Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cách Bỏ Hút Thuốc Lá

19/02/200000:00:00(Xem: 9308)
Chừng nào chúng ta quyết định bỏ hút thuốc, là chừng đó chúng ta có thể bỏ được một cách dễ dàng.
Trong quá khứ, có 3 phương pháp để giúp chúng ta bỏ thuốc: 1) Dùng thuốc Nicotine kẹo gum hay dán thuốc cao, 2) Phải luôn luôn khuyến khích và nâng cao tinh thần bệnh nhân và 3) Hãy cố gắng giữ cho khỏi hút thuốc vì bị căng thẳng hay lo nghĩ. Hiện nay chúng ta còn thêm thứ thuốc uống mới Zyban, để giúp bỏ thuốc lá.
Dùng thuốc dán hay kẹo gum Nicotine:
Dùng thuốc dán hay kẹo gum đều giúp giảm hút thuốc. Khi dùng kẹo gum, chất nicotine thấm qua màng miệng, vào máu. Còn khi dùng cao dán, thuốc ngấm qua da vào máu. Khi đã dùng gum hay cao dán thì TUYỆT NHIÊN KHÔNG ĐỤNG VAÒ THUỐC LÁ NỮA.

Những ai dùng kẹo gum hay thuốc dán"
Tất cả mọi người ai cũng có thể dùng được. Chỉ trừ đàn bà khi có thai, hay bệnh nhân bị bệnh tim, hay cao huyết áp. Cần phải hỏi ý kiến bác sĩ gia đình.

Liều lượng như thế nào"
Dùng cao dán có thể bắt đầu từ 15 tới 20 milligrams Nicotine mỗi ngày, trong bốn tuần lễ, rồi từ từ giảm lượng thuốc xuống từ 5 tới 14 milligrams nicotine mỗi ngày, thêm bốn tuần lễ nữa.
Dùng kẹo gum: bình thường thì bắt đàu dùng kẹo gum loại 2 milligrams. Nhưng cũng có người dùng loại gum 4 milligrams nicotine, nếu hút trên 20 điếu thuốc mỗi ngày, hay vừa thức dậy là phải cần điếu thuốc, hay nếu ngưng thuốc thấy khó chịu quá mức, hay đã từng dùng kẹo gum 2 milligrams nicotine, mà không cai thuốc lá được.
Nhưng nếu hút ít thuốc, 10 tới 15 điếu mỗi ngày, hoặc có bệnh tật khác thì nên hỏi bác sĩ gia đình để quyết định liều lượng nicotine như thế nào cho phải.
Nên dùng kẹo gum hay cao dán"
Cả hai thứ đều tốt, miễn là chỉ cần sự quyết định bỏ thuốc lá của bạn. Có người không thích mùi vị gum hay không thích nhai tóp tép thì dùng cao dán. Có người đã từng dùng cao mà không cai thuốc được thì lại thích kẹo gum.

Cách dùng cao dán:
Mỗi ngày thay một lá cao, dán ở cánh tay gần vai, hay ở háng. Ngày hôm sau dán xích ra chỗ khác, để cho da dỡ khó chịu ngứa ngáy. Hết ngày này qua ngày khác, liên tục 8 tuần lễ. Nicotine trong cao dán sẽ thấm qua da rồi vào máu. Bạn có thể nhai kẹo gum thông thường không có đường, để cho miệng cảm thấy không nhớ điếu thuốc. Bạn cũng có thể để cây tăm vào miệng. Nếu thắc mắc nên hỏi bác sĩ gia đình trước khi dùng thuốc.

Cách dùng kẹo gum:
Kẹo gum nhai chầm chậm, ít ra là lâu 30 phút. Thỉnh thoảng nên đẩy cục gum nằm giữa lợi và má. Không nên nhai vi vàng và nuốt nước miếng vi vàng. Thuốc nicotine trong cục gum sẽ từ từ thấm qua màng miệng vào máu. Có người dùng vài cục gum mỗi ngày trong vài tuần. Có người, cứ vài giờ laị dùng một cục gum trong một tới ba tháng cũng có kết quả tốt. Nhưng bình thường thì cứ khi nào định hút thuốc lại dùng một cục gum, còn nếu không muốn hút thì không dùng gum. Như đã khuyên ở trên, bạn có thể ngậm thêm kẹo gum thường, không có đường, hay dùng cây tăm, cho miệng đỡ nhớ thuốc lá.


Dùng gum có vài công phạt như nấc cục, khó chịu bao tử, hay đau quai hàm. Thường thì công phạt sẽ hết, nếu dùng gum đúng mức. Nếu có gì thắc mắc, xin cũng nên hỏi bác sĩ gia đình.
Còn thuốc nicotine bơm mũi, là thuốc mới, vừa được FDA chấp thuận, chưa được dùng rộng rãi.
Cần khuyến khích và nâng đỡ tinh thần: của bạn bè, gia đình, và của bác sĩ gia đình.
Cần cố gắng tránh hút thuốc, nhất là lúc gặp những người xung quanh đang hút thuốc, hoặc đang bị căng thẳng, đang cãi cọ, đang buồn rầu hay nản lòng, hay đang uống rượu. Lúc đó chúng ta có thể tìm cách nói chuyện với người nào khác, kiếm việc gì làm, hay đọc sách.

Những trường hợp đặc biệt cần phải lưu ý:
. Nếu đang có thai, không nên hút vì có thể làm trẻ sơ sinh bị bệnh chết bất thình lình khi nằm trên giường (SIDS), phổi trẻ sơ sinh bành trướng chậm, xuyễn và nhiễm trùng.
. Bệnh nhân bị cơn đau tim (heart attack), dễ bị lên cơn đau tim lần thứ hai, nếu vẫn tiếp tục hút thuốc.
. Bệnh nhân bị ung thư phổi, đầu, cổ, nếu vẫn tiếp tục hút thuốc, dễ bị ung thư ở chỗ khác lần thứ hai.

Bỏ hút thuốc có thể lên cân, nhưng đó chỉ là chuyện nhỏ nếu so sánh với bao nhiêu sự nguy hiểm khác của hút thuốc. Đôi khi, nên tập thể dục, ăn nhiều rau, trái cây, tránh ăn dầu mỡ, ngủ đày đủ.
Có nhiều người đã ráng bỏ thuốc lá nhiều lần, bằng cách dùng gum hay cao dán mà không thể bỏ được, một phần cũng là tại chưa quyết chí được. Cũng có người mặc dù đã hút 30 năm, nhất định bỏ là bỏ ngay. Thông thường thì khi đã mắc bệnh nặng như tim mạch hoặc ung thư, cũng giúp cho bệnh nhân có quyết định bỏ thuốc mau lẹ.

Sau hết, là Bupropion (Zyban), thuốc uống mới giúp bỏ thuốc lá, cần phải có toa của bác sĩ. Thuốc uống liên tục từ 7 tới 12 tuần lễ, nhưng cũng rất cần sự cương quyết của người muốn bỏ thuốc hút. Cơ nguyên của Bupropion là ngăn chặn norepinephrine, serotonin và dopamin khỏi hấp thụ vào tế bào thần kinh, ngăn chặn ghiền thuốc. Có vài công phạt như làm khô miệng, khó ngủ, lên kinh phong, hay hiện đang uống Wellbutrin hoặc bất cứ thuốc nào có chứa buprobion, hoặc, hiện đã và đang dùng thuốc monoamine oxidase inhibitor, hoặc bị bệnh không ăn được (bulimia hay anorexia nervona).

Hiện nay, Zyban được coi là loại thuốc uống để chữa bệnh ghiền thuốc lá bán chạy nhất tại Gia nã Đại.

Bác Sĩ Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., FAAFP; E-mail: nmtran@hotmail.com; Fax: (714) 547-4968; Điện thoại: (714)-547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.