
WATERBURY – Gia đình của các nạn nhân trong vụ thảm sát trường tiểu học Sandy Hook đã giành được gần 1 tỷ đô la bồi thường thiệt hại từ ‘trùm tung tin nhảm’ Alex Jones, theo NYTimes đưa tin ngày Thứ Tư, 12 tháng 10 năm 2022.
Bồi thẩm đoàn tòa tiểu bang ở Waterbury đã đưa ra phán quyết sau ba tuần nghe lời khai của nguyên đơn. Số tiền bồi thường vượt xa số tiền 49 triệu đô la mà bồi thẩm đoàn ở Texas ra lệnh Jones phải bồi thường trong vụ kiện tương tự hồi tháng 8.
Nguyên đơn trong vụ kiện ở Connecticut là các gia đình nạn nhân trong vụ xả súng ở Sandy Hook Elementary, Newtown, Connecticut, ngày 14 tháng 12 năm 2012. Trong suốt nhiều năm, Jones đã tung tin thất thiệt rằng vụ xả súng đó là một trò bịp của chính phủ để dễ bề kiểm soát súng đạn. Giờ đây ông ta đang phải đối mặt với cái giá phải trả cho sự dối trá.
Không rõ chính xác mỗi gia đình sẽ được bồi thường số tiền cụ thể là bao nhiêu. Chỉ biết người được bồi thường nhiều nhất là Robbie Parker với 120 triệu đô la. Trong nhiều năm, trên cả trang web và trong chương trình Infowars, Jones đã chỉ đích danh Parker, người có con gái Emilie chết trong vụ xả súng Sandy Hook, đã ‘diễn tuồng’ khi nói về con gái Emilie trên truyền hình một ngày sau vụ việc, và rêu rao rằng điều này là “kinh tởm.”
Từ đó, Parker đã phải chịu đựng bạo lực trực tuyến, quấy rối và dọa giết, cũng như trở thành trung tâm của vụ kiện ở Connecticut. Ông kể: “Mỗi lần tới phòng xử án đó, chúng tôi đứng lên và nói ra sự thật. Việc nói sự thật không nên quá khó khăn và đáng sợ như vậy.”
Parker nói thêm: “Những ai vẫn còn mù quáng tin lời người đàn ông đó, hãy tự hỏi bản thân, ông ta mang tới cho quý vị cái gì?”
Alex Jones có thể sẽ không có đủ tiền để bồi thường. Tháng 8, một kinh tế gia ước tính rằng tổng tài sản của Jones trị giá tối đa là 270 triệu đô la. Tuy nhiên, cũng trong tháng đó, Jones đã tuyên bố phá sản đối với công ty Free Speech Systems của mình. Jones đổ lỗi rằng khoản nợ 54 triệu đô la đã khiến ông vỡ nợ.
Nhưng trong những năm gần đây, mỗi năm Jones kiếm được tới 50 triệu đô la từ việc bán hàng trên các chương trình phát sóng của mình. Jones cũng rất biết ‘tận dụng’ các vụ kiện tụng, phiên tòa ở Connecticut cũng như ở Texas để kêu gọi quyên góp và tăng doanh số bán hàng.
Các gia đình vụ Sandy Hook đã phản đối việc phá sản tại tòa án, cho rằng đó chỉ là một nỗ lực để tránh phải bồi thường.
Jones vẫn rất ngoan cố, đi phát trực tiếp phán quyết hôm Thứ Tư trên chương trình Infowars của mình và hùng hồn nói rằng “Họ đã bao che, lấp liếm sự thật, nên bây giờ tôi là kẻ ác. Thật tự hào khi tôi bị tấn công tới mức này.”
Khoảng bồi thường 965 triệu đô la được chia cho 15 nguyên đơn trong vụ kiện Connecticut, bao gồm cha mẹ, anh chị em, con cái và vợ/chồng của 8 nạn nhân và một đặc vụ FBI bị dính líu đến các thuyết âm mưu nói rằng các gia đình nạn nhân chỉ là những diễn viên trong một vở kịch của chính phủ, nhằm dễ bề kiểm soát súng đạn, và rằng chẳng có vụ thảm sát nào cả.
Norman Pattis, luật sư của Jones, phản biện rằng bên nguyên đơn không đưa ra đủ bằng chứng về thiệt hại cụ thể. Pattis cũng đề nghị bồi thẩm đoàn bỏ qua những ảnh hưởng chính trị ngầm trong vụ này.
Theo các gia đình nạn nhân, suốt nhiều năm nay Jones đã phớt lờ những lời cầu xin của họ về việc ngừng lan truyền những tin đồn thất thiệt về vụ thảm sát Sandy Hook, bởi vì chúng thúc đẩy doanh số bán hàng của Infowars. Tại tòa, các nhân chứng đã kể lại những câu chuyện đau lòng, họ bị quấy rối, đe dọa bởi những người tin vào thuyết âm mưu và những lời dối trá của Jones. Có người bị dọa giết, dọa hãm hiếp, dọa làm ô uế và đào mồ người thân.
Mãi cho đến vụ kiện vào cuối năm 2018, Parker vẫn giữ im lặng trước những bạo lực và đe dọa từ những kẻ cuồng tin tưởng Jones, vì lo ngại nếu phản kháng sẽ càng khích động họ. Vào đêm sau khi vụ xả súng xảy ra, Parker đã đồng ý gặp một người mà ông tưởng là phóng viên để kể lại câu chuyện về con gái mình. Đối mặt với một rừng camera, ông cười nhẹ một cái vì ngại ngùng, nụ cười mà Jones lôi ra để hết lần này tới lần khác để chế giễu Parker và châm ngòi cho hàng loạt lời đe dọa chết chóc và bạo lực từ những người theo thuyết âm mưu, những người tin rằng Parker đang diễn.
Parker và mẹ của Emilie, Alissa Parker, đều ra làm chứng trong phiên tòa. Bà Parker đã mô tả một “cuộc tấn công toàn diện” bởi những kẻ quấy rối và nỗi kinh hoàng khi họ dọa sẽ tới phá rối đám tang của Emilie.
Giữa năm 2018, gia đình của 10 nạn nhân đã đệ trình 4 vụ kiện phỉ báng riêng biệt đối với Jones, sau đó được gộp lại thành 3 vụ. Ngoài việc ngăn cản những trò dối trá của Jones, các gia đình cho biết các vụ kiện còn nhằm thu hút dư luận chống lại những thông tin sai lệch tai hại và những câu chuyện thất thiệt được lan truyền bởi những người nổi tiếng trên mạng trực tuyến, những người này lại chẳng mấy khi phải chịu trách nhiệm.
Từng là một người dẫn chương trình radio ‘quèn’ hay nói về thuyết âm mưu ở Austin, Texas, Jones đã thu hút được sự chú ý của cả nước từ sau vụ Sandy Hook, khi sự hăng hái bảo vệ Tu Chính Án Số 2 đã đưa ông ta lên nhiều phương tiện truyền thông chính thống.
Sự ủng hộ nhiệt thành dành cho cựu Tổng thống Donald J. Trump, người đã xuất hiện trong chương trình của Jones khi còn là ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ra tranh cử tổng thống, đã đưa Jones từ phe cực đoan trở thành trung tâm của chính trị Đảng Cộng Hòa thời Trump.
Ông ta giữ vai trò phát tán hầu như mọi lời nói dối làm dấy lên bạo lực để thống trị các trang tin tức trong thập niên qua, bao gồm cả vụ Pizzagate, tung tin tào lao rằng Đảng Dân Chủ đã buôn bán trẻ em từ một tiệm bánh pizza ở Washington; thuyết âm mưu về “sự thay thế vĩ đại” (great replacement theory) đã kích động bạo lực tân phát xít chết người ở Charlottesville; Vắc xin COVID dối trá; và những giả dối trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đã mang bạo loạn đến Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021.
Ngày nay, gần 1/5 người dân Hoa Kỳ tin rằng các vụ xả súng hàng loạt nổi tiếng đều là những kịch bản, những câu chuyện do chính phủ dựng ra.
Jones hiện đang chịu sự giám sát của Bộ Tư Pháp và Ủy Ban 6 Tháng 1 vì vai trò của ông ta trong việc lên kế hoạch cho các sự kiện dẫn đến vụ bạo loạn Capitol Hill.
Nhiều năm nay, Jones đã từ chối cung cấp dữ liệu phân tích, hồ sơ kinh doanh hoặc lời khai theo lệnh của tòa án trong các vụ kiện ở Texas, nơi có trụ sở của Infowars, và hiện nay là ở Connecticut. Cuối năm ngoái, các thẩm phán ở cả hai tiểu bang đã ra phán quyết ông ta phải chịu trách nhiệm pháp lý, trao lại công lý cho các gia đình nạn nhân.
Phiên tòa xét xử thiệt hại thứ ba và cuối cùng – trong một vụ kiện tội phỉ báng được đệ đơn bởi Lenny Pozner và Veronique De La Rosa, người có con trai Noah Pozner bị giết hại trong vụ Sandy Hook – dự kiến sẽ được lên lịch xét xử vào cuối năm nay, chưa ấn định ngày giờ cụ thể.
Phần lớn thời gian ngắn ngủi ở Connecticut, Jones ở bên ngoài tòa án, tuyên bố rằng các vụ kiện là một nỗ lực của “chính quyền ngầm” (Deep State) để bịt miệng ông ta. Thực tế, ông ta đã mất khả năng yêu cầu sự bảo vệ của Tu Chính Án Số 1 vì không chịu cung cấp hồ sơ và lời khai theo lệnh của tòa án trong quá trình điều tra.
Thẩm phán cấm cả Jones và luật sư của ông ta nói về chính trị hoặc khả năng tài chánh của ông trước tòa. Trong phiên tòa trước đó ở Austin, Jones cũng đã bị thẩm phán phạt vì tuyên bố dối trá về việc phá sản.
Trong phiên tòa, Jones đã được xem toàn bộ cuộc phỏng vấn của Parker, xem clip Parker hồi tưởng về kỹ năng nghệ thuật của con gái mình, sự ấm áp của con bé khi làm chị gái, và lòng trắc ẩn của gia đình Parker đối với gia đình của tay súng.
Christopher M. Mattei, luật sư của các gia đình, nói với Jones rằng: “Robbie Parker đang ở đây. Ông ấy là thật, phải không? Nhiều năm nay, ông đã khiến ông ta thành mục tiêu bị chỉ trích, bắt bớ, phải không? Giống như ông đã làm với mỗi phụ huynh và những người thân của họ đang ngồi đây.”
Jones đáp trả bằng cách lặp lại một bình luận của luật sư Pattis: “Ủa đây là một phiên đấu tố hả? Chúng ta đang ở Trung Quốc hả?” rồi nói thêm rằng “Tôi đã nói tôi xin lỗi. Lời xin lỗi tôi đã nói xong rồi mà.”