Hôm nay,  

Những diễn tiến tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc lần thứ 77

22/09/202209:20:00(Xem: 1516)

Bình luận thời cuộc

 

lhq

Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt.

 

Tất cả 150 nguyên thủ quốc gia, lãnh đạo chính phủ hoặc các bộ trưởng của các nước trên thế giới lần lượt lên tiếng phát biểu trên diễn đàn lớn của LHQ để bày tỏ mối quan tâm của mình. Tổng thống Nga, Vladimir Putin, và Chủ tịch Trung quốc Tập Cận Bình, không đến dự mà chỉ gửi đại diện cấp bộ trưởng đến tham dự. Trong khi đó Afghanistan và Miến Điện bị cấm cửa không được quyền tham dự vì tội chống nhân loại.

 

Theo nguồn tin thông thạo, mở đầu buổi họp thứ 77 của ĐHĐLHQ hôm nay là bài diễn văn của Tổng thống cực hữu của Brasil, ông Jair Bolsonaro. Theo thông lệ, sau bài diễn văn của ông Bolsonaro là bài diễn văn của Tổng thống Mỹ, Joe Biden. Nhưng bài diễn văn của Tổng thống Mỹ đã được hoãn lại đến hôm sau cùng ngày với Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky. Trong bài diễn văn của lãnh đạo Ba Lan hôm nay, Andrzj Duda, sẽ đề cập đến tình trạng chiến tranh của Ukraine vì Ba Lan là nước tiếp nhận nhiều nhất người tị nạn từ Ukraine. Đối với Thủ tướng Đức, Olaf Scholtz, đây là lần phát biểu đầu tiên của ông tại ĐHĐLHQ, ông sẽ hô hào ủng hộ Kiev trong cuộc chiến chống Nga, nhưng ngặt một nỗi, nước Đức đang gặp rắc rối với Nga trong vấn đề năng lượng.

 

Được biết Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm nay cũng có bài phát biểu. Emmanuel Macron lên tiếng tố cáo Nga đã thúc đẩy sự trở lại của chủ nghĩa đế quốc ở châu Âu qua cuộc chiến tranh xâm lăng Ukraine. Ông cũng cho biết ông hoàn toàn ủng hộ mọi phương thức giải quyết cuộc chiến qua hòa đàm. Tổng thống Pháp đang cố vươn lên như là một nhà lãnh đạo thế giới trên con đường tiến đến hòa bình.

 

Theo VOATiengViet, tin giờ chót cho hay, hôm 21/9/2022, trong buổi phát biểu trực tuyến tại ĐH ĐLHQ-77, Tổng thống Ukraine, Zelensky tố cáo tội ác của Nga đã xâm lăng nước ông và đưa ra 5 đòi hỏi cơ bản:

 

- Trừng phạt Nga đã xâm lăng

- Không hòa đàm

- Khôi phục an ninh

- Bảo đảm an ninh

- Toàn vẹn lãnh thổ

 

Trong khi đó, cũng theo VOATiengViet, hôm 21-9-2022, tổng thống Mỹ, Joe Biden tố cáo Putin hăm dọa sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc chiến Ukraine một cách liều lĩnh và vô trách nhiệm. Tổng thống Mỹ còn tố cáo Putin đã vi phạm Hiến Chương LHQ. Putin đã khai màn cuộc chiến ở Ukraine một cách vô cớ đã khiến 40 quốc gia thành viên của LHQ đang hỗ trợ Ukraine chiến đấu thông qua tiền tài trợ vũ khí.

 

Sau những bài diễn văn của các nhà lãnh đạo của các quốc gia trên thế giới là những cuộc tiếp xúc ngoại giao song phương, hoặc các tổ chức của các nước, để trao đổi với nhau về các vấn đề mà họ quan tâm, hoặc thúc đẩy các cuộc thương lượng trung gian hòa giải cũng như áp lực trên một số hồ sơ quốc tế. Buổi họp ĐHĐLHQ lần thứ 77 còn kéo dài thêm nhiều ngày, chúng ta kiên trì chờ xem trong cuộc chiến Ukraine ai có lý? ai có lực? Rất tiếc, nhìn từ góc độ khách quan,  Ukraine lúc nào cũng chỉ là nạn nhân của những thế lực quốc tế.

 

Đào Như

(Chicago, 21-9-2022

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vi hiến có nghĩa là “vi phạm” hay đi ngược lại những gì Hiến Pháp (HP) quy định. HP không có gì là cao siêu hay quá bí ẩn. Hiến Pháp trong bản chất chỉ là một bộ luật. Sự khác biệt chỉ là: HP là một bộ luật nền tảng hay nôm na là “luật mẹ”. Không những không cá nhân hay hữu thể pháp lý nào trong xã hội, kể cả hành pháp (tức chính phủ) được quyền vi phạm HP, mà không một luật pháp nào của lập pháp (tức quốc hội) được quyền vi phạm HP cả...
Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tiếp tục đi theo đường mòn Chủ nghĩa đã lu mờ trong thưc tế và thất bại trong hành động tại Đại hội đảng kỳ 14 vào tháng 1 năm 2026. Khẳng định này của ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng là bằng chứng cho tính chai lỳ, chậm tiến và lạc hậu, không phải của riêng ông mà toàn đảng...
Thứ Bảy 24/2/2024 đánh dấu hai năm kể từ khi Nga phát động cuộc chiến tranh xâm lược toàn diện nước Ukraine. Cuộc xung đột đang lâm vào tình trạng bế tắc và ngày càng tàn khốc. Nhân dịp này ông Nick Schifrin, một phát thanh viên của kênh truyền hình PBS, đã tổ chức một buổi thảo luận bàn tròn về hiện tình của cuộc chiến, nó có thể đi đến đâu và chính sách của Hoa Kỳ đối với Ukraine sẽ ra sao. Hiện diện trong buổi thảo luận có các ông Michael Kofman, John Mearsheimer và bà Rebeccah Heinrichs...
Đôi lời từ tác giả: “Sẽ có nhiều người không thích bài viết này. Họ sẽ cảm thấy bị công kích và rằng thật bất công. Phản ứng càng mạnh mẽ càng cho thấy nỗi sợ hãi về chủng tộc đã cắm rễ sâu vào nền chính trị Hoa Kỳ, và sẽ tồn tại mãi.” Tầm quan trọng của vấn đề chủng tộc trong nền chính trị của chúng ta được thể hiện rõ ràng qua chiến dịch tranh cử tổng thống hiện tại. Khẩu hiệu (slogan) đình đám nhất là từ chiến dịch tranh cử của Donald Trump: “MAGA” – Make America Great Again (Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại). Ý của slogan này là Hoa Kỳ đã từng rất vĩ đại, nhưng đã và đang đánh mất hào quang của mình.
Sau 11 năm chống Tham nhũng (2013-2024) nhưng Tham nhũng cứ trơ ra cười vào mũi Đảng là tại sao?
Thời gian gần đây, những người thương vay khóc mướn ở Việt Nam thường đem vấn đề Chủ nghĩa Xã hội và đảng có quyền một mình lãnh đạo ra hù họa dư luận. Tuy nhiên, càng vênh váo và cù nhầy bao nhiêu lại càng lâm vào thế bí. Những bài viết không trả lời được câu hỏi: Ai đã trao quyền lãnh đạo cho Đảng, và tại sao Đảng sợ Dân chủ đến thế?
Cận Tết năm Thìn, Marianne Brown (Guardian Weekly) có bài “Vietnam’s parents want a dragon son.” Trời! Tưởng gì, chớ cả Tầu lẫn Ta ai mà không muốn có con trai tuổi Rồng. Nhâm Thìn, tất nhiên, lại càng bảnh dữ nữa. Nam nhâm nữ quí thì sang mà lị. Theo tuviso.com: “Tuổi Nhâm Thìn có nhiều hy vọng tốt đẹp về vấn đề tình duyên và tương lai về cuộc sống, có phần tốt đẹp về tình cảm và tài lộc, vào trung vận và hậu vận thì được nhiều tốt đẹp về hạnh phúc, công danh có phần lên cao.”
Một quan điểm lạc quan đang dấy lên trong hàng ngũ Lãnh đạo đảng CSVN khi bước vào năm 2024, nhưng thực tế tiềm ẩn những khó khăn chưa lường trước được...
Nếu Donald Trump giành lại được Nhà Trắng vào tháng 11, năm nay có thể đánh dấu một bước ngoặt đối với quyền lực của Mỹ. Cuối cùng, nỗi sợ hãi về tình trạng suy tàn đã khiến cho người Mỹ bận tâm kể từ thời thuộc địa sẽ được biện minh. Hầu hết người Mỹ tin rằng, Hoa Kỳ trong tình trạng suy tàn, Donald Trump tuyên bố rằng ông có thể “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Nhưng tiền đề của Trump đơn giản là sai, và các biện pháp trị liệu được ông đề xuất đặt ra mối đe dọa lớn nhất đối với nước Mỹ.
Đảng CSVN hay nói “Trí thức là “nguyên khí của quốc gia”, làm hưng thịnh đất nước, rạng rỡ dân tộc*; “Trí thức là vốn liếng quý báu của Dân tộc”; hay “Thanh niên là rường cột của nước nhà” , nhưng tại sao nhiều người vẫn ngại đứng vào hàng ngũ đảng? Lý do vì đảng chỉ muốn gom Trí thức và Thanh niên “vào chung một rọ để nắm tóc”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.