Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Henepola Gunaratana

19/01/200700:00:00(Xem: 2885)

Henepola Gunaratana: Một Nhà Sư Có Nhận Định Sâu Sắc Về Một Tín Ngưỡng Đang Lan Rộng

Từ trên: Thiền viện Bhavana Society; Khóa thiền tập trong chuyến du ngoạn biển.

(Viết và đăng trên tờ nhật báo trên mạng, St. Petersburg Times, vào ngày 13 tháng 1, 2007)

St. Petersburg, Florida (Hoa Kỳ) -- Sư Henepola Gunaratana ngồi kiết già đối diện với một nhóm nhỏ thiện nam tín nữ đang chăm chú nghe pháp tại một ngôi nhà trông rất bình thường ở Pinellas Park. Sư giảng dạy về “tâm từ” (loving friendliness) đối với chúng sanh, về chân lý, và về niềm an lạc.

Sư Henepola Gunaratana tới đây thăm viếng từ một tu viện mà Sư đã sáng lập ở tiểu bang West Virginia, và Sư có vẻ trẻ hơn nhiều so với số tuổi 79. Sư đến từ xứ sở Tích Lan và được xem là người tiên phong trong công cuộc truyền bá đạo Phật trên đất nước Hoa Kỳ. Sư cho biết là khi Sư sang định cư ở Hoa Kỳ vào năm 1968, thì chỉ có một vài quyển sách nói về tín ngưỡng Phật giáo, và hình như chỉ có các học giả mới có hứng thứ đối với đạo Phật mà thôi.

Ngày nay, tôn giáo này đang lan rộng nhanh chóng ở Hoa Kỳ và ở các nơi khác, Sư nhận xét như vậy, và Sư cũng cảnh giác các vị có mặt trong ngày hôm đó rằng họ phải học cách diễn giải chân xác về Phật pháp. Sư khẳng định thêm “Chân lý thì bất biến.” Sư trở thành tu sĩ từ lúc lên 12 tuổi.

Có ít nhất một triệu 82 ngàn người lớn là tín đồ Phật giáo ở Hoa Kỳ vào năm 2001, dựa theo cuộc kiểm tra tôn giáo, American Religious Identification Survey, được thực hiện bởi Viện Nghiên Cứu Sinh thuộc trường đại học City University of New York. Sư và một số người khác tin là hiện nay có nhiều tín đồ Phật giáo hơn nữa.

Phật giáo đang lớn mạnh dần ở Hoa Kỳ là nhờ tình trạng nhập cư và nhiều người không có quan hệ với gốc gác Á châu đã cải đạo, nhưng có lẽ tôn giáo này phát triển lẹ nhất ở Úc châu, Sư nêu lên nhận xét này.

Jim Cameron là một vị thầy đã được truyền giới và điều hành Thiền Viện Cội Bồ Đề (Bodhi Tree Meditation Center) ở thành phố Largo mà sư Gunaratana đã phụ tiếp trong công trình thành lập thiền viện vào năm 1987. Thầy Cameron cho rằng vùng vịnh Tampa phản ánh được sự phát triển của nền Phật giáo mà ta có thể nhìn thấy sự phát triển này đang lan rộng trên toàn quốc Hoa Kỳ.

Thầy Cameron nói tiếp, “Tôi nghĩ có lẽ đạo Phật trong khu vực Tampa Bay có sức phát triển nhanh nhất ở Hoa Kỳ. Tôi tin chắc như vậy. Có cả thảy là 25 nhóm. Đạo Phật nhắm giải quyết những mối âu lo rất là cơ bản của con người cùng với những vấn đề quan yếu của cuộc sống, và hiến tặng một phương cách thiết thực.”

Trong một buổi phỏng vấn mới đây, sư Gunaratana giải thích tại sao Sư cho rằng tín ngưỡng Phật giáo đang tăng tiến.

“Thông điệp hòa bình của Phật giáo đang thu hút được nhiều người. Đây là tôn giáo chưa hề có lịch sử đổ máu dầu chỉ một giọt,” Sư san sẻ sự nhận xét của mình. Tuy nhiên, Sư cũng nhận thấy rằng bản thân các Phật tử chưa thực tập Phật pháp đúng mức lắm.

Sư cũng trình bày thêm là còn những yếu tố khác nữa khiến cho đạo Phật có sức lôi cuốn.

“Đó là bởi vì không có bạo động mà cũng không có kỳ thị trong nhà Phật,” Sư xác định. “Chúng tôi không kỳ thị gì cả, kể cả giới tính. Chúng tôi nhấn mạnh đến thiền tập.”

Sư Gunaratana kiến lập thiền viện Bhavana Society tại một miền quê thôn dã thuộc West Virginia. Sư cho biết là quyển sách thiền của Sư có tựa đề, “Mindfulness in Plain English” (xem ghi chú bên dưới), đã được dịch ra 20 thứ tiếng. Một trong số những quyển sách khác của Sư là “Journey to Mindfulness: The Autobiography of Bhante G.” (xem ghi chú), được viết chung với cô cựu phóng viên nhà báo Jeanne Malmgren của tờ nhật báo St. Petersburg Times.

Ngôi nhà Pinellas Park chỉ là một trong vài chặng dừng chân thăm viếng của sư Gunaratana trong thời gian ở vùng Tampa Bay. Sư cũng trù tính đi đến các thành phố Miami và Boston, cũng như hướng dẫn một khóa thiền tập trong chuyến du ngoạn trên biển cả (cruise, xem ghi chú).

Sư Gunaratana ngồi trên ghế có phủ vải, cũng giống như Sư đã giảng đạo trong tuần qua, còn thính chúng thì ngồi chân không trên sàn nhà. Một bàn thờ có tầng bậc, được trải lên trên bằng tấm vải đỏ bóng mượt, át hẳn cả một căn phòng sinh hoạt tu học nhỏ bé. Trên bàn thờ có đặt một tượng Phật có màu sắc như vàng cùng với các đồ cúng, như là những cây nến, bình hoa, và đĩa trái cây. Xe đổ rác chạy ầm ầm ngang qua đó đương lúc Sư giảng pháp giữa giấc sáng.

Ở bên trong ngôi nhà nhỏ thuộc khu Pinellas Park này là trung tâm thiền, Samadhi Buddhist Meditation Center, được điều hành bởi tỳ kheo ni Sudarshana đến từ Tích Lan và vài vị sư khác. Sư cô Sudarshana hướng dẫn thời tụng niệm sau bài pháp thoại của sư Gunaratana và bày dọn buổi thọ trai cho Sư gồm có cơm, đậu lăng, mì, và rau cải. Quý sư phải dùng hai bữa sau khi mặt trời mọc và trước 12 giờ trưa, và sự thọ nhận thức ăn phải theo nghi thức cúng dường.

Sư Gunaratana từng viếng thăm Tampa Bay nhiều lần trước đây. Vào năm 1987, khi Sư được mời đến tiểu bang Florida để làm lễ kỷ niệm Phật Đản, Sư đã giúp thành lập Bodhi Tree Meditation Center tại địa điểm 11355 Dauphin Avenue, nằm về phía nam của đường lộ Walsingham thuộc thành phố Largo. Cơ sở một mẫu đất này gồm có thiền đường, những khoảng đất trống để đi thiền hành, quán sách, và cây Bồ Đề mẫu được chiết từ cây Bồ Đề gốc (ở Bồ Đề Đạo Tràng bên Ấn Độ), mà dưới cội Bồ Đề này đức Thế Tôn đã thành đạo. Trung tâm có tổ chức các ngày nhóm họp tu học chủ nhật cũng như các khóa tu tập dài hạn.

Thầy Cameron ngưỡng mộ sư Gunaratana từ hồi nào tới giờ và nói rằng Thầy cố gắng noi gương Sư ít nhất là về một phương diện thực tập.

“Khi Sư nói chuyện với đại chúng, Sư luôn nói với cung cách như là một người bạn, và nhiều năm cách đây, tôi bắt đầu thực tập y như vậy,” thầy Cameron chia xẻ. “Tôi nhận thấy có sự chuyển hóa. Đây là một phương thức kết thân với những người khác, dù họ là ai đi nữa.”

Muốn biết thêm tin tức về sư Henepola Gunaratana cùng thiền viện Bhavana Society ở West Virginia, cũng như về thiền viện Bodhi Tree Meditation Center, xin hãy tìm đọc các trang nhà www.bhavanasociety.orgwww.bodhitreefla.org

Lời ghi chú của người dịch (tamdieuphu@gmail.com):

1. Quyển “Mindfulness in Plain English” đã được anh Nguyễn Duy Nhiên dịch thành sách “Chánh Niệm – Thực Tập Thiền Quán.”

2. Quyển “Journey to Mindfulness: The Autobiography of Bhante G.” cũng được chị Diệu Liên Lý Thu Linh dịch sang “Hành Trình Đến Chánh Niệm: Tự Truyện Của Bhante Gunaratana.”

3. Meditation Cruise: Sư cả Gunaratana sẽ hướng dẫn thiền tập trong chuyến du ngoạn cruise một tuần được tổ chức vào các ngày 4-11 tháng 3, 2007. Để biết thêm chi tiết, lịch trình chuyến đi, hay ghi danh, xin liên lạc với ông John Belleme (828) 749-9537 và tìm đọc trang nhà www.atasteofhealth.org/events/introduction.htm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.