Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nước Việt Nam Còn Cộng Sản: Dân Việt Còn Lâu Mới Tự Do

03/07/200600:00:00(Xem: 1723)

(LTS: Sau đây là một điện thư từ qúôc nội của một thanh niên, ký tên Người Việt Tự Do, về vấn đề dân chủ, được nhà báo Bút Vàng phổ biến.)

Hi EveryVietnamese!

Tôi là 1 thanh niên được sinh sau 1975 và đang sống ở Saigon. Được biết và theo dõi trang webz của quý vị đã lâu, có nhiều điều hay và kiến thức mới lạ liên quan vấn đề kinh tế-chính trị...đã khiến tôi có cái nhìn chín chắn và cởi mở hơn!

Qua Diễn đàn tôi muốn thổ lộ và chia sẻ những trăn trở, tâm tư, tình cảm của mình với mọi người để cùng nhau góp phần xây dựng nên một Hình ảnh mới cho người Vietnam chúng ta hôm nay và MÃI MÃI về sau!

Vừa qua bài viết "Hãy "chửi" chính mình" của tác giả Trần Bình trên trang Anhduong.net đã khiến tôi có nguồn cảm hứng và mạnh dạn viết lá thư này gửi đến tất cả Quý vị...Phải thừa nhận là ông này phê phán…đúng với suy nghĩ của tôi. Danh ngôn có câu "Trước khi trách người, hãy nên trách mình". Từ xưa đến nay Dân tộc Vietnam đã chịu nhiều khổ đau-tủi nhục...Nói chung là Đất nước ta có một Lịch sử KHÁ lận đận và không mấy suông sẻ lắm so với nhiều Quốc gia thịnh vượng trên thế giới. Điều gì đã khiến Dân tộc ta bất hạnh như vậy" "Tính cách như thế nào, số phận như thế ấy"(Danh ngôn) Nói không xa: Đó chính là TÍNH CÁCH bất trị của Dân tộc Vietnam này! Và tất nhiên cái gì cũng có sự trả giá cho nguyên nhân sâu xa của nó cả. Tôi cũng như nhiều thế hệ học sinh đã học qua Lịch sử Vietnam nhưng cũng không ai biết và thấu hiểu hết THẬT SỰ về quá trình sống của Dân tộc mình từ ngàn xưa...Chỉ biết là trong cuộc sống hiện tại ở Xã Hội mình, người Việt có quá nhiều THÓI HƯ-TẬT XẤU! (Đến đây, chắc chắn nhiều người có đầu óc ấu trĩ thích tránh né sự thật nổi máu sĩ diện-tự ái mà "lên lớp" với tôi...) Cũng phải thôi, Vietnamese mà!

Trong mỗi con người, mỗi Quốc gia, ai cũng đều có cái hay cái dở - cái ưu cái khuyết. Nếu biết và hiểu được những điều đó, cộng thêm chút ý thức, biết lắng nghe, tìm cách góp ý thì chúng ta có lẽ khắc phục, sửa sai cho mọi thứ tốt đẹp từ lâu rồi! Nhưng rất tiếc đối với người Vietnam thì; hình như điều đó là một sự "gò bó" khó chịu và hậu quả là đã trở thành vết xe đổ cho nhiều thế hệ khiến Quốc gia này đang tụt hậu về mọi mặt từ Kinh tế cho tới Thể thao.

Lịch sử của Dân tộc Vietnam lao đao có lẽ cũng chính là do một trong những nguyên nhân sâu xa ấy! Tôi nghe nói ở những Quốc gia Dân chủ tiến bộ, người ta cho Xuất bản những cuốn sách nói thẳng nói thật về THÓI HƯ-TẬT XẤU của dân tộc họ. Từ đó khi đọc xong, người ta có thể rút ra nhiều bài học và kinh nghiệm để tự sửa sai và nhắc nhở mọi người. Ở Vietnam thì tôi chưa thấy cuốn sách nào bổ ích tương tự như vậy.

Xin đi thẳng vào vấn đề: THÓI HƯ-TẬT XẤU của người Việt hiện nay tôi thấy rõ nhất chính là lối sống MẤT VỆ SINH! Chuyện này nói ra tưởng nhỏ nhưng nếu suy nghĩ kỹ nó lại là vấn đề đáng lưu ý!" Những tính cách nhỏ mới góp phần tạo một NHÂN CÁCH lớn!"

Ý thức của đa số người Vietnam về vấn đề VỆ SINH rất thấp kém và không được quan tâm đúng mức! Đừng đổ thừa cho nghèo khó mà có lối sống như vậy, Dân gian có câu: "Đói cho sạch, rách cho thơm". Đúng ra chúng ta nên tự trách mình là sống bê bối, không có VĂN MINH, không có GIÁO DỤC thì đúng hơn. Ở Vietnam đi đâu cũng thấy đường xá đầy rác rến hôi thối, bẩn thỉu. Khu Trung tâm Thành phố cũng không khá hơn khu xóm đen ổ chuột là bao. (Trừ những khu Đô thị mới có người nước ngoài sinh sống, làm việc chung...) Trong nhà hàng-quán ăn sang trọng cũng cùng chung "cảnh ngộ".

Dân Vietnam: Già cũng như trẻ, đứng đâu vứt rác, khạc nhổ nơi đó, có thùng rác bên cạnh mà còn không tự giác bỏ rác vào thì đừng hòng mơ mộng làm chuyện gì to tát nữa. Mình thấy mà nói ra góp ý thì người ta không cám ơn mà còn tự ái-giận hờn, ghê gớm hơn là thù vặt rồi "chơi" lại lúc nào không hay. Giới trí thức nhiều khi còn hành xử như thế huống chi là dân vô học! (Người Singapore nếu biết tiếng Việt chắc cũng phải thốt lên:"Bọn VN man rợ!") Đọc báo thấy đâu đâu cũng nói đến vấn đề ở dơ, ăn uống mất vệ sinh nhưng nói hoài như..."nước đổ đầu vịt!" Nghe đâu ở xứ Bắc, Nam Định được mệnh danh là "Thành phố RÁC"! (Ngày xưa là "Thành phố Dệt") Tóm lại là các Đô thị lớn-nhỏ ở VN đang bị xuống cấp vì tình trạng "nông thôn hoá"!

THÓI HƯ-TẬT XẤU nữa là tính "TỰ ÁI-SĨ DIỆN" Có lẽ người Vietnam là Dân tộc tự ái và sĩ diện nhất thế giới! Chuyện này thể hiện rất rõ trong cuộc sống hàng ngày của người Việt chúng ta! Bất cứ vấn đề gì xích mích-mâu thuẩn, hiếm thấy ai hay chịu nói chuyện đàng hoàng-thẳng thắn với nhau hay ít ra một câu xin lỗi thì mọi chuyện êm xuôi từ lâu! Nhưng với cái tính cách và thái độ hồ đồ, nóng nảy, suy nghĩ nông cạn, mà vô số vụ ẩu đả dẫn đến án mạng cũng chỉ vì những chuyện nhỏ nhặt nhất! Nếu suy ra chuyện lớn là thời Nội chiến (1955-1975), giữa Quốc gia và Cộng sản chịu ngồi vào bàn thỏa hiệp-đôi bên biết kiềm chế thì nước ta cũng đã như North-South Korea ngày nay! Như thế có lẽ đã tránh đổ máu gây nhiều thương vong mất mát cho 2 phe (và Hoa Kỳ khi trực tiếp can thiệp) cũng như ảnh hưởng di chứng chất độc Da cam để lại...

Hậu quả là hiện nay Dân tộc Vietnam vẫn còn bị kỳ thị-chia rẻ sâu sắc và sống trong hận thù dai dẵng. Có lẽ khi sang Mỹ sống cuộc đời lưu vong, các cựu lãnh đạo miền Nam của chúng ta cũng đã "sáng mắt", nhìn thấy và hiểu được lối sống DÂN CHỦ-TỰ DO là như thế nào. Thiển nghĩ đó cũng là bài học của VN cho những chế độ độc tài xung quanh thời đó còn đang bấu víu quyền lực và muốn cai trị dân tộc mình thêm nhiều năm nữa! Nếu không có sự "hy sinh" của Saigon-Vietnam Cộng Hòa, chưa chắc gì các chế độ độc tài Á Châu lân cận chịu từ bỏ độc quyền cai trị và chấp nhận thể chế Dân chủ như ngày nay!

TÍNH CÁCH khác đáng nói của người Việt nữa chính là tư tưởng BẢO THỦ và suy nghĩ THIỂN CẬN! Cũng không trách được vì từ ngàn xưa, người Vietnam sống ở nông thôn, với nền "Văn minh Lúa nước" và luôn bị ảnh hưởng tư tưởng phong kiến Khổng Tử cộng thêm cảm tính cảnh giác, nghi ngờ ngoại xâm nên ít có cái nhìn xa trông rộng, chịu an phận. Đó cũng là câu hỏi tại sao người Việt chúng ta không có thuộc địa như các Cường quốc thực dân phương Tây...dù có bờ biển dài để phát triển hàng hải.

Xét chung thì dân tộc của những Cường quốc đều có "máu" tham vọng, thích phiêu lưu mạo hiểm, khám phá và chinh phục những vùng đất mới, bởi thế họ chiếm được nhiều thuộc địa là lẽ đương nhiên! Còn người Vietnam sống an phận chỉ biết quanh quẩn…rồi tranh giành quyền lực giữa các lãnh chúa, phe phái tạo sơ hở cho ngoại bang nhảy vào tiếp tay can thiệp gây nên cảnh Huynh-Đệ tương tàn trong nhiều thế kỷ. Nội bộ xâu xé nhau như thế, Vietnam bị lệ thuộc vào ngoại bang & nghiễm nhiên trở thành nước bị thuộc địa. Tôi cũng chưa dám đề cập đến tính cách của Tổ tiên chúng ta ngày xưa như thế nào mới luôn bị các triều đại phương Bắc thôn tính! Nếu chúng ta THẬT SỰ là 1 Dân tộc VĂN MINH-HÙNG MẠNH thì chưa chắc bị các thế lực ngoại bang dòm ngó, lăm le tìm cách xâm chiếm đâu!

Tính cách đa số người Việt rất bảo thủ và cố chấp, ít chịu lắng nghe ý kiến người khác, trai cũng như gái: Lúc nào cũng cho mình là No.1! Minh chứng rõ ràng là sự thất bại của miền Nam-Vietnam 1975: Một định mệnh không thể tránh khỏi! Trong quá khứ, sau 1954: Hoa Kỳ và Đồng minh đã cố vấn và chi viện rất nhiều (chỉ sau Isarel) để chính quyền Ngô Đình Diệm bình định-tái thiết miền Nam nhưng rất tiếc là các lãnh đạo, tướng lĩnh Nam-VN vẫn không chịu học hỏi nhiều điều từ nước Mỹ. Thay vì chấp nhận 1 thể chế Dân chủ-Đa đảng, chính quyền cai trị lúc bấy giờ vẫn ra sức đàn áp các phong trào Phật giáo, Đảng phái đối lập ở miền Nam, khiến nhiều nhà Ái quốc thất vọng nhảy sang ủng hộ CS tạo điều kiện thuận lợi cho sự sụp đổ của một Chính quyền mà người Việt-Quốc gia tốn nhiều công-sức gầy dựng sau 20 năm tồn tại! Không biết trong thời gian sống lưu vong bên Mỹ, khi gần sắp về chầu ông bà, N.V.Thiệu có ăn năn hối hận gì khi nhìn thấy Đồng minh South-Korea vẫn còn tồn tại và đang phấn đấu phát triển để trở thành con Rồng Châu Á trong Top 10 nền Kinh tế hàng đầu Thế giới"

Dân Vietnam trong nước bây giờ hầu như rất hiếm khi quan tâm và dám bàn luận chuyện chính trị cũng như tình hình Thế giới! Sự thiếu tầm nhìn xa và suy nghĩ thiển cận như vậy chính là nguyên do khiến cho Dân tộc này luôn tự chuốc lấy hậu họa cho bản thân mình cũng như cho con cháu đời sau...Giới thanh niên là niềm tự hào và hy vọng của đất nước nhưng không may là hiện hay họ đã bị "ru ngủ" dưới nhiều hình thức trong đó theo cá nhân tôi thấy rõ nhất hiện nay là: XE GẮN MÁY và GAME ONLINE! Chính vì 2 thứ này mà giới trẻ Vietnam cứ lao đầu vô những cuộc chơi vô bổ thâu đêm suốt sáng.

Quan sát thực tế cho thấy, phương tiện đi lại của hầu hết người Vietnam đều là xe gắn máy. Nói chính xác hơn là dân Việt hiện nay đang tự biến mình trở thành NÔ LỆ cho loại phương tiện rẻ tiền này! Ngoài mặt tích cực là phương tiện vận chuyển con người "luồng lách"nhanh lẹ nhưng xét kỹ ở góc độ khác thì cái "cục nợ" này là nỗi ám ảnh, đã & đang đem lại nhiều khổ sở cho dân chúng và làm đau đầu chính quyền. Xin phân tích cho mọi người thấy rõ:

Thứ 1: Hao xăng (Tốn tiền)

Thứ 2: Lười vận động (Sức khoẻ yếu)

Thứ 3: Gây ô nhiễm môi trường nặng nề (Khói bụi và tiếng ồn)

Thứ 4: Gây cản trở giao thông và là NGUYÊN NHÂN chính trong hầu hết các vụ tai nạn đường bộ.(Hơn 10.000 người chết/năm; trong...thời bình!)

Thứ 5: Làm mất mỹ quan đường phố trầm trọng và biến bộ mặt "Hòn Ngọc Viễn Đông" thêm nghèo khốn, xấu xí hơn! (SG có hơn 2 triệu xe gắn máy! Chưa tính xe của dân ngoại thành và tỉnh vào làm việc).

Giới trẻ Vietnam rảnh là lấy xe máy "o bế" lại rồi chạy long nhong để thư giãn, bởi vậy hỏi tại sao phần lớn thanh niên VN ngày nay rất lười đọc sách và xem TV! (Xách xe đi suốt thì còn đâu thời gian để trau dồi trí tuệ") Dân trí, ý thức thấp kém, lười động não, sống vô cảm, hời hợt, thờ ơ với cuộc sống và thế giới xung quanh. Vì đi xe máy thường xuyên nên dân Vietnam lười thể thao, vận động rất kém (lại hay nhậu nhẹt) Vì ỷ có xe máy nên khi đi đâu cũng không biết tính toán, lập kế hoạch trước. Dắt chiếc xe ra khỏi nhà còn không nổi thì còn sức lực và tâm trí đâu mà nghĩ đến chuyện đi bộ tuần hành-biểu tình hoặc thi đấu thể thao" Ở đây tôi chưa đề cập đến những tội phạm chọn xe gắn máy là phương tiện để "mưu sinh" như cướp xe ôm, giật dây chuyền, nạn rải đinh...

Về vấn đề GAME ONLINE thì đây là 1 trong những chiêu bài ru ngủ thành công nhất của chế độ đương quyền mà ít ai nghĩ ra! Tôi thiển nghĩ họ đang bắt chước và học hỏi Trung Cộng trong chiến lược cai trị và ru ngủ lớp trẻ trong tương lai! Tất nhiên trên TG, Game-online cũng khá phát triển và được giới trẻ nhiều nước đón nhận nhưng tình trạng không đến nỗi tiêu cực quá đáng như ở VN ta! Khi Internet phát triển nhanh và thấy giới trẻ lên mạng "chat chit" nhiều quá, giới lãnh đạo e ngại tụi nhỏ sẽ vô tình đọc được những thông tin "nhạy cảm & độc hại" của "bọn phản động" ở hải ngoại đang phát tán tràn lan sẽ là mối nguy hiểm tiềm ẩn cho chế độ. Bởi vậy Tư sản Đỏ-TQ&VN liên kết với những nhà sản xuất Game của S.Korea quảng bá những loạt Game-online trong thời điểm này là vấn đề hết sức cấp bách! Do đó mà giờ đây thanh niên VN mê chơi Game-online hơn là chat để tìm bạn...

Hiện tượng này đang làm giới trẻ (1 số nước Châu Á & TQ-VN) ngày đêm mê mệt, say sưa đến bỏ học, quên ăn, mất ngủ! Thật sự đó là những trò chơi nhảm nhí-vô bổ, không đầu tư kỹ thuật đồ họa và đòi hỏi kỹ năng-tư duy và kiến thức của game thủ! Nói thẳng ra nó là 1 loại hình cờ bạc "đội lốt" game! Loại Game-ma túy này chỉ dụ và thu hút những tay chơi-con nghiện "nhà nghèo", thất nghiệp mong "đổi đời" qua những vụ kiếm chác và trao đổi bằng tiền mặt khi đạt level cao: có áo giáp xịn, giầy, mũ, kiếm...ảo!

Cơn sốt Game-online xuất hiện ở thời điểm này thật sự phù hợp với "tố chất" đam mê cờ bạc, cá độ của người Việt vốn có sẵn trong máu! Nhiều vụ án mạng vì lòng tham, chết vì quá sức cũng do Game-online mà ra...Vì thế mà giới trẻ VN không có thời gian để quan tâm & tìm hiểu những thông tin về thời sự trong nước và Quốc tế. Bởi vậy chúng ta cũng nên tự hỏi: Ở VN sao không có biểu tình và nhà cầm quyền luôn tự hào là "chính trị ổn định""!

Còn về vấn đề TỰ DO NGÔN LUẬN thì theo "kinh nghiệm" của...bản thân, nó phải tự xuất phát từ trong mỗi gia đình chứ không phải đụng tới chuyện bất công XH mới lên tiếng. Con cái trong gia đình còn không dám tranh luận hay cãi lại với cha mẹ về những vấn đề bất đồng thì sau này làm gì dám bản lĩnh bày tỏ chính kiến và tranh chấp với nhà cầm quyền. (Đừng nói "cao xa" là nghĩ chuyện biểu tình lật đổ chế độ!)

Giới trẻ bây giờ ăn nói có thoải mái và "lanh" hơn xưa, nhưng vẫn chỉ ở mức độ ba hoa-khoác lác, dây dưa-lòng vòng và "nổ" theo kiểu "Trong nhà ngoài phố"! So với các nước Dân chủ tiến bộ thì cách ăn nói-ứng xử của người Việt vẫn thấp và còn nằm trong khuôn khổ của vòng kiểm soát. Đa số thanh niên VN bây giờ ngây thơ, ù lì, nhút nhát-thiếu bản lĩnh, chỉ biết nói hùa-nói leo. Gây sự, đánh lộn thì hăng chứ bàn chuyện "đại sự", vận mệnh đất nước thì tiu ngỉu như "gà mái".

Vì sống trong "vỏ ốc Cộng sản" với thông tin 1 chiều (luôn nhan nhản bên tai) nên người Việt dễ cả tin, cảm nhận và quan niệm về cuộc sống rất mơ hồ, lệch lạc, thiếu tự tin, chưa biết so sánh-thẩm định đúng-sai, xấu-đẹp! Thần tượng của giới trẻ VN hiện nay chỉ là những chàng diễn viên-ca sĩ tóc dài-ẻo lả, chứ không phải là Tỉ phú, Chuyên gia, Bác học hay VĐV Thể thao...

Đúng như giới Hải ngoại nhìn nhận: Cộng Đảng thật sự không mạnh mà là do Dân tộc Vietnam yếu hèn và nhu nhược! (Còn thua xa dân Thailand hiện nay!) Dân mà sợ chính quyền thì đó đúng là dân tộc HẠ ĐẲNG! Như vậy còn lâu nòi giống "Lạc Hồng" này mới "Làm bạn và sánh vai với Cường quốc năm Châu" như ước nguyện của Mr. Hồ trước lúc "đi xa"...

Về hoạt động chính trị của giới hải ngoại thì tôi thấy họ chỉ giỏi chỉ trích, hô hào mà chưa thấy động thái nào rõ ràng và tích cực. Để cuộc đấu tranh Dân chủ của Cộng đồng người Việt ở hải ngoại cũng như trong nước tiến triển tốt đẹp (Tôi chưa dám dùng từ "Thành công") và được nhiều Quốc gia ủng hộ thì chúng ta cần phải bầu ra 1 Nhân vật: LÃNH TỤ TINH THẦN của phe đối lập! Ngoài kiến thức và đức độ, danh tiếng của vị này phải có sự ảnh hưởng nhiều trong các vấn đề chính trị, tình hình trên Thế giới thì lúc đó Loài người tiến bộ mới tin tưởng và ủng hộ cho công cuộc đấu tranh của người Việt hải ngoại chống CS độc tài trong nước. Dưới sự lãnh đạo "sáng suốt" của 1 chế độ từng tự hào là: "Đỉnh cao trí tuệ Nhân loại" nay đã làm cho Vietnam luôn xếp chót bảng trong các danh sách ĐEN với những "thành tích" về Nhân quyền, Tôn giáo, Nghèo đói, Tham nhũng, Vi phạm bản quyền...

Như vậy rõ ràng là những THÓI HƯ-TẬT XẤU của người Việt "kết hợp" với tư tưởng lỗi thời của chủ thuyết Marx-Lenin đã khiến cho nòi giống con Rồng-cháu Tiên "đột biến gen" sản sinh & dung dưỡng 1 tầng lớp lãnh đạo bệnh hoạn, tham lam, ngu dốt, không có trình độ chuyên môn và năng lực quản lí! Tất nhiên, vì "nồi cơm" của mình, Đảng Cộng sản VN chắc chắn sẽ không từ bỏ quyền lực và dám chấp nhận đối lập, đa nguyên! Còn cái kiểu đấu tranh không có đồng bộ và thiếu đoàn kết giữa Quốc nội & Hải ngoại như hiện nay tôi bi quan dự đoán rằng chế độ này sẽ tồn tại ở Vietnam ít nhất thêm khoảng 200 năm và TỰ DO-DÂN CHỦ sẽ chỉ mãi là món hàng xa xỉ đối với dân Việt!

"Một người Việt hơn một người Nhật, nhưng 3 người Việt không hơn 3 người Nhật"! Tôi không nhớ rõ câu này và biết nó xuất xứ từ đâu, nhưng thật sự đó là 1 minh chứng và phản ánh rất chính xác về tính cách và số phận Dân tộc Vietnam! Tính đố kỵ, sống ích kỷ, gian lận, vô trách nhiệm, không biết lo xa, nói một đằng làm một nẻo, làm đâu bỏ đó, làm ẩu, hoang phí…đã gây ra hệ quả là: Nước Vietnam ngày càng lạc hậu và NHỎ BÉ trong Thế giới TỰ DO! Mỗi chúng ta nên suy nghĩ và định hướng lại cách sống như thế nào để có thể tự tin ngẩng cao đầu với bè bạn Quốc tế hay muốn trong cái nhìn của những dân tộc VĂN MINH khác: người Việt chỉ là 1 chủng loài tầm thường!

Đúng ra với bản chất THÔNG MINH-CẦN CÙ-SIÊNG NĂNG có thể Dân tộc ta đã lèo lái Vietnam trở thành một Quốc gia hùng mạnh của Á Châu, nhưng tiếc thay những TÍNH CÁCH & THÓI HƯ-TẬT XẤU mà tôi dám thẳng thắn nêu lên chính là rào cản vô hình làm chậm bước tiến của Vietnam trong quá trình hội nhập với Thế giới! Thật sự có lẽ vì quá bức xúc về cuộc sống nên tôi có phê bình thẳng thắn về Dân tộc Việt cũng như xúc phạm đến các bậc tiền nhân. Qua đó tôi cũng muốn ngỏ ý để chúng ta góp phần tự hoàn thiện mình cũng như nhiều thế hệ tới...

Xin Quý vị vui lòng bỏ qua và góp ý chân tình! Tôi không hề tự ti và tin vào số phận, nhưng TÍNH CÁCH và TƯ TƯỞNG có thể làm thay đổi SỐ PHẬN! Nếu không thay đổi được thì đành ngậm ngùi cam chịu kiếp NGHÈO HÈN vậy! Sớm hy vọng ngày 30-4 hằng năm sẽ gọi là "Ngày Hòa hợp" để cả Dân tộc này "xoá bỏ hận thù" (cũng như mong muốn nhân tài đất Việt đang sống tha hương trên khắp hành tinh quay về cội nguồn) có cơ hội cùng nhau tái thiết nước Vietnam trở nên thuận hòa và hưng thịnh!

 NGUOI VIET TU DO

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc