Dân Biểu Alan Lowenthal và Cộng Đồng Người Việt

16/12/202200:00:00(Xem: 1893)

 

Alan-Lowenthal-1
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal đã là một khuôn mặt thân quen trong cộng đồng người Việt trong suốt thập niên qua. Ông có mặt trong mọi sinh hoạt văn hóa, cùng người Việt đấu tranh cho tự do và nhân quyền trên mọi nẻo đường. Cuối năm nay, Ông sẽ rời chính trường về nghỉ hưu. Việt Báo cùng một số hội đoàn, thân hữu và cử tri người Việt cùng bày tỏ lòng tri ân và luyến tiếc từ giã Ông sau hơn một thập niên Ông hết lòng đại diện cử tri Little Sài Gòn và là tiếng nói mạnh mẽ đấu tranh cho nhân quyền Việt Nam.
Việt Báo xin chân thành chúc Ông những ngày tháng an vui với người thân, dồi dào sức khỏe, và thành đạt ý nguyện.

 

Dân Biểu Alan Lowenthal sanh năm 1941 và lớn lên tại Queens Borough thuộc thành phố New York.  Ông tốt nghiệp cử nhân từ Đại Học Hobart and William Smith và có bằng tiến sĩ từ The Ohio State University.  Năm 1969, ông đến California và trở thành giáo sư khoa tâm lý học cộng đồng tại Đại học Cal State Long Beach cho đến năm 1998. Năm 1992, ông đắc cử Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Long Beach.  Sau đó, ông tiếp tục đắc cử vào các chức vụ Dân Biểu Tiểu Bang và Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California.
 
Năm 2012, ông Alan Lowenthal đắc cử Dân Biểu Liên Bang, đại diện địa hạt 47 bao gồm các thành phố và khu vực như Westminster, Midway City, Garden Grove, Stanton, Cypress, Buena Park, Anaheim, Los Alamitos, Rossmoor, Lakewood, Signal Hill, Long Beach, và Avalon.
 
Tại Hạ Viện Quốc Hội Hoa Kỳ, Dân Biểu Alan Lowenthal đã phục vụ trong Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện, Hội Đồng Ngoại Giao Á Châu Thái Bình Dương, Ủy Ban Vận Chuyển và Hạ Tầng Cơ Sở, Ủy Ban Tài Nguyên Thiên Nhiên, và Hội Đồng Năng Lượng và Tài Nguyên Khoáng Sản với vai trò chủ tịch. 
 
Những chính sách ưu tiên hàng đầu của Dân Biểu Alan Lowenthal gồm giáo dục, y tế, phúc lợi công cộng, An Sinh Xã Hội, Medicare, chính sách di dân nhân bản, quyền bình đẳng cho giới LGBT, đoàn tụ gia đình, bảo vệ môi trường, năng lượng, giao thông vận chuyển, an toàn khí hậu, và các vấn đề phổ cập như tự do, dân chủ, và nhân quyền.
 
Quan trọng đối với cộng đồng người Việt, Dân Biểu Alan Lowenthal là đồng chủ tịch Ủy Ban Quốc Hội Về Việt Nam và là thành viên Ban Điều Hành của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos thuộc Quốc hội Hoa Kỳ.
 
Dân Biểu Alan Lowenthal là tiếng nói mạnh mẽ cho các nhà đấu tranh, những người bất đồng chính kiến, những nhà báo độc lập, và các vị lãnh đạo tinh thần đấu tranh cho tự do tôn giáo tại Việt Nam.  Kể cả khi người Việt có quốc tịch Mỹ như anh William Nguyễn và ông Michael Phương Minh Nguyễn bị chính quyền Việt Nam tùy tiện bắt giữ và cầm tù, Dân Biểu Lowenthal đã miệt mài tranh đấu để đưa họ về với gia đình. 
 
Trong 10 năm làm Dân Biểu Hoa Kỳ, ông Alan Lowenthal đã vô số lần lên tiếng, phát biểu tại Quốc Hội Mỹ, viết thư đến chính quyền Hoa Kỳ cũng như đến nhà cầm quyền Hà Nội, kêu gọi Việt Nam phải chấm dứt đàn áp các quyền tự do căn bản của người dân, tôn trọng các công ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết, và trả tự do cho các tù nhân lương tâm tại việt Nam. 
 
Về chính sách, Dân Biểu Lowenthal đã nhiều lần kêu gọi Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào lại danh sách CPC dành cho các quốc gia vi phạm trầm trọng tự do tôn giáo.  Ông cũng đã nhiều lần đệ trình hoặc bảo trợ Đạo luật Nhân Quyền Việt Nam cùng với nhiều Dân Biểu khác và mạnh mẽ kêu gọi chính quyền Hoa Kỳ áp dụng luật Global Magnitsky nhằm trừng phạt các quan chức Việt Nam đàn áp nhân quyền.
 
Thông qua Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos thuộc Quốc Hội Hoa Kỳ, Dân Biểu Alan Lowenthal đã nhận bảo trợ tranh đấu cho nhiều tù nhân lương tâm trong đó có Thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung, Mục sư Nguyễn Công Chính, và Luật sư Nguyễn Văn Đài, tất cả đều đã được trả tự do.  Thêm vào đó, ông đã từng nhận bảo trợ tranh đấu cho Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ lúc Ngài còn tại thế và bị quản thúc chặt chẽ. Hiện nay, Dân Biểu Lowenthal còn đang bảo trợ tranh đấu cho cộng tác viên Đài Á Châu Tự Do và là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa.
 
Năm 2015, trong chuyến công du đến Việt Nam với vai trò thành viên Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện Hoa Kỳ, Dân Biểu Lowenthal đã yêu cầu phía chính quyền Cộng sản Việt Nam cho Ông và phái đoàn Dân Biểu Mỹ gặp các tù nhân lương tâm. Ban đầu phía chính quyền Việt Nam đã từ chối yêu cầu này nhưng sau nhiều lần kiên quyết đòi hỏi, Việt Nam đã phải nhượng bộ và Dân Biểu Alan Lowenthal đã đến vấn an Cố Tăng Thống Thích Quảng Độ thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất cũng như gặp gỡ Thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung và Luật sư Nguyễn Văn Đài tại Sài Gòn.
 
Thêm vào đó, Dân Biểu Alan Lowenthal đã dẫn đầu phái đoàn ngoại giao và Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn đến viếng thăm và thấp hương tại Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa, nơi an nghỉ của hàng chục ngàn tử sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.  Trong vai trò Dân Biểu Hoa Kỳ, ông Lowenthal đã nhiều lần đặt vấn đề với Bộ Ngoại Giao Mỹ, yêu cầu phía Hoa Kỳ đòi hỏi chính quyền Việt Nam phải duy trì nguyên vẹn khu đất và khôi phục danh nghĩa của Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa cũng như cho phép các tổ chức như hội Vietnamese American Foundation thực hiện công việc trùng tu. Thông điệp của ông là nếu chính quyền Cộng sản Việt Nam thật sự muốn hòa giải dân tộc, họ nên trước tiên hòa giải với những người đã nằm xuống và đang yên nghỉ tại Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa vốn đã bị chính quyền bỏ hoang sau cuộc chiến.  Qua sự tranh đấu của ông, ngày nay một phần của Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa và rất nhiều ngôi mộ đã được trùng tu. Đồng thời với sự thúc đẩy của Dân Biểu Lowenthal, các vị Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam như Ted Osius và Dan Kritenbrink đã đích thân đến viếng Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa khi còn tại chức.
 
Đối với cộng đồng người Việt tại Little Saigon, Dân Biểu Alan Lowenthal là người bạn thân, luôn sát cánh với cộng đồng suốt 10 năm qua.  Dân Biểu Lowenthal đã từng đứng ra phối hợp cùng các vị Dân Biểu Liên Bang trong vùng tổ chức các buổi gặp gỡ cộng đồng với 3 vị Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, gồm các Đại sứ David Shear, Ted Osius, và Dan Kritenbrink, để các vị này lắng nghe ý kiến và nguyện vọng của cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Little Saigon.
 
Nhằm ghi nhận những hy sinh và đóng góp hữu ích của cộng đồng người Việt đối với đất nước Hoa Kỳ, hàng năm, Dân Biểu Alan Lowenthal đều đệ trình vào Quốc Hội các nghị quyết tưởng niệm Tháng Tư Đen,
vinh danh Quân Đội Hoa Kỳ và Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, và ghi nhận sự phát triển của cộng đồng. 
 
Thêm vào đó, Dân Biểu Lowenthal đã cùng với 14 Dân Biểu đồng viện đệ trình dự luật “Honor Our Commitment Act” để bảo vệ những người Việt ty nạn đến Hoa Kỳ từ nhỏ và không may đã phạm pháp khi còn trẻ khỏi bị trục xuất về nước. Đặc biệt, Dân Biểu Alan Lowenthal đã có công đưa toàn bộ sách Viết Về Nước Mỹ do Việt Báo phát hành vào Thư Viện Quốc Hội để những câu chuyện về cuộc sống của người Việt tỵ nạn trên đất Mỹ được lưu truyền mãi mãi cho hậu thế trong thư viện quốc gia lớn nhất thế giới này.
 
Là khuôn mặt thân quen trong cộng đồng, Dân Biểu Alan Lowenthal thường xuyên tham gia các sinh hoạt lớn nhỏ tại Little Saigon, từ văn hóa, giáo dục, xã hội, đến công cuộc đấu tranh chung cho một Việt Nam thật sự có tự do, dân chủ, và nhân quyền.
 
Sau 30 năm làm dân cử và 10 năm phục vụ trong Quốc Hội Hoa Kỳ, Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal sẽ nghỉ hưu khi Quốc Hội Khóa 117 chấm dứt vào ngày 2 tháng 1, năm 2023. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'! Trong một thời gian giới hạn vào ngày 29 Tháng Một, 2023, từ 8AM tới 8PM, mọi Hội Viên Sky River Rewards có thể kiếm được 88 Điểm Tier Credit khi chơi những máy kéo và bài bàn ưa chuộng của mình! Sau đó, chỉ cần quẹt thẻ của mình ở bất kỳ một kiosk khuyến mãi nào để nhận giải thưởng.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel hôm nay đã công bố lễ hội mừng Tết Nguyên Đán, bao gồm phần trang hoàng đậm chất truyền thống, biểu diễn múa lân để mang lại may mắn và tài lộc, nhiều đợt rút thăm thắng tiền mặt và các giải thưởng, cũng như những món ăn thịnh soạn tại Serrano Buffet. Lễ đón Tết Nguyên Đán tại Yaamava’ sẽ bắt đầu với phần trang hoàng lễ hội nhằm tôn vinh truyền thống thường niên của người Châu Á. Ý tưởng thiết kế năm nay được kiến tạo nhằm đưa khách tham quan vào một dòng chảy tương tác của các thiết kế phối hợp chặt chẽ mang lại sức sống và vận may của chú thỏ. Với chủ đề “Yaamava’s Great Fortune”, vô số chú thỏ đã được giao nhiệm vụ mang lại sức mạnh, tuổi thọ và may mắn
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.