa học gia mở ra cánh cửa của những bí ẩn trong sinh học; chúng có thể giúp tạo ra các loại dược phẩm mới và cây trồng bền vững hơn.
 
Việt Báo phỏng dịch theo bài viết “The Biggest Health and Biology Breakthroughs of 2022” của Tanya Lewis, được đăng trên trang ScientificAmerican.com.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm Quý Mão đã đến! Để đảm bảo trái cây họ cam quýt mà quý vị tặng người thân trong dịp Tết Nguyên đán này là hiện thân của phúc lộc, may mắn và thịnh vượng, Chương Trình Phòng Chống Sâu Bệnh & Dịch Bệnh Gây Hại Giống Cây Cam Quýt (CPDPP) đề xuất các biện pháp thực hành tốt nhất sau đây để bảo vệ giống cây cam quýt quý hóa của California trong nhiều năm tới.
Blue Shield of California Promise Health Plan (Chương Trình Bảo Hiểm Y Tế Hứa Hẹn của Blue Shield of California) đang giới thiệu Wellvolution, là chương trình bảo hiểm y tế và sức khỏe tâm thần kỹ thuật số theo lối sống có thể được lập riêng để giải quyết các nhu cầu và ưu tiên sức khỏe cá nhân.
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Gần đây, một số bạn bè gởi cho tôi qua e-mail một bài viết bằng tiếng Việt không rõ xuất xứ cảnh báo về một loại biến chủng của virus COVID mới rất nguy hiểm, rất lây lan mà lại không có triệu chứng thông thường báo trước, không phát hiện được bằng các test hiện có và không có thuốc chữa. Những “tin tức” này có vẻ không có cơ sở thực tế và có thể gây hoảng hốt không cần thiết. Hôm nay tôi xin phỏng dịch và chú thích thêm cho dễ hiểu một bài báo của CNN (1) trả lời một số câu hỏi về biến thể phụ mới nhất đang lan tràn ở Mỹ và đã có mặt tại Việt Nam.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Người dân California gần đây đã phản đối ngành công nghiệp thuốc lá và bầu chấm dứt việc bán hầu hết các sản phẩm thuốc lá có hương vị, bao gồm thuốc lá bạc hà và thuốc lá điện tử. Các cử tri đã ủng hộ Dự luật Thượng viện (SB) 793 bằng cách bỏ phiếu “Có” cho Dự luật (Prop) 31, điều này ngăn cản những tiệm lẻ bán các sản phẩm này và khiến Big Tobacco (Nhóm Thuốc Lá Lớn) khó săn mồi và kiếm lợi từ trẻ em và nhắm vô nhiều cộng đồng khác.
Năm mèo, theo thông lệ chúng ta hãy bàn về con mèo trong y khoa. Một phần ba gia đình ở Mỹ có nuôi mèo. Trước hết là hai bệnh có thể tránh được mà mèo có thể truyền qua người, bệnh “mèo quào” do vi khuẩn và bệnh do ký sinh mà qua phân mèo có thể truyền qua người, nhất là người có thai và gây những triệu chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh; và sau cùng là một bệnh di truyền làm đứa trẻ sơ sinh có tiếng khóc giống tiếng mèo kêu với nhiều dị tật quan trọng.
Hầu hết phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh đều đã quá quen thuộc với các cơn bốc hỏa mặt (hay những cơn nóng bừng khó chịu – hot flashes). Những cơn nóng bừng khó chịu đột ngột kéo đến và nhiệt độ tăng nhanh, thường kèm theo đổ mồ hôi, tim đập nhanh, chóng mặt, mệt mỏi và/hoặc lo lắng. Chúng khiến cho các bà, các mẹ bị mệt mỏi, suy nhược hơn nhiều chứ không ‘chớp nhoáng’ như tên gọi của chúng (flashes).
Tôi là bác sĩ Niall Campbell, một bác sĩ tâm lý có hơn 40 năm kinh nghiệm. Tôi từng làm việc với tư cách là cố vấn cho Sở Y Tế Quốc Gia Anh (National Health Service) cho đến năm 2002. Sau đó, tôi là trưởng ban cố vấn về chứng nghiện ngập và là bác sĩ tâm thần tại The Priory Roehampton, một bệnh viện tâm thần tư nhân ở phía tây nam London trong hai thập niên qua. Bệnh nhân của tôi phần lớn là những người trên 18 tuổi và thường thuộc nhóm khá giả; khoảng một nửa trong số họ có mua bảo hiểm y tế tư nhân, một số khác thì tự thanh toán bằng tiền túi. Về vấn đề nghiện ngập, khoảng 85% công việc tôi làm có liên quan đến rượu, bia. Nhiều bệnh nhân bị trầm cảm của tôi thường có vấn đề về bia rượu, ban đầu họ không tiết lộ, nhưng dần dà sẽ lộ ra.
Đêm dài ngày ngắn và nhiệt độ lạnh giá trong mùa đông có thể khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi, uể oải, không muốn hoạt động chỉ muốn ngủ vùi. Nhưng tại sao mùa màng lại ảnh hưởng đến mức năng lượng của chúng ta? Guy Meadows, một nhà nghiên cứu về giấc ngủ và đồng sáng lập của The Sleep School cho biết: "Mùa đông đến kéo theo một số thách thức tiềm ẩn cho giấc ngủ, bao gồm việc giảm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhiệt độ mát hơn, thay đổi đồng hồ và khả năng miễn dịch giảm", theo một trang mạng trực tuyến cung cấp các thông tin hỗ trợ dựa trên cơ sở khoa học về giấc ngủ. "Tất cả những [yếu tố] này làm rối loạn giấc ngủ, khiến bạn khó thức dậy hơn vào buổi sáng."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.