Hôm nay,  

Cái Giá Cho Dối Trá: Alex Jones Sẽ Phải Bồi Thường Gần 1 Tỷ Đô La

12/10/202222:06:00(Xem: 1689)

 

download
Trong suốt nhiều năm, Jones đã tung tin thất thiệt rằng vụ xả súng đó là một trò bịp của chính phủ để dễ bề kiểm soát súng đạn. Giờ đây ông ta đang phải đối mặt với cái giá phải trả cho sự dối trá. (Nguồn:  YouTube)

 

WATERBURY – Gia đình của các nạn nhân trong vụ thảm sát trường tiểu học Sandy Hook đã giành được gần 1 tỷ đô la bồi thường thiệt hại từ ‘trùm tung tin nhảm’ Alex Jones, theo NYTimes đưa tin ngày Thứ Tư, 12 tháng 10 năm 2022.

Bồi thẩm đoàn tòa tiểu bang ở Waterbury đã đưa ra phán quyết sau ba tuần nghe lời khai của nguyên đơn. Số tiền bồi thường vượt xa số tiền 49 triệu đô la mà bồi thẩm đoàn ở Texas ra lệnh Jones phải bồi thường trong vụ kiện tương tự hồi tháng 8.

Nguyên đơn trong vụ kiện ở Connecticut là các gia đình nạn nhân trong vụ xả súng ở Sandy Hook Elementary, Newtown, Connecticut, ngày 14 tháng 12 năm 2012. Trong suốt nhiều năm, Jones đã tung tin thất thiệt rằng vụ xả súng đó là một trò bịp của chính phủ để dễ bề kiểm soát súng đạn. Giờ đây ông ta đang phải đối mặt với cái giá phải trả cho sự dối trá.

Không rõ chính xác mỗi gia đình sẽ được bồi thường số tiền cụ thể là bao nhiêu. Chỉ biết người được bồi thường nhiều nhất là Robbie Parker với 120 triệu đô la. Trong nhiều năm, trên cả trang web và trong chương trình Infowars, Jones đã chỉ đích danh Parker, người có con gái Emilie chết trong vụ xả súng Sandy Hook, đã ‘diễn tuồng’ khi nói về con gái Emilie trên truyền hình một ngày sau vụ việc, và rêu rao rằng điều này là “kinh tởm.”

Từ đó, Parker đã phải chịu đựng bạo lực trực tuyến, quấy rối và dọa giết, cũng như trở thành trung tâm của vụ kiện ở Connecticut. Ông kể: “Mỗi lần tới phòng xử án đó, chúng tôi đứng lên và nói ra sự thật. Việc nói sự thật không nên quá khó khăn và đáng sợ như vậy.”

Parker nói thêm: “Những ai vẫn còn mù quáng tin lời người đàn ông đó, hãy tự hỏi bản thân, ông ta mang tới cho quý vị cái gì?”

Alex Jones có thể sẽ không có đủ tiền để bồi thường. Tháng 8, một kinh tế gia ước tính rằng tổng tài sản của Jones trị giá tối đa là 270 triệu đô la. Tuy nhiên, cũng trong tháng đó, Jones đã tuyên bố phá sản đối với công ty Free Speech Systems của mình. Jones đổ lỗi rằng khoản nợ 54 triệu đô la đã khiến ông vỡ nợ.

Nhưng trong những năm gần đây, mỗi năm Jones kiếm được tới 50 triệu đô la từ việc bán hàng trên các chương trình phát sóng của mình. Jones cũng rất biết ‘tận dụng’ các vụ kiện tụng, phiên tòa ở Connecticut cũng như ở Texas để kêu gọi quyên góp và tăng doanh số bán hàng.

Các gia đình vụ Sandy Hook đã phản đối việc phá sản tại tòa án, cho rằng đó chỉ là một nỗ lực để tránh phải bồi thường.

Jones vẫn rất ngoan cố, đi phát trực tiếp phán quyết hôm Thứ Tư trên chương trình Infowars của mình và hùng hồn nói rằng “Họ đã bao che, lấp liếm sự thật, nên bây giờ tôi là kẻ ác. Thật tự hào khi tôi bị tấn công tới mức này.”

Khoảng bồi thường 965 triệu đô la được chia cho 15 nguyên đơn trong vụ kiện Connecticut, bao gồm cha mẹ, anh chị em, con cái và vợ/chồng của 8 nạn nhân và một đặc vụ FBI bị dính líu đến các thuyết âm mưu nói rằng các gia đình nạn nhân chỉ là những diễn viên trong một vở kịch của chính phủ, nhằm dễ bề kiểm soát súng đạn, và rằng chẳng có vụ thảm sát nào cả.

Norman Pattis, luật sư của Jones, phản biện rằng bên nguyên đơn không đưa ra đủ bằng chứng về thiệt hại cụ thể. Pattis cũng đề nghị bồi thẩm đoàn bỏ qua những ảnh hưởng chính trị ngầm trong vụ này.

Theo các gia đình nạn nhân, suốt nhiều năm nay Jones đã phớt lờ những lời cầu xin của họ về việc ngừng lan truyền những tin đồn thất thiệt về vụ thảm sát Sandy Hook, bởi vì chúng thúc đẩy doanh số bán hàng của Infowars. Tại tòa, các nhân chứng đã kể lại những câu chuyện đau lòng, họ bị quấy rối, đe dọa bởi những người tin vào thuyết âm mưu và những lời dối trá của Jones. Có người bị dọa giết, dọa hãm hiếp, dọa làm ô uế và đào mồ người thân.

Mãi cho đến vụ kiện vào cuối năm 2018, Parker vẫn giữ im lặng trước những bạo lực và đe dọa từ những kẻ cuồng tin tưởng Jones, vì lo ngại nếu phản kháng sẽ càng khích động họ. Vào đêm sau khi vụ xả súng xảy ra, Parker đã đồng ý gặp một người mà ông tưởng là phóng viên để kể lại câu chuyện về con gái mình. Đối mặt với một rừng camera, ông cười nhẹ một cái vì ngại ngùng, nụ cười mà Jones lôi ra để hết lần này tới lần khác để chế giễu Parker và châm ngòi cho hàng loạt lời đe dọa chết chóc và bạo lực từ những người theo thuyết âm mưu, những người tin rằng Parker đang diễn.Parker và mẹ của Emilie, Alissa Parker, đều ra làm chứng trong phiên tòa. Bà Parker đã mô tả một “cuộc tấn công toàn diện” bởi những kẻ quấy rối và nỗi kinh hoàng khi họ dọa sẽ tới phá rối đám tang của Emilie.

Giữa năm 2018, gia đình của 10 nạn nhân đã đệ trình 4 vụ kiện phỉ báng riêng biệt đối với Jones, sau đó được gộp lại thành 3 vụ. Ngoài việc ngăn cản những trò dối trá của Jones, các gia đình cho biết các vụ kiện còn nhằm thu hút dư luận chống lại những thông tin sai lệch tai hại và những câu chuyện thất thiệt được lan truyền bởi những người nổi tiếng trên mạng trực tuyến, những người này lại chẳng mấy khi phải chịu trách nhiệm.

Từng là một người dẫn chương trình radio ‘quèn’ hay nói về thuyết âm mưu ở Austin, Texas, Jones đã thu hút được sự chú ý của cả nước từ sau vụ Sandy Hook, khi sự hăng hái bảo vệ Tu Chính Án Số 2 đã đưa ông ta lên nhiều phương tiện truyền thông chính thống.

Sự ủng hộ nhiệt thành dành cho cựu Tổng thống Donald J. Trump, người đã xuất hiện trong chương trình của Jones khi còn là ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ra tranh cử tổng thống, đã đưa Jones từ phe cực đoan trở thành trung tâm của chính trị Đảng Cộng Hòa thời Trump.

Ông ta giữ vai trò phát tán hầu như mọi lời nói dối làm dấy lên bạo lực để thống trị các trang tin tức trong thập niên qua, bao gồm cả vụ Pizzagate, tung tin tào lao rằng Đảng Dân Chủ đã buôn bán trẻ em từ một tiệm bánh pizza ở Washington; thuyết âm mưu về “sự thay thế vĩ đại” (great replacement theory) đã kích động bạo lực tân phát xít chết người ở Charlottesville; Vắc xin COVID dối trá; và những giả dối trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đã mang bạo loạn đến Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Ngày nay, gần 1/5 người dân Hoa Kỳ tin rằng các vụ xả súng hàng loạt nổi tiếng đều là những kịch bản, những câu chuyện do chính phủ dựng ra.

Jones hiện đang chịu sự giám sát của Bộ Tư Pháp và Ủy Ban 6 Tháng 1 vì vai trò của ông ta trong việc lên kế hoạch cho các sự kiện dẫn đến vụ bạo loạn Capitol Hill.

Nhiều năm nay, Jones đã từ chối cung cấp dữ liệu phân tích, hồ sơ kinh doanh hoặc lời khai theo lệnh của tòa án trong các vụ kiện ở Texas, nơi có trụ sở của Infowars, và hiện nay là ở Connecticut. Cuối năm ngoái, các thẩm phán ở cả hai tiểu bang đã ra phán quyết ông ta phải chịu trách nhiệm pháp lý, trao lại công lý cho các gia đình nạn nhân.

Phiên tòa xét xử thiệt hại thứ ba và cuối cùng – trong một vụ kiện tội phỉ báng được đệ đơn bởi Lenny Pozner và Veronique De La Rosa, người có con trai Noah Pozner bị giết hại trong vụ Sandy Hook – dự kiến ​​sẽ được lên lịch xét xử vào cuối năm nay, chưa ấn định ngày giờ cụ thể.

Phần lớn thời gian ngắn ngủi ở Connecticut, Jones ở bên ngoài tòa án, tuyên bố rằng các vụ kiện là một nỗ lực của “chính quyền ngầm” (Deep State) để bịt miệng ông ta. Thực tế, ông ta đã mất khả năng yêu cầu sự bảo vệ của Tu Chính Án Số 1 vì không chịu cung cấp hồ sơ và lời khai theo lệnh của tòa án trong quá trình điều tra.

Thẩm phán cấm cả Jones và luật sư của ông ta nói về chính trị hoặc khả năng tài chánh của ông trước tòa. Trong phiên tòa trước đó ở Austin, Jones cũng đã bị thẩm phán phạt vì tuyên bố dối trá về việc phá sản.

Trong phiên tòa, Jones đã được xem toàn bộ cuộc phỏng vấn của Parker, xem clip Parker hồi tưởng về kỹ năng nghệ thuật của con gái mình, sự ấm áp của con bé khi làm chị gái, và lòng trắc ẩn của gia đình Parker đối với gia đình của tay súng.

Christopher M. Mattei, luật sư của các gia đình, nói với Jones rằng: “Robbie Parker đang ở đây. Ông ấy là thật, phải không? Nhiều năm nay, ông đã khiến ông ta thành mục tiêu bị chỉ trích, bắt bớ, phải không? Giống như ông đã làm với mỗi phụ huynh và những người thân của họ đang ngồi đây.”

Jones đáp trả bằng cách lặp lại một bình luận của luật sư Pattis: “Ủa đây là một phiên đấu tố hả? Chúng ta đang ở Trung Quốc hả?” rồi nói thêm rằng “Tôi đã nói tôi xin lỗi. Lời xin lỗi tôi đã nói xong rồi mà.” 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chính phủ Canada tuyên bố đã ra lệnh giải thể hai công ty công nghệ vì "lo ngại về an ninh quốc gia". Bộ trưởng Bộ Đổi mới, Khoa học và Công nghiệp Francois-Philippe Champagne tuyên bố: “Do kết quả của quá trình xem xét an ninh quốc gia gồm nhiều bước của Chính phủ Canada, bao gồm sự giám sát chặt chẽ của cộng đồng tình báo và an ninh quốc gia Canada
Ngay sau khi Putin tiến hành cái gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine cách nay hơn hai năm, chính giới quốc tế và các chuyên gia nghiên cứu về Đông Âu và Nga đã phân tích biến cố này theo nhiều quan điểm khác nhau. Nhiều cuộc tranh luận xoay quanh các chủ điểm như Nga chiếm Ukraine để đe đoạ khối NATO, gây chiến với châu Âu và làm bùng nổ chiến tranh thế giới thứ ba. Tất cả mọi lý giải đều mang ít nhiều thuyết phục.
Nhân ngày tưởng niệm chiến sĩ tại Hoa Kỳ, ghi lại câu chuyện về trận tái chiếm Cổ Thành Quảng trị tôi phải gửi tặng nhiều người. Nhà báo Trùng Dương, tài tử Kiều Chinh và đại tá Ngô văn Định, Đại úy Phan Nhật Nam. Những người còn sống. Đại tá Phạm Văn Chung và chuẩn tướng Trần quốc Lịch những người đã ra đi. Các anh Định, Chung và Lịch cùng khóa võ bị với chúng tôi.
Câu hỏi “Vì Sao Phật Giáo Suy Giảm?” khởi lên trong khi tôi đọc bài viết nhan đề “Why Actor Michael O’Keefe Renounced His Buddhist Vows” (Tại sao diễn viên Michael O'Keefe từ bỏ lời nguyện Phật giáo của mình?) trên tạp chí Tricycle ngày 22/5/2024. Bởi vì, tôi nghĩ, rất hy hữu để có một Phật tử như Michael O'Keefe, một trí thức Hoa Kỳ tài năng, viết tiểu thuyết, soạn kịch, làm thơ, đóng phim cả trên màn ảnh lớn và TV đều xuất sắc. Để nói cho rõ, anh chỉ rời bộ áo Thiền sư, nhưng không thấy anh nói chuyện rời Phật Giáo. Sau khi đọc bản tin trên, tôi tìm đọc bài viết giải thích chi tiết nhan đề “The Lost Robe” (Bộ Y Đánh Mất) trong ấn bản Mùa Xuân 2024 của Tricycle.
Tin tức dọc biên giới phía Nam đang mang lại cho chính quyền Biden “một sự ân phước bất ngờ” khi cuộc bầu cử tháng 11 sắp diễn ra. Số liệu thống kê nội bộ của chính phủ cho thấy tình trạng di cư bất hợp pháp từ Mexico vào Mỹ đã giảm 54% từ tháng 12/2023 đến tháng 5/2024, với các quan chức Biên phòng Hoa Kỳ ghi nhận trung bình hàng ngày có 3.700 vụ bắt giữ người di cư giữa các cửa khẩu nhập cảnh chính thức trong 21 ngày đầu tháng 5/2024, theo CBS News.
Hôm thứ Ba (21/5), một hành khách người Anh đã tử vong và nhiều người khác bị thương trên chuyến bay của hãng hàng không Singapore Airlines bay từ London đến Singapore. Vụ việc đã chỉ ra những nguy hiểm tiềm tàng của hiện tượng vùng nhiễu động trên không (air turbulence). Nhưng vì sao lại có các vùng nhiễu động? Hiện tượng này nguy hiểm đến mức nào? Và liệu cuộc khủng hoảng khí hậu có khiến các đợt nhiễu động xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn không?
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa ra lời khuyến cáo du lịch trên toàn thế giới vào thứ Sáu tuần qua do “khả năng xảy ra các cuộc tấn công khủng bố, biểu tình hoặc hành động bạo lực chống lại công dân và lợi ích của Hoa Kỳ”, cơ quan này tuyên bố.
Đảng CSVN đã hoàn tất bổ sung “lãnh đạo 4 người”, nhưng viễn ảnh xóa ảnh hưởng của Quân đội và Công an trong đường lối cai trị độc tài đã mờ nhạt. Trước hết, sự kiện Bộ trưởng Công an, Đại tướng Tô Lâm làm Chủ tịch nước đã gợi lại hình ảnh Đại tướng Công an Trần Đại Quang giữ chức Chủ tịch nước năm 2016, sau khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng loại xong ảnh hưởng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Tướng Tô Lâm là người có công giúp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thành công trong công tác chống tham nhũng, thường được gọi là “đốt lò” từ khóa đảng XII. Vì vậy, việc thăng cấp tướng Tô Lâm làm Chủ tịch nước được coi như sự “trả công” của ông Trọng, mặc dù chức vụ này “không có quyền hành thật sự”.
Một người di dân đang cố gắng khuyến khích nửa triệu người theo dõi TikTok của mình để ‘xâm chiếm’ các ngôi nhà ở Mỹ. Anh ta đang đưa ra lời khuyên cho những người di dân về cách sống ở Hoa kỳ bằng cách tận dụng các luật lệ bảo vệ cho những người chiếm hữu.
Vào thứ Năm, quân đội Trung Quốc đã bắt đầu một cuộc tập trận quân sự quy mô lớn chỉ vài ngày sau khi Tổng thống mới của Đài Loan, Lại Thanh Đức, nhậm chức. Cuộc tập trận vừa qua là một thông điệp rõ ràng mà Đảng Cộng sản Trung Quốc gửi đến tân Tổng thống Đài Loan: chúng tôi có thể phong tỏa và xâm lược Đài Loan bất cứ lúc nào.
WASHINGTON – Hôm thứ Năm (23/5), các công tố viên Georgia cho biết sẽ đệ đơn kháng cáo quyết định bác bỏ một số cáo buộc trong vụ án hình sự liên quan đến nỗ lực lật đổ cuộc bầu cử năm 2020 của Trump và các đồng minh, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Năm (23/5), Hoa Kỳ đang chuẩn bị gói viện trợ quân sự trị giá 275 triệu MK cho Ukraine, bao gồm đạn 155 mm, các loại bom đạn nổ từ trên không với độ chính xác cao, cùng với các loại xe và thiết bị quân sự sử dụng trên mặt đất, theo Reuters.
LOUISIANA – Hôm thứ Năm (23/5), Thượng Viện Louisiana đã biểu quyết để thông qua một luật mới, khiến bang này trở thành tiểu bang đầu tiên ở Hoa Kỳ đưa thuốc phá thai vào danh mục Các Chất Phải Kiểm Soát Đặc Biệt (Controlled Substances). Sở hữu thuốc phá thai mà không có toa thuốc ở Louisiana sẽ là hành vi phạm pháp, có thể bị phạt tù và phạt tiền lên đến hàng ngàn MK, theo NYTimes.
Trung Quốc tập trận bao vây Đài Loan. Tân Hoa Xã đưa tin Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) của nước này đã bắt đầu cuộc tập trận quân sự kéo dài hai ngày quanh đảo Đài Loan vào hôm thứ Năm
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.