“Tàu Ngầm Vàng Nổi Lên: Những Luồng Mỹ Thuật Của Nghệ Sĩ Người Mỹ Gốc Á” - Các Chủ Đề, Họa Sĩ, và Chương Trình Đặc Biệt Của Cuộc Triển Lãm

29/11/202218:35:00(Xem: 1909)

“Tàu Ngầm Vàng Nổi Lên: Những Luồng Mỹ Thuật Của Nghệ Sĩ Người Mỹ Gốc Á”

Các Chủ Đề, Họa Sĩ, và Chương Trình Đặc Biệt Của Cuộc Triển Lãm

 

 

SANTA ANA - Ngày 29 tháng 11, 2022  - Hội Văn Học Nghệ thuật Việt Mỹ (VAALA) hân hạnh giới thiệu cuộc triển lãm mang chủ đề “Yellow Submarine Rising: Currents in Asian American Art” (“Tàu Ngầm Vàng Nổi Lên: Những Luồng Mỹ Thuật Của Nghệ Sĩ Người Mỹ Gốc Á”).  Cuộc triển lãm sẽ khai mạc vào Thứ Bảy, ngày 3 tháng 12 năm 2022, từ 5 giờ chiều đến 10 giờ tối, tại Orange County Center for Contemporary Art (OCCCA) và sẽ kéo dài đến ngày 17 tháng 12, năm 2022. Vào cửa tham dự hoàn toàn miễn phí.

 

Các nghệ sĩ tham dự cuộc triển lãm gồm có  Alina Kawaii, Alison Ho, Antonius-Tin Bui, Binh Danh, Bonnie Huang, Jave Yoshimoto, Victo Ngai. Alison Ho, Alina Kawaii, Victo Ngai và  Bonnie Huang sẽ tham dự buổi khai mạc của cuộc triển lãm để tiếp xúc với báo chí và người thưởng ngoạn.

 

Cuộc triển lãm Yellow Submarine Rising được thực hiện để vừa suy ngẫm, vừa tìm hiểu, vừa phản ứng lại sự gia tăng các tội ác vì thù ghét người gốc Á Châu. Theo Báo cáo về tội ác vì thù ghét (hate crimes) vào năm 2021 của Ủy Ban Quan Hệ Con Người (Human Relations Commission) ở quận Cam, tội phạm thù ghét người gốc Châu Á đã gia tăng 43% và những sự kiện liên quan đến sự thù ghét người gốc Á tăng 164% từ năm 2020 đến năm 2021. Cô Thúy N. D. Trần, giám tuyển của cuộc triển lãm,  đã chọn lựa tác phẩm cho cuộc triển lãm và sắp xếp theo bốn chủ đề: Cultural Legacies (Di Sản Văn Hoá), Belonging_Home (Thuộc Về_Nhà), Elevating Empowerment (Nâng Cao Quyền Tự Quyết), và Transferences and Futures (Chuyển Đổi  và Tương Lai).

 

Để tìm hiểu thêm về cuộc triển lãm, xin vào thăm trang nhà  https://vaala.org/art-exhibitions/yellow-submarine-rising/

 

Một số tác phẩm sẽ đươc trưng bày:

 

 vaala 1

One: Limbo, mực trên giấy của Jave Yoshimoto  | 2011 (hình do Jave Yoshimoto cung cấp)

 

 

vaala 2

 

Not Sorry for the Trouble (No, where are YOU from?),
giấy cắt bằng tay và bằng kỹ thuật laser của

Antonius-Tin Bui | 2019 (hình do

Antonius-Tin Bui và Monique Meloche Gallery, Chicago cung cấp)

 

 vaala 3

Portrait 5k từ loạt tranh Project Honor , mực trên giấy của Victo Ngai  | 2011

(hình do Victo Ngai cung cấp)

 

 

Những chương trình đặc biệt của cuộc triển lãm gồm có:

 

-                Thứ Bảy, 3 tháng 12, 2022, từ 5pm-10pm: Tiệc Khai Mạc, diễn ra cùng lúc với “Art Walk" tại thành phố Santa Ana; chương trình gồm có lời mở đầu của giám tuyển Thúy N. D. Trần và các họa sĩ  Alison Ho, Alina Kawaii, Victo Ngai, Bonnie Huang và tiết mục diễn đọc thơ và vũ của một số các nghệ sĩ gốc Á từ 7pm-8:30pm. Nhạc với DJ và tiệc trà.  RSVP.

-                Thứ Bảy, 10 tháng 12, 2022, từ 1pm-3pm: Mạn đàm với các tác giả sách thiếu nhi: Muon Thi Van, Van HoangRene Colato Laine; sinh hoạt nghệ thuật thủ công dành cho các em và gia đình. RSVP,  Chương trình được bảo trợ bởi LibroMobileSaigon Art Academy.

-                Thứ Bảy, 17 tháng 12, từ 2pm-3pm: Mạn đàm với nhiếp ảnh gia Binh Danh về hành trình nghệ thuật và giới thiệu sách mới, Binh Danh: The Enigma of Belonging (Radius Books, 2022). RSVP.

 

 

YELLOW SUBMARINE RISING: Currents within Asian American Art

Từ ngày 3 đến 17 tháng 12, năm 2022

Orange County Center for Contemporary Art (OCCCA)

117 N Sycamore St, Santa Ana, CA 92701

Tiệc Khai Mạc: Thứ Bảy, ngày 3 tháng 12, năm 2002, từ 5pm-10pm

Giờ mở cửa phòng triển lãm: Từ thứ Sáu đến Chủ Nhật,, 12pm-5pm

Để biết thêm chi tiết, xin vào thăm trang nhà:  https://vaala.org/art-exhibitions/yellow-submarine-rising/

 

Xin lưu ý về cách thức ngăn ngừa lây nhiễm COVID-19: Ban tổ chức không bắt buộc khách tham dự phải đeo khẩu trang nhưng đặc biệt khuyến khích khách nên đeo khẩu trang tại phòng triển lãm. Cuộc triển lãm được thực hiện với sự hợp tác của tổ chức Orange County Asian Pacific Islander Community Alliance (OCAPICA) và được tài trợ một phần bởi Bộ Dịch Vụ Xã hội California Stop The Hate - Transformative.

 

Về VAALA

Thành lập vào năm 1991 bởi một số nhà báo, nghệ sĩ và thân hữu, Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) là một tổ chức văn hóa bất vụ lợi.  Bắt đầu chính thức sinh hoạt từ năm 1992, mục tiêu của hội là kết nối và phong phú hóa các cộng đồng qua nghệ thuật và văn hóa Việt Nam.  Tron suốt 30 năm qua, VAALA đã tổ chức nhiều sinh hoạt văn hóa nghệ thuật như triển lãm, ra mắt sách, trình diễn nhạc, kịch, Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế (Viet Film Fest) và chương trình mỹ thuật Gallery Beyond Walls hàng năm. Để biết thêm về  VAALA:  Facebook, Instagram, Twitter, and YouTube.

Liên lạc:

Christine Tran

VAALA Managing Director

christinetran@vaala.org

(714) 805-7363

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Triển Lãm "Hành Trình Mầu Nhiệm" từ ngày 10 tháng 1 đến 5 tháng 3. (Thứ Hai: đóng cửa. Thứ Ba 10-4pm, thứ Tư-Chủ Nhật: 10-2pm) Casa Romantica Cultural Center & Garden – 415 Avenida Granada, San Clemente, CA 92672 Cuộc triển lãm “Sacred Journey” sẽ được kéo dài từ nay đến ngày 5 tháng Ba ngay trong lòng quận Cam. Giới thưởng ngoạn có thể ghé đến tặng cho cặp mắt của mình “hạnh phúc”, đồng thời thăm quan cảnh trí của trung tâm văn hóa rất “lãng mạn” này. Thiết nghĩ người đến đây sẽ có một cuộc hành trình đầu xuân tươi vui, thú vị.
Theo bản tin VOA, 23/11/2022, vở nhạc kịch “Miss Saigon” từng gây tiếng vang của hai biên kịch người Pháp là Claude-Michel Schönberg và Alain Boublil vừa bị huỷ diễn tại nhà hát Crucible ở trung tâm thành phố Sheffield của Anh vì bị chỉ trích có “những trò lố lăng và phân biệt chủng tộc”. Công ty New Earth Theatre, bao gồm một nhóm các nghệ sĩ người Anh gốc Đông và Đông Nam Á, ra thông báo nói rằng vở nhạc kịch “Miss Saigon” có chứa “những ẩn dụ tai hại, những trò lố lăng và phân biệt chủng tộc” nhằm vào người Việt Nam...
Lần đó, tôi nhận được cuốn sách “Lam Phương, Trăm Nhớ Ngàn Thương” từ bên quê nhà gửi qua. Nói thiệt, cầm cuốn sách mỏng dính trên tay, xem qua các mục lục, tôi bỗng thấy… giận hờn và chỉ biết thở dài...
Dòng nhạc thính phòng với hai trường phái Cổ Điển (1730-1820) và Lãng Mạn (1800-1910) của Tây Phương, các thể loại như Sonata, Concerto, Symphony… đã ảnh hưởng nhiều đến giới thưởng ngoạn ở Việt Nam về thể loại Sonata, Concerto...
Cải lương là một bộ môn nghệ thuật thuần túy Việt Nam, mang bản sắc của dân tộc. Nhiều tầng lớp trong xã hội ưa thích, nên cải lương phát triển rất nhanh. Cải lương và vọng cổ gắn bó chặt chẽ với nhau. Ông tổ cải lương là Tống Hữu Định. Ông tổ bản vọng cổ là ông Cao Văn Lầu. Cải lương phát triển rất nhanh, kéo theo một số lượng đông đảo nghệ sĩ, và các soạn giả...
Bộ phim điện ảnh Chìa Khoá Trăm Tỷ (A Hundred Billion Key) thành công vang dội tại Newport Beach Film Festival, sự kiện điện ảnh quốc tế lớn nhất vùng duyên hải Nam California, khi phim chính thức ra mắt khán giả Hoa Kỳ với tư cách là Phim Việt Tiêu Điểm năm 2022 của lễ hội. Phim sẽ mang phong cách hài hước và hành động quyến rũ đến các rạp chiếu ở Hoa Kỳ khắp toàn quốc bắt đầu từ ngày 28/10/2022.
Thử tưởng tượng nếu bạn có một bà vợ thông minh như Siri của iphone, một bà vợ hiểu biết như Alexa của Amazon, nhưng hơn thế nữa, một bà vợ bên cạnh bạn bằng hình hài, mỗi ngày đi làm về bạn có thể chuyện trò, và nàng thông minh hiểu biết nhưng không bao giờ cãi vã hay giận hờn. Thử tưởng tượng. Bạn là người yêu âm nhạc, nàng sẽ bên cạnh bạn gõ nhịp khảy đàn. Bạn là người yêu ăn uống, nàng sẽ bên cạnh nấu nướng bất kỳ món ngon vật lạ nào bạn yêu cầu. Bạn là người thích hội họa, nàng sẽ vẽ hình bạn sống động, điểm thêm chấm phá biểu lộ bạn là chủ nhân duy nhất sở hữu trái tim nàng. Thử tưởng tượng.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Chữ có hình có dạng, nhưng ý nghĩa bên trong chữ như chất lỏng. Sáng tác không chỉ đặt chữ xuống trang giấy, lên màn ảnh, trong tâm tình và ý thức nghệ thuật, mà quan trọng hơn, là làm rách chữ để chất lỏng chảy ra, thấm sâu vào giấy, vào điện tử, bốc hương lên tác giả và truyền thơm cho độc giả.Ca từ có thể không chứa chất lỏng đặc sệt như chữ trong thi ca, hoặc đậm đen trong ngôn từ triết học, nhưng chất lỏng trong ca từ rất đặc thù: có thể hát, mỹ vị hóa tứ nhạc, đồng cảm với giai điệu, và có khả năng đặc biệt nhất: đi thẳng vào lòng người. Sự phức tạp này là trở ngại lớn nhất đối với người viết ca khúc, vì nói đến ca khúc là nói đến ca từ. Một bản nhạc không thể hay, không thể đạt được giá trị, nếu có ca từ dở.
Baltimore, nằm ngay trên bờ vịnh Chesapeake Bay thuộc bờ biển Đại Tây Dương, có dân số khoảng 700.000 người. Đó là thành phố, cũng là trung tâm công nghiệp và văn hóa lớn nhất của tiểu bang Maryland. Trong thời gian đầu lập quốc, Baltimore đã từng là một trong ba hải cảng lớn nhất của Hoa Kỳ và nó cũng đã từng đóng góp một phần vô cùng quan trọng trong ngành ngoại thương và phát triển kinh tế cho xứ sở này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.